Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 6/2/2018 08:23

TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh đưa âm nhạc dân tộc vào trong nhà trường

TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh đưa âm nhạc dân tộc vào trong nhà trường

GD&TĐ - Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh việc đưa âm nhạc dân tộc vào trong nhà trường.

Trong đó nêu rõ tổ chức giới thiệu cho học sinh biết về các loại nhạc cụ dân tộc, dân ca các vùng miền, nghệ thuật đờn ca tài tử... thông qua các buổi nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt văn hóa nghệ thuật và trong các tiết học ngoại khóa, học tập trải nghiệm; giáo dục học sinh tình yêu quê hương đất nước, khơi gợi sự hứng thú, sáng tạo trong học tập và trong các hoạt động giáo dục truyền thống lịch sử văn hóa kết hợp với những hoạt động bảo tồn các giá trị truyền thống của dân tộc trong điều kiện đổi mới phương thức giáo dục.

Phòng GD&ĐT quận, huyện chọn những trường tiểu học và trung học cơ sở (THCS) có điều kiện về cơ sở vật chất và những thuận lợi khác để thí điểm xây dựng mô hình câu lạc bộ âm nhạc dân tộc trong nhà trường (mỗi quận, huyện chọn ít nhất 1 trường TH và 1 trường THCS để xây dựng câu lạc bộ âm nhạc dân tộc) cho học sinh tham gia hoạt động và sinh hoạt thường xuyên.

Đối với các trường THPT, mỗi cụm chuyên môn chọn ít nhất 1 trường THPT có điều kiện thuận lợi về sở vật chất, khả năng và những thế mạnh khác để xây dựng câu lạc bộ âm nhạc dân tộc cho học sinh tham gia.

Trong các hoạt động thường xuyên như: biểu diễn văn nghệ chào mừng hội nghị (lễ hội), hội diễn, hội thi, liên hoan về văn nghệ... khuyến khích các trường đưa những tiết mục âm nhạc dân tộc vào trong chương trình biểu diễn hoặc tham gia dự thi.

Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các trường học trong những buổi phát thanh học đường sử dụng và đưa vào chương trình phát thanh những bài hát dân ca, chương trình nhạc dân tộc...với thời lượng và thời gian thích hợp, tạo cho học sinh có thói quen nghe nhạc và được nghe nhạc dân tộc thường xuyên.

Lập Phương

Tin tiêu điểm