rssheader

28/10/2020

TP.HCM sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Thảo Nguyên - 17/06/2019, 16:31 GMT+07 | Giáo dục
Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia tại TP.HCM năm 2018 Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia tại TP.HCM năm 2018

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, năm nay, TP có 111 điểm thi, với 71.045 thí sinh đăng kí dự thi, trong đó có 62.625 thí sinh đang học tại các trường THPT và 8.420 thí sinh học tại các trung tâm GDTX và thí sinh tự do. 

Nhằm chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi, Sở GD&ĐT đã tổ chức họp giữa Sở với 6 trường ĐH phối hợp về thi THPT quốc gia để thống nhất trong công tác phối hợp tổ chức thi tại TP.HCM.

Đặc biệt, Sở cũng rất chú trọng đến công tác tập huấn coi thi và nghiệp vụ cho các ban phách, ban chấm thi. Theo ông Hiếu, các nghiệp vụ này Sở GD&ĐT TP đã thực hiện trong công tác tổ chức thi tuyển sinh 10 vừa qua, coi đó là một lần tập dượt cho kỳ thi THPT quốc gia.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất đã hoàn tất. Các điểm thi đã được kiểm tra, giám sát kĩ về về mọi mặt để phục vụ kỳ thi.  

Về công tác phối hợp, Sở cũng đề nghị các sở ban ngành phối hợp gồm: Công an TP; Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy; Tổng Công ty Điện lực; Bưu điện-Viễn thông; Sở Thông tin và Truyền thông; Sở Y tế; Lực lượng Thanh niên xung phong TP; Sở Tài chính; Sở Giao thông-Vận tải tạo điều kiện cho Sở GD&ĐT hoàn thành tốt nhiêm vụ được giao.

Về lực lượng thanh tra, giám sát của kỳ thi, được biết TP bố trí mỗi điểm thi sẽ có 1 tổ trực chốt, trong đó có cán bộ làm nhiệm vụ ở phòng bảo quản đề thi và bài thi, 1 cán bộ ở bên trong hội đồng thi và 1 cán bộ ngoài cổng. Ngoài lực lượng tại chỗ, năm nay thành phố cũng tăng cường lực lượng thanh tra lưu động để tăng cường kiểm tra, giám sát.

Trong tuần này, Sở triển khai các buổi tập huấn cho lãnh đạo 111 điểm thi cũng như lực lượng thanh tra, giám sát.

Ông Hiếu chia sẻ thêm, riêng đối với công tác vận chuyển và bảo quản đề thi, bảo quản bài làm của thí sinh có sự tăng cường phối hợp giữa Sở GD&ĐT và Công an TP. Năm nay, điểm mới của công tác tổ chức là tất cả phòng bảo quản đề thi và bài thi đều được gắn camera giám sát, vận hành 24/24 giờ, bắt đầu từ thời điểm nhận đề thi môn đầu tiên đến khi bài thi cuối cùng được đưa đi.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, TP không lưu trữ đề thi và bài thi qua đêm tại điểm thi. TP giao đề vào buổi sáng và nhận bài làm của thí sinh vào buổi chiều mỗi ngày. Thời gian buổi trưa, bài làm của thí sinh ở các điểm thi đều được lưu giữ tại phòng riêng có tủ riêng, khóa riêng đựng bài thi riêng, có camera giám sát 24/24 và có lực lượng công an giám sát nghiêm ngặt. "Tất cả công tác vận chuyển, bàn giao đề tại điểm thi, lưu bài làm của thí sinh, vận chuyển bài làm về nơi tập trung đều có lực lượng công an cùng cán bộ được phân công giám sát, thực hiện đúng quy trình nghiêm ngặt, quy định chặt chẽ", ông Hiếu cho biết.

Về công tác chấm thi, các bài thi trắc nghiệm giao cho trường ĐH phối hợp chủ trì chấm thi, Sở phụ trách chấm bài môn tự luận-Ngữ văn. Sở dự kiến huy động 800 giáo viên chấm thi và khoảng 1.000 người hỗ trợ các công tác liên quan.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm