Bản in

Giáo dục

Chủ Nhật, 28/2/2016 14:30

TP HCM: 30.000 học sinh tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh-hướng nghiệp

GD&TĐ - Sáng nay (28/2), tại Trường ĐH Bách Khoa (ĐH Quốc gia TPHCM) diễn ra Ngày hội tư vấn tuyển sinh-hướng nghiệp 2016 do Báo Tuổi trẻ, Bộ GD&ĐT phối hợp với Trường ĐH Bách Khoa tổ chức.

Ngày hội có sự tham gia của gần 30.000 HS đến từ TPHCM cùng các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Tháp…

Tới tham dự Ngày hội, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng chia sẻ: Đây sẽ là cơ hội để các em HS có những thông tin bổ ích liên quan đến ngành nghề, được tư vấn, hướng nghiệp, định hình ngành nghề tương lai và cả cách thức ôn tập hiệu quả, thông qua đó có những bước chuẩn bị tốt nhất trong kỳ thi THPT quốc gia tới.

Thông qua Ngày hội tư vấn, Bộ sẽ lắng nghe được nhiều tâm tư, nguyện vọng, ý kiến đóng góp của phụ huynh, HS để từ đó tiếp thu chọn lọc các ý kiến, tìm ra các giải pháp tiếp tục tổ chức kỳ thi hiệu quả, chất lượng, an toàn, tiết kiệm.

Tại Ngày hội, các em HS cùng cha mẹ tìm hiểu những thông tin liên quan đến ngành nghề tại 163 gian tư vấn của gần 100 trường ĐH, CĐ, Trung cấp, trường nghề và các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

Bên cạnh các gian tư vấn, Ban tổ chức tổ chức hai khu vực tư vấn chuyên sâu để giải đáp, tư vấn cho các em HS liên quan đến nhóm ngành, các trường ở lĩnh vực Khoa học xã hội, kinh tế, tài chính, luật, y dược, công an, quân đội... và nhóm ngành Khoa học tự nhiên, kỹ thuật, nông lâm, công nghệ… với sự tham gia của các thành viên ban tư vấn như PGS.TS Trần Văn Nghĩa - Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT), TS Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT); TS Trần Thế Hoàng, Thiếu tá Nguyễn Văn Trường - Phó đội trưởng đội đào tạo, Phòng tổ chức cán bộ Công an TPHCM và nhiều đại diện của các trường ĐH lớn tại TPHCM…

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay có một số điểm mới và thay đổi trong tổ chức các cụm thi tại các tỉnh, và khâu xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ… Vì vậy, các thành viên ban tư vấn đã trực tiếp cung cấp, chia sẻ và giải đáp một số câu hỏi của học sinh, phụ huynh những thông tin cần thiết về Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016.

Những câu hỏi của các em HS xoay quanh các vấn đề như thời gian nộp hồ sơ, thủ tục mua hồ sơ, thời gian sơ tuyển khi thi vào trường công an, quân đội?

Nếu khi nộp hồ sơ ở đợt xét tuyển lần đầu, đậu cả 2 trường ĐH, thì có được quyền chọn học trường nào mình thích không? Có điểm sàn chung cho xét tuyển ĐH không? Học ngành nghề về kinh tế, nên chọn trường nào nào để khi ra trường dễ xin việc, thu nhập cao? Lựa chọn giữa đam mê, sở thích hay khả năng của mình?...

Thảo Nguyên