Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 25/11/2017 17:16

Tôn vinh thành tựu của cựu sinh viên Australia và hưởng ứng ngày Ruy băng Trắng

Các cựu sinh viên Australia cùng gia đình nô nức hội ngộCác cựu sinh viên Australia cùng gia đình nô nức hội ngộ

GD&TĐ - Hôm nay (25/11), tại Hà Nội, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức sự kiện Hội ngộ cựu sinh viên Australia. Hơn 500 cựu sinh viên và gia đình cùng nhau tôn vinh những thành tựu đã đạt được và hưởng ứng ngày Ruy băng Trắng.

Được biết, những cựu sinh viên này là thành viên của mạng lưới gần 60.000 cựu sinh viên Australia tại Việt Nam. Họ đại diện cho sự giàu có về kiến thức, chuyên môn và tầm ảnh hưởng, đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam cũng như tăng cường kết nối giữa Việt Nam và Australia.

Nhiều cựu sinh viên Australia hiện đang là lãnh đạo và chuyên gia có ảnh hưởng trong các cơ quan nhà nước và khu vực tư nhân.

Rất nhiều người trong số họ đã thành lập doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau như thực phẩm an toàn, công nghệ thông tin, thương mại, kế toán và giáo dục hoặc các tổ chức xã hội nhằm hỗ trợ phụ nữ và các nhóm yếu thế, đặc biệt là người dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa.

Chị Hoàng Diệu Thúy - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu hỗ trợ cộng đồng tỉnh Hà Giang - một cựu sinh viên Australia

Cựu sinh viên Hoàng Diệu Thúy – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu hỗ trợ cộng đồng tỉnh Hà Giang chia sẻ:

“Cũng giống như các cựu sinh viên Australia khác, những kiến thức và kỹ năng mà tôi tích lũy trong thời gian học tập ở Australia đã giúp tôi thực hiện giấc mơ của mình. Tôi và ba cựu sinh viên khác đã thành lập trung tâm nhằm hỗ trợ các nhóm yếu thế ở Hà Giang.

Sự kiện hôm nay là cầu nối giúp tôi và các cựu sinh viên khác được chia sẻ những việc mình đang làm và tìm kiếm cơ hội kết nối, hỗ trợ lẫn nhau”.

Đại sứ Australia tại Việt Nam – Ngài Craig Chittick

Đại sứ Australia tại Việt Nam – Ngài Craig Chittick cho biết: “Tôi rất tự hào về những thành tựu mà các cựu sinh viên Austrlia đã đạt được. Đối với tôi, quá trình họ học tập và trải nghiệm tại Australia rất quan trọng. Nhưng điều quan trọng hơn là sau khi trở về nước, họ đã áp dụng những kiến thức, kỹ năng của mình như thế nào để góp phần cho sự phát triển của Việt Nam.

Chính phủ Australia cũng vừa mới công bố kết quả Chương trình Học bổng Endeavour ngắn hạn và dài hạn 2018. Trong số 65 quốc gia được nhận học bổng Endeavour, Việt Nam xếp thứ nhất về số lượng học bổng tiến sỹ. Điều này chứng tỏ sự sáng tạo và tài năng của sinh viên Việt Nam và thật tuyệt vời khi điều này được kết hợp với nền giáo dục Australia”.

Ngài Đại sứ chia sẻ thêm: “Năm nay, sự kiện Hội ngộ cựu sinh viên Australia diễn ra đúng ngày Ruy băng Trắng – ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ. Mỗi chúng ta – đặc biệt là nam giới – cần phải suy ngẫm và hành động để thúc đẩy các mối quan hệ tích cực, không bạo lực ở chính gia đình của mình và hơn thế nữa”.

Australia cam kết ngăn chặn bạo lực với phụ nữ và nỗ lực hợp tác để tạo ra những thay đổi xã hội tích cực bằng cách thúc đẩy sự tham gia của nam giới, giúp phụ nữ lên tiếng và khuyến khích tất cả mọi người cùng nhau xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn. Thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ là một trong những ưu tiên hỗ trợ hàng đầu của Australia với Việt Nam.

Mối quan hệ giữa hai nước Australia và Việt Nam rất chặt chẽ. Đầu tháng này, nhân dịp APEC, Thủ tướng Australia đã đến thăm Việt Nam và gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Hai bên đã đồng thuận nâng mối quan hệ Việt – Úc lên Hợp tác Chiến lược. Điều này sẽ mở ra những cơ hội rất lớn.

Australia không chỉ hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế mà còn ở lĩnh vực an ninh và đổi mới sáng tạo. Australia đã hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục từ khi hai nước bắt đầu thiết lập mối quan hệ ngoại giao, năm 1973. Năm 1974 đã có những sinh viên Việt Nam đầu tiên sang Austrlia học tập"Đại sứ Austrlia tại Việt Nam Craig Chittick

Một số hình ảnh tại sự kiện: 

Ngay từ sớm, các ông bố, bà mẹ cựu sinh viên Australia đã có mặt tại buổi hội ngộ. Gia đình có con nhỏ lỉnh kỉnh với xe đẩy, bình sữa...
Các em bé vừa tò mò, vừa háo hức trong ngày hội ngộ đặc biệt này

Đại sứ Austrlia tại Việt Nam - ngài Craig Chittick bày tỏ hy vọng những thành viên nhí trong mỗi gia đình cựu sinh viên Australia sau này sẽ là những tân sinh viên Việt Nam du học tại đất nước Kangaroo.
Các gian hàng trưng bày sản phẩm, dịch vụ nổi bật của một số cựu sinh viên Australia
Gian hàng trưng bày sản phẩm, dịch vụ nổi bật của một số cựu sinh viên Australia
Những tân sinh viên Australia nhí nhảnh tại sự kiện

PV