TOÀN CẢNH KỲ THI THPT QUỐC GIA 2018

06:00 25/06/2018
TOÀN CẢNH KỲ THI THPT QUỐC GIA 2018
GD&TĐ - Kỳ thi THPT quốc gia 2018 diễn ra từ ngày 25 - 27/6 được Bộ GD&ĐT tiếp tục tổ chức với mục tiêu xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ. Thông tin liên quan đến kỳ thi sẽ được Báo GD&TĐ cập nhật tại chuyên mục "Toàn cảnh kỳ thi THPT quốc gia 2018". Kính mời bạn đọc theo dõi!

Ấn F5 để cập nhật thông tin 

Tin tức mới cập nhật

06:43 ngày 25/06/2018

Hà Nội: Thí sinh vui vẻ, thoải mái trước giờ thi

6 giờ sáng, nhiều thí sinh đã có mặt tại điểm thi Trường THPT Trần Phú với tâm trạng thoải mái. Nhiều em còn tranh thủ ôn lại bài trước khi môn thi đầu tiên chính thức bắt đầu.

Đến sớm để chủ động trong mọi tình huống, thí sinh Hoàng Trí Đức – Phường Đồng Nhân (Hai Bà Trưng) - chia sẻ: Đến trường thi sớm có nhiều cái lợi. Thứ nhất, tránh tắc đường. Thứ hai, đề phòng có quên giấy tờ, đồ dùng học tập thì còn kịp “trở tay”. Thứ ba, có thời gian ôn lại bài lần cuối. Thứ tư, tạo tâm lý thoải mái để tự tin bước vào phòng thi. Môn Văn không phải sở trường của em nhưng nếu kiến thức như đề thi minh họa thì em có thể đạt được điểm 5.

Còn em Phạm Quý Dương – Trường THPT Việt Đức - cho biết: Nhà em ở gần điểm thi nên em chủ động đến sớm và tự đi một mình. Em muốn đến sớm để có thể làm quen với nhiều bạn mới. Từ đó có thể chia sẻ cách học tập cho nhau và tạo không khí vui vẻ, thân thiện, nhẹ nhàng trước khi bước vào phòng thi. Nói chung với cách tổ chức thi như năm nay, chúng em gặp nhiều thuận lợi, không phải đi lại vất vả.

 Thí sinh Hoàng Trí Đức (bên trái) và Phạm Quý Dương (bên phải)

Là một trong những thí sinh có mặt đầu tiên tại điểm thi, em Nguyễn Trần Phương Thảo – Trường THPT Việt Đức cho biết: Em đến sớm cho chủ động, phòng tránh tắc đường. Ngoài ra, em cũng muốn tranh thủ ôn lại bài lần cuối trước khi bước vào phòng thi. Tuy có chút hồi hộp nhưng em không lo lắng vì mọi thứ diễn ra rất bình thường như những ngày học trên lớp. Hy vọng đề thi môn Văn năm nay sẽ hay và mang đậm hơi thở hơi cuộc sống.

 Thí sinh Nguyễn Trần Phương Thảo tranh thủ ôn bài

Qua quan sát, không khí trường thi rất thân thiện, cởi mở. Mọi con đường đến với điểm thi đều thông thoáng. Lực lượng công an giao thông cũng đã có mặt để phân luồng giao thông ưu tiên cho thí sinh đến trường thi đúng giờ.

Minh Phong

06:56 ngày 25/06/2018

Đi thi như đi học

Ngày thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia, đường phố Hà Nội không khác mấy ngày thường. Vì nhà gần điểm thi nên người nhà đưa thí sinh đến cổng trường thi rồi yên tâm quay về, nhiều thí sinh tự đến trường thi.

Từ 6h30-7h00 là thời gian cán bộ coi thi nhận giấy thi, giấy nháp và tài liệu của phòng thi; ghi số báo danh lên mặt bàn của thí sinh; gọi thí sinh vào phòng thi; đối chiếu, kiểm tra ảnh, Thẻ dự thi.

Nắm được lịch này, Phương Hằng – học sinh Trường THPT Văn Hiến – đến trường thi lúc 6h30. Vì năm nay chỉ thi với mục đích xét tốt nghiệp nên tâm lý Hằng rất thoải mái. “Em đã tập trung học tốt trong năm học nên cũng không phải dồn ôn thi vào những ngày cuối. Về quy chế thi, các thầy cô ở trường cũng nhắc nhở rất kĩ, do đó tâm thế em đến trường thi không hề căng thẳng” – Hằng chia sẻ.

Linh Chi – học sinh Trường THPT Việt Đức – được bố trí phòng thi ngay tại trường mình đang học, thậm chí trong phòng thi còn có vài bạn học cùng lớp. Môi trường thân thuộc giúp Chi có được tâm lý tốt, ngay cả ngày thi quan trọng nhất hôm nay với hai môn Ngữ văn và Toán.

“Em dự định sẽ xét vào Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội), nên các bài thi Văn, Toán và Tiếng Anh là quan trọng nhất. Trong 3 môn, em tự tin nhất là tiếng Anh. Tuy nhiên, việc được thi ngay tại trường mình đang học, được gặp gỡ những gương mặt bạn bè thân thuộc trước giờ thi cũng giúp em tự tin hơn.

Từ nhà đến điểm thi mất khoảng 15 phút, nên sau khi thi xong em sẽ về nhà ăn uống, nghỉ ngơi trước khi đến giờ thi chiều” – Linh Chi cho hay.

Tươi cười trước khi vào phòng thi, Vũ Tuấn Minh – học sinh Trường THPT Trần Phú – cho rằng, tự tin là quan trọng nhất. Dự định sẽ dùng điểm xét tuyển vào Học viện Cảnh sát, khối C03 (Toán, Ngữ văn, Lịch sử), Minh chia sẻ đã ôn tập kĩ, nắm vững kiến thức, quy chế thi cũng đã được thầy cô ở trường và giám thị phổ biến kĩ càng.

Theo lịch thi, sáng nay, từ 7h25 đến 7h30, giám thi sẽ cho thí sinh trong phòng thi chứng kiến tình trạng niêm phong của túi đựng đề thi, sự phù hợp môn thi với lịch thi và lập biên bản xác nhận có chữ ký của 2 thí sinh.

Từ 7h30-7h35, cán bộ coi thi bóc túi đựng đề thi và phát đề thi cho thí sinh; yêu cầu thí sinh kiểm tra tình trạng đề thi. Thời gian chính thức tính giờ làm bài là từ 7h35. Bài thi sẽ kết thúc lúc 9h35 phút.

Hiếu Nguyễn

 

07:08 ngày 25/06/2018

Thí sinh Bình Định mong muốn đề thi môn Ngữ văn hay truyền cảm hứng làm bài

Phụ huynh động viên thí sinh trước khi bước vào phòng thi.

Từ 6 giờ sáng, trước giờ thi môn Ngữ văn, tại các điểm thi tại Cụm thi số 37 – Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định, nhiều thí sinh đã có mặt tại điểm thi của mình. Có nhiều thí sinh tranh thủ ăn sáng ngay tại điểm thi, nhưng cũng có nhiều thí sinh tranh thủ thời gian ôn lại bài học trước khi bước vào phòng thi.

Khung cảnh trước cổng trường thi yên ắng, đường sá thông thoáng. Nhiều thí sinh được bố mẹ đưa đến trường thi, các em được bố mẹ ân cần động viên, dặn dò mang theo những giấy tờ cần thiết vào phòng thi, không dùng điện thoại trước khi vào phòng thi. Được bố đưa đến điểm thi từ rất sớm, thí sinh Nguyễn Hồng Nhật Hạ - dự thi tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương (TP. Quy Nhơn, Bình Định) tranh thủ ngồi ôn bài giữa sân trường. Em chia sẻ: Môn Ngữ văn là môn thi em lựa chọn để lấy điểm xét tuyển vào đại học nên em kỳ vọng vào điểm thi môn này. Em hy vọng đề thi môn Ngữ văn sáng nay sẽ có nhiều nội dung mở, gắn với đời sống xã hội.

Khác với nhiều thí sinh tận dụng thời gian trước khi vào phòng thi, thí sinh Phan Nhật Trường – điểm thi Trường THPT Trưng Vương dành thời gian thư giãn, trò chuyện với bạn học. Trường bày tỏ: Em thấy tâm trạng khá thoải mái khi bước vào kỳ thi lần này. Quá trình ôn tập kỹ lưỡng, cùng với sự tận tình, hướng dẫn của giáo viên trong quá trình học tập nên kiến thức, nội dung môn học em nắm khá tốt. Điều đó giúp em tự tin với kỳ thi này. Em hy vọng môn Ngữ văn sáng nay sẽ có đề thi theo hướng mở, truyền cảm hứng tự luận cho thí sinh.

Đại Thắng

07:31 ngày 25/06/2018

Nghệ An: Thời tiết dễ chịu, thí sinh tự tin bước vào môn Ngữ văn

Thí sinh tại điểm thi THPT Nam Đàn 2 

Sáng ngày 25/6, cùng với các thí sinh trên cả nước, 31.500 thí sinh tại Nghệ An chính thức bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2018.

6h sáng, có mặt tại điểm thi Trường THPT Nam Đàn 2 (Nghệ An), nhiều thí sinh đã được người nhà đưa đến có mặt tại điểm thi. Phía ngoài, đoàn viên thanh niên tình nguyện của trường đã tập trung trước cổng trường, hỗ trợ thí sinh và người nhà. Thời tiết trong ngày thi đầu tiên tại Nghệ An khá dễ chịu, mát mẻ.

Chị Nguyễn Thị Huệ (SN 1968, trú tại xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn) đưa con trai là Nguyễn Trọng Nghĩa đi thi cho biết: Con đi thi mà mẹ cả đêm hồi hộp, sáng dậy từ 4h nấu cơm, ăn cơm xong rồi 2 mẹ con đi thi. Điểm thi cách nhà khoảng 10km, chị Huệ cũng cho biết, ngày hôm qua, sau khi làm thủ tục dự thi xong, hai mẹ con đi khảo sát một vòng quanh trường nhưng xung quanh ít hàng quán. Nên chị mang cơm nhà đi để mẹ con ăn trưa luôn cho “yên tâm”.

Điểm thi Trường THPT Nam Đàn 2 có 17 phòng thi với tổng số 408 thí sinh đăng ký dự thi đến từ các Trường THPT Nam Đàn 2, THPT Kim Liên và THPT Mai Hắc Đế. Do địa bàn thi khá rộng, số lượng thí sinh phải qua sông nhiều nên gần 1/3 thí sinh phải ở lại điểm thi sau các môn thi.

Thầy giáo Lê Văn Quyền – Phó Hiệu trưởng nhà trường – Phó điểm trưởng cho biết: Hầu hết những thí sinh ở xa đều nghỉ tại nhà người quen hoặc một nhà nghỉ trên địa bàn. Những thí sinh khó khăn về nhà ở, chúng tôi cũng đã khảo sát và sẵn sàng hỗ trợ phòng trọ miễn phí nếu các em có nhu cầu.

Em Phan Thị Nga (học sinh THPT Kim Liên) chia sẻ: Dù là môn tự luận duy nhất và cũng là môn thi đầu tiên nhưng em không quá lo lắng. Vì ở trường các thầy cô đã ôn tập đầy đủ hết các kiến thức. Qua theo dõi những năm gần đây, đề văn thường có hướng mở để học sinh thể hiện ý kiến, suy nghĩ, hiểu biết xã hội của mình, không phải học thuộc lòng kiến thức để thi, nên em thấy tự tin hơn trước buổi thi Văn.

Hồ Lài

07:48 ngày 25/06/2018

Đà Nẵng: Hỗ trợ thí sinh bị bệnh tim vào phòng thi

Đến trường thi từ lúc 6h30, thí sinh Trần Thiểu Lai (điểm thi trường THPT Trần Phú) được phụ huynh liên hệ với bảo vệ để đưa vào trường, đến khu vực thang máy để di chuyển đến phòng thi.

Lai bị bệnh tim nặng, sức khỏe không đủ để có thể đi thang bộ lên đến phòng thi ở tầng 5. Mẹ Lai cho biết, 3 năm nay, hàng ngày, Lai đều được mẹ đưa vào trường, “nhưng đi thi thì một mình con vào trường không yên tâm nên mẹ nhờ cô bảo vệ trường đưa vào. Cháu được thi ngay tại trường nên gia đình cũng yên tâm”.

Một số thí sinh ở điểm thi trường THPT Trần Phú vẫn còn quên giấy báo dự thi hoặc chứng minh nhân dân. Thí sinh Trần Thị Uyển Nhi phải gọi nhờ điện thoại nhờ người nhà lục tìm giấy khai sinh và hộ chiếu vì bị mất chứng minh nhân dân.

Đợi con trước điểm thi trường THPT Hoàng Hoa Thám, ông Nguyễn Văn Quang cho biết: “Chừ thi khỏe quá rồi chớ hồi trước anh chị hắn thi tận trong Sài Gòn, vợ chồng tui bỏ công bỏ việc để đưa đi thi, mà cũng đi cho yên tâm là có người lớn đi cùng rứa thôi chớ mình cũng lạ nước lạ cái, có rành rẽ đường sá chi đâu”.

Môn Ngữ văn, Đà Nẵng có 10.810 thí sinh đăng ký dự thi ở 25 điểm thi; giao thông sáng nay ở Đà Nẵng thông thoáng, đảm bảo. Tại các điểm thi, không có tình trạng người nhà thí sinh tập trung quá đông ở xung quanh khu vực thi.

Hà Nguyên

07:59 ngày 25/06/2018

Phụ huynh phấn khởi vì phòng thi có điều hòa

Sáng 25/6 – buổi thi đầu tiên, thời tiết Hà Nội dịu mát hơn mọi hôm, tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh thi môn Văn.

Tại điểm thi Trường THCS Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội), các phụ huynh chở con đến điểm thi từ rất sớm. Chị Nguyễn Thị Liên, có con trai học Trường THPT Tam Hiệp chia sẻ: Thời tiết mát mẻ các con thi cũng đỡ mệt. Hôm qua con trai tôi đi tập trung làm thủ tục về phấn khởi kể phòng thi có 2 điều hòa mát rượi, mấy ngày thi tới không lo bị nóng.

Còn chị Trần Minh – đưa con gái học Trường THPT Việt Nam – Ba Lan đến điểm thi cho biết các cháu thi khối D đều thi ở điểm trường này. Con gái chị đến đây từ lúc 6h, ăn sáng ngoài cổng trường rồi mới vào trường thi.

Có mặt từ 6h sáng để tiếp sức thí sinh là những gương mặt rất trẻ - các tình nguyện viên học lớp 11 trường THPT Việt Nam – Ba Lan. Hoàng Văn Minh và Nguyễn Nhật Huy – hai tình nguyện viên cho biết: Bọn em rất vui được giúp đỡ các anh chị lớp 12. Đây cũng là trải nghiệm quý báu cho chúng em thêm kinh nghiệm để năm sau chuẩn bị thi thật tốt.

Điểm thi trường THCS Hoàng Liệt có nhiều tình nguyện viên nhiệt tình giúp đỡ thí sinh 

“Năm nay kỳ thi nhẹ nhàng, các con không gặp nhiều áp lực, đường phố cũng không đông đúc ách tắc. Ăn cơm mẹ nấu rồi đi thi, các con đều phấn khởi” – Anh Linh, có con học ở Trường THPT Tam Hiệp bày tỏ.

Gia Hân

08:07 ngày 25/06/2018

Bình Định: Vẫn có thí sinh quên giấy tờ, đến điểm thi muộn

Thí sinh hớt hải khi đến điểm thi muộn

Tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương (TP. Quy Nhơn) thuộc Cụm thi số 37 – tỉnh Bình Định, nhiều thí sinh đến điểm thi khi chỉ còn khoảng 15 phút nữa là bước vào làm bài thi môn Ngữ văn.

Có nhiều thí sinh tự đi xe đến, nhưng cũng có nhiều thí sinh được bố mẹ chở đến điểm thi. Tuy vậy, không ít thí sinh đến cổng điểm trường thi khi thời gian gọi vào phòng thi đã được 10 - 15 phút. Có thí sinh đến điểm thi sớm nhưng để quên thẻ dự thi hay chứng minh nhân dân, phải đứng đợi trước cổng trường chờ người nhà mang đến. Một số em không tìm được phòng thi của mình, phải nhờ đến sự chỉ dẫn của cán bộ coi thi.

Thầy Mai Văn Tiên - Trưởng điểm thi Trường THPT Trưng Vương cho biết, điểm thi tập trung HS Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn và THPT Trưng Vương dự thi, với 707 thí sinh tại 30 phòng thi.

Đây là điểm thi có số lượng thí sinh dự thi nhiều thứ 2 (sau điểm thi tại Trường THPT Hùng Vương) của cụm thi số 37 – tỉnh Bình Định. Ngày hôm qua, công tác phổ biến quy chế thi, thời gian thi đã được cán bộ coi thi dặn dò, hướng dẫn tận tình nhưng đến sáng nay vẫn có nhiều thí sinh đến muộn so với giờ quy định vào phòng thi. Sau buổi thi sáng nay, điểm thi sẽ chỉ đạo cán bộ coi thi tiếp tục dặn dò các em về thời gian dự thi cũng như những nội dung về quy chế thi.

Đại Thắng

08:09 ngày 25/06/2018

Thời tiết dễ chịu, thí sinh thoải mái trước khi vào phòng thi

7 giờ sáng nay, thí sinh được gọi tên vào trường thi, chuẩn bị làm bài môn Ngữ văn, thời gian 120 phút. Trước đó, nhiều em đến trường thi từ rất sớm.

Theo ghi nhận tại điểm thi trường THCS Đống Đa (Hà Nội), thời tiết khá mát mẻ, các em học sinh đến từ 6h sáng để tranh thủ ôn lại bài. Hầu hết các em đều có tâm lí thoải mái trước khi bước vào phòng thi.

Em Lê Anh Dũng - HS trường THPT Kim Liên - cho biết: Địa điểm thi gần nhà nên khá thuận tiện, em chỉ phải đi bộ khoảng vài trăm mét là đến được trường. Thời tiết hôm nay rất dễ chịu, khác hẳn với thời tiết oi bức mấy hôm trước nên tâm lí của em rất thoải mái, em sẽ cố gắng làm bài thi thật tốt.

Công tác an ninh trật tự trước điểm thi được đảm bảo. Lực lượng công an giao thông, cảnh sát khu vực đều sẵn sàng túc trực để xử lí các tình huống nảy sinh. Đúng 7 giờ cổng trường thi khép lại, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các thí sinh làm bài.

Vân Anh

08:59 ngày 25/06/2018

Cần Thơ: Đảm bảo tối đa trật tự an toàn giao thông

 Thí sinh TP Cần Thơ trước giờ làm bài thi môn Văn

Để đảm bảo cho Kỳ thi THPT quốc gia diễn ra an toàn, nghiêm túc, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống đã ban hành văn bản chỉ đạo cụ thể các sở, ban, ngành và các quận, huyện trên địa bàn khẩn trương triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ cần thiết nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong thời gian diễn ra kỳ thi.    

Đối với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo đơn vị này tổ chức các đội thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi tham gia trợ giúp, hướng dẫn thí sinh, người nhà thí sinh trong việc đi, đến địa điểm thi và địa điểm nghỉ ngơi thuận lợi nhất. Đồng thời, phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia tổ chức điều tiết, phân luồng giao thông bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại các địa điểm tổ chức thi, các bến xe…

Ban An toàn giao thông quận, huyện phải tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, chống ùn tắc giao thông trên các tuyến đường giao thông trọng điểm và các địa điểm tổ chức thi ở địa phương; bố trí lực lượng chức năng chốt trực hướng dẫn giao thông vào giờ cao điểm trong các ngày tổ chức thi tại các điểm có nguy cơ ùn tắc giao thông. Đặc biệt, các quận như: quận Ninh Kiều, Cái Răng và Bình Thủy tổ chức giải tỏa các vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây cản trở giao thông xung quanh khu vực tổ chức thi, các tuyến giao thông trọng điểm, các bến xe, bến tàu…

Quốc Ngữ

09:02 ngày 25/06/2018

Đắk Lắk: 22.188 thí sinh tự tin bước vào ngày thi đầu tiên

Giám thị nhắc nhở thí sinh trước khi vào thi tại điểm thi Trường ĐH Tây Nguyên - nơi có hơn 590 thí sinh tự do dự thi năm nay 
Theo ghi nhận của chúng tôi các thí sinh dự thi năm nay rất hào hứng và tự tin bước vào kỳ thi quan trọng này. Em Huyên Phương thí sinh tự do chia sẻ: em dự thi môn Văn và Toán và môn năng khiếu để vào ngành Kiến trúc, em đã chuẩn bị các kiến thức đã học và luyện thêm môn năng khiếu để tham dự kỳ thi năm nay. Hi vọng đề thi sẽ vừa sức với em để có thể làm bài tốt nhất.

Còn Bạn Nguyễn Văn Ngoan thí sinh tự do chia sẻ: Năm trước em dự thi vào ngành Công an nhưng thiếu điểm, năm nay em ở nhà ôn tập để năm nay thi tiếp vào ngành này. Em thấy công tác tổ chức thi năm nay rất nhẹ nhàng không có áp lực. Đến đăng ký dự thi em được các tình nguyện viên hỗ trợ rất nhiệt tình, em cảm thất rất thoải mái, sẵn sàng bước vào buổi thi đầu tiên và cố gắng vận dụng các kiến thức đã được ôn tập để có kết quả cao nhất.

Anh Mai Văn Thạnh ở huyện M’Đắk đưa con đi thi chia sẻ: Từ nhà anh đi đến điểm thi cách khoảng 40 Km, anh phải dậy sớm đưa con đi thi. Anh cho biết: Con anh dự thi vào ngành Y khoa, con anh chủ yếu luyện thi ở nhà và học qua mạng. Ở nhà luôn tạo điều kiện tốt nhất cho cháu đi thi theo sở thích và nguyện vọng của cháu.

Tiến Vượng

09:05 ngày 25/06/2018

Thí sinh cụm thi Thừa Thiên - Huế tự tin bước vào môn thi đầu tiên

Kiểm tra ảnh, chứng minh nhân dân của từng thí sinh tại hội đồng thi trường THPT Quốc học Huế 

Sáng 25/6 hàng chục nghìn thí sinh tại cụm thi số số 33 do sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế chủ trì đã đến làm thủ tục dự thi từ sớm để tránh thời tiết nắng nóng.

Trong buổi sáng thi môn đầu tiên vẫn còn nhiều thí sinh quên đem theo giấy CMND và đến trường thi muộn.

Tại điểm thi trường THPT Quốc học Huế, ông Nguyễn Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Trưởng ban chỉ đạo thi, đã đến thăm hỏi cán bộ đang làm nhiệm vụ coi thi tại điểm thi  và động viên thí sinh làm bài tốt trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Với tâm trạng thoải mái trước khi vào phòng thi, thí sinh Nguyễn Thị Minh Nhung, HS Trường THPT chuyên Quốc học Huế cho rằng các kiến thức đã được trang bị kỹ trong suốt quá trình học, chỉ cần tự tin bình tĩnh là có thể làm được bài nên không có gì phải căng thẳng.

Để tránh tình trạng thí sinh nhầm lẫn môn thi, giờ thi, ngày thi, Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế đã in thêm lịch thi để cung cấp thông tin cho thí sinh, giúp các em chủ động, tránh tình trạng quên thời gian, địa điểm bởi kỳ thi năm nay có nhiều môn thi, nhất là môn thi thành phần. Nhiều thí sinh (nhất là thí sinh tự do) thường nhầm lẫn các môn thi, giờ thi.

Minh Ngọc

09:52 ngày 25/06/2018

Cà Mau: Đưa đón miễn phí thí sinh ở xa

Xe ôm miễn phí chu đáo phục vụ cho thí sinh và phụ huynh

Thời tiết ngày thi chính thức 25/6 khá dễ chịu, buổi sáng có nắng nhẹ nên ai cũng thoải mái. Một số phụ huynh chở con em đi khá sớm, có mặt tại điểm thi từ lúc 6h sáng, tâm lí phụ huynh lẫn thí sinh rất phấn khởi.

Nhiều thí sinh có mặt từ sớm tại các điểm thi, kiểm tra lại tên và số phòng thi, tranh thủ ôn lại kiến thức. Các em đã sẵn sàng cho môn thi Ngữ Văn 120 phút.

Ngồi đợi ngoài cổng chờ con thi, chị Mã Thị Mai (ngụ huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) chia sẻ: “Buổi sáng tôi đón xe buýt đi sớm từ nhà ra đây, đưa con đi thi rồi cho con trọ lại còn tôi về, mỗi ngày tôi lại đón xe ra. Vì là đứa con đầu tiên đi thi, nên tâm trạng hai mẹ con khá hồi hộp, chỉ mong muốn động viên giúp con có tinh thần thi. Hiện tại tinh thần con khá thoải mái, ổn định tâm lí trước khi vào thi”.

Tại các điểm thi, lực lượng thanh niên tình nguyện túc trực, tiếp sức chu đáo cho thí sinh và người nhà. Để hoàn thành tốt vai trò, các bạn đến sớm chuẩn bị nước uống, phụ trách nhận cơm hộp hỗ trợ thí sinh bữa trưa. Song song đó, có đội xe ôm miễn phí, nhận hỗ trợ cho những thí sinh hoặc phụ huynh ở xa.

Chị Hồ Quý Nhi – Phó Trưởng Ban thanh thiếu nhi trường học, trực thuộc Tỉnh Đoàn Cà Mau, cho biết: “Năm 2018, bên Đoàn có kế hoạch chia đều lực lượng tại 15 điểm thi trên toàn tỉnh, nhằm hỗ trợ thí sinh tốt hơn mọi năm. Mỗi năm đơn vị thành lập có đội xe ôm thu phí giá rẻ, nhưng năm nay sẽ miễn phí hoàn toàn phục vụ đến thí sinh và người nhà. Bên Đoàn cũng nắm được danh sách các thí sinh nghèo, các bạn tình nguyện tư vấn viên sẽ liên hệ trực tiếp với từng em đó, nỗ lực gỡ khó cho các em trong những ngày thi”.

Thùy Trang

10:18 ngày 25/06/2018

“Thấy khác gì ngày thường đâu”

Sau giờ phát đề thi, cổng trường và vỉa hè Trường THPT chuyên Lam Sơn chỉ còn lại lực lượng bảo đảm an ninh và Tình nguyện viên 

Việc các địa điểm thi THPT quốc gia 2018 được tổ chức tại các địa phương, đã giúp cho việc đi lại của thí sinh được giảm bớt áp lực, thêm vào đó cảnh phụ huynh “chen chúc” ngồi đợi thí sinh tại các quán nước, cổng trường cũng không còn.

Trao đổi nhanh với PV Báo GD&TĐ tại điểm thi Trường THPT chuyên Lam Sơn, TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa), một phụ huynh cho biết: “Vì là ngày đầu tuần, hơn nữa nhà cũng gần điểm thi nên mình đưa con đến rồi lại tranh thủ về cơ quan luôn, mình sẽ căn giờ và ra đón con sau”.

Chủ một quán nước cạnh điểm thi than thở: Tưởng đến kỳ thi này thì sẽ làm ăn được như trước đây, phụ huynh sẽ ngồi cả buổi đợi con, thế nhưng giờ còn không bằng những lúc trong năm học, còn có HS ra ngồi uống nước.

Nghe câu chuyện, bác xe ôm đầu phố Lê Lai quay lại ngơ ngác hỏi: Thi gì đấy? Đến lúc nghe giải thích là thi THPT quốc gia, với tính chất cũng gần như kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ trước kia, bác ngạc nhiên: Sao yên ắng thế, năm nay ít người đi thi à? Thấy khác gì ngày thường đâu. 

Chí Tín

10:23 ngày 25/06/2018

Hưng Yên: Cổng trường vắng bóng phụ huynh

Phụ huynh ra về ngay sau khi đưa con em đến điểm thi 

Sáng nay 25/6, gần 13.000 thí sinh tại Hưng Yên bước vào môn thi Ngữ Văn. Bên ngoài địa điểm thi, hầu như không còn cảnh phụ huynh ngồi đợi con.

Tại điểm thi THPT Văn Giang, thí sinh đã có mặt từ rất sớm tập trung để vào phòng thi. Do thi ở điểm trường tại địa phương nên khá nhiều thí sinh đã chủ động di chuyển bằng xe đạp, xe đạp điện hay đi taxi.

Chị Đàm Thị Cấn, huyện Văn Giang, chia sẻ: “Bây giờ việc đưa con đi thi nhẹ nhàng lắm. Mấy năm trước đứa đầu đi thi, tôi phải xin nghỉ để đưa con lên Hà Nội. Giờ thì ngay gần nhà rồi, cháu đòi tự đi, nhưng tôi cũng muốn đưa con đi để động viên, rồi lại về đi làm thôi”.

Không chỉ cô Cấn, rất nhiều phụ huynh sau khi con vào phòng thi cũng ra về. Chú Vũ Văn Tiến, cũng huyện Văn Giang, cho biết: “Bây giờ đưa con đi thi chủ yếu là động viên con, chứ nhà ngay gần đây, khác gì mọi khi đi học đâu. Mình đưa con đi gọi là an ủi tinh thần rồi về đi làm như bình thường, đến giờ lại ra đón con”.

Hà Phương

10:28 ngày 25/06/2018

Bắc Ninh: Trường thi nghiêm túc

Đoàn công tác kiểm tra công tác coi thi tại điểm thi Trường THPT chuyên Bắc Ninh 

Sáng nay (25/6), PGS Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD&ĐT - làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác thi tại điểm thi Trường THPT chuyên Bắc Ninh và điểm thi Trường THPT Hoàng Quốc Việt của tỉnh Bắc Ninh.

Theo Điểm trưởng, thầy Nguyễn Gia Thịnh: Trường THPT chuyên Bắc Ninh có  299 thí sinh đến từ Trường chuyên Bắc Ninh và Trường Quốc tế Kinh Bắc. Sáng nay môn thi đầu tiên Ngữ văn, điểm thi này có 6 trường hợp được miễn thi do tham dự vòng 2 Kỳ thi học sinh giỏi quốc tế và 4 trường hợp vắng mặt do  bị ốm phải nằm viện.

Điểm thi Trường THPT Hoàng Quốc Việt có 425 thí sinh dự thi, vắng mặt 3 em, trong đó có 1 em bị ốm phải nằm viện, đang làm hồ sơ xét đặc cách tốt nghiệp THPT.

Sau khi kiểm tra biên bản bốc thăm của giám thị, tem niêm phong, PGS Mai Văn Trinh ghi nhận sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo của các điểm thi. PGS lưu ý: Các điểm thi cần tiếp tục đảm bảo tuyệt đối an toàn, an ninh trường thi. Các biên bản giao nhận liên quan đến kỳ cần được thực nghiêm túc, đúng quy chế. Đặc biệt là khu vực lưu trữ đề thi, bài thi phải được đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Theo ghi nhận của phóng viên, không khí trường thi nghiêm cẩn, thí sinh tập trung làm bài.

Minh Phong

10:59 ngày 25/06/2018

Bình Định: Thí sinh rời phòng thi sớm với tâm trạng phấn khởi

 Những nụ cười rạng rỡ niềm vui của thí sinh khi rời phòng phi. 

Còn gần 30 phút thời gian làm bài thi môn Ngữ văn, nhưng nhiều thí sinh tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương thuộc Cụm thi số 37- tỉnh Bình Định đã rời phòng thi trong tâm trạng phấn khởi.

Là HS chuyên Hóa (Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) nhưng thí sinh Lâm Thái Yến Nhi (điểm thi Trường THPT Trưng Vương) đã tự tin kết thúc bài thi của mình khi thời gian làm bài thi theo quy định còn khá nhiều. Chia sẻ về kết quả làm bài, Yến Nhi cho biết: Em thấy đề thi môn Ngữ văn năm nay có nhiều nội dung hay, nhất là câu hỏi có nội dung gắn với đời sống thực tế, bày tỏ suy nghĩ của mình về sứ mệnh đánh thức tiềm năng đất nước. Riêng nội dung câu hỏi thứ 1, phần đọc hiểu không nằm trong chương trình ôn tập nên em làm không được như ý muốn.

Còn thí sinh Nguyễn Phạm Trúc Thy - điểm thi Trường THPT Trưng Vương (HS chuyên môn Vật lý – Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) bày tỏ: Em thấy đề thi năm nay hay, có nhiều nội dung câu hỏi mang tính gợi mở kiến thức, hiểu biết của thí sinh. Trong các câu hỏi của đề thi môn Ngữ văn, em thích nhất là câu hỏi 1 và câu hỏi 2 phần thi Làm văn. Để làm được hai câu hỏi này, thí sinh phải có kiến thức hiểu biết về tình hình, sự kiện gắn với sự phát triển của đất nước.

So với nhiều thí sinh khác, kết quả làm bài thi của thí sinh Lý Khang - HS chuyên Toán (Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) không đạt như mong muốn. Lý Khang chia sẻ: Em đã làm hết các câu hỏi trong đề thi môn Ngữ văn, nhưng cũng chưa được như ý. Câu hỏi 1 trong phần Đọc hiểu không nằm trong nội dung ôn tập nên em không hy vọng đạt điểm cao. Riêng phần thi Làm văn, ở câu hỏi 2 (5 điểm), em làm bài khá tốt. Nhìn chung em cho rằng mình có thể đạt được điểm 5 môn thi này..

Đại Thắng

11:04 ngày 25/06/2018

Một kỳ thi “yên ắng” lạ thường

Sinh viên tình nguyện luôn túc trực  hỗ trợ thí sinh trước cổng từng điểm thi 

Đó là cảm  nhận chung của phụ huynh, học sinh và thầy cô giáo tại tỉnh Bình Thuận sau khi môn thi đầu tiên - môn Ngữ văn -  kết thúc. Trong không khí hào hứng chung của cả nước, 11.785 thí sinh tỉnh Bình Thuận bước vào kỳ thi với tâm thế vô cùng thoải mái, tự tin. 

Ghi nhận của phóng viên tại các điểm thi sau khi kết thúc thời gian làm bài thi môn Ngữ văn tại một số điểm thi của tỉnh Bình Thuận cho thấy, hầu hết thí sinh tỏ ra lạc quan với kết quả làm bài của mình.

Em Hoàng Văn Phương, HS Trường THPT Ngô Quyền (huyện đảo Phú Quý) cho biết dù phải di chuyển từ đảo vào đất liền để dự thi, nhưng em không gặp bất cứ khó khăn gì.

“Việc di chuyển, chỗ ăn ở của tụi em đều được chăm lo chu đáo, nên sức khỏe của em và các bạn rất tốt khi bước vào ngày thi. Hôm nay em làm bài rất tốt, đề thi vừa sức và khá thú vị, với hướng mở và đòi hỏi kỹ năng xã hội, nhận thức cuộc sống của tụi em trong việc làm bài. Đề Ngữ văn, theo cá nhân em rất hay, em hy vọng sẽ đạt được điểm cao”- Văn Phương chia sẻ.

Không chỉ tự tin, thoải mái và nhẹ nhàng trong chuyện thi cử, nhiều HS tại tỉnh Bình thuận còn đánh giá và nhìn nhận công tác hỗ trợ thí sinh đi thi của Tỉnh đoàn, các đội SVTN và các trường THPT cho HS năm nay rất chu đáo và đầy đủ. Gần như mọi thí sinh đều được hỗ trợ tốt nhất mọi điều kiện từ nơi ăn, chốn ở, việc di chuyển cho đến cả việc cá nhân trong phòng thi.

Kiểm tra và đánh giá trực tiếp tại các điểm thi tại khu vực phía Nam, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cũng đánh giá cao các hoạt động hỗ trợ chu đáo cho thí sinh, cũng như những công tác tổ chức kỳ thi. Đặc biệt là công tác đảm bảo an ninh trường thi, sự thận trọng và nghiêm túc trong công tác coi thi của đội ngũ cán bộ, giám thị coi thi, đến việc cập nhật, theo dõi tình hình của từng thí sinh vắng mặt, bị bệnh.

Anh Tú

11:30 ngày 25/06/2018

Lào Cai: 26 thí sinh vắng mặt trong buổi thi đầu tiên

Các thí sinh phấn khởi, tự tin dự thi môn Ngữ Văn, tại điểm thi số 1, thành phố Lào Cai. 

Sau khi kết thúc thời gian thi môn Ngữ Văn, Văn phòng Sở GDĐT tỉnh Lào Cai cho biết, có 26 thí sinh vắng mặt trong buổi thi đầu tiên này.

Tổng số thí sinh đăng ký dự thi tại Lào Cai là 6.157 em, có mặt dự thi là 6.131, vắng mặt 26 thí sinh. Các thí sinh vắng mặt là do bị ốm (2), bị khuyết tật nặng được miễn thi (4), còn lại là bỏ thi không rõ lý do. Trong đó,  tại điểm thi số 4 của thành phố Lào Cai có tới 17 thí sinh vắng mặt, nhiều nhất trong 16 điểm thi của tỉnh Lào Cai.

Theo Hội đồng thi Sở GDĐT Lào Cai, buổi thi môn Ngữ Văn diễn ra nghiêm túc, đúng qui chế, công bằng, khách quan và an toàn.

Nhiều thí sinh ở tỉnh Lai Châu phải vắng mặt do mưa bão

Theo báo cáo từ Sở GD&ĐT tỉnh Lai Châu, sáng 25/6, trong điều kiện thời tiết mưa lũ, đã có 3.162/3.209 thí sinh của tỉnh Lai Châu tham dự Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, đạt 98,54%.

Có 47 thí sinh vắng mặt trong phần thi buổi sáng, chủ yếu do ảnh hưởng của mưa bão gây sạt lở, tắc đường, nước cuốn trôi xe.

Tại điểm thi Trường Dân tộc Nội trú có 2 thí sinh vắng thi, trong đó có thí sinh Phàn Dâu Hùng khi đi thi do sạt đường, bị nước cuốn trôi xe nên đến muộn 30 phút sau khi tính giờ làm bài.

Bộ phận trực thi của tỉnh đã báo cáo trường hợp này về Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), sau khi có ý kiến chỉ đạo đã tiến hành lập biên bản và cho thí sinh làm thủ tục dự thi để thi môn tiếp theo trong buổi chiều (buổi sáng thí sinh Phàn Dâu Hùng không được dự thi tiếp).Điểm thi Trường THPT Tân Uyên vắng 6 thí sinh do sạt đường, tắc đường không đến được điểm thi.

Ông Hoàng Đức Minh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó Trưởng ban thường trực Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Lai Châu, cho biết do những ngày qua mưa lớn liên tục, giao thông đi lại khó khăn, nhiều tuyến đường bị sạt sụt, mất cầu đã ảnh hưởng rất lớn đến kỳ thi.

Tại tuyến đường Mường Tè, đường sạt cách trung tâm thị trấn 20km nên thí sinh chủ yếu tổ chức ở tập trung trong khu vực thị trấn, một số em ở cách trung tâm thị trấn khoảng 10km nhưng hiện tại không trong bán kính bị sạt sụt.

Tuyến Sìn Hồ nước to bị ngập cầu cách trung tâm thị trấn 8km, các điểm thi đã báo cáo Ban chỉ đạo thi cấp huyện, cấp tỉnh có phương án hỗ trợ học sinh đến làm thủ tục dự thi. Tuyến Than Uyên, điểm thi THPT Mường Than do mưa to nước ngập phải chuyển địa điểm thi sang Trường THCS Phúc Than.

Còn điểm thi THPT Tân Uyên do mưa to dẫn đến hệ thống điện thoại đăng ký trực thi không liên lạc được. Tình trạng này đã được báo cáo Ban chỉ đạo thi cấp huyện cho sửa chữa đường dây để đảm bảo liên lạc.

Tại huyện Nậm Nhùn, mưa tắc tuyến Pa Tần-Chăn Nưa. Tuy nhiên, nhờ sự cố gắng của các cấp chính quyền nên không ảnh hưởng gì đến điểm thi, các thí sinh ở tập trung tại trường để đảm bảo an toàn trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

Việt Hoàng- Quốc Dũng

11:45 ngày 25/06/2018

Thí sinh Huế hào hứng, phấn khởi

Thí sinh kết thúc môn Ngữ văn tại Hội đồng thi trường THPT Quốc Học Huế 

Tại điểm thi THPT chuyên Quốc Học, TP Huế thuộc Hội đồng 33 do Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế chủ trì, kết thúc giờ làm bài môn Văn sáng nay (25/6), phóng viên đã gặp gỡ và trò chuyện với nhiều nữ thí sinh người dân tộc vùng cao lần đầu dự thi THPT quốc gia 2018

Kết thúc môn thi đầu tiên vào sáng 25/6 cho thấy, nhiều thí sinh ra khỏi địa điểm thi vui vẻ, tươi cười thoải mái sau khi đối chiếu với đáp án tham khảo và cho rằng đề thi môn Ngữ Văn vừa sức, không khó và có thể đạt điểm cao

Nữ sinh Lê Thị Mai Uyên, người dân tộc Tà Ôi, HS lớp 12 B2, trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Thừa Thiên Huế, đề Ngữ văn chỉ có phần nghị luận xã hội là hơi khó, còn lại em làm khá đều ở các phần khác.

Sau giờ thi, các em chụm lại trò chuyện khá hào hứng. Thấy chúng tôi với ống kính máy ảnh, các nữ sinh vùng cao vẫn rất tự nhiên và thoải mái. Thí sinh Hồ Thị Chút đến từ xã Thượng Long – huyện miền núi Nam Đông - vui vẻ nói: “So với các bạn học ở thành phố điều kiện chúng em ở vùng núi gặp nhiều khó khăn hơn, tuy nhiên môn thi Ngữ Văn hôm nay ở câu 5 điểm trong đề thi THPT quốc gia 2018 lại rơi vào tác phẩm "Hai đứa trẻ" của nhà văn Thạch Lam, trong chương trình Ngữ văn lớp 11 các thầy cô đã ôn tập khá kỷ thể loại này, nên em và các bạn làm bài khá tốt".

Được biết ở điểm thi này, các HS ở vùng cao đều thuộc trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thừa Thiên Huế. Do ở xa nên các em sẽ nghỉ trưa ở trường điểm thi, sau khi làm bài vào buổi chiều các em sẽ về lại trường ôn bài chuẩn bị cho ngày thi tiếp.

Sau khi kết thúc môn thi đầu tiên các thí sinh đã được sinh viên tình nguyện tặng nước uống miễn phí ngay tại điểm thi trường THPT Quốc  Học Huế

Minh Ngọc

11:49 ngày 25/06/2018

Tiền Giang: Thí sinh tâm trạng thoải mái rời phòng thi

Thí sinh Trường THPT Đốc Binh Kiều, nộp bài thi môn Văn. 

Rời phòng thi sau khi hoàn thành bài thi môn Ngữ văn, nhiều thí sinh ở Tiền Giang chia sẻ với phóng viên rằng đề thi rất hay, nóng hổi tính thời sự.

Theo Sở GD&ĐT Tiền Giang, tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 14.148, tăng gần 8,7% so với năm 2017. Trong đó có 417 thí sinh tự do (gồm 57 thí sinh tự do chưa tốt nghiệp và 360 thí sinh tự do đã tốt nghiệp).

Tại điểm thi Trường THPT Đốc Binh Kiều, Thị xã Cai Lậy (Tiền Giang), hết giờ làm bài thi môn đầu tiên, nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm trạng thoải mái và cho biết đề thi vừa sức, thậm chí còn dễ làm hơn so với đề thi thử trước đó của trường.

Em Trần Văn Phương, phấn khởi cho biết: “Chuẩn bị thi môn Ngữ văn, em và các bạn có phần hồi hộp, không biết đề cho phần lớp 11 hay lớp 12. Tuy nhiên, khi nhận được đề thi, em và các bạn thở phào nhẹ nhõm. Đề thi năm nay không đòi hỏi thí sinh phải học thuộc lòng mà cần khả năng tư duy, lập luận và nắm vấn đề. Em thấy đề vừa sức, không quá khó, tuy nhiên đề có các câu hỏi mang tính phân hóa thí sinh, do đó phải có học lực khá, giỏi mới có điểm 7 – 8 được”.

Tại điểm thi Trường THPT Tứ Kiệt, Thị xã Cai Lậy (Tiền Giang), hầu hết thí sinh cũng vui vẻ khi rời khỏi phòng thi. Phần lớn các em khẳng định sẽ đạt điểm trên trung bình, bởi đề thi vừa sức và phân bổ thời gian làm bài kịp thời.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Tiền Giang, ngày làm thủ tục dự thi (24/6), toàn tỉnh tỷ lệ thí sinh dự thi đạt (99,07%), vắng 132 thí sinh. Buổi thi môn Ngữ văn (sáng 25/6), tỉnh có 14.017 thí sinh đăng ký dự thi với 598 phòng thi, số lượng thí sinh dự thi là 13.984 (vắng 33 thí sinh). 

Quốc Ngữ

11:50 ngày 25/06/2018

Niềm vui của thí sinh khi hoàn thành môn thi đầu tiên

Ngọc Trâm vui tươi khi chia sẻ với thầy giáo về bài thi môn Ngữ văn 

Theo thống kê của Hội Đồng thi Tỉnh Đắk Lắc: Số lượng thí sinh đăng ký dự thi môn Ngữ văn: 21.448;  Số lượng thí sinh dự thi:  21.332  (đạt tỷ lệ: 99.46%): Số thí sinh vắng thi: 116: Số lượng thí sinh vi phạm quy chế thi: 0 Số cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi: 0

Ghi nhận của chúng tôi tại hội đồng Thi trường THPT Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk, cho thấy hơn  912 thí sinh đã hoàn thành môn thi Ngữ Văn sáng nay, với tâm trạng vui vẻ, cười tươi khi gặp người thân.

Với đề thi Ngữ Văn, đa phần các thí sinh đều cho rằng vừa sức và đúng những gì đã ôn tập trước đó. Em Linh Trang, HS lớp 12 Trường THPT Buôn Ma Thuột chia sẻ: “Em thấy đề thi phù hợp với những gì đã học, các bạn em cũng đều rất tự tin với kết quả làm bài và hy vọng sẽ đạt điểm cao”.

Còn em Bùi Thị Ngọc Trâm, HS trường THCS- THPT Đông Du, TP Đắk Lắk, cũng cho biết đề thi không khó, những bạn nào đã có sự ôn luyện nghiêm túc và làm bài cẩn thận là có thể đạt điểm trên trung bình.

Em Kiều Trinh, HS Trường THCS-THPT Đông Du thì “tiếc nuối” khi cho biết “chỉ” là hết 3 tờ giấy thi, trong khi có thể viết được nhiều hơn, lý do là dành nhiều thời gian quá cho phần đọc hiểu nên một số nội dung khác phải rút gọn lại kẻo hết giờ. Kiều Trinh tự tin chấm bài thi của mình ít nhất cũng được 7 điểm.

Tiến Vượng

11:56 ngày 25/06/2018

Bình Định: 32 thí sinh vắng thi trong buổi thi môn Ngữ văn

 An ninh, trật tự trường thi được giữ nghiêm, thí sinh an tâm dự thi với tâm trạng thoải mái. 

Kết thúc môn thi Ngữ văn sáng nay, tại Cụm thi số 37 – tỉnh Bình Định có tổng cộng 32 thí sinh vắng thi. Sáng nay, Cụm thi 37 cũng có 10 em được miễn thi môn Ngữ văn, trong đó có 7 em học sinh khuyết tật và 3 thí sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Tỷ lệ thí sinh dự thi môn thi Ngữ văn đạt 99,76%.

Buổi thi môn Ngữ văn sáng nay diễn ra an toàn, nghiêm túc, không có sự cố bất thường nào xảy ra. Cán bộ coi thi tại 45 điểm thi thực hiện nghiêm quy chế thi, không để xảy ra sai sót nào. Thí sinh chấp hành tốt quy chế thi, không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi. Giao thông đi lại được đảm bảo. An ninh trật tự điểm thi được đảm bảo tốt. Đại Thắng 

Đề thi Ngữ văn hay, bất ngờ!

Rời phòng thi tại điểm thi Trường THCS Hoàng Liệt (Hà Nội), trong tiếng hỏi thăm của người thân về đề thi, các thí sinh em thì bảo dễ lắm, em thì lắc đầu: Khó quá mẹ ơi! Nhưng nhận xét chung là: Nội dung đề thi hay, bọn em không ngờ về câu hỏi liên hệ với hai tác phẩm văn học!

Em Hoàng Thị Ngọc Mai – thí sinh đến từ Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu cho biết: Em thi khối C nên ôn khá kỹ môn Ngữ văn. Đề thi với em là vừa sức, không quá khó. Rất nhiều bạn lớp em không đoán ra là thi tác phẩm Hai đứa trẻ nên cũng khó khăn khi làm bài. Em thích nhất câu: Phân tích sự đối lập giữa vẻ đẹp của hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa và cảnh bạo lực ở gia đình làng chài (Chiếc thuyền ngoài xa – Nguyễn  Minh Châu), từ đó liên hệ sự đối lập giữa cảnh phố huyện lúc đêm khuya và hình ảnh đoàn tàu (Hai đứa trẻ - Thạch Lam) để nhận xét về cách nhìn hiện thực của hai tác giả. Em cố gắng làm trọn vẹn bài thi, mong sẽ được điểm cao môn này.

Ngọc Mai làm xong bài thi trước khi trống điểm hết giờ 15 phút, em còn ngồi lại để rà bài một lượt cuối cho chắc chắn. Thi xong môn Ngữ văn, Ngọc Mai cùng bạn đi xe đạp điện về nhà ở phố Vọng, chuẩn bị tinh thần cho môn thi Toán buổi chiều.

Còn thí sinh Trần Hải Dương – Trường THPT Phương Nam nhận xét đề thi Ngữ văn phân loại thí sinh. Hải Dương thích nhất câu về sử dụng tu từ trong đoạn trích. Dương dự đoán bài thi của em được 7 điểm.

Điểm thi Trường THCS Hoàng Liệt tình hình an ninh trật tự rất tốt. Các thí sinh làm xong bài thi sớm ra khỏi phòng thi và ngồi đợi hết giờ thi ở ghế đá trong sân trường.

Gia Hân

11:59 ngày 25/06/2018

Thí sinh TPHCM rạng rỡ sau môn thi đầu tiên

Sau 120 phút của môn Ngữ văn, môn thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia 2018 kết thúc, đa số các sĩ tử ở TPHCM ra khỏi phòng thi với tâm trạng thoải mái. Không ít thí sinh nở nụ cười rạng rỡ vì tự tin hoàn thành tốt bài thi của mình.

Tại điểm thi THPT Hiệp Bình Q.Thủ Đức, các thí sinh rời khỏi phòng thi với tâm trạng khá vui vẻ và phấn khởi. Theo ghi nhận của chúng tôi, hầu hết các thí sinh đều đánh giá đề thi vừa sức và rất nhiều em đã hoàn thành đầy đủ các nội dung của đề thi.

Vui vẻ trao đổi với các bạn trong khi đợi phụ huynh đến đón, em Vũ Thị Thảo Nhi, HS lớp 12A6 Trường THPT Hiệp Bình chia sẻ: “Em và các bạn được thầy cô ôn tập rất kỹ và đầy đủ, lại được thi tại trường của mình nên rất thoải mái trước giờ thi. Đề thi tương đối vừa sức và nếu ôn tập đầy đủ, em nghĩ thí sinh sẽ hoàn thành được khá tốt đề thi.”

Em Nguyễn Minh Nhật cho biết: “Em cảm thấy rất thoải mái vì đề thi Ngữ văn năm nay rất vừa sức với em và hầu hết các bạn. Phần nghị luận xã hội với chủ đề “sứ mệnh đánh thức tiềm lực đất nước” rất hay. Đây là chủ đề giúp em và các bạn được nói lên suy nghĩ và ý kiến của mình về quê hương đất nước trong giai đoạn phát triển hiện nay.”

Tại điểm thi THPT Tam Phú, thí sinh Lê Bùi Hữu Khang và Nguyễn Thị Mỹ Linh (thí sinh trường THPT Đào Sơn Tây) thảnh thơi ăn trưa sớm sau giờ thi. Các em cho biết đề thi năm nay vừa sức với thí sinh. Khang nhận định tiềm lực kinh tế lớn nhất của đất nước là các tài nguyên khoáng sản. Trong khi đó Linh bổ sung thêm yếu tố con người cũng góp phần quan trọng.

Việc được thi gần khu vực cư trú khiến cả hai em đều tự đến trường thi mà không cần phụ huynh đưa dón. Đôi bạn tỏ ra khá vui vẻ và hài lòng với phần thi của mình.

Hòa Đặng

12:19 ngày 25/06/2018

Toàn quốc: Thí sinh bị đình chỉ thi môn Ngữ văn giảm 27% so với năm 2017

Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2017 báo cáo nhanh về buổi thi môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Đánh giá chung: Buổi sáng thi môn Ngữ văn, các cán bộ coi thi và thí sinh đến Điểm thi đúng giờ, các Điểm thi tổ chức thi an toàn, nghiêm túc và đúng Quy chế.

Năm nay số lượng thí sinh bị đình chỉ thi môn Ngữ văn giảm 27% so với năm 2017 (37 thí sinh).

Thời tiết ở phần lớn các tỉnh, thành phố nhìn chung khá thuận lợi, giao thông bảo đảm an toàn giúp cho các thí sinh đến dự thi đầy đủ, đúng giờ. Tuy nhiên, tại một số tỉnh miền núi phía Bắc vẫn tiếp tục có mưa lớn, gây ra sạt lở, lũ quét, gây ách tắc giao thông tại một số tuyến đường.

Các địa phương đã chủ động có các phương án ứng phó với thời tiết và các tình huống bất thường, nên các Hội đồng thi đã kịp thời hỗ trợ hầu hết các thí sinh vượt khó khăn để đến Điểm thi đúng giờ.

Riêng ở 2 tỉnh Lai Châu và Hà Giang, mặc dù địa phương đã cố gắng khắc phục tối đa nhưng vẫn còn một số thí sinh không đến được Điểm thi để dự thi do bão lũ gây ra, cụ thể như sau: Ở tỉnh Lai Châu có 07 thí sinh; tỉnh Hà Giang: có 03 thí sinh.

 Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các Hội đồng thi nắm bắt tình hình cụ thể của từng thí sinh và báo cáo kịp thời với Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia để có phương án xử lý phù hợp vừa đúng Quy chế vừa đảm quyền lợi của thí sinh.

Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia tiếp tục yêu cầu tất cả các Điểm thi trên toàn quốc thực hiện nghiêm túc Quy chế thi đối với các bài thi/môn thi còn lại.

- Tổng số thí sinh đăng kí dự thi: 905.432;

- Tổng số thí sinh dự thi: 901.327, đạt tỷ lệ 99,55%.

- Tổng số thí sinh vi phạm quy chế thi: 27 thí sinh (khiển trách: 01, đình chỉ: 26);

- Tổng số cán bộ vi phạm quy chế: 0 cán bộ.

Niềm vui sau giờ thi 

Báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT Hà Nội, kết thúc buổi thi Ngữ văn, cụm thi Hà Nội không có cán bộ coi thi nào vắng mặt; số thí sinh vắng thi là 358 trên tổng số 78.428 em đăng ký dự thi. Có 16 thí sinh vi phạm quy chế do mang tài liệu hoặc điện thoại di động vào phòng thi. Sáng 25/6, thí sinh Hà Nội dự thi tại 123 điểm thi với tổng số 3.363 phòng thi. Hiếu Nguyễn

14:07 ngày 25/06/2018

Thí sinh bước vào môn thi Toán

Chiều nay (25/6), cả nước có 925.790 thí sinh bước vào thi môn Toán THPT quốc gia 2018 với thời gian 90 phút.

Thời tiết khá dễ chịu và buổi thi sáng kết thúc sớm nên các thí sinh đến trường thi với tâm thế tốt, không có vẻ mệt mỏi. Nguyễn Thị Hồng – học sinh Trường THPT Trần Phú (Hà Nội) – có mặt ở điểm thi sớm 30 phút trước giờ giám thị gọi vào phòng thi. Cho biết không phải dân chuyên văn nên bài thi buổi sáng điểm chỉ trên mức trung bình, nhưng Hồng lại khá tự tin với môn Toán.

“Em dự định thi khối A1 vào Trường ĐH Lao động xã hội. Điểm thi vào trường này không cao nên em không lo lắng lắm. Chiều nay sẽ là môn đầu tiên em thi lấy điểm để xét tuyển đại học. Em sẽ cố gắng làm thật tốt môn thi này” – Hồng chia sẻ.

Dự định xét tuyển vào Trường ĐH Xây dựng, Nguyễn Minh Anh – học sinh Trường THPT Việt Đức – học khá nhất với các môn Toán, Vật lý và Hóa học. Đến buổi thi chiều với tâm lý tự tin, Minh Anh cho biết mình đã có gần 4 tiếng nghỉ ngơi sau bài thi Ngữ văn; thời tiết không nắng nóng cũng là một thuận lợi của thí sinh thi hôm nay.

Là học sinh Trường THPT Việt Đức nhưng dự thi tại điểm thi Trường THPT Trần Phú, Cao Minh Quyền cho biết mình đã hoàn thành khá tốt môn Văn với mức điểm dự kiến khoảng 8,5. “Vạn sự khởi đầu nan, em còn 2 môn thi cần cố gắng hết sức lực nữa là Toán và Tiếng Anh, để có thể đạt nguyện vọng Trường ĐH Ngoại thương” – Quyền cho hay.

Theo quy định, từ13h30-14h00 là thời gian cán bộ coi thi nhận túi đựng phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp và tài liệu của phòng thi, ghi số báo danh, gọi thí sinh vào phòng thi.

Từ 14h15 đến 14h20, thí sinh trong phòng thi chứng kiến đề niêm phong; 14h20-14h30, cán bộ coi thi bắt đầu phát đề cho thí sinh để bắt đầu tính giờ làm bài từ 14h30. Thí sinh sẽ làm bài thi trong 90 phút, giờ kết thúc làm bài là 16h00 phút.

Hiếu Nguyễn

14:54 ngày 25/06/2018

TPHCM: Thí sinh sẵn sàng chinh phục môn thi thứ 2

Em Trần Thị Thanh Tâm tranh thủ đến sớm để trao đổi thêm với các bạn

Chiều nay 25.6, hơn 78000 thí sinh tại 124 điểm thi tại TPHCM bước vào môn thi thứ 2 của kỳ thi THPT Quốc gia – môn Toán với sự tự tin và quyết tâm cao độ.

Tại điểm thi trường THCS Lê Văn Tám, dù trời khá nắng nhưng các thí sinh vẫn đến phòng thì từ 13h, trước giờ thi 1 tiếng. Tại cổng trường thi, các em đã được sinh viên tình nguyện phát các chiếc quạt nhỏ để phần nào “giảm nhiệt” và giúp các sĩ tử thêm phần tự tin.

Thí sinh Trần Thị Thanh Tâm từ Trung tâm GDTX Gia Định cho biết, em muốn đến sớm để trao đổi thêm với bạn bè nhằm nâng cao tinh thần trước khi thi. Em khá tự tin sau phần thi Văn sáng nay.

Với tâm lý tự tin, em Nguyễn Khôi Nguyên, thí sinh tự do cho biết “Sáng nay khi bước vào môn Văn em có phần lo lắng và hồi hộp vì không mạnh môn này. Tuy nhiên do làm tốt phần thi cộng với việc Toán là môn sở trường nên lúc này em rất sẵn sàng cho 90 phút sắp tới.”

Tại điểm thi trường THPT Hiệp Bình, thí sinh Trần Thị Vạn Quỳnh chia sẻ, do đã tập trung ôn bài rất chu đáo trong thời gian qua nên em cảm thấy rất háo hức trước môn Toán chiều nay. Em hy vọng sẽ đạt được 8 điểm ở môn thi thứ 2.

Hòa Đặng

15:07 ngày 25/06/2018

Bình Định: Thí sinh  thoải mái trước môn thi thứ 2

 Tâm trạng thí sinh khá thoải mái trước giờ thi

Thời tiết trong ngày thi đầu tiên tại thành phố Quy Nhơn (Bình Định) khá mát mẻ, nhiều thí sinh đã chọn điểm thi của mình làm nơi ôn bài sau khi kết thúc môn Ngữ văn sáng nay.

Tại điểm thi Trường Quốc học Quy Nhơn, dưới bóng cây, bên hàng ghế đá, bàn học, nhiều học sinh say mê ôn bài. Thí sinh Quách Xuân Huy – học sinh dân tộc Ba na, Trường PT Dân tộc nội trú tỉnh Bình Định, chia sẻ: Em cũng như nhiều bạn học sinh Trường PT Dân tộc nội trú tỉnh Bình Định tranh thủ ôn bài trước khi bước vào thi môn Toán. Môn Toán có lẽ là môn thi khó khăn nhất đối với em trong kỳ thi này. Hy vọng đề thi sẽ không quá khó, mục tiêu em đặt ra là đạt được điểm 5 môn Toán.

Mang tâm trạng khá thoải mái, thí sinh Lê Thị Nhị - học sinh Trường Quốc học Quy Nhơn, bày tỏ: Môn Toán là môn thi em lấy điểm xét tuyển vào đại học nên em kỳ vọng sẽ đạt điểm cao. Phần kiến thức giải tích, tích phân… khá vững vàng nên em hy vọng nội dung đề thi có nhiều câu hỏi hơn.

Thầy Huỳnh Lê Minh – Phó Hiệu trưởng Trường Quốc học Quy Nhơn, Phó trưởng điểm thi Trường Quốc học Quy Nhơn, cho biết: Điểm thi Trường Quốc học Quy Nhơn có 556 thí sinh dự thi, trong đó có 94 thí sinh Trường PT Dân tộc nội trú tỉnh Bình Định đến dự thi. Trong suốt quá trình dự thi, các em được nhà trường bố trí xe đưa đón đến điểm thi. Ăn uống cũng được nhà trường lo lắng, quan tâm nên tâm trạng em nào cũng rất phấn khởi. Trước buổi thi môn Toán chiều nay, các em đến điểm thi khá sớm, tranh thủ thời gian ôn bài. Thấy các em chăm chỉ, miệt mài, cố gắng học tập, tôi cảm thấy yên tâm và mong các em sẽ làm tốt bài thi, hoàn thành kỳ thi với kết quả cao nhất.

Đại Thắng

15:20 ngày 25/06/2018

Chủ tịch UBND Nghệ An: “Không để bị động trước các tình huống bất ngờ”!

 Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường - kiểm tra điểm thi Trường THPT Lê Hồng Phong (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) 

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Xuân Đường khi đi kiểm tra các điểm thi THPT Quốc gia trên địa bàn.

Sáng 25/6, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường và các thành viên trong Ban chỉ đạo các kỳ thi năm 2018 tỉnh Nghệ An đã đến kiểm tra tại 3 điểm thi: Trường THPT Hà Huy Tập, Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (thành phố Vinh) và Trường THPT Lê Hồng Phong (huyện Hưng Nguyên).

Báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác, các trưởng điểm thi cho biết: Công tác đảm bảo an ninh cho kỳ thi đã được thực hiện tốt; các giám thị thực hiện nghiêm túc quy chế thi, tạo điều kiện tốt cho thí sinh yên tâm làm bài; chú trọng các biện pháp phòng tránh thí sinh sử dụng công nghệ cao để gian lận trong thi cử.

Tại điểm thi Trường THPT Hà Huy Tập (TP Vinh), có 1 thí sinh không thể tham dự thi do bệnh nặng. Trường đã hướng dẫn gia đình làm hồ sơ xin đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT. Đoàn công tác cũng yêu cầu Hội đồng thi quan tâm, giúp đỡ thí sinh hoàn thành các thủ tục, giấy tờ miễn thi.

Trong buổi kiểm tra, ông Nguyễn Xuân Đường yêu cầu Ban chỉ đạo các kỳ thi năm 2018 tỉnh Nghệ An, các điểm thi thực hiện nghiêm công tác giám sát, coi thi, bảo vệ, an ninh và phục vụ kỳ thi.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu sau mỗi buổi thi, và kết thúc kỳ thi, Ban chỉ đạo thi phải có báo cáo nhanh cho lãnh đạo UBND tỉnh. Trường hợp có tình huống bất ngờ xảy ra trong thời gian thi phải ngay lập tức báo cáo để tỉnh có phương án chỉ đạo xử lý.

Hồ Lài

15:33 ngày 25/06/2018

TPHCM: Cổng trường thi đã hết “nóng”

Điểm thi THCS Đống Đa, Q.Bình Thạnh, vắng vẻ không khác gì ngày thường 

Trong ngày thi đầu tiên của Kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại TPHCM, không khí trong và ngoài các điểm thi rất yên tĩnh. Theo ghi nhận tại những điểm được coi là “nóng” mỗi khi vào mùa thi, chỉ có rất ít phụ huynh nán lại điểm thi để đợi con trong tâm trạng thoải mái. Các lực lượng hỗ trợ như SVTN, công an… cũng đều nhàn nhã vì khung cảnh trật tự và yên ả.

Tại điểm thi Trường THPT Hiệp Bình Q. Thủ Đức, chỉ có lác đác vài bậc phụ huynh ở lại vui vẻ trao đổi với nhau về tình hình ôn tập và lựa chọn trường của các em.

Trao đổi với PV báo Giáo Dục & Thời Đại, phụ huynh tên Hoàng Thị Thương cho biết: “Do học và thi ở cùng Trường THPT Hiệp Bình nên hôm nay đi thi không khác gì ngày thường. Thay đổi duy nhất là sự có mặt của lực lượng an ninh và các em SV tình nguyện làm công tác Tiếp sức mùa thi. Điều này khác hẳn nhiều năm trước khi các cháu từ tỉnh xa cùng phụ huynh về TPHCM thi rất đông và khá vất vả chỗ ăn ở, đi lại”.

Lực lượng SVTN cũng không còn bị quá tải như trước. Theo em Bùi Minh Nhật, điểm phó tại điểm thi Trường THPT Hiệp Bình chia sẻ: “Do không còn cảnh ùn tắc giao thông như trước nên cả buổi thi hôm nay chúng em có cơ hội làm nhiều việc để cổ vũ tinh thần cho các sĩ tử hơn như thăm hỏi, động viên, trao quà và cẩm nang Hỗ trợ thí sinh cho các sĩ tử…”.

Dù mới trải qua ngày đầu của kỳ thi, nhưng công tác tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia 2018 được đánh giá là “ghi điểm” với phụ huynh, học sinh cũng như xã hội nhờ công tác chuẩn bị chu đáo và cách tổ chức khoa học, tiên tiến, giúp giảm tải nhiều áp lực không cần thiết cho sĩ tử yên tâm làm bài thi.

Hòa Đặng

17:11 ngày 25/06/2018

Thí sinh phấn khởi vì đề Toán vừa sức, làm tuyệt đối

Chiều nay (25/6), tại điểm thi Hà Tĩnh, nhiều thí sinh đánh giá đề thi Toán vừa sức, học lực trung bình khá vẫn có thể đạt điểm 6. Tuy nhiên để đạt điểm 8, 9, 10 thì chỉ dành cho học sinh giỏi.

Ghi nhận tại Hà Tĩnh, cụm thi Trường THCS Lê Văn Thiêm, đây là điểm thi dành cho đối tượng là thí sinh tự do và thi vào các ngành an ninh. Sau 90 phút làm bài, hầu hết các em đều phấn khởi, cho rằng đề thi Toán vừa sức, dễ đạt điểm trên trung bình.

Em Nguyễn Thị Vân (tại cụm thi Trương THCS Lê Văn Thiêm) chia sẻ: 50 câu em làm hết. Thấy khá tự tin vào khả năng của mình, một phần ở đây là đề ra hợp lý, phù hợp năng lực, kiến thức em ôn luyện. Đề thi ra phân hóa khá rõ ràng, những bạn chỉ cần điểm đỗ tốt nghiệp THPT thì dễ dàng đạt điểm trên trung bình. Còn những bạn đăng ký vào các trường ĐH với số điểm trên 20 thì với đề Toán như chiều nay là đủ khả năng.

 “Tuy nhiên, không phải thấy đề Văn, Toán dễ làm mà lơ lài các môn thi tiếp theo. Muốn có tổng số điểm cao, như đã đăng ký vào Trường ĐH Y Hà Nội, thì các môn sau em cũng phải cố gắng làm điểm tuyệt đối” – em Cao Thị Lan (cụm thi Trường THPT Phan Đình Phùng) nói.

Tính đến chiều nay, tại điểm thi Hà Tĩnh có gần 40 em không tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2018. Đánh giá chung thì điểm thi tại tỉnh này diễn ra ổn định, không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi.Nguyên Vũ

Thí sinh ra đầu tiên tại cụm thi trường THCS Lê Văn Thiêm 

Tâm lý khá thoải mái với môn Toán

Chiều nay 25/6, tại điểm thi Trường THPT Việt Nam - Ba Lan(Hà Nội) thí sinh kết thúc bài môn Toán theo hình thức trắc nghiệm với tâm lý khá thoải mái.  Đa số các thí sinh đều nhận định đề toán năm nay dễ thở.

Em Phạm Nhật Nam, học sinh Trường THPT Hoàng Văn Thụ (Hà Nội) cho biết, đề thi Toán không quá khó, kiến thức chủ yếu trong chương trình lớp 12, chỉ có khoảng 5 câu trong chương trình lớp 11. Những kiến thức này thầy cô đã ôn luyện khá kỹ. Lúc chuẩn bị vào thi, em thấy khá căng thẳng, nhưng  sau khi thi xong em cảm thấy rất thoải mái. Đề năm nay vừa khó vừa dễ vì mỗi đề đều có phần dễ và phần khó. Ví dụ phần hình học có 8 câu thì có 6 câu dễ và 2 câu khó.  20 câu cuối hơi khó hơn, để đạt 8 điểm trở lên thì phải ôn kĩ tất cả dạng đề. Em tự chấm có thể đạt điểm 8 trở lên.

Là một trong những thí sinh bước ra khỏi cổng trường thi khá sớm, em Trần Thu Hằng, học sinh Trường THPT Trương Định (Hà Nội) cho biết, đề thi không khó, 35 câu đầu khá dễ, chỉ cần kiến thức cơ bản, áp dụng công thức, không hỏi lý thuyết đơn thuần. 15 câu sau khó hơn, mang tính chất phân loại học sinh. Càng về sau, càng tăng độ khó, nếu biết cách phân phối thời gian hợp lý thì hoàn toàn có thể đạt điểm cao. Em nghĩ mình có thể đạt được 70% kết quả trắc nghiệm đúng.

Kết thúc ngày thi đầu tiên, hầu hết các em đều tỏ ra khá vui vẻ, thoải mái, nhiều em khá tự tin với bài thi của mình. Nhiều em cảm thấy tâm lý nhẹ nhàng hơn để chuẩn bị với ngày thi tiếp theo. Lê Đăng

17:48 ngày 25/06/2018

Thừa Thiên- Huế: các hội đồng thi chủ động ứng phó mưa giông

Ngày 25/6, BCH PCTT&TKCN tỉnh  Thừa Thiên- Huế đã có một thông báo về tình hình thời tiết cực đoan xảy ra trên địa bàn tỉnh. Dự báo trong chiều 25/6 trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa giông, sét lớn gió giật mạnh.

Để đảm bảo an toàn cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đề nghị Ban chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã và thành phố Huế; các sở ban ngành trong tỉnh triển khai các biện pháp ứng phó với giông, lốc, sét và gió giật mạnh.

"Sở GD&ĐT triển khai thông báo, cảnh báo, đề phòng giống, lốc, sét gió mạnh cho các hội đồng thi, thí sinh chủ động ứng phó với những tình huống có thể xảy ra trong thời gian diễn ra kỳ thi"- thông báo nhấn mạnh.

Công ty Điện lực Thừa Thiên-Huế triển khai các phương án đảm bảo cung ứng điện kịp thời cho các Hội đồng thi để kỳ thi diễn ra đúng kế hoạch và an toàn; Trung tâm công viên cây xây Huế chuẩn bị lực lượng, phương tiện để giải phóng cây xanh đổ ngã đảm bảo giao thông thông suốt.

Thông báo này cũng nêu rõ, các đơn vị cần chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng xử lý các tình huống thiên tai bất thường, nhanh chóng khắc phục hậu quả, tạo mọi điều kiện để kỳ thi diễn ra đúng kế hoạch và an toàn.Minh Ngọc

17:58 ngày 25/06/2018

Đắk Lắk : 138 thí sinh vắng thi  môn Toán

 Nguyễn Trung Nhân bị tai nạn trước kỳ thi, em phải ngồi xe lăn đến phòng thi và được người nhà, bạn bè hỗ trợ, động viên trong những ngày thi. 

Theo báo cáo nhanh của Hội Đồng thi tỉnh Đắk Lắk: Số lượng thí sinh dự thi trên tổng số thí sinh đăng ký dự thi môn Toán 21.888 thí sinh/ 22.026 (đạt tỷ lệ:  99,37 %); Số thí sinh vắng thi: 138; Có 08 điểm thi số thí sinh dự thi đạt 100% so với số thí sinh đăng ký dự thi. Không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi. Nhiều thí sinh vắng buổi thi toán chưa rõ lý do. Nhiều trường hợp trước ngày thi đã bị tai nạn, ốm nhưng vẫn cố gắng đến dự thi. Đó là trường hợp thí sinh “đặc biệt” Nguyễn Trung Nhân, học sinh Trường DTNT Tây Nguyên được biết em là học sinh giỏi của trường. Trước ngày thi 3 ngày không may Nhân bị tai nạn ngã cầu thang và bị gẫy chân phải ngồi xe lăn. Dù vậy, Nhân quyết tâm đến dự thi với mong muốn đạt điểm xét tuyển đại học theo ban A. Tiến Vượng

18:18 ngày 25/06/2018

Bình Định: 55 thí sinh vắng thi môn Toán

 Ngày thi đầu tiên tại Cụm thi số 37 diễn ra an toàn, nghiêm túc, quy chế thi được giữ nghiêm. 

Kết thúc môn thi Toán chiều nay, tại Cụm thi số 37 – tỉnh Bình Định có tổng cộng 55 thí sinh vắng thi, tỷ lệ thí sinh dự thi môn Toán đạt 99,69%.

Nhìn chung, ngày thi đầu tiên, tình hình thi tại 45 điểm thi – cụm thi 37 tỉnh Bình Định diễn ra an toàn, nghiêm túc, không có sự cố bất thường nào xảy ra.

Cán bộ coi thi thực hiện nghiêm quy chế thi, không để xảy ra sai sót. Thí sinh chấp hành tốt quy chế thi, không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi. Các điều kiện đảm bảo cho kỳ thi diễn ra thuận lợi, giao thông đi lại dễ dàng, an ninh trật tự điểm thi được giữ vững. Đại Thắng

18:21 ngày 25/06/2018

Cà Mau: Thí sinh dự thi đạt 99,5%

Thí sinh ở tỉnh Cà Mau đang xem lại đề bài môn Toán. 

Theo thống kê nhanh từ Sở GD&ĐT Cà Mau, trong buổi chiều thi môn Toán 90 phút, có 41 thí sinh vắng mặt, số thí sinh có mặt đạt 99,5%. Chủ yếu tình trạng thí sinh vắng mặt xảy ở điểm thi tự do.

Kết thúc ngày thi đầu tiên với 2 môn chính, tại cụm thi số 63 tỉnh Cà Mau, công tác quy chế thi đảm bảo, hội đồng thi không ghi nhận trường hợp cán bộ, thí sinh vi phạm.

Cán bộ làm công tác thi thực hiện tốt vai trò, thí sinh cố gắng hoàn thành bài thi nghiêm túc. Tuy nhiên tại điểm thi tự do, số thí sinh dự thi còn vắng mặt khá nhiều; trong đó môn Văn là 11 thí sinh, môn Toán là 16 thí sinh.Thùy Trang

18:25 ngày 25/06/2018

Thí sinh ở phòng thi “đặc biệt” “bật mí” làm bài môn Toán

Thí sinh Nguyễn Thị  Minh Thư (đeo kính) chia sẻ sau khi kết thúc môn Toán 

Tại điểm thi Trường THCS Colette, quận 3, thí sinh Nguyễn Thị Minh Thư, sinh năm 1995, quê tại Nha Trang-Khánh Hòa là HS trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu được bố trí phòng thi riêng. Kết thúc môn Toán, Thư cho biết em làm bài khá tốt.

Minh Thư là một trong 5 thí sinh tại TPHCM thi 5 phòng thi riêng. “Do mắt em không nhìn rõ nên em được bố trí một phòng thi riêng, có giám thị ngồi khoanh đáp án giúp em. Phòng thi có máy ghi âm để ghi lại toàn bộ quá trình làm bài của em. Bản thân em cũng không thấy có gì áp lực cả. Em vẫn làm bài bình thường thôi”, Thư chia sẻ.

Về môn Toán, Thư tỏ ra khá tự tin và cho rằng em được khoảng 7 điểm. Do năm nay có thêm chương trình lớp 11 nên em ôn tập cũng kĩ lưỡng hơn và có chút vất vả hơn. So với đề năm ngoái Thư đánh giá có sự phân hóa cao hơn, “từ câu 25 trở đi bắt đầu thí sinh phải tính toán chứ không thể nhìn đáp án là chọn câu trả lời đúng được. Minh Thư cho biết, hiện em đang theo học khoa Giáo dục đặc biệt tại Trường ĐH Sư phạm TPHCM và năm nay em tiếp tục thi để xét tuyển vào Trường ĐH Kinh tế TPHCM vì rất thích kinh doanh. Ngày mai, Thư sẽ làm bài thi tổ hợp KHTN. PV

18:27 ngày 25/06/2018

Thí sinh tươi cười rời phòng thi

Phấn khởi sau giờ thi

Tại điểm thi Trường THCS Đống Đa (Hà Nội), các thí sinh rời phòng thi với tâm trạng phấn khởi, tươi cười dù cho rằng đề toán năm nay có nhiều câu rất khó, đặc biệt là các câu hỏi cuối nhằm phân loại thí sinh.

Nguyễn Đức Trung- học sinh Trường THPT Quang Trung cho biết, đề thi năm nay khó hơn so với năm ngoái. Càng về sau, câu hỏi càng khó. Tuy nhiên em tự tin làm đúng những câu đầu và hi vọng sẽ đạt được điểm tốt.

Còn Lê Phương Linh- học sinh Trường THPT Kim Liên cho rằng trong 50 câu hỏi của đề Toán, em làm đúng được khoảng hơn 30 câu, còn những câu sau chưa chắc chắn lắm. Linh cũng cho biết do đề Toán có tính phân loại cao nên có thể chọn được những bạn giỏi để xét tuyển vào đại học.

Nhiều thầy cô giáo cũng cho rằng đề thi năm nay khó hơn so với mọi năm và có tính phân hóa cao. Tuy nhiên các câu trong đề đều nằm trong nội dung ôn tập, và cũng như đề năm 2017, có câu hỏi đòi hỏi liên hệ thực tế (câu 22). Những học sinh có học lực trung bình sẽ đạt được điểm 5, còn những học sinh khá giỏi sẽ đạt điểm cao hơn. V. Cường

18:57 ngày 25/06/2018

Nghệ An: Đề phân hóa rõ, khó đạt điểm tuyệt đối

Đối chiếu đáp án, bài làm cùng nhau 

Có mặt tại điểm thi Trường THPT Hà Huy Tập (TP Vinh) nhiều phụ huynh đang đợi con phía ngoài cùng trò chuyện với nhau sôi nổi. Ông Kha Văn Sơn, bố của thí sinh Kha Văn Sơn (Trường THPT DTNT số 1 Nghệ An) cho biết: Chiều hôm qua, ông bắt xe buýt từ huyện miền núi Con Cuông bắt xe xuống Vinh để đồng hành cùng con đi thi. “Cháu học dân tộc nội trú, sau khi kết thúc năm học nhà trường vẫn tạo điều kiện, cho các cháu ôn tập, ăn ở trong trường đến tận ngày thi. Phụ huynh xuống đưa con đi thi cũng được cho vào ký túc xá ở cùng để động viên các con”.

Vỹ Hà là con trai đầu của gia đình đi thi đại học, nên dù hai vợ chồng đều làm nông nhưng anh Kha Văn Sơn tìm hiểu rất kỹ về kỳ thi. Thậm chí hiểu rất rõ về hình thức thi của các môn. Anh cũng cho biết: “Con tôi nó đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào Đại học Y khoa Huế nên chắc chắn là sẽ rất khó. Tuy nhiên, tôi động viên con, phải cố học. Nếu sau này không xin được vào các bệnh viện lớn thì về quê phục vụ bà con cũng được vì ở Cam Lâm. Xã tôi là một xã miền núi 135, điều kiện chăm sóc sức khỏe cho nhân dân còn nhiều vất vả lắm”.

Trống đánh hết giờ làm bài, các thí sinh bắt đầu rời điểm thi. Tuy nhiên, trái với vẻ hồ hởi lúc sáng, đề thi môn Toán được nhiều thí sinh nhận định là rất “khoai”. Em Lương Thị Giang (Trường THPT DTNT số 2 cho biết): “Em chỉ làm chắc chắn đúng 25 câu, còn lại thì vừa làm vừa phán đoán”

Cùng nhận định trên, hai bạn Phạm Trọng Sơn và Cao Văn Tài (học sinh THPT Hà Huy Tập) cho hay: Dù thi khối A nhưng đề thi này vẫn là một thử thách đối với cả hai. “Đề phân hóa rất rõ, dù có 4 đề khác nhau và đảo thành nhiều mã đề, nhưng mức độ khó của các đề tương tự nhau. Từ câu 1 đến câu 25 đề dễ, ở mức cơ bản, kiếm điểm 5 không hề khó. Nhưng từ câu thứ 30 trở đi khó dần lên. Nhất là 5 câu cuối cùng”, Trọng Sơn nói. 

Các thí sinh cũng nhận định, với đề thi này, rất khó để đạt điểm tuyệt đối. Và khả năng sẽ ít điểm 10 hơn kỳ thi năm trước. Phải nắm vững kiến thức của cả lớp 11 lẫn 12, tính toán nhanh, chính xác mới có thể đạt điểm giỏi. Hồ Lài 

19:17 ngày 25/06/2018

Tổng kết ngày thi THPT quốc gia đầu tiên: An toàn, nghiêm túc và đúng Quy chế

Cổng thông tin điện tử của Bộ GD&ĐT công bố báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 về ngày thi thứ nhất của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Theo đó, kết thúc ngày thi thứ nhất, các Điểm thi trên cả nước tổ chức thi an toàn, nghiêm túc và đúng Quy chế.

Thời tiết ở phần lớn các tỉnh, thành phố nhìn chung thuận lợi, giao thông bảo đảm an toàn giúp các thí sinh đến dự thi đầy đủ, đúng giờ. Tuy nhiên, tại một số tỉnh miền núi phía Bắc vẫn tiếp tục có mưa lớn, gây ra sạt lở, lũ quét, gây ách tắc giao thông tại một số tuyến đường.

Tổng số thí sinh đến dự thi:

- Môn Ngữ Văn: 901.327, đạt tỷ lệ 99,55%.

- Môn Toán: 916.789, đạt tỷ lệ 99,52%.

- Tổng số thí sinh vi phạm quy chế thi: 45 thí sinh (khiển trách: 01, đình chỉ: 44);

- Tổng số cán bộ vi phạm quy chế: 0 cán bộ.

Các địa phương đã chủ động có các phương án ứng phó với thời tiết và các tình huống bất thường, kịp thời hỗ trợ hầu hết các thí sinh đến Điểm thi đúng giờ. Riêng ở 2 tỉnh Lai Châu và Hà Giang, mặc dù địa phương đã cố gắng khắc phục tối đa nhưng vẫn còn một số thí sinh không đến được Điểm thi để dự thi, cụ thể như sau:

Đối với môn thi Ngữ văn: tỉnh Lai Châu có 09 thí sinh; tỉnh Hà Giang có 04 thí sinh.

Đối với môn thi Toán: tỉnh Lai Châu: có 03 thí sinh; tỉnh Hà Giang: có 02 thí sinh.

Với các thí sinh này, Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia đã chỉ đạo Hội đồng thi các địa phương thống kê báo cáo cụ thể, đồng thời đề xuất phương án xử lý để Bộ GD&ĐT quyết định phương án xử lí phù hợp, vừa đúng Quy chế vừa đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia yêu cầu tất cả các Điểm thi trên toàn quốc tiếp tục thực hiện nghiêm túc Quy chế thi đối với các bài thi/môn thi còn lại. 

Báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT Hà Nội, kết thúc buổi thi Toán, cụm thi Hà Nội không có cán bộ coi thi nào vắng mặt; số thí sinh vắng thi là 506 trên tổng số 79.306 em đăng ký dự thi. Có 8 thí sinh vi phạm quy chế do mang tài liệu hoặc điện thoại di động vào phòng thi. Buổi chiều nay, các sĩ tử Hà Nội dự thi tại 123 điểm thi với tổng số 3.363 phòng thi.

Hiếu Nguyễn

06:26 ngày 26/06/2018

 Thí sinh đội mưa đến trường thi sớm

Sáng nay (26/6), các thí sinh bước vào ngày thi thứ 2, buổi sáng các em thi bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên; chiều thi Ngoại ngữ.

Ngày thi thứ 2, Hà Nội trời mát. Thí sinh Trần Ngọc Lam Trường dự thi tại điểm thi Trường Trung học Vinschool- cho biết: 2 bài thi hôm qua em làm được bài. Đề thi môn Văn và Toán  có độ phân hóa cao nên em hy vọng đề thi tổ hợp sáng nay cũng được phân hóa như vậy. Nói chung em hài lòng với phương thức tổ chức thi như năm nay. Em dự định xét tuyển vào Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội.

Vai khoác ba lô, tay cầm quyền sách vừa đi, vừa đọc, thí sinh Nguyễn Phương Thảo – cũng dự thi tại điểm thi Trường Trung học Vinschool cho biết: Em tranh thủ đọc lại những những dạng bài tập cơ bản để củng cố lại kiến thức trước khi vào phòng thi. Sở trường của em là bài thi chiều này môn Ngoại ngữ và bài thi tổ hợp Khoa học xã hội vào sáng ngày mai.

Kỳ thi năm nay em cảm nhận nhẹ nhàng, các thầy cô thân thiện. Chúng em được tạo điều kiện thuận lợi và được chăm sóc tận tình chu đáo. Mong rằng, hình thức tổ chức như thế này sẽ được phát huy trong năm sau.

Minh Phong

06:38 ngày 26/06/2018

341.576 thí sinh làm bài thi Khoa học tự nhiên

Bài thi Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) chính thức tính giờ làm bài từ 7h30 phút sáng nay (26/6).

Thí sinh sẽ thi môn Vật lý đầu tiên, sau đó đến Hóa học và Sinh học, thời gian làm bài mỗi môn trong bài thi là 50 phút.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, năm 2018 có 37% thí sinh đăng ký dự thi bài thi Khoa học tự nhiên (341.576), do đó, nhiều điểm thi sẽ không có thí sinh thi trong buổi sáng nay.

Với tâm thế chỉ sử dụng kết quả bài thi để xét tốt nghiệp, thí sinh Hà My (THPT Văn Hiến, Hà Nội) đã đi được nửa chặng đường trong kỳ thi THPT quốc gia. My chia sẻ, đối chiếu đáp án tham khảo trên mạng và dự kiến hai bài thi Ngữ văn và Toán đều được trên trung bình. Với bài thi Khoa học tự nhiên, mục tiêu đặt ra cũng là mức trên điểm 5.

Thanh Bình (Trường THPT Trần Nhân Tông, Hà Nội) đặt quyết tâm cao hơn vì mục tiêu là đỗ vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Với điểm dự kiến khoảng được 7 Toán, môn Vật lý và Hóa học Bình phấn đấu ít nhất bằng điểm số này.

“Bài thi Toán hôm qua em làm không tốt lắm, bởi vậy hôm nay là buổi thi quyết định em có đỗ đại học hay không. Thế mạnh của em là Hóa học, hy vọng em sẽ làm tốt nhất môn này để kéo tổng điểm lên” – Bình cho hay.

Với các giám thị, buổi thi tổ hợp đòi hỏi thầy cô tập trung cao độ hơn nữa. Trong suốt thời gian thi bài thi tổ hợp, cán bộ coi thi phải giám sát chặt chẽ, không để thí sinh ghi chép các nội dung hoặc để lại các dấu hiệu liên quan đến bài thi, đề thi - ra các giấy tờ, tài liệu, vật dụng… nào khác ngoài bài thi, giấy nháp (có chữ ký của cán bộ coi thi); phải kịp thời thu giữ các giấy tờ, tài liệu, vật dụng… này nếu phát hiện vi phạm.

Điểm mới nữa trong quy định về coi thi với bài thi tổ hợp là thời gian chuẩn bị giữa 2 môn thi thành phần của bài thi tổ hợp là 10 phút (năm 2017 là 20 phút), gồm thu đề thi, giấy nháp thi,… của môn thi trước (5 phút) và phát đề của môn thi sau (5 phút).

Chiều nay, các thí sinh sẽ thi Ngoại ngữ với thời gian làm bài 60 phút.

Hiếu Nguyễn

07:07 ngày 26/06/2018

Nghệ An: Thí sinh “quên” ngày thi trước, tập trung thi tốt các môn tiếp theo

 

Tâm lý tự tin bước vào các môn thi tiếp theo 

Sáng ngày 25/6, các thí sinh bắt dầu bước vào các môn thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên. Trước đó, theo thống kê từ Sở GD&ĐT Nghệ An, toàn tỉnh có 11.096 em đăng ký dự thi môn Vật Lý, 11.320 em đăng ký dự thi  môn Hóa học và 10.974 em đăng ký dự thi môn Sinh học.

Với số lượng thí sinh đăng ký như trên, sáng nay, tại Nghệ An có 39/60 điểm thi có tổ chức môn thi tổ hợp KHKT. Còn 21 điểm còn lại không có thí sinh dự thi ở cả 3 môn Vật lý, Hóa học, Sinh học.

Có mặt tại điểm thi trường THPT chuyên ĐH Vinh, các thí sinh đến trường thi từ sớm, trao đổi trò chuyện với nhau rất sôi nổi. Đây cũng là điểm thi có nhiều thí sinh thi tổ hợp KHTN nhiều nhất tại Nghệ An với 674 em dự thi ở cả 3 môn Vật lý, Hóa học, Sinh học.

Thầy Phan Trọng Đông (điểm trưởng điểm thi THPT chuyên Đại học Vinh) cho hay: Ngày thi hôm qua, mọi việc diễn ra bình thường, không có thí sinh, giám thị nào vi phạm quy chế thi. Hội đồng thi sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc quy chế thi, đảm bảo công bằng, khách quan cho tất cả thí sinh.

Ngồi trao đổi với các bạn ngay trước phòng thi, thí sinh Nguyễn Đình Trung (học sinh trường THPT chuyên Đại học Vinh cho biết: “Em học chuyên Hóa nên khối A vẫn là thế mạnh của em so với những môn còn lại. Tuy nhiên, “nếu như mức độ đề ra phân hóa rõ như 2 môn Toán và Ngữ văn hôm qua, em nghĩ khả năng đề Lý, Hóa, Sinh học hôm nay cũng sẽ khó hơn so với năm trước. Với nguyện vọng vào ĐH Luật, đây là buổi thi hết sức quan trọng và em mong sẽ làm bài tốt nhất có thể”.

Còn em Phạm Trọng Hiếu (học sinh Trường THPT Hermann Gmeiner) chia sẻ: Hôm qua, em làm bài thi tạm được, dù không như kỳ vọng ban đầu vì đề phân loại cao. Tuy nhiên, em quan niệm, dù làm bài tốt hay không, thì sau khi thi xong phải quên ngay để tập trung vào các môn tiếp theo.

Hồ Lài

07:32 ngày 26/06/2018

Bình Định: Thí sinh hệ GD Thường xuyên quyết tâm thi tốt

 Thí sinh hệ giáo dục thường xuyên đến điểm thi sớm ôn bài

Trước giờ thi môn Tổ hợp Khoa học Tự nhiên sáng nay, không khí trường thi tại điểm thi Trường THCS Lê Lợi (điểm thi số 45) thuộc Cụm thi số 37- tỉnh Bình Định thật yên bình. Trước cổng điểm thi, các thí sinh tranh thủ ăn sáng từ rất sớm, bên trong sân trường có thí sinh đến sớm ngồi ôn bài.

Cô giáo Phan Thị Lê Giang – Trưởng điểm thi Trường THCS Lê Lợi (điểm thi số 45), cho biết: Điểm thi trường THCS Lê Lợi chỉ có 34 thí sinh dự thi môn tổ hợp Khoa học Tự nhiên. Thí sinh là học sinh hệ giáo dục thường xuyên đến từ các Trung tâm GDTX trên địa bàn toàn tỉnh Bình Định. Mặc dù số lượng thí sinh dự thi ít nhưng công tác coi thi vẫn diễn ra bình thường như ngày đầu tiên, thực hiện đúng quy chế thi, công tác đảm bảo an ninh, trật tự trường thi luôn ở mức độ cao nhất.

Cô Lê Giang bày tỏ: “Công tác coi thi được thực hiện nghiêm theo quy chế, nhưng đồng thời cũng tạo không khí thoải mái, nhẹ nhàng, giúp thí sinh tự tin tập trung làm bài thi”.

Có mặt từ rất sớm tại điểm thi, thí sinh Nguyễn Thị Hoài Thương – học sinh Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Phù Cát, chia sẻ: Kết quả làm bài thi 2 môn Ngữ văn, Toán hôm qua của em khá ổn. Trong 3 môn thi tổ hợp môn Khoa học tTự nhiên sáng nay, em khá lo lắng phần thi môn Vật lý, bởi em học khá yếu môn này.

Với tâm trạng khá thoải mái, thí sinh Võ Tấn Hưng thể hiện quyết tâm trước khi bước vào phòng thi. Hưng bày tỏ: Em sẽ cố gắng đạt điểm cao trong môn thi tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên. Đây là môn thi em thấy tự tin, kỳ vọng nhất kỳ thi năm nay.

Đại Thắng

07:46 ngày 26/06/2018

Thí sinh thoải mái không áp lực bước vào thi  tổ hợp KHTN

Tại Điểm thi tại trường THPT Lê Lợi (Hà Đông, Hà Nội)  nhiều thí sinh có mặt từ 6h30 phút. Theo chia sẻ của các em về hai môn thi đầu tiên đó là: đề thi năm nay bám sát kiến thức chuẩn nhưng có sự phân hóa cao.

Điều này tạo cơ hội cho các em thể hiện được năng lực nổi trội khi đăng ký nguyện vọng vào các trường ĐH, CĐ. Phần đông các thi sinh đều bầy tỏ kỳ thi năm nay đều không quá áp lực em Đặng Thị Diệp và Văn Thị Duyên là học sinh lớp 12A4 Trường THPT Trần Hưng Đạo (Hà Đông) nhà tại Phố Xốm (Hà Đông) cho biết các em đều có chung nguyện vọng xét tuyển theo khối A nên với môn văn các em dự tính sẽ được từ 5 đến 6 điểm.

Cả hai em đều hy vọng với các môn thi tổ hợp Vật lý, Hóa Học và Sinh Vật các em sẽ làm bài tốt hơn để có thể đủ điểm xét tuyển vào trường đại học mà các em yêu thích. Được biết mong muốn của thí sinh Văn Thị Duyên là sẽ đỗ vào trường Đại học Công nghệ Quản lý và Hữu nghị. Còn Đặng Thị Diệp sẽ đỗ vào Học Viện Ngân Hàng.

Minh Châu

07:49 ngày 26/06/2018

TPHCM: Cảm xúc nhiều chiều trước bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên

Các thí sinh  khá thoải mái trước bài thi tổ hợp KHTN 

Sáng nay 26.6, các thí sinh bước vào ngày thi thứ 2 với bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (KHTN) gồm các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học với những cảm xúc khác nhau

Tại điểm thi THPT Trưng Vương (Quận 1, TPHCM), các thí sinh đã đến từ rất sớm để tranh thủ ôn tập và trò chuyện với bạn bè. Nhóm bạn Lê Nguyễn Hồng Thái, Hoàng Thị Nguyên, Đặng Trần Khánh từ trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa cho biết các em khá tự tin trong ngày thi thứ 2 nhờ có ngày thi đầu tiên khá tốt với 2 môn Ngữ văn và Toán.

Cộng thêm việc 3 bạn trẻ đều chọn bài thi tổ hợp KHTN nên hôm nay sẽ là ngày thi cuối cùng của cả 3. Phấn chấn vì sắp hoàn thành kỳ thi, cả ba cho biết sẽ làm hết sức mình trong buổi thi sáng nay.

Em Mai Hoàng Thông, thí sinh đến từ trường THPT Trưng Vương cho biết vì được thi tại trường của mình nên em cảm thấy rất thoải mái. Đặt mục tiêu thi vào trường ĐH Kiến Trúc TPHCM, Thông cho biết em đã ôn tập rất kỹ càng môn Vật lý và hy vọng đạt điểm cao ở môn thi này.

Được biết điểm thi THPT Trưng Vương năm nay có 744 thí sinh, được bố trí thi ở 31 phòng thi. Theo ghi nhận của chúng tôi, các em đều có tâm lý khá thoải mái. Nhiều em đánh giá đề thi năm nay hay và có mức phân hóa cao, đánh giá đúng thực lực của thí sinh. Nhờ sự chuẩn bị chu đáo và học lực tốt, các thí tỏ ra khá hưng phấn trước khi bước vào phòng thi.

Tuy nhiên ở điểm thi THCS Lê Văn Tám dành cho các thí sinh đến từ các TTGDTX, hệ trung cấp nghề và thí sinh tự do, không khí lại khá trầm lắng. Không ít thí sinh đến rất sớm để tập trung ôn bài thật kỹ trong tâm trạng không mấy tự tin.

Em Phú đến từ hệ Trung cấp nghề Quản trị khách sạn nhà hàng của Trường Tôn Đức Thắng cho biết em sẽ nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt bài thi tổ hợp KHTN sáng nay.

Hòa Đặng

07:55 ngày 26/06/2018

Vẫn có thí sinh đi muộn, quên giấy tờ

Thầy giáo đến từ Trường THPT Hồng Hà đến điểm thi để nhắc nhở, đôn đốc thí sinh 

Mặc dù đã được thầy, cô giáo nhắc nhở nhưng sáng nay (26/6), nhiều thí sinh vẫn đến trường thi sau 7 giờ.

Theo quy định, 6 giờ 30 thí sinh có mặt trong phòng thi để 7h30 bắt đầu làm bài, tuy nhiên tại điểm thi Trường Trung học Vinschool, theo ghi nhận của phóng viên từ 7 giờ đến 7 giờ 5 phút, có khoảng 10 thí sinh hốt hoảng chạy đến trường thi, trong đó có thí sinh đến muộn vì ngủ quên. Cá biệt có một vài em vẫn bị quên đồ dùng và chứng minh thư. Phải gọi điện người nhà mang đến.

Sáng nay, các thí sinh làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên gồm các môn: Vật lý, Hóa học và Sinh học.

Tại điểm thi này, nhiều trường THPT đã cử giáo viên chủ nhiệm đến để nhắc nhở, đôn đốc thí sinh về giờ giấc và giấy tờ, thiết bị được mang vào phòng thi. Đồng thời động viên các thí sinh sau mỗi bài thi.

Minh Phong

08:03 ngày 26/06/2018

Thí sinh vững vàng tâm thế với các môn Khoa học Tự nhiên

Công tác phân luồng giao thông của các sinh viên tình nguyện

6 giờ sáng ngày 26/6, tại điểm thi Trường THCS Phan Đình Giót (quận Thanh Xuân, Hà Nội), cổng trường đã được các sinh viên tình nguyện Học viện Ngân hàng phân luồng giao thông, hỗ trợ thí sinh và người nhà đỗ xe đúng nơi quy định.

Các em học sinh bước vào môn thứ tổ hợp KHTN với tâm thế khá thoải mái. Em Nguyễn Anh Minh, học sinh Trường THPT Trần Hưng Đạo, Thanh Xuân cho biết, ngày đầu tiên thi 2 môn Toán, Văn em làm bài khá tốt, nên hôm nay không thấy áp lực. Với tổ hợp môn KHTN (Vật lý, Hóa học, Sinh học) em cũng đã nắm kiến thức tốt, đồng thời cũng ôn tập khá kỹ nên không lo lắng.

Em Lê Thu Hà, học sinh Trường THPT Nhân Chính chia sẻ: Em học ban A nên tổ hợp môn KHTN là lợi thế. Sáng nay chuẩn bị thi các môn này, em cảm thấy khá thoải mái. Đặc biệt với phương pháp thi trắc nghiệm nên em cũng không cảm thấy nặng nề. Trong quá trình ôn tập, chúng em đã được ôn tập khá kỹ. Em sẽ cố gắng để đạt kết quả cao để đăng ký xét tuyển vào đại học.

Lê Đăng

09:23 ngày 26/06/2018

Thí sinh tự do tự tin dự thi

Kiểm tra giấy báo thi của thí sinh trước lúc vào thi các môn tổ hợp tự nhiên tại Hội đồng thi Trường Quốc học Huế

Sáng 26/6, hàng nghìn thí sinh tại Thừa Thiên - Huế đã có mặt tại các điểm thi ở cụm thi 33 để làm thủ tục dự thi các môn Tổ hợp Tự nhiên.

Có mặt từ tại Hội đồng Trường Chu Văn An TP. Huế, chúng tôi nhận thấy các thí sinh tập trung ở khu sân trường từ sáng sớm để tránh nắng.

Là 1 trong 2 điểm tổ chức dành cho hàng trăm thí sinh tự do dự thi, các thí sinh ở Hội đồng thi này đã được công nhận tốt nghiệp THPT những năm trước đó nên tâm trạng của các thí sinh khá tự tin.

Thí sinh Đặng Hồng Sương cho biết: Đây là lần thứ 2 em thi THPT quốc gia, nếu như năm trước em lo lắng, bồn chồn thì năm nay em đã tự tin hơn với kiến thức của mình. Sau khi được công nhận tốt nghiệp THPT 2017 và không đậu vào trường ĐH như mong muốn, năm nay em đã quyết định đăng ký thi THPT quốc gia để lấy điểm xét tuyển vào Trường ĐH Ngoại ngữ Huế . 

Thầy giáo Mai Trọng Đạt –Trưởng điểm thi tại Trường THCS Chu Văn An TP. Huế trao đổi: Các em ở điểm thi này đều là thí sinh tự do, chủ yếu để thi vào đại học nên ý thức làm bài rất cao. Từ sáng sớm, các em đã đến trường để ôn bài.

Để hỗ trợ cho các thí sinh dự Kỳ thi THPT quốc gia 2018, tại huyện miền núi A Lưới trong ngày 25/6 hơn 300 suất cơm miễn phí và hơn 600 ổ bánh mì, hộp sữa, chai nước uống đã được phát đến tận tay thí sinh và phụ huynh.

Ngoài ra, 42 tình nguyện viên còn nhận chở miễn phí sĩ tử đi thi. Hai Trường Mầm non Hoa Mai và Hoa Đỗ Quyên tại thị trấn A Lưới là địa điểm phù hợp và thuận tiện đi lại được đội ngũ tiếp sức mùa thi giới thiệu là chỗ nghỉ trưa cho thí sinh và phụ huynh.

Ông Phạm Văn Hùng - Giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế

Ông Phạm Văn Hùng – Giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên - Huế khẳng định: Tất cả các điểm thi đều được tổ chức nghiêm túc. Đến thời điểm này, sự hợp tác giữa các ban, ngành hữu quan diễn ra suôn sẻ.

 Minh Ngọc

10:23 ngày 26/06/2018

Nghệ An: Thi xong Lý, Hóa – thí sinh vẫn chưa được rời điểm thi

Trong buổi thi tổ hợp KHTN sáng nay (26/6), tại điểm thi THPT Lê Viết Thuật (TP Vinh, Nghệ An) có 64 thí sinh thi Vật lý, 91 thí sinh thi Hoá học và 69 thí sinh thi Sinh học. Hầu hết các em đều là thí sinh tự do.

Kết thúc 2 môn thi Vật lý và Hóa học, nhiều em rời khỏi phòng thi, nhưng không được rời khỏi trường thi. Để đảm bảo an ninh trật tự, tránh lộn xộn, điểm thi đã bố trí phòng chờ cho các em. Chỉ sau khi buổi thi kết thúc, tất cả mới được ra ngoài.

Những điểm thi khác trên địa bàn tỉnh Nghệ An cũng thực hiện theo cách thức trên. Theo đó, mỗi huyện thường có 1 điểm thi tập trung tất cả thí sinh tự do trên địa bàn. Những điểm thi này mới có thí sinh chỉ thi 1 trong số các môn tổ hợp để xét đại học theo tổ hợp đăng ký.

Những điểm thi khác chủ yếu HS lớp 12 thi để vừa xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, các em sẽ dự thi đầy đủ tất các các môn thành phần của bài thi tổ hợp. Hồ Lài

11:04 ngày 26/06/2018

TPHCM: Điểm thi có một thí sinh duy nhất

Đó là trường hợp của thí sinh Phạm Ngọc Quỳnh Như, HS Trường THPT Bà Điểm, Hóc Môn. Như thi tại điểm thi Trường THPT Phan Văn Sáng, huyện Hóc Môn. Điểm thi này chỉ có em là thí sinh duy nhất đăng ký dự thi môn tổ hợp KHTN.

Lãnh đạo điểm thi Trường Phạm Văn Sáng cho biết, em Phạm Ngọc Quỳnh Như đăng ký thi cả 2 ban KHTN và KHXH. Không chỉ có buổi thi môn tổ hợp KHTN, mà ngay ở tổ hợp KHXH, Quỳnh Như cũng là thí sinh duy nhất đăng ký ở điểm thi này.

Dù chỉ có một thí sinh như vậy, nhưng điểm thi vẫn có đầy đủ các bộ phận phục vụ từ điện lực, công an, 2 giám thị, lãnh đạo điểm thi vẫn đến đúng giờ, làm đúng chức năng, nhiệm vụ được phân công.

Thảo Nguyên

11:26 ngày 26/06/2018

Bình Định: Đa chiều cảm xúc thí sinh sau buổi thi môn Khoa học Tự nhiên

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương trao đổi bài thi sau khi kết thúc môn Khoa học Tự nhiên.

Trong môn thi Khoa học Tự nhiên sáng nay, hầu hết thí sinh tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương – Cụm thi số 37 tỉnh Bình Định đã tranh thủ hết thời gian để làm bài thi của mình.

Nhiều thí sinh chia sẻ, đề thi các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học trong tổ hợp môn thi Khoa học tự nhiên dài và khó. Muốn đạt điểm 7 -8 trở lên đòi hỏi phải có học lực khá trở lên.

Chia sẻ về kết quả làm bài thi của mình, thí sinh Nguyễn Xuân Hà – HS Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, dự thi tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương, cho biết: “Em thấy nội dung đề thi môn Sinh học năm nay dài và khó. Đề thi môn Hóa và Vật lý, thí sinh có học lực khá có thể làm được điểm 6-7 là tương đối dễ”.

Còn thí sinh Nguyễn Hoàng Nam – HS Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, cho hay: “Trong 40 câu hỏi của đề thi môn Hóa, em thấy 10 câu hỏi cuối cùng có mức độ kiến thức khá khó, muốn làm được những câu hỏi này thì đòi hỏi phải có sức học khá giỏi. Còn đề thi Vật lý, thí sinh nắm chắc kiến thức chương trình lớp 11, 12 thì có thể dễ dàng đạt điểm 6-7. Em hy vọng bài thi của em sẽ đạt điểm 7 môn Hóa và điểm 8 môn Vật lý”.

Đại Thắng

11:29 ngày 26/06/2018

Thí sinh tự tin sau môn thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên

Thí sinh Nguyễn Hoàng Dương (bên phải) cùng bạn tự tin sau khi kết thúc môn tổ hợp KHTN 

Trong sáng nay 26/6, các thí sinh đã hoàn thành bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (KHTN) gồm 3 môn Vật lý, Hóa học và Sinh học.

Kết thúc buổi thi, tại điểm thi Trường THCS Phan Đình Giót (Hà Nội), số đông là những khuôn mặt tươi tỉnh và phấn khởi, tự tin với kết quả làm bài của mình.

Tươi tắn bước ra khỏi cổng trường thi, thí sinh Trần Đỗ Bảo Minh, HS Trường THPT Nhân Chính, đăng ký xét tuyển vào Học viện Bưu chính viễn thông, cho biết: Đề thi môn tổ hợp KHTN nhìn chung “dễ thở”, không khó như em dự đoán, nên cảm thấy nhẹ nhõm khi thi xong, em làm được khoảng 70%. Với em, đề Hóa khó hơn, nhưng nói chung làm được”.

Em Nguyễn Khánh Hồng, HS Trường THPT Trần Hưng Đạo – Thanh Xuân đang cùng các bạn xem lại phần đã làm trong giấy nháp, cho biết, đề thi môn tổ hợp KHTN không quá khó. Theo Hồng, những bạn có học lực trung bình cũng có thể làm được tốt phần lý thuyết, còn phần bài tập có phần khó hơn. “Sau khi thi xong, em cảm thấy khá thoải mái và tự tin với bài thi của mình”, Hồng nói.

Chia sẻ về đề thi môn Vật lý, với tâm trạng hồ hởi, em Nguyễn Hoàng Dương, HS Trường THPT Trần Hưng Đạo - Thanh Xuân, đăng ký vào Trường ĐH Kiến trúc cho biết, đề thi môn Vật lý năm nay khá hay, sát với đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT đưa ra trước đó.

Hoàng Dương cho biết: "Khi đọc đề em cảm thấy rất nhẹ nhõm vì nội dung đề thi hoàn toàn nằm trong chương trình học lớp 12, một phần nhỏ nằm ở lớp 11 nhưng khá cơ bản. Đề được sắp xếp độ khó tăng dần nên em có thể hệ thống được kiến thức và tính điểm chắc chắn. Các câu đầu rất dễ và cơ bản, chỉ có những câu sau là rất khó. Nhìn chung em nghĩ mình sẽ đạt được điểm 8 trong môn Vật lý".

Lê Đăng

12:01 ngày 26/06/2018

Nhiều thí sinh kết thúc các môn thi THPT quốc gia

Minh Hoàng, Trọng Hiệp cùng các bạn trao đổi về bài thi 

Tại điểm thi Trường THCS Đống Đa (quận Đống Đa, Hà Nội), các thí sinh rời trường thi với đa chiều cảm xúc, thể hiện kết quả làm bài của các em, đồng thời cũng cho thấy sự phân hóa rõ nét của đề thi.

“Em thi khối A, đề Toán hôm qua đã thấy rất khó rồi nên em đoán là đề Lý và Hóa sẽ hôm nay sẽ không dễ dàng. Và đúng thật, đề Hóa khó, em làm được khoảng 50%. Đề Lý thì đơn giản hơn, em đoán em sẽ được 7 điểm”, Nguyễn Việt Anh – thí sinh đến từ Trường THPT Đống Đa - chia sẻ.

Việt Anh dự đoán 3 bài thi Toán – Lý – Hóa trong tổ hợp KHTN của mình được khoảng 18 – 20 điểm. Với tình hình làm bài sáng nay, Việt Anh cho biết phải cố gắng nhiều hơn nữa or bài thi tiếng Anh chiều nay để có thể chuyển đổi nguyện vọng xét tuyển ĐH nếu điểm thi không được như ý.

Còn Trịnh Thanh Hằng – nữ sinh Trường THPT Phan Huy Chú, thi khối B đăng ký các trường ĐH có ngành điều dưỡng, khá hài lòng với bài thi môn Sinh học khi làm được khoảng 70%. Với môn Hóa học, Thanh Hằng làm được khoảng hơn 60% bài thi. Thanh Hằng nhận xét phòng thi rất trật tự, các giám thị nghiêm túc nhưng không khiến thí sinh căng thẳng mà có tâm lý thoải mái làm bài.

Đề thi tính phân hóa rất rõ, nâng cấp dần từ dễ đến khó. Những các dạng câu hỏi trong đề thi Thanh Hằng đều được các thầy cô ôn luyện nên cũng không bị bất ngờ.

Chiều nay thi tiếng Anh, Thanh Hằng đặt mục tiêu sẽ cố  gắng làm chuẩn xác 30 câu hỏi đầu tiên, lấy điểm để xét tốt nghiệp. Còn những môn xét tuyển ĐH với các môn Toán, Hóa, Sinh, Thanh Hằng dự đoán em đạt khoảng 18 điểm.

Hai nam sinh Nguyễn Minh Hoàng và Vũ Trọng Hiệp – Trường THPT Kim Liên, đăng ký thi khối A1 - không ra khỏi cổng trường ngay mà cùng với các bạn trong lớp bàn luận, trao đổi về kết quả bài thi. Phấn khởi vì làm được bài, Minh Hoàng và Trọng Hiệp cho biết đề thi vừa sức, môn Vật lý cả hai em đều làm được bài và dự đoán được khoảng 8 điểm.

Tại điểm thi này với các thí sinh thi khối A, A1, B, nhiều thí sinh thi buổi chiều nay là kết thúc các môn thi THPT quốc gia 2018. Nhắc đến dự định sau kỳ thi, các thí sinh đều rất hào hứng chia sẻ dự định sẽ vui chơi, nghỉ ngơi, xem đá bóng World Cup... Trọng Hiệp bật mí sẽ về giúp mẹ việc nhà, còn Thanh Hằng thì sẽ đi làm thêm hè, tích lũy kinh nghiệm và trau dồi kỹ năng sống. Gia Hân

12:04 ngày 26/06/2018

Đề thi Khoa học Tự nhiên có độ khó tăng dần

Sau các môn thi Tổ hợp Khoa học Tự nhiên vào sáng nay (26/6), nhiều em thí sinh tại cụm thi Trường THPT huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đều cho rằng đề thi có độ khó và bài tính phức tạp tăng dần.

Theo thí sinh Nguyễn Thị Thảo (điểm thi Trường THPT Hương Khê, Hà Tĩnh) đánh giá, môn Vật lí và Hoá học có cấu trúc càng về sau, câu hỏi càng khó hơn. Còn môn Sinh thì dễ thở hơn, làm hết và điểm tự chấm trên điểm 6.

Một cán bộ coi thi tại điểm thi Hương Khê cũng nhìn nhận đề Hóa học như thí sinh Thảo: Đề thi năm nay có độ khó cao hơn năm 2017, trong đó 18 câu đầu khá đơn giản, nhưng 22 câu sau có độ khó ngày một tăng dần, đặc biệt 8 câu cuối đề đều là những câu phân loại cao và là những bài tính toán phức tạp. Vì vậy, đề Hóa sẽ có độ phân cấp rõ nét.

Còn đề Vật Lý, nhiều thí sinh tại cụm thi này cũng nhận xét, đề thi với kiến thức rộng, đòi hỏi thí sinh phải học nhiều, sâu và nắm chắc chương trình 11 và 12 mới có thể đạt điểm số cao. Nguyên Vũ

12:04 ngày 26/06/2018

Thí sinh phấn khởi với tổ hợp bài thi KHTN

Thí sinh Hà Mạnh Nghĩa, HS trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông) 

Thời tiết dễ chịu, nên tinh thần của các thí sinh trong các môn thi của tổ hợp KHTN khá phấn chấn. Rời phòng thi, đa số thí sinh ở điểm thi Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông, Hà Nội) khá tươi tỉnh và hài lòng với kết quả thi của mình.

Thí sinh Hà Mạnh Nghĩa, HS Trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông) đánh giá mình làm đúng 31 câu được khoảng 75 đến 80% đề thi môn Vật lý sáng nay, đồng thời cho rằng có thể đạt 8 điểm.

“Các đề thi trắc nghiệm ở bài tổ hợp năm nay 25 cầu đầu ở mức độ bình thường các học sinh đều có thể làm được. Các câu sau mức độ khó tăng dần có sự phân hóa về trình độ HS”, Nghĩa nói.

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Nghĩa đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH khối A1 vì vậy ngoài ba môn bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ thì em hy vọng rất nhiều vào môn Vật lý.

Thí sinh Nguyễn Phú Quân, HS Trường Lê Quý Đôn (Hà Đông) cho biết em dự định xét tuyển vào các trường ĐH thuộc khối A1 và D1. Kết cả hai môn thi ngày hôm trước đối với em cũng khá khả quan. Hôm nay với bài thi tổ hợp KHTN, em cũng đã cố gắng hoàn thành tốt . Hai môn điều kiện là Sinh vật và Hóa học em làm ở mức khá. Riêng với môn Vật lý, em cho rằng có thể đạt 7,5 điểm.

Theo Quân các bài thi năm nay đều nằm trong chương trình học lớp 11 và lớp 12, tuy nhiên có mức độ phân hóa cao. Độ khó và sự phân loại trong các câu hỏi của các đề thi tương đương với đề thi minh họa mà Bộ GD&ĐT đã công bố trước đó.

Với kết quả các bài thi đã qua, Quân cho biết chỉ còn đợi môn Ngoại ngữ chiều nay là có thể áng chừng được ứng điểm, từ đó liêu có khả năng vào đươc Trường ĐH Kinh tế Quốc dân hay không. Minh Châu

12:06 ngày 26/06/2018

Thừa Thiên – Huế: Thi sinh hài lòng với môn thi KHTN

Thí sinh trường THPT Nguyễn Huệ TP.Huế phấn khởi với đề thi vừa sức 

Tại điểm thi ở cụm thi 33 do Sở GD&ĐT Thừa Thiên - Huế chủ trì, sau khi kết thúc những môn thi thuộc tổ hợp Khoa học tự nhiên, các thí sinh nhận định đề hôm nay có phần nhẹ hơn 2 môn thi đầu tiên.

Thí sinh Trần Minh Anh ở trường THPT Quốc học Huế cho biết rất vui vì đã làm tốt hai môn Vật lý và Hóa. “Em không kỳ vọng ở môn sinh nhiều nên chỉ làm trên mức trung bình. Hai môn hôm nay (Vật lý và Hóa) em nghĩ mình chắc đúng khoảng 80%; còn môn Sinh là môn điều kiện nên chỉ cần làm được trên trung bình”, Minh Anh nói.

Tại Trường THPT Nguyễn Huệ (TP. Huế), nhiều thí sinh khi được hỏi cho biết, đề Hóa khá hay, kiến thức chủ yếu tập trung ở kiến thức lớp 12. Với đề thi này, những HS khá đã có thể làm đạt điểm cao. Các em cũng cho rằng đề thi có mức phân loại khá rõ rệt. “Em học chuyên Hóa, chắc chắn làm đúng 30 câu, còn 10 câu cuối chiếm nhiều thời gian tư duy phân tích em làm cũng khá ổn. Nhưng để lấy điểm 10 tuyệt đối em e mình không đạt được” – thí sinh Lê Thị Hồng Ngọc chia sẻ.

Quan tâm hơn tới kết quả bài làm môn Vật lý, thí sinh Trương Minh Nguyên (HS Trường THPT Nguyễn Huệ TP. Huế) cho rằng năm nay đề thi Vật Lý khá đầy đủ, khoảng 3-4 câu vào kiến thức lớp 11 là phần quang, điện. Phần cuối về điện và dao động là khó nhất, nếu không nắm chắc kiến thức sẽ khó có thể hoàn thành được”. Minh Mgọc 

12:41 ngày 26/06/2018

Đà Nẵng: Thí sinh tự do thấy khó với đề thi Vật lý và Hóa học

 Thí sinh vui vẻ trao đổi bài sau giờ thi.

Thí sinh Trần Thị Lam (quê ở Đắk Lắk) - điểm thi trường THCS Tây Sơn cho biết: "Đề thi môn Lý có quá nhiều có quá nhiều hình vẽ; các câu hỏi khó chủ yếu tập trung vào phần điện và dao động".

Đã trúng tuyển vào Trường ĐH Kinh tế năm 2017, Lam không nhập học mà quyết tâm ôn thi để thi vào trường ĐH Bách khoa, thế nhưng có lẽ đó không phải là quyết định đúng đắn lắm với em: “Bài năm nay em còn làm không tốt bằng năm ngoái, em ân hận quá, biết thế em cứ xin bảo lưu kết quả”.

Lam cho biết, từ câu 20 thì độ khó bằng đầu tăng dần lên, em chỉ làm tốt 30 câu đầu, sau đó thì “bắt đầu quá ngợp vì câu hỏi quá dài”. 

Cũng cho rằng đề thi dài, thí sinh Thảo Ngân nhận xét ở đề thi môn Sinh phần lý thuyết có câu hỏi liên quan đến kiến thức lớp 11, 5 câu hỏi cuối quá khó.

Thí sinh Trần Trọng Tú (SV hệ CĐ trường ĐH Sư phạm – Kỹ thuật, dự thi để lấy điểm xét tuyển vào ĐH Bách khoa) cho biết, đề thi môn Vật lý và Hóa học năm nay có tính phân hóa cao hơn đề thi năm 2017, “các câu khó thì quá khó luôn”.

Dự thi để vừa lấy điểm xét tốt nghiệp vừa xét tuyển ĐH, thí sinh Văn Bảo ở điểm thi trường THCS Trần Hưng Đạo lại cho rằng đề thi môn Hóa vừa sức, dù có nhiều câu hỏi khó ở phần lý thuyết vận dụng và bài tập hữu cơ.

Chia sẻ về độ khó của đề thi, thí sinh Nguyễn Hữu Đạt ở điểm thi trường THPT Phan Châu Trinh cho rằng đó là điều hợp lý để phân loại HS. Theo em, đề thi môn Sinh học có nhiều câu đếm (gần 20 câu), tức là cho một bài và có 5 ý trong đáp án để thí sinh chọn những câu đúng. Nếu có 3-4 ý đúng mà thí sinh chỉ chọn từ 2-3 ý thì vẫn không có điểm.

Cũng theo nhận xét của Nguyễn Hữu Đạt, nhiều bạn cùng phòng thi của em khá bất ngờ vì “không nghĩ là có nhiều câu hỏi liên quan đến phần thí nghiệm, kể cả những thí nghiệm nằm trong chương trình lớp 11. Chúng em chủ quan nên không ôn nhiều những phần này”.

Nhìn chung, hầu hết các thí sinh đều nhất trí cho rằng thi môn Sinh học được cho là không lạ nhưng dài, mức độ phân hóa cao hơn đề thi năm 2017. Hà Nguyên

14:33 ngày 26/06/2018

Hưng Yên: Bài thi được nộp về Sở GD&ĐT theo từng buổi

Công tác niêm phong được đảm bảo an toàn tuyệt đối

Kết thúc buổi thi sáng nay (26/6), Kỳ thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh Hưng Yên diễn ra an toàn, nghiêm túc với nhiều thuận lợi.

Toàn tỉnh có gần 13.000 thí sinh dự thi ở 29 điểm thi. Theo thầy Nguyễn Văn Phê - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hưng Yên: Buổi thi môn Văn thí sinh đến dự thi đầy đủ, có 1 thí sinh bị viêm ruột thừa cấp, phải đi cấp cứu trước giờ thi. Buổi thi môn Toán vắng 12 thí sinh và sáng nay, bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên có hơn 5.300 thí sinh dự thi, vắng mặt 47 thí sinh.

Nhận xét về 3 buổi thi, thầy Nguyễn Văn Phê cho biết, Kỳ thi THPT quốc gia tại Hưng Yên diễn ra an toàn, nghiêm túc, không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi. Thí sinh tập trung làm bài. “Sở yêu cầu, sau mỗi môn các điểm thi thu niêm phong bài thi và nộp về Sở GD&ĐT. Theo kế hoạch ngày 29/6, Sở sẽ bắt đầu công tác chấm thi” – thầy Nguyễn Văn Phê cho biết.

Minh Phong

14:39 ngày 26/06/2018

Bình Định: Thí sinh mang tâm trạng thoải mái bước vào môn thi Ngoại ngữ

Thời tiết dịu mát tạo cảm giác thoải mái cho thi sinh bước vào phòng thi. 

So với những ngày trước, hôm nay ngày 26/6, thời tiết tại tỉnh Bình Định khá dịu mát. Hầu hết các điểm thi đều có nhiều cây xanh nên không gian trường thi trở nên mát mẻ, phòng thi thoáng đãng, tạo cho thí sinh cảm giác thoải mái trước mỗi giờ thi.

Trước thời gian thi môn Ngoại ngữ chiều nay, không gian điểm thi Trường THCS Lê Lợi thuộc Cụm thi số 37 tỉnh Bình Định khá vắng lặng. Đây là điểm thi có số lượng thí sinh dự thi ít nhất trong số 45 điểm thi tại tỉnh Bình Định, với 165 thí sinh và có 7 phòng thi.

Cô giáo Phan Thị Lê Giang – Trưởng điểm thi Trường THCS Lê Lợi (điểm thi số 45), cho biết: Điểm thi Trường THCS Lê Lợi chiều nay chỉ có 5 thí sinh đăng ký dự thi. So với các buổi thi khác, đây là buổi thi có số lượng thí sinh ít nhất. Điểm thi này là điểm thi của học sinh hệ Giáo dục Thường xuyên của tỉnh Bình Định. Mặc dù, số lượng thí sinh dự thi ít nhưng công tác coi thi vẫn diễn ra bình thường. Cán bộ coi thi sẽ thực hiện đúng quy chế thi, công tác đảm bảo an ninh, trật tự trường thi luôn ở mức độ cao nhất.

Cũng theo cô giáo Phan Thị Lê Giang, trong những buổi thi vừa qua, thí sinh luôn có tinh thần làm bài thi nghiêm túc, không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi. Trong buổi thi môn Toán (chiều ngày 25/6), có một thí sinh nữ bị đau ruột thừa nhưng vẫn nỗ lực hoàn thành hết bài thi của mình rồi mới nhập viện mổ ruột thừa. Thí sinh này cho biết, ngày mai sẽ trở lại điểm thi để hoàn thành bài thi môn Tổ hợp Khoa học Xã hội của mình.

Đại Thắng

14:45 ngày 26/06/2018

Ngoại ngữ là môn thi cuối của nhiều thí sinh

Với nhiều thí sinh, Ngoại ngữ là môn thi cuối cùng của Kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Trần Đức Dũng, học sinh Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội), dự thi tại điểm thi Trường THPT  Nguyễn Công Trứ cũng vậy. Trải qua 3 bài thi quan trọng, môn Ngoại ngữ với Dũng chỉ để xét tốt nghiệp.

“Môn Văn em dự kiến chỉ được khoảng 5 điểm, nhưng như thế cũng là tốt vì đây là môn em thi để xét tốt nghiệp. Bài thi Toán em làm không tốt lắm, điểm chỉ khoảng 6 – 6,5, nhưng kéo lại 2 môn Vật lý và Hóa học sáng nay em hoàn thành tốt hơn” – Trần Đức Dũng chia sẻ.

Cậu học trò này cũng cho biết, các thầy cô giám thị coi thi nghiêm nhưng cũng rất tâm lý, luôn động viên nên tâm lý của thí sinh cũng thoải mái khi vào phòng thi.

Bùi Thanh Hùng – học sinh Trường Thực Nghiệm cho biết, năm nay không dự định xét tuyển vào đại học. Thi chỉ lấy điểm xét tốt nghiệp nên tâm lý Hùng rất thoải mái, những bài thi trước hoàn thành dự kiến trên trung bình. Với môn Ngoại ngữ, dù không phải thế mạnh nhưng cũng chắc chắn đạt điểm đỗ. Theo Hùng, việc cho thí sinh thi gần nhà như năm nay giúp em giảm nhiều áp lực, trong khi đó, không khí làm bài vẫn hết sức nghiêm túc.

Theo quy định, các thí sinh sẽ được phát đề lúc 14h20 và bắt đầu tính giờ làm bài thi từ 14h30 ngày 26/6. 

Hiếu Nguyễn

15:17 ngày 26/06/2018

TP. HCM: Thí sinh tự tin “về đích” trong môn thi tiếng Anh

 Hai thí sinh từ trường THPT Thanh Đa tại điểm thi THPT Gia Định 

Chiều 26/6, tại điểm thi THCS Đống Đa và THPT Gia Định, các sĩ tử tỏ ra khá tự tin trước thử thách thứ 4 của kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Tại điểm thi trường THCS Đống Đa (Quận Bình Thạnh, TPHCM), đôi bạn Trân Quỳnh và Xuân Uyên đến từ trường THPT Võ Thị Sáu (Quận Bình Thạnh) vui vẻ trò chuyện và bàn luận về đề thi Tiếng Anh sắp tới.

Xuân Quỳnh cho biết vì đăng ký thi tổ hợp Khoa học Xã hội nên sáng nay cả hai đều có nhiều thời gian để nghỉ ngơi và ôn lại bài. Cả 2 em tỏ ra khá tự tin vì Tiếng Anh là môn sở trường của các em.

Ở một góc sân trường, nhóm bạn nam cũng đến từ trường THPT Võ Thị Sáu tranh thủ trao đổi kiến thức trước khi thi. Các em quyết tâm “về đích” thắng lợi ở môn thi cuối cùng của ngày thứ 2.

Khác với ngày đầu tiên, các thí sinh và phụ huynh vì đã nắm được khung thời gian của kỳ thi nên không đến trường thi quá sớm và dành thời gian nghỉ trưa nhiều hơn.

Đối với các em thi tổ hợp môn KHTN, đây là bài thi cuối cùng của mùa thi năm nay. Vì vậy các em tỏ ra khá thoải mái trước giờ thi.

Đặng Hòa

15:38 ngày 26/06/2018

Cà Mau:Thí sinh chủ động với thời tiết xấu

Tình nguyện viên hỗ trợ dù che mưa cho thí sinh  
Nhìn chung tình hình thời tiết sáng 26/6 tại Cà Mau khá tốt. Đến trưa xuất hiện mưa to, phụ huynh tất bật đưa con đến điểm thi sớm. Tuy điều kiện thời tiết xấu nhưng do có sự chuẩn bị trước và đến dự thi sớm nên các em khá thoải mái cho bài thi 60 phút.

Theo thống kê từ Sở GD&ĐT, số thí sinh đăng kí tham gia bài thi KHTN ít hơn so với tổ hợp KHXH. Các môn thi vừa qua có nhiều thí sinh vắng mặt, chủ yếu ở điểm thi tự do. Trong đó có 36 thí sinh bỏ thi môn Ngữ văn, 41 thí sinh bỏ thi môn Toán. Riêng bài thi KHTN có gần 4.400 thí sinh đăng kí, tập trung ở 11/15 điểm thi toàn tỉnh, sáng 26/6 có 49 thí sinh không đến dự thi.

Tính đến hiện tại, công tác thi tại 15 điểm thi ở Cà Mau vẫn đảm bảo, kết thúc bài thi không có cán bộ, thí sinh vi phạm quy chế, công tác đảm bảo an toàn, an ninh trong và ngoài trường thi được thực hiện nghiêm túc. 

Thùy Trang 

16:44 ngày 26/06/2018

Bình Định: Thí sinh hy vọng đạt điểm cao môn tiếng Anh

 Thí sinh Hồ Nguyễn Nhật Phương, Nguyễn Thị Trúc Quyên, Trần Quốc xem lại bài thi môn tiếng Anh.

Kết thúc thi môn Ngoại ngữ chiều nay, tại điểm Trường THPT Hùng Vương – điểm thi có số lượng thí sinh lớn nhất Cụm thi số 37 – tỉnh Bình Định, nhiều thí sinh bước ra phòng thi với tâm trạng phấn khởi. Chia sẻ về kết quả làm bài thi của mình, thí sinh Nguyễn Quốc Cường – học sinh Trường THPT Hùng Vương cho biết: Sau khi đối chiếu kết quả bài làm của mình, em tự tin với bài làm của mình trong 30 cầu đầu tiên. Từ câu 31 đến câu 50, kết quả bài làm em chưa chắc chắn lắm nhưng hy vọng sẽ đạt được điểm 7 môn thi này.

Mang tâm trạng khá vui khi đã hoàn thành kỳ thi THPT của mình, thí sinh Hồ Nguyễn Nhật Phương cho biết: Các câu hỏi từ 45-50, phải có học lực loại giỏi mới làm được. Năm nay, em đăng ký xét tuyển vào đại học khối A1, trong các môn thi của mình, em hy vọng đạt điểm cao các môn thi Toán và tiếng Anh.

Còn thí sinh Nguyễn Thị Trúc Quyên – học sinh Trường THPT Hùng Vương phấn khởi: Em thấy hài lòng với kết quả làm bài thi của mình và hy vọng sẽ đạt điểm cao môn thi này.

Đại Thắng

16:46 ngày 26/06/2018

Thí sinh hào hứng vì đề thi tiếng Anh bám sát chương trình

Chiều nay, sau thời gian 60 phút làm bài thi môn Ngoại ngữ, thí sinh đã hoàn thành bài thi của mình với tâm trạng phấn khởi.

Rời khỏi điểm thi trường THPT Chu Văn An (Hà Nội), thí sinh Nghiêm Quốc Anh (học sinh trường THPT Đông Đô) chia sẻ: Đề thi Ngoại ngữ năm nay tuy khó nhưng khá hay và bám sát chương trình ôn tập.

Quốc Anh cũng cho biết bạn bè của em cũng khá hào hứng với đề thi Ngoại ngữ năm nay và nhiều bạn còn dự đoán được 8, 9 điểm dù chưa có đáp án. Tuy nhiên, đề phân loại khá cao nên những thí sinh thi vào các trường Đại học phải ôn tập rất kỹ mới có thể đạt điểm cao cho môn thi này.

Lê Trang Thu Phương – Học sinh trường THPT Merie Curie cho biết: Đề thi năm nay em thấy cũng không khác nhiều so với mọi năm. Đề có 50 câu nhưng có 30 câu có thể “ăn điểm”, những câu còn lại đòi hỏi học sinh phải nắm chắc kiến thức mới có thể làm tốt được. Đề phân loại cao nhưng em nghĩ những bạn nào chỉ cần xét tốt nghiệp cũng không đáng lo. Ngọc Trang (ghi)

16:48 ngày 26/06/2018

Nghệ An: hơn 10.000 thí sinh hoàn thành kỳ thi

Sau môn Ngoại ngữ, nhiều thí sinh hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia 2018 

Kết thúc môn thi Ngoại ngữ chiều nay, nhiều thí sinh rời khỏi phòng thi với tâm lý nhẹ nhàng, thoải mái. Em Nguyễn Thanh Bình (TP Vinh) cho biết: “Đề thi vừa phải, em làm bài tạm được. Em xét tuyển ĐH khối A nên mục đích của em là thi tiếng Anh đế xét tốt nghiệp, không cần điểm quá cao mà đủ 5 điểm là được. Với mục tiêu đó thì em thấy hài lòng với môn thi cuối cùng của mình”.

Với đề thi này, nhiều thí sinh đánh giá không khó để vượt qua điểm trung bình, nhưng phải nắm vững kiến thức cơ bản và vốn từ vựng phong phú mới đạt được điểm cao.

Đối với môn Ngoại ngữ, Nghệ An có 28.950 thí sinh đăng ký thi Tiếng Anh, có 4 thí sinh đăng ký dự thi môn tiếng Nga, 24 thí sinh thi môn tiếng Pháp được bố trí tại điểm thi THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh), 2 thí sinh dự thi môn tiếng Nhật tại điểm thi THPT Thanh Chương 1 và THPT Thanh Chương 3.

Kết thúc ngày thi thứ 2, không có thí sinh, giám thị nào vi phạm quy chế thi, ngày thi diễn ra bình thường, an toàn, đúng quy chế.

Kết thúc ngày thi 26/6, khoảng hơn 10 nghìn thí sinh tại Nghệ An hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia. Ngày mai, gần 20.000 thí sinh khác tiếp tục dự thi môn cuối cùng: tổ hợp Khoa học xã hội. Ngọc Sơn (ghi)

17:14 ngày 26/06/2018

Kon Tum: Ngày thi thứ 2 diễn ra an toàn, nghiêm túc

Trong hai ngày dự thi, tại các điểm thi trên địa bàn tỉnh Kon Tum, thí sinh luôn có tinh thần nỗ lực làm bài thi, không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi. 

Ngày 26/6, Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh Kon Tum tiếp tục thực hiện kiểm tra đột xuất công tác tổ chức thi tại một số điểm thi trên địa bàn.

Qua kiểm tra đột xuất điểm thi Trường PT DTNT tỉnh Kon Tum, điểm thi Trường THPT Trường Chinh và các điểm thi tại huyện Sa Thầy, Kon Plông, ông Nguyễn Phúc Phận – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Kon Tum, Phó Trưởng ban trực Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 của tỉnh Kon Tum đánh giá cao công tác chỉ đạo, phối hợp các lực lượng trong, ngoài ngành GD&ĐT tỉnh Kon Tum.

Đồng thời, đề nghị, các trưởng, phó các điểm thi tập trung cao độ, thực hiện nghiêm công tác bảo vệ khu vực bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh an toàn, đúng quy định. Cán bộ coi thi phát huy hết trách nhiệm thực hiện theo dõi, kiểm tra phòng chống gian lận thi bằng thiết bị công nghệ cao và có phương án xử lý nghiêm các trường hợp thí sinh vi phạm quy chế thi...

Kết thúc tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên sáng nay, toàn cụm thi tỉnh Kon Tum có 4.871/4.882 thí sinh dự thi, vắng 11 thí sinh. Trong môn thi Ngoại ngữ chiều nay, toàn hội đồng thi có 3.941 thí sinh dự thi/ 3.951 thí sinh đăng ký dự thi, vắng 10 thí sinh. Kết thúc ngày thi thứ 2, tình hình thi tại các điểm thi thuộc Cụm thi tỉnh Kon Tum diễn ra an toàn, nghiêm túc. Cán bộ coi thi thực hiện nghiêm quy chế thi, không để xảy ra bất cứ sai sót nào. Thí sinh có tinh thần nỗ lực làm bài thi, không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi.

Đại Khải – Phú Minh

17:24 ngày 26/06/2018

Thí sinh đã dự tính được điểm xét tuyển đại học của mình

Nguyễn Hoài Phương, học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông)

Kết thúc môn thi Ngoại ngữ chiều nay, nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ ban A đã thở phào vì vừa vượt qua kỳ THPT quốc gia. Thí sính Nguyễn Văn Dũng học sinh trường Chuyên Nguyễn Huệ (Hà Nội) vui mừng gọi điện cho người thân thông báo mình đã hoàn tất môn thi cuối với kết quả khá tốt. Từ ngày mai em sẽ chờ điểm thi để đăng ký xét tuyển vào Trường Bách Khoa theo khối A1.

Tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông, Hà Nội), rời khỏi phòng thi với gương mặt tươi vui phấn khởi, thí sinh Hoàng Bích An Nhung, học sinh chuyên Địa Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ (Hà Nội) chia sẻ: Em khá hài lòng với bài thi môn Ngoại ngữ chiểu nay của mình. Em đã làm tốt 47/tổng số 50 câu của đề thi môn Tiếng Anh vì vậy dự đoán mình chắc chắn sẽ được 9 điểm. Em dự định nộp hồ sơ vào trường ĐH Hà Nội. Tuy nhiên ngày mai An Nhung sẽ cố gắng hoàn thành nốt bài thi tổ hợp KHXH là các môn thi điều kiện.

Thí sinh Nguyễn Hoài Phương, là học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông) cũng nhận xét: Đề thi Ngoại ngữ năm nay sẽ phân hóa được đối tượng học sinh khá rõ. 20 câu đầu không khó đối với các thí sinh. Tuy nhiên từ câu số 21 mức độ khó tăng dần. Hoài Phương dự tính mình sẽ được khoảng 7 điểm. Thí sinh cho biết mình đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH khối D. Ở 2 môn thi hôm trước em ước tính môn Ngữ văn là 5,5 điểm và môn Toán là 7,5 điểm. Nguyễn Hoài Phương cũng dự định đăng ký xét tuyển vào trường ĐH Hà Nội. Minh Châu (ghi)

Niềm vui làm được bài thi môn Tiếng Anh

Kết thúc môn thi tiếng Anh chiều nay (26/6), các thí sinh tại điểm thi Trường THCS Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) vui tươi rời trường thi.

Thi khối D nên Nguyễn Minh Đức – thí sinh đến từ Trường THPT Hoàng Văn Thụ - rất tự tin với bài làm của mình khi chia sẻ làm chắc chắn được khoảng 70 – 80% bài thi. Nhận xét về đề thi, Minh Đức cho biết đề khá khó, đa số thí sinh có thể đạt điểm 6 nhưng nếu điểm 7 trở lên thì không dễ chút nào. Những dạng bài trong đề tiếng Anh gần giống với đề thi minh họa và Đức được thầy cô ôn luyện rất kỹ càng và em rất thích câu đọc hiểu trong đề.

Dự đoán tổng điểm các bài thi khối D của mình, Minh Đức đưa ra con số khoảng 18 điểm. Chuẩn bị cho buổi thi cuối vào ngày mai, Đức cho biết em không ôn tập nhiều nữa mà dành thời gian nghỉ ngơi. Được biết, Minh Đức đã tạm dừng việc ôn tập cách đây 2 tuần. “Em đã dốc sức ôn tập rất nhiều trước đó rồi, vậy nên thời gian gần thi không gây áp lực cho bản thân nữa” – Đức chia sẻ.

Còn hai chị em sinh đôi Nguyễn Anh Linh và Nguyễn Ánh Linh – bạn học cùng trường với Minh Đức thì đăng ký xét tuyển đại học khối C, vậy nên môn tiếng Anh hai chị em làm vừa sức mình, mong đạt đủ điểm tốt nghiệp. “Em làm khoảng được 25 câu” – Anh Linh nói.

Buổi thi trước, hai chị em làm rất tốt bài thi môn Ngữ văn, còn môn Toán thì “đề khá khó nên em làm tàm tạm”. Ánh Linh cho biết nếu được, sau kỳ thi hai chị em sẽ thay đổi nguyện vọng vào các trường đại học phù hợp với điểm số của mình.

Rất tự tin vào bài làm của mình, Lê Thu Hà – nữ sinh Trường THPT Việt Nam – Ba Lan cho biết: Em làm được bài thi, đề không khó lắm. Em thích nhất câu hỏi đuôi, em chắc chắn mình làm chính xác câu này. Phần đọc hiểu em đã được các thầy cô ôn ở trường rồi. Đề thi tương tự đề thi minh họa đã được Bộ GD&ĐT cho trước đó nên chúng em không bất ngờ.

Thu Hà rất hài lòng về cơ sở vật chất của phòng thi, được ngồi điều hòa thoáng mát, không khí trường thi an toàn,trật tự, giáo viên trông thi nghiêm túc. “Em đăng ký xét tuyển khối D, D15, vậy nên em sẽ cố gắng làm thật tốt môn thi Địa lý vào ngày mai” – Thu Hà chia sẻ trước khi ra bến bắt xe bus về nhà. Gia Hân

18:20 ngày 26/06/2018

Ninh Bình: Thí sinh tâm trạng phấn khởi sau ngày thi thứ hai

Thí sinh vui vẻ rời trường thi sau ngày thi thứ hai

Rời khỏi phòng thi nhiều thí sinh cảm thấy tâm trạng phấn khởi vì đã hoàn thành xong kì thi THPT quốc gia 2018.

Nhiều phụ huynh cũng cảm thấy thoải mái tinh thần sau khi thí sinh hoàn thành xong kì thi THPT quốc gia 2018.

Trao đổi với PV Báo GD&TĐ, phụ huynh Lê Thị Hằng có con dự thi tại điểm thi THPT chuyên Lương Văn Tụy nói: “Chị thấy thoải mái hơn rất nhiều vì các con cũng đã hoàn thành xong kì thi một cách tốt đẹp. Thi xong gia đình sẽ cho các cháu đi chơi để giải tỏa tâm lý sau những ngày ôn thi”.

Thí sinh Phạm Đức Long dự thi tại trường THPT chuyên Lương Văn Tụy cho biết: “Em không dự thi tổ hợp Khoa học Xã hội nên em đã hoàn thành xong kì thi. Sau đó em sẽ dành vài ngày đi chơi với bạn bè để thư giãn sau những ngày tập trung cho thi cử".

Chí Tín

Phú Thọ: Ngày thi thứ 2 diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế

Các thí sinh trao đổi sau môn thi môn tiếng Anh của ngày thi thứ hai

Báo cáo nhanh của Hội đồng thi Sở GD&ĐT thi THPT Quốc gia năm 2018 của tỉnh Phú Thọ, ngày thi thứ 2 tiếp tục diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Không có trường hợp nào vi phạm quy chế.

Tuy nhiên, ở các môn thi vẫn có các trường hợp thí sinh vắng mặt. Cụ thể, thi các môn Tổ hợp Khoa học Tự nhiên ở môn Vật lý có 3.187/ 3.196 thí sinh đăng ký tham dự, vắng 9 thí sinh, đạt tỷ lệ 99,7%; môn Hóa học có 3.226/ 3.240 thí sinh tham dự, vắng 13 thí sinh, đạt tỷ lệ 99,6%; môn Sinh học có 3.156/ 3.166 thí sinh đăng ký tham dự, vắng 10 thí sinh, đạt tỷ lệ 99,7%.

Buổi chiều thi môn Ngoại ngữ, toàn tỉnh có 12.123/ 12.129 thí sinh đăng ký dự thi. Tại 39 điểm thi trên toàn tỉnh tỉnh Phú Thọ có 12.103 thí sinh đăng ký dự thi Tiếng Anh, 18 thí sinh đăng ký dự thi Tiếng Pháp, 1 thí sinh dự thi Tiếng Trung, 1 thí sinh sự thi Tiếng Nhật.

Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Phú Thọ kiểm tra công coi thi tại điểm thi trường THPT Chuyên Hùng Vương

Báo cáo nhanh của Hội đồng thi Sở GD&ĐT Phú Thọ, sau khi kết thúc môn thi Ngoại ngữ, tại 39 điểm thi của Hội đồng chưa có trường hợp thí sinh, giám thị nào vi phạm quy chế thi. Tỉ lệ thí sinh dự thi đạt gần 100%, ở môn Tiếng Anh có 26 thí sinh vắng thi, còn ở các môn ngoại ngữ khác, số lượng thí sinh đăng ký dự thi đủ 100%.

Nam Khánh

18:24 ngày 26/06/2018

Đà Nẵng: Không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi

  Nhiều thí sinh tự tin với bài thi môn Ngoại ngữ.

Rất nhiều thí sinh ở điểm thi trường THPT Phan Châu Trinh đều có cùng nhận xét: so với đề thi của các môn Toán và bài thi tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên sáng nay thì đề thi môn tiếng Anh "dễ thở" hơn nhiều.

Thí sinh Nguyễn Minh Đức (HS trường THPT Phan Châu Trinh) cho biết những câu khó hầu hết đều rơi vào phần từ vựng do có nhiều từ mới và độ phức tạp của từ. "Như mã đề 401 của em có đến 4-5 câu có những từ rất lạ, không suy luận được". 

Thí sinh Phạm Thị Thục Hiền ở điểm thi trường THPT Trần Phú thì cho rằng phần khó của đề thi môn tiếng Anh tập trung vào phần đọc hiểu. "Em chỉ làm được 2 bài trong số 3 bài ở phần đọc. Muốn làm được bài đọc đòi hỏi thí sinh phải tư duy vì câu trả lời không nằm sẵn trong đoạn văn mà phải đọc để lấy nghĩa rồi đối chiếu lại với câu hỏi để tìm câu trả lời". 

Tuy nhiên, theo như nhận xét của thí sinh Minh Đức thì thực ra phần đọc lại không khó mà chỉ hơi dài, nếu có thời gian đọc kỹ thì vẫn có thể giải quyết hết được.

Cho đến buổi thi thứ 4, Đà Nẵng không có trường hợp thí sinh nào vi phạm quy chế thi. 

Hà Nguyên

Thí sinh hài lòng với kết quả làm bài thi môn tiếng Anh

Thí sinh bước ra cổng trường sớm sau khi thi môn Ngoại ngữ tại điểm thi THPT Viêt Nam – Ba Lan

Ghi nhận tại điểm thi Trường THPT Việt Nam  - Ba Lan (Hà Nội) sau môn thi Ngoại ngữ chiều ngày 26/6, đa phần thí sinh rời phòng thi đều nở nụ cười rất tươi và cho rằng đề thi vừa sức, không có quá nhiều câu khó.

Em Vũ Thị Thanh Mai, học sinh Trường THPT Trương Định, đăng ký xét tuyển vào Học viện Phụ nữ hồ hởi cho biết: Em  không học khối D nên không đầu tư nhiều vào môn Anh. Tuy nhiên, mức độ đề thi như năm nay em thấy khá vừa sức với những ai có lực học ngoại ngữ bình thường như em. Đề thi tiếng Anh khó nhất phần đọc hiểu, nhưng số lượng câu dạng này không nhiều. Học sinh học lực trung bình cũng có thể đạt điểm 6. Nếu nói thật sự khó thì chỉ có 4 câu của đoạn văn, còn lại em nghĩ chỉ cần nắm vững ngữ pháp là làm tốt được.

Bước ra cổng trường thi sớm hơn các bạn, em Vũ Thu Hương, học sinh Trường THPT  Việt Nam - Ba Lan tự tin nói: Em học chuyên ngành khối D nên đề tiếng Anh với em tương đối dễ. Em làm được khoảng 80% bài thi. Phần đọc hiểu khá  dài, gồm có hai đoạn văn. Em bị mất nhiều thời gian với phần này bởi vì có nhiều ý dài quá đọc không kịp và không hiểu mấy. Dù vậy, em vẫn thừa nhận đề rất hay. Bên cạnh những câu hỏi thông dụng, đơn giản, còn có những phần đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức xã hội mới hiểu và làm bài tốt.

Thu Hương cũng cho biết, đề thi có nội dung bám sát sách giáo khoa, ngữ pháp và các vấn đề nêu trong đề hầu như đều nằm trong chương trình học và khá quen thuộc.

Lê Đăng

18:32 ngày 26/06/2018

Ngày thi thứ 2 an toàn, nghiêm túc

Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 thông tin nhanh về ngày thi thứ hai của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 với 2 bài thi Khoa học tự nhiên (buổi sáng) và Ngoại ngữ (buổi chiều).

Theo đó, bài thi Khoa học Tự nhiên có 395.576 thí sinh đăng kí dự thi; trong đó, các môn thi thành phần như sau:

Môn Vật lí số thí sinh đăng kí là 388.358; số thí sinh dự thi: 385.829 đạt tỷ lệ 99,34%.

Môn Hóa học số thí sinh đăng kí là 392.619; số thí sinh dự thi: 389.568, đạt tỷ lệ 99,22%.

Môn Sinh học số thí sinh đăng kí là 384.650; số thí sinh dự thi: 382.182, đạt tỷ lệ 99,35%.

Bài thi Ngoại ngữ tổng số đăng kí dự thi là: 818.972; số thí sinh dự thi: 815.933, đạt tỷ lệ 99.63%.

Có tổng số 12 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó có 11 bị đình chỉ, 1 bị cảnh cáo. Không có cán bộ nào vi phạm quy chế.

Theo báo cáo của các cụm thi, trên phạm vi toàn quốc thời tiết nhìn chung tương đối thuận lợi cho việc dự thi của thí sinh so với những năm trước đây; công tác tổ chức thi ở tất các điểm thi diễn ra an toàn. Tình hình giao thông ở các thành phố lớn thông suốt, không xảy ra ùn tắc.

Đánh giá chung: Ngày thi thứ hai của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đã diễn ra an toàn, trật tự, nghiêm túc, đúng Quy chế. Ban Chỉ đạo thi quốc gia chỉ đạo các Điểm thi tiếp tục tăng cường công tác coi thi ở Bài thi cuối cùng Khoa học Xã hội vào sáng ngày 27/6/2018. 

Hiếu Nguyễn

06:40 ngày 27/06/2018

Buổi thi cuối cùng, thí sinh Hà Nội đến trường thi sớm

Chưa đến 6 giờ sáng, nhiều thí sinh đã có mặt tại điểm thi Trường THPT Trần Phú 

Sáng nay (27/6), các thí sinh bước buổi thi cuối cùng – bài thi tổ hợp Khoa học xã hội của Kỳ thi THPT quốc gia 2018. Ghi nhận tại điểm thi Trường THPT Thăng Long và Trường THPT Trần Phú.

Vì là buổi thi cuối cùng nên nhiều thí sinh đến trường thi rất sớm. Mới 5 giờ 40 phút, thí sinh Nguyễn Thu Hà là đã có mặt tại điểm thi Trường THPT Thăng Long. Hà là thí sinh đến sớm nhất của điểm thi này, em cho biết: Điều em tâm đắc nhất là của kỳ thi năm đó là: Các điểm thi được tổ chức rất gần nhà nên chúng em có thể tự đi lại, bố mẹ không cần nghỉ việc để đưa đón.

Hôm nay, là bài thi chủ lực của em nên em muốn đến sớm để có thời gian củng cố lại kiến thức một lần nữa, để có tâm thế tốt nhất khi bước vào phòng thi. Trong 3 bài thi thành phần, em tự tin nhất với môn Địa lý. Hy vọng buổi thi cuối cùng sẽ đạt được kết quả như mong muốn.

Tại điểm thi Trường THPT Trần Phú, thí sinh Trần Mạnh Đức – chia sẻ: Em đến sớm để tranh thủ ôn lại bài. Bài thi hôm nay, em yên tâm nhất với môn Giáo dục công dân, sau đó là đến môn Địa lý. Môn Lịch sử em học không tốt lắm nhưng với cách ra đề như hiện nay thì để đạt được điểm 5 cũng không phải là quá khó đối với thí sinh. 3 môn thi trước là Toán, Văn, Ngoại ngữ em làm ở mức trung bình – khá, nên bài thi hôm nay em quyết tâm làm thật tốt để có cơ hội vào đại học. Minh Phong

06:43 ngày 27/06/2018

Thí sinh bước vào ngày thi THPT quốc gia cuối cùng

Sáng nay (27/6), trên 444 nghìn thí sinh trên cả nước sẽ làm bài thi Khoa học xã hội. Đây cũng là buổi thi cuối cùng của kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, năm nay có 48% thí sinh đăng ký bài thi Khoa học xã hội; khoảng 4% thí sinh đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp. Ngoài ra, khoảng 11% trên tổng số thí sinh đăng ký dự thi các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp - số này là thí sinh tự do thi để xét tuyển ĐH, CĐ hoặc thí sinh tự do thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT có bảo lưu các môn thành phần của bài thi tổ hợp của năm 2017.

Bài thi Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) chính thức tính giờ làm bài từ 7h35 phút.

Thí sinh sẽ thi đầu tiên môn Lịch sử, sau đó đến Địa lý và Giáo dục công dân, thời gian làm bài mỗi môn trong bài thi là 50 phút.

Là thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp, Minh Châu (Trường THPT Văn Hiến, Hà Nội) cho biết, việc làm bài thi các môn xã hội không “đáng sợ” vì câu hỏi ít yêu cầu học thuộc.

“Em đã làm thử đề thi năm 2017 và cả đề thi tham khảo của Bộ GD&ĐT thấy cách ra đề thi không yêu cầu phải ghi nhớ máy móc nhiều. Có lẽ bởi vậy năm nay nhiều bạn chọn bài thi Khoa học xã hội hơn” – Châu chia sẻ.

Huy Hùng (Trường THPT Nguyễn Công Trứ, Hà Nội) chọn bài thi Khoa học xã hội vì muốn lấy điểm thi môn Lịch sử xét tuyển vào trường An ninh khối C03 (Ngữ văn, Toán, Lịch sử). Hùng tâm sự mình học khá các môn tự nhiên nhưng lại rất yêu thích Lịch sử nên kiến thức lịch sử chắc chắn.

“Em không căng thẳng lắm vì trong 3 môn thi của bài thi Khoa học tự nhiên, 2 môn Địa lý, Giáo dục công dân em chỉ cần đủ điểm xét tốt nghiệp. Bài thi Ngữ văn em làm tốt, môn Toán kém hơn một chút, nhưng em sẽ bù lại bằng điểm thi Lịch sử sáng nay” – Huy Hùng cho hay.

Tại các Điểm thi, các cán bộ coi thi tiếp tục được nhắc lại những lưu ý trong coi thi bài thi tổ hợp, đặc biệt điểm mới về thời gian chuẩn bị giữa 2 môn thi thành phần giảm 10 phút so với năm trước. 

Hiếu Nguyễn

06:50 ngày 27/06/2018

Bình Định: Thí sinh bước vào phòng thi với tâm thế tự tin

Thí sinh là học sinh con em đồng bào dân tộc ôn bài tại điểm thi trước giờ thi môn Khoa học xã hội.

Sáng nay (ngày 27/6) thời tiết tại tỉnh Bình Định khá mát mẻ, từ 6 giờ sáng, nhiều thí sinh đã chọn điểm thi của mình làm nơi ôn bài trước khi vào phòng thi thi môn tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Các thí sinh Trường PT Dân tộc nội trú tỉnh Bình Định đăng ký dự thi môn Khoa học xã hội được xe ô tô nhà trường đưa tới điểm thi Trường Quốc học Quy Nhơn từ rất sớm. Các em tranh thủ ngồi ôn bài trước phòng thi. Khuôn mặt vui tươi thể hiện tâm trạng của các em thoải mái trước giờ thi. Nhiều thí sinh bày tỏ hy vọng, quyết tâm sẽ làm tốt bài thi này.

Thí sinh Đinh Thị Uyên – học sinh dân tộc H’re, Trường PT Dân tộc nội trú tỉnh Bình Định, chia sẻ: Kết quả làm bài thi môn tiếng Anh chiều qua của em không được tốt. Mục tiêu của em trong kỳ thi này là đạt điểm cao trong các môn thi thành phần của tổ hợp môn thi Khoa học xã hội sáng nay. Các môn học Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân là những môn học yêu thích của em.

Mang tâm trạng khá thoải mái, thí sinh Quách Xuân Huy – học sinh dân tộc Ba na, Trường PT Dân tộc nội trú tỉnh Bình Định, bày tỏ: Các môn thi của tổ hợp môn Khoa học xã hội là những môn thi em lấy điểm đăng ký xét tuyển vào đại học, chính vì thế em sẽ quyết tâm làm bài tốt môn thi này.

Trong suốt quá trình dự thi, các thí sinh là học sinh Trường PT Dân tộc nội trú tỉnh Bình Định được nhà trường bố trí xe đưa đón đến điểm thi. Việc ăn uống cũng được nhà trường lo lắng, quan tâm từng bữa nên đã tạo điều kiện thuận lợi, sự yên tâm và tạo tâm trạng thoải mái cho các em nỗ lực ôn thi với kết quả cao nhất. 

Đại Thắng

07:17 ngày 27/06/2018

Nghệ An: Thí sinh nhẹ nhõm bước vào buổi thi cuối cùng

 Thí sinh nhẹ nhàng bước vào buổi thi cuối cùng

Buổi thi tổ hợp môn Khoa học xã hội tại Nghệ An có 21389 thí sinh dự thi môn Lịch sử, 21.099 thí sinh thi môn Địa Lý và 28.950 thí sinh dự thi môn Giáo dục công dân.

6h30 phút sáng 27/6, tại điểm thi Trường THPT Nghi Lộc 3 đã rất đông đủ thí sinh. Được biết, điểm thi này không có thí sinh nào dự thi tổ hợp KHTN, còn tổ hợp KHXH có 528 thí sinh dự thi ở cả 3 môn thành phần.

Em Nguyễn Thị Lan (học sinh THPT Cửa Lò 1) cho biết: Em thi để xét tốt nghiệp và xét vào ĐH Khoa học Xã hội – nhân văn TP Hồ Chí Minh nên cũng có một chút hồi hộp. Bài thi môn Ngữ văn em làm không như kỳ vọng nên sẽ cố gắng hơn ở bài thi tổ hợp sáng nay.

Còn em Nguyễn Thị Sương (học sinh THPT Nghi Lộc 3) vui vẻ nói: Em thi chỉ để xét tốt nghiệp, các môn em chỉ cần đạt điểm trung bình nên em cũng thoải mái hơn.

Trước cổng trường thi khá vắng phụ huynh. Chị Nguyễn Thị Dung (xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc) cho biết: “Trống đánh, con vào thi là mẹ về đi làm thôi. Ngồi đợi cũng chẳng giải quyết được gì, lại gây ách tắc giao thông, đông đúc trước trường thi. Khi nào gần hết giờ thi tôi lại đón cháu”.

Chị kể thêm: Ngày trước cháu đầu thi ĐH thì phải lên TP Vinh thi, trưa không về được, nhưng đứa sau này thì có thể về ăn cơm nhà. Các môn thi trước thấy con bảo làm bài cũng tạm được. Thấy cháu không lo lắng, áp lực gì nên bố mẹ cũng thoải mái hơn.

Nhận xét về kỳ thi THPT quốc gia, phụ huynh Nguyễn Văn Quang (thị xã Cửa Lò) cho rằng: Kỳ thi này đỡ áp lực cho các cháu. Trước kia phải đi xa, tìm nhà trọ, tìm chỗ ăn ở rất vất vả, lại tốn một khoản tiền rất lớn cho phụ huynh.

Hồ Lài

07:43 ngày 27/06/2018

Không khí yên bình, sẵn sàng tâm thế với bài thi tổ hợp các môn Khoa học xã hội

Cổng trường thi lúc 6giờ 15 phút khá yên tĩnh 

6 giờ sáng ngày 27/6, tại điểm thi Trường THCS Thanh Liệt, (Thanh Trì,Hà Nội) không khí tĩnh lặng như thường ngày. Các thí sinh sáng nay thi tổ hợp các môn Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) nên số lượng thí sinh đến thi cũng ít hơn. Một vài phụ huynh đưa con đến điểm thi rồi ra về.

Được mẹ đưa đến trường khá sớm, em Phạm Thùy Linh, học sinh Trường THPT Lê Thánh Tông (Hà Nội) cho biết, em đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Công đoàn. Em đã chuẩn bị tinh thần khá tốt cho buổi thi hôm nay. Đây cũng là những môn học thuộc thế mạnh của em. Em không cảm thấy lo lắng hay áp lực gì.

Vui vẻ, phấn khởi chuẩn bị bước vào phòng thi, em Nguyễn Hà Vy, học sinh Trường THPT Ngọc Hồi (Hà Nội) chia sẻ, em cảm thấy khá tự tin khi bước vào môn thi tổ hợp KHXH. Ở trường chúng em đã được ôn tập khá kỹ, được làm đề minh họa khá nhiều nên không cảm thấy lo lắng. Môn Toán và Văn em đã làm bài tốt, nên môn thi này không thấy chút áp lực nào.

Không chỉ học sinh mà cả phụ huynh đều chung tâm trạng nhẹ nhõm. Bác Nguyễn Văn Trọng, nhà ở phố Bằng Liệt cho biết, đưa con đến trường thi, nhà gần đây nhưng đứng lại sợ con quên gì để còn giúp đỡ. "Nhìn con hồ hởi thoải mái sau khi hoàn thành khá tốt môn Tiếng Anh ngày hôm qua, tôi cũng cảm thấy thoải mái, không lo lắng. Sáng nay thi con đi thi với tâm trạng vui vẻ, tôi cũng yên tâm. Kỳ thi cũng đã thay đổi khiến phụ huynh như chúng tôi cũng thấy kỳ thi nhẹ nhàng, không áp lực" - bác Trọng cho biết.

Lê Đăng

08:56 ngày 27/06/2018

Cà Mau: Thí sinh lạc quan trong ngày thi cuối

Thí sinh vui vẻ bước vào phòng thi 

Bước vào ngày thi cuối cùng tại cụm thi 63 tỉnh Cà Mau, thí sinh dự thi tổ hợp KHXH nhiều hơn KHTN, có đến 14/15 điểm thi trên toàn tỉnh. Dù vậy, không khí trường thi có phần yên ắng hơn những ngày thi trước, nhiều thí sinh đến sớm với tinh thần khá lạc quan.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trưa 26/6 và sớm 27/6 có mưa, phụ huynh chủ động đưa thí sinh đến phòng thi sớm. Ngày thi cuối, tại điểm thi C03 đặt tại Trường THPT Cà Mau (TP.Cà Mau), phụ huynh lần lượt đưa con đến trường thi, nhiều thí sinh chọn khối C khá phấn khởi với bài thi Ngữ Văn trước đó, nên không áp lực với bài thi tổ hợp.

Em Ngô Thanh Chiêu – học sinh Trường Hermann Gmeiner (TP.Cà Mau, Cà Mau) chia sẻ: “Em chọn xét tuyển THPT và khối C, nên ngày thi cuối em thấy thoải mái do hoàn thành bài thi Ngữ Văn. Chuẩn bị cho ngày thi cuối cùng, em đã bao quát tất cả nội dung nên không hồi hộp lắm”.

Em Phan Thị Bích Trâm – học sinh Trường THPT Nguyễn Việt Khái (TP.Cà Mau, Cà Mau) cho biết: “Hiện tại em đã khái quát được nội dung, chỉ còn hơi lo về những cột mốc thời gian của môn Lịch Sử. Những ngày thi trước em làm bài khá tốt dù bài Văn chưa thật sự tự tin. Là ngày thi cuối cũng là ngày thi quan trọng cho xét tuyển khối C nhưng em rất thoải mái, các bạn thi chung cũng rất hào hứng vì hôm nay kết thúc kì thi”. 

Thùy Trang

09:07 ngày 27/06/2018

TPHCM: Thời tiết chiều lòng sĩ tử

Thí sinh tự di chuyển đến điểm thi với phong thái tự tin 

Sáng nay 27/6, thí sinh TPHCM bước vào buổi thi cuối với bài thi tổ hợp môn Khoa học xã hội (KHXH), gồm Sử, Địa và Giáo dục công dân. Đa số các em rất tự tin và lạc quan do có sự chuẩn bị chu đáo.

Tại điểm thi THCS Lê Quý Đôn (Quận Thủ Đức, TPHCM), trong tiết trời mát mẻ, nắng nhẹ, rất nhiều thí sinh tự di chuyển đến nơi dự thi từ rất sớm. Đa số các em bước vào trường thi với nụ cười trên môi cùng lời chúc hoàn thành tốt bài thi từ các sinh viên tình nguyện Tiếp sức mùa thi.

Theo ghi nhận của chúng tôi, các em đều tỏ ra khá lạc quan trước khi bước vào bài thi cuối cùng của kỳ thi THPT quốc gia năm nay. Thí sinh đến từ trường THPT Thủ Đức cho biết: “Em đã ôn tập kỹ cho 2 môn chủ lực Lịch sử và Địa lý để xét tuyển Đại học nên rất tự tin. Đề thi năm nay có tính phân hóa rất cao nên em hy vọng sẽ thể hiện được hết khả năng của mình trong buổi thi hôm nay”.

Tình trạng các sĩ tử quên dụng cụ như thước kẻ, Atlat Địa lý cũng không xuất hiện tại điểm thi này. Anh Nguyễn Phát Thành, chủ một cửa hàng dụng cụ học gần điểm thi THCS Lê Quý Đôn cho biết, sáng nay chỉ bán thêm được 2 cuốn Atlat địa lý, rất khác với tình trạng “cháy hàng” các năm trước đây ở ngày thi môn Địa lý.

Nhìn chung ở kỳ thi năm nay, các thí sinh đã có sự chuẩn bị rất tốt cả về kiến thức, tâm lý và các vấn đề liên quan. Không khí thi nhẹ nhàng nên các em cũng không có nhiều áp lực về tâm lý.

Hòa Đặng

10:31 ngày 27/06/2018

Gửi trọn niềm tin vào kỳ thi

Sinh viên tình nguyện tại điểm thi Trường THPT Trần Phú (Hà Nội). 

Sáng nay (27/6), thí sinh bước vào buổi thi cuối cùng của Kỳ thi THPT quốc gia 2018. Trao đổi với phóng viên, rất nhiều người bày tỏ sự tâm đắc về cách thức tổ chức kỳ thi năm nay.

Thí sinh Vũ Văn Hòa dự thi tại điểm thi Trường THPT Hoàng Quốc Việt (Bắc Ninh) - chia sẻ: “Càng ngày kỳ thi càng được cải tiến tích cực. Cách thức tổ chức thi như năm nay rất nhẹ nhàng, chu đáo và nghiêm cẩn. Điều đó tạo tâm lý thoải mái để chúng em tự tin vượt vũ môn”.

Bày tỏ sự tâm đắc của mình về kỳ thi, chị Nguyễn Thị Sợi có con thi tại điểm Trường THPT Ngô Quyền (Nam Định) – bộc bạch: “Nói thật, chúng tôi đã gửi trọn niềm tin vào kỳ thi này. Đúng là có đưa con đi thi mới thấy kỳ thi diễn ra nhẹ nhàng quá. Nếu không có băng rôn treo và biển báo bên ngoài cổng trường thì không ai biết bên trong các lớp học là các thí sinh đang dự thi Kỳ thi THPT quốc gia. Phấn khởi nhất là các con được thi ngay tại “trường nhà”, không còn cảnh bố con tay xách nách mang để “lai kinh ứng thí” như trước”.

Đặc biệt ấn tượng với cách ra đề thi năm nay, thầy Phạm Trung Thành – Hiệu trưởng Trường THPT Vũ Văn Hiếu (Nam Định) – trao đổi: Đề thi năm nay có tính phân hóa cao. Đề thi rõ ràng, tường minh. Tôi rất tâm đắc với cách sắp xếp thí sinh trong phòng thi, với 4 em/1 hàng ngang.

Với cách sắp xếp này đảm bảo chắc chắn không có thí sinh nào bị trùng mã đề. Những chi tiết tưởng chừng như rất nhỏ như thế này đã góp phần vào thành công chung của Kỳ thi năm nay.

Ở một góc nhìn khác, sinh viên Trần Minh Vy – sinh viên tham gia tình nguyện tại điểm Trường THPT Trần Phú (Hà Nội) – chia sẻ: Kỳ thi được tổ chức rất bài bài, khoa học nên đội tình nguyện chúng em “nhàn” hơn rất nhiều. Năm nay, hầu hết các thí sinh được thi gần nhà nên đội “xe ôm” miễn phí của chúng em “mất việc”. Điều đó cho thấy, phương thức tổ chức thi năm nay rất thuận lợi cho các em thí sinh cũng như giảm tải cho xã hội. 

Minh Phong

11:28 ngày 27/06/2018

Nghệ An: Thí sinh hồ hởi vì đề tổ hợp Khoa học xã hội vừa sức

Thí sinh hồ hởi sau bài thi tổ hợp KHXH

Hết giờ thi 2 môn Lịch sử, Địa lý, nhiều thí sinh phấn khởi ra khỏi trường thi và cho biết đề vừa phải, các kiến thức bám sát chương trình giáo khoa và có liên hệ thú vị đến thực tế.

Em Nguyễn Anh Dũng (huyện Nghi Lộc) dự thi THPT quốc gia để xét tuyển đại học khối C vào Học viện chính trị quân sự, cho biết: Em làm bài khá tốt, đề lịch sử ra nhiều trong giai đoạn từ 1945 – 1975. Chỉ có một số câu hơi gây nhiễu đáp án, nhưng đọc kỹ sẽ làm được. Em nghĩ mình chắc chắn được 7 – 8 điểm, nhưng mục tiêu của em đề ra cao hơn.

“Còn đề Địa lý theo đánh giá của em cũng khá dễ dàng. Tuy nhiên, với mức đề này thì nhiều bạn cũng sẽ làm tốt, nên điểm chuẩn vào trường ĐH có thể cũng nâng lên”, Dũng dự đoán. 

Thí sinh Bùi Văn Khánh (TP Vinh) đang là học sinh Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Vinh, cho biết: "Em thi để xét tốt nghiệp THPT vì năm ngoái bị thiếu điểm. Môn Địa lý, dựa vào Atlat là em làm được khoảng 5 điểm rồi. Môn Lịch sử hơi khó hơn nhưng cũng có những câu dễ để tránh điểm liệt. Hoàn thành kỳ thi em thấy rất vui và “nhẹ cả người”.

Kết thúc buổi thi, các thí sinh nhận định đề tổ hợp Khoa học xã hội vừa sức, nhẹ nhàng. “Đề thi môn Lịch sử có sự phân hóa cao, nhưng không quá khó. Những thí sinh chỉ thi lấy điểm xét tốt nghiệp THPT hoàn toàn có thể đạt điểm trung bình. Đề thi Địa lý vừa phải, còn đề môn Giáo dục công dân theo em thấy là khá dễ, nằm trong chương trình sách giáo khoa”, em Khánh Linh (TP Vinh) cho biết. 

Hồ Lài

11:31 ngày 27/06/2018

Không lơ là chủ quan ngay cả khi kỳ thi kết thúc

 Ông Nguyễn Minh Tường kiểm tra công tác coi thi tại trường THPT Tam Nông

Đó là nhắc nhở của ông Nguyễn Minh Tường – Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia năm 2018 tỉnh Phú Thọ tại buổi kiểm tra công tác coi thi ở 3 địa điểm là trường THPT Tam Nông, trường THPT Lâm Thao và trường THPT Kỹ thuật Việt Trì sáng nay (27/6)…

Kiểm tra công tác coi thi

Kiểm tra buổi thi cuối cùng cho thấy, các điểm thi của tỉnh Phú Thọ đều diễn ra an toàn, nghiêm túc. Không có bất cứ thí sinh hay giám thị nào bị nhắc nhở hay khiển trách.

Ông Nguyễn Minh Tường đánh giá cao sự nỗ lực của các điểm thi; công tác bảo mật đề thi, công tác coi thi, cũng như vấn đề an ninh trật tự được thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế... Tuy nhiên, ông Tường cũng lưu ý, mặc dù là buổi thi cuối cùng, các trưởng điểm thi không được chủ quan, đặc biệt là việc đảm bảo an ninh trật tự trong và ngoài khu vực thi, bảo mật bài thi sau khi thu bài....

“Qua 3 ngày diễn ra kỳ thi, có thể khẳng định kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Phú Thọ đã được tổ chức khoa học, nghiêm túc. Đặc biệt là tại các điểm thi, việc tổ chức coi thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế; không có thí sinh phải nghỉ thi vì các lý do như: tai nạn giao thông, thiên tai, ốm đau...; không có thí sinh bị đình chỉ thi; cán bộ coi thi hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao” – ông Nguyễn Minh Tường nhấn mạnh.

Nam Khánh

11:33 ngày 27/06/2018

Thí sinh thở phào nhẹ nhõm với tổ hợp môn Khoa học xã hội

Kết thúc buổi thi cuối cùng ở tổ hợp môn Khoa học xã hội sáng 27/6, phần lớn thí sinh tại Sóc Trăng rời điểm thi trong tâm trạng phấn khởi, tự tin.

Thí sinh Nguyễn Thị Cẩm Tú (điểm thi trường THPT Văn Ngọc Chính, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên) tươi cười nói: “Đề thi không đánh đố, không nằm ngoài chương trình. Em tự đánh giá kết quả khoảng 7 điểm trở lên. So với các môn trước thì môn này em và nhiều bạn tự tin hơn nhiều”.

Cùng điểm thi với Cẩm Tú, thí sinh Ông Văn Ngân phấn khởi: “Đề thi sáng nay không khó, nhất là môn Giáo dục Công dân. Em nghĩ sẽ rất ít bạn thấp điểm ở môn này, trừ khi không chịu khó ôn luyện trước đó”.

Trao đổi với chúng tôi, nhiều thí sinh cũng cho rằng môn Giáo dục Công dân khá thú vị và dễ làm; đề môn Địa lý hấp dẫn, mang tính thời sự với vấn đề biển đảo của Tổ quốc và các nhân tố để phát triển du lịch Biển đảo Việt Nam; đề môn Lịch sử tuy nhiều số liệu, không thể dựa vào học thuộc lòng nhưng đều nằm trong chương trình SGK, chỉ cần có tư duy tổng hợp là làm được.

Điều khiến nhiều thí sinh thích thú và bất ngờ là tại điểm thi Trường THPT Văn Ngọc Chính, ngay trước cổng ra vào, các em học sinh lớp 10, 11 và giáo viên cũng như các anh chị TNTN đã để sẵn “Cây điều ước”, với rất nhiều tờ giấy nhỏ ghi những lời chúc, những điều ước, tập trung vào nội dung chính: Chúc cho các thí sinh thuộc lứa “Rồng vàng” 2K vượt vũ môn thành công. 

Cao Xuân Lương

 

11:42 ngày 27/06/2018

Thừa Thiên - Huế: Thí sinh hồ hởi với kết quả làm bài môn Địa lý

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Quốc học Huế kết thúc bài thi tổ hợp Khoa học xã hội 

Sáng 27/6, thí sinh ở cụm thi 33 (tỉnh Thừa Thiên – Huế) bước vào làm bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội, gồm: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân. Kết thúc buổi thi, khi được hỏi các thí sinh đều đánh giá đề Địa lý khá hay, nội dung hoàn toàn nằm trong chương trình học.

Tại điểm thi Trường TPPT chuyên Quốc Học Huế, các thí sinh ra về sau môn Địa lý với vẻ mặt rạng rỡ. Nhiều thí sính đánh giá đề thi tương đối dễ, sử dụng Atlat có thể làm được khá nhiều câu, các nội dung được đề cập đến đều nằm trong kiến thức đã học ở trên lớp.

Thí sinh Nguyễn Minh Anh đến từ Trường THPT Bình Điền ( Thị xã Hương Trà – Thừa Thiên Huế) cho biết môn Địa lý em làm được khoảng 80%, có câu hỏi mang tính vận dụng thực tế rất thời sự, không có câu hỏi nào đánh đố. 

“Với đề này, chỉ cần bạn nào ôn tập nghiêm túc đều làm tốt. Những câu hỏi mang tính phân loại cũng không quá khó, em cho rằng số điểm khá sẽ nhiều”, Nguyễn Minh Anh nhận xét.

Cũng có chung nhận định, thí sinh Nguyễn Thị Huyền Như cho biết đề địa năm nay rất vừa sức, nằm trọn trong chương trình SGK, trong những phần thầy cô đã dặn học bài và ôn thi.

“Không có câu nào quá khó hay đánh đố, nếu suy nghĩ cẩn thận thì sẽ làm được hết” - Như chia sẻ.

Minh Ngọc

11:47 ngày 27/06/2018

Đà Nẵng: Thí sinh thích thú cách ra đề tổ hợp môn Khoa học xã hội

Nhiều thí sinh hài lòng về kết quả bài làm tổ hợp môn Khoa học xã hội. 
Đề các môn thi trong bài thi tổ hợp môn Khoa học xã hội có các câu hỏi “gây nhiễu” tốt, ngoài đánh giá được kiến thức còn đánh giá được cả kỹ năng của thí sinh - đó là nhận xét của nhiều thí sinh tại điểm thi trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng).

Thí sinh Phan Mỹ Dung (mã đề 309) nhận xét, đề thi môn Lịch sử rải đều kiến thức của lớp 12, ngoài đòi hỏi lượng kiến thức nhiều buộc thí sinh phải hiểu sâu các sự kiện, diễn biến của lịch sử, có khả năng phân tích, tổng hợp từ những dữ kiện trong câu hỏi mới có thể chọn được đáp án đúng.

“Trong 4 phương án, ngoài 2 phương án sai thì phương án đúng sẽ na ná phương án còn lại, nếu thí sinh không nắm được bản chất của sự kiện lịch sử thì rất dễ bị nhầm lẫn. Nếu bạn nào chỉ trông chờ vào học tủ, học thuộc lòng thì khó có điểm cao” - Mỹ Dung cho biết.

Cũng có cùng nhận xét như vậy, thí sinh Minh Tâm (mã đề 320) cho rằng, đề thi môn Lịch sử có tính phân hóa cao, có nhiều câu hỏi buộc thí sinh phải có những nhận định riêng của mình trong đánh giá dữ kiện.

Với môn Địa lý, theo thí sinh Phan Mỹ Dung, ở một số câu hỏi nếu thí sinh không nắm vững kiến thức và kỹ năng thì dù có Atlat cũng không thể khai thác được để làm bài. Dù không phải “bẫy” nhưng nếu không đọc kỹ đề, thí sinh có thể bị nhầm lẫn.

Hầu hết các HS có học lực khá trở lên đều thích thú với cách “gây nhiễu” này của đề thi, cho rằng đó cũng là cách để đánh giá khả năng và tư duy của thí sinh. Đó cũng là lý do mà thí sinh Minh Tâm nhận xét rằng, đề thi môn Địa lý dễ lấy điểm hơn do thí sinh có thể tận dụng Atlat để làm khoảng 40% câu hỏi, thêm sự hiểu biết và vận dụng kiến thức xã hội nữa là đã làm được ít nhất 70% nội dung đề.

Với đề thi môn Giáo dục Công dân, hầu hết các thí sinh có chung nhận định rằng các câu hỏi tình huống là những câu hỏi có tính chất phân loại, nếu thí sinh không chú ý đọc kỹ thì sẽ dễ bị nhầm lẫn và mất điểm đáng tiếc.

Hà Nguyên

11:49 ngày 27/06/2018

Cà Mau: Không xảy ra vi phạm quy chế thi

Thí sinh thoải mái với bài thi tổ hợp KHXH 

Kết thúc bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (KHXH), cũng là buổi thi cuối cùng của kì thi THPT quốc gia 2018, rất nhiều thí sinh tại Cà Mau tỏ ra tin tưởng vì kết quả làm bài tốt, kèm theo triển vọng khả quan về tổng điểm để xét tuyển ĐH, CĐ.

Thí sinh tự do Phạm Vũ Hảo (dự thi để lấy điểm xét tuyển ĐH), cho biết: “Sau 2 bài thi tổ hợp Lịch Sử - Địa Lý, em tự tin mình đã hoàn thành tốt. Em dự thi lấy điểm xét vào ngành quân đội nên tập trung cố gắng hết sức. Không có thời gian ôn nhiều, đến với kì thi em cũng thoải mái, giữ tâm lí ổn định để bình tĩnh giải quyết những câu hỏi vận dụng”.

Ở cụm thi số 63 tỉnh Cà Mau, với bài thi tổ hợp KHTN có gần 4.400 thí sinh đăng kí dự thi, được bố trí 11/15 điểm thi; tổ hợp KHXH có trên 5.100 thí sinh đăng kí, tập trung tại 14/15 điểm thi toàn tỉnh. Huyện Ngọc Hiển là địa phương duy nhất không tổ chức thi, thí sinh đăng kí khá ít được chuyển qua điểm thi tại huyện Năm Căn.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT, kết thúc ngày thi 27/6 có 76 thí sinh vắng mặt ở bài thi tổ hợp KHXH. Trước đó, bài thi môn Văn vắng 36 thí sinh, môn Toán là 41 thí sinh, tổ hợp KHTN là 49 thí sinh, Ngoại ngữ là 14 thí sinh. Số thí sinh vắng chủ yếu ở điểm thi dành cho thí sinh tự do.

Sau 3 ngày thi không có cán bộ coi thi và thí sinh vi phạm quy chế; tình hình an ninh vòng trong và ngoài cổng trường được thắt chặt, đảm bảo an ninh tuyệt đối.

Hoạt động “Tiếp sức mùa thi” trên địa bàn thành phố diễn ra sôi nổi. Tình nguyện viên nhiệt tình hướng dẫn, hỗ trợ cơm trưa, nước suối cho thí sinh nghèo. Đặc biệt, đội “xe ôm” miễn phí của Tỉnh Đoàn Cà Mau và Công an tỉnh, kịp thời đưa đón thí sinh và người nhà đến các điểm thi đúng giờ. 

Thùy Trang

12:11 ngày 27/06/2018

Át lát che mưa thí sinh Hà Nội

Buổi thi cuối với bài thi Khoa học Xã hội, từ sáng Hà Nội đã mưa rả rich, ngay giờ các thí sinh nộp bài ra về, trời đổ mưa rào. Nhiều thí sinh lấy Át lát Địa lý che đầu chạy ra ngoài tìm người thân để về nhà.

Tại điểm thi Trường THCS Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội), với Nguyễn Tú Anh – Trường THPT Hoàng Văn Thụ, buổi thi sáng nay có phần nhẹ nhàng hơn vì chỉ cần điểm đạt tốt nghiệp vì em thi khối D. Tú Anh hơi buồn vì bài thi tiếng Anh hôm qua em làm bài không tốt lắm. Với bài thi tổ hợp Lịch sử - Địa lý – GDCD, Tú Anh nhận xét đề thi Lịch sử phân loại rất cao, hai môn còn lại em khá hài lòng vì bài thi của mình.

Hai nữ sinh Nguyễn Trang Anh – Trường THPT Trần Quang Khải và Hoàng Thúy Diệu – Trường THPT Việt Nam Ba Lan cùng thi khối C ra đến ngoài cổng trường, mặc trời mưa to vẫn còn bàn luận sôi nổi về bài thi vừa làm. Với Trang Anh và Thúy Diệu, Lịch sử và  Địa lý đều là những môn quan trọng trong khối thi xét tuyển ĐH.

Thúy Diệu cho biết: Đề thi Lịch sử không bắt bọn em phải nhớ nhiều sự kiện, nhưng  lại cần phải suy nghĩ, vận dụng thực tế nhiều. Đề Địa lý chỉ cần biết sử dụng Át lát là có thể làm bài trơn tru! Đề Giáo dục công dân thì nhiều câu hỏi liên quan đến tình huống, nên nếu đọc kỹ câu hỏi là sẽ biết được đáp án là gì.

Thúy Diệu có vẻ tự tin về bài làm của mình hơn cô bạn Trang Anh. Được biết em đăng ký thi vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền, xác định tinh thần ngoài điểm xét tuyển đại học còn phải trải qua một kỳ thi năng khiếu. “Em dự đoán em đạt 15 điểm thi khối C. Em chỉ đăng ký một nguyện vọng vào ngành báo chí, nếu năm nay không đỗ, năm sau em sẽ thi lại” – Thúy Diệu nêu quyết tâm.

Theo Trang Anh, kỳ thi năm nay cho em cảm giác rất an toàn, thoải mái. Vào trường thi, em không phải lo lắng điều gì, chỉ cần tập trung vào làm bài. Giám thị trông thi rất nghiêm túc. Em tin vào sự công bằng, minh bạch của kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Ngoài cổng trường thi, lo lắng cho con, nhiều phụ huynh đội mưa đứng đợi con ra. “Hôm nay buổi thi cuối rồi, đứng đây cho con ra thấy mình nó phấn khởi!” – Anh Tài, nhà ở Văn Điển chia sẻ. Các tình nguyện viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Hoàng Mai thì đội mưa để đứng ngoài cổng trường vỗ tay chúc mừng các thí sinh đã hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia.

Trời mưa, giao thông trước cổng trường thi ách tắc một đoạn ngắn.

Gia Hân

Chúc mừng các thí sinh đã hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia. 


12:15 ngày 27/06/2018

Thí sinh U40 nỗ lực có tấm bằng tốt nghiệp THPT

 Thí sinh Phan Thị Kim Chi  ôn thi tại Trung tâm GDTX quận Bình Thạnh.

Đó là trường hợp của thí sinh Phan Thị Kim Chi (sinh năm 1977) dự thi tại điểm thi Trường  THCS Lê Văn Tám, quận Bình Thạnh, TPHCM.

Kết thúc bài thi KHXH, chị Kim Chi cho biết, chị làm bài môn Sử và Địa tạm ổn hơn so với môn Toán, môn Ngữ văn cũng tạm được.

Chị Chi đăng kí thi Toán, Ngữ văn, Sử, Địa lý để xét tốt nghiệp và trước đó theo học lớp vừa học vừa làm (học vào buổi tối) tại Trung tâm GDTX quận Bình Thạnh.

Được biết, chị hiện là lao công cho một bệnh viện trên địa bàn quận Bình Thạnh, ban ngày đi làm khá vất vả nên thời gian ôn tập eo hẹp, chủ yếu học trên lớp nên cũng chưa thực sự hài lòng với bài thi của mình.

Nói về việc đã ngoài 40 nhưng vẫn theo học và đăng kí dự thi tại kỳ thi năm nay, chị cho hay, trước đây do hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ mất sớm phải vất vả mưu sinh nên học hết lớp 9, chị Kim Chi phải làm đủ nghề để kiếm sống. Hiện tại chị đã có gia đình, con cái đã lớn nên chị quyết tâm đi học lại để có tấm bằng TN.

 “Chồng con đều động viên tôi đi học nên tôi cũng rất cố gắng để có được tấm bằng TN. Nghỉ học cũng đã lâu nên mọi thứ ban đầu rất khó khăn, nhưng dần dần cũng quen. Thực ra, làm bài cũng không tốt lắm vì tôi cũng lớn tuổi rồi, học nhiều khi khó vào nên chỉ mong đậu TN”.

Hồng Đăng

12:53 ngày 27/06/2018

TPHCM: Khoảng 700 giáo viên chấm thi

 
Trưa 27/6, Sở GD&ĐT TPHCM đã tổ chức họp báo thông tin nhanh về tình hình kỳ thi THPT Quốc gia 2018 trên địa bàn TP. Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM  chủ trì buổi họp báo.

Theo ông Hiếu, kỳ thi diễn ra cơ bản nghiêm túc, bảo đảm an toàn. Không có giám thị vi phạm quy chế, trừ trường hợp có 1 thí sinh bị đình chỉ do mang điện thoại vào phòng thi.

Một số trường hợp thí sinh bị tai nạn, thí sinh đặc biệt đều được bố trí thi đúng quy định, quy chế của Bộ GD&ĐT.

Từ chiều ngày 27/6, Hội đồng chấm thi của thành phố tiến hành các công tác chuẩn bị cho việc chấm thi về phân loại bài, làm phách… Sáng 30/6 sẽ khai mạc Hội đồng chấm thi tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3 và dự kiến hoàn thành việc chấm thi trong một tuần. Thành phố đã huy động đội ngũ cán bộ chấm thi là hơn 700 giáo viên bậc THPT có tham gia giảng dạy lớp 12 để chấm môn Ngữ văn.

Với các môn trắc nghiệm, sau khi có đáp án từ Bộ sẽ được chấm bằng máy quét. Sở sẽ hoàn tất thủ tục chấm thi, công bố đảm bảo theo thời gian quy định của Bộ.

Nga Phan

12:57 ngày 27/06/2018

Nhiều cảm xúc sau môn thi tổ hợp Khoa học xã hội

Tại điểm thi TrườngTHCS Thanh Liệt (Thanh Trì, Hà Nội), sau khi thi xong tổ hợp các môn Khoa học xã hội, trời mưa như trút nước, thế nhưng  vẫn không ngăn được bước chân và nụ cười rạng rỡ chạy ra cổng trường thi chờ phụ huynh đón.

Nụ cười rạng rỡ, em Trần Quang Vinh, học sinh Trường THPT Ngô Thì Nhậm cho biết, đề thi tổ hợp không khó, em thấy thú vị nhất là đề thi Địa lý, nhiều câu liên quan đến biểu đồ nên cháu làm khá tốt, em nghĩ để đạt điểm 6-7 khá dễ. Còn với môn Giáo dục công dân, có 15 câu hỏi tình huống khá thú vị. Những câu dùng kiến thức pháp luật để giải quyết tình huống không quá phức tạp với những bạn nắm chắc luật. các câu hỏi gắn với thực tiễn nên không đánh đố chúng em.

Chia sẻ về đề thi môn Lịch sử, Quang Vinh cho biết, đề thi chỉ có 10 câu hỏi khó, kiến thức cơ bản đều nằm trong chương trình. Với môn thi này, em cảm thấy thoải mái và tự tin bản thân mình sẽ dành điểm cao. Em cũng hi vọng đủ điểm xét tuyển vào Trường ĐH Luật như ước mơ của em.

Em Dương Minh Tú, học sinh Trường  THPT Ngọc Hồi cho biết, với em thi môn tổ hợp các môn xã hội chỉ để xét tốt nghiệp nên không có áp lực. Để đạt điểm 5 với em không khó lắm. Đề tương đối giống các đề thi thử trước đó. Với đề thi Địa lý, em chắc chắn mọi thí sinh sẽ làm được hơn 50% đề vì gần một nửa số câu hỏi là sử dụng Átlat, những câu hỏi khác cũng cực kỳ cơ bản, hầu hết kiến thức trong sách giáo khoa và không liên hệ với thực tế hay kiến thức bên ngoài. Với em, môn Lịch sử khó hơn cả.

Chia sẻ về môn thi GDCD, em Nguyễn Phương Nhi, học sinh Trường THPT Ngô Thì Nhậm cho rằng,  đề thi môn giáo dục công dân khá thú vị. Nhiều câu hỏi bổ ích và dễ áp dụng thực tế.  Buổi thi hôm nay em cảm thấy thoải mái, vì kiến thức sách vở rất ngắn gọn, cùng kiến thức vận dụng từ đời sống khá dễ dàng.  Em tự tin bản thân mình sẽ dành điểm cao để xét tuyển vào Học viện Báo chí tuyên truyền.

Lê Đăng

13:02 ngày 27/06/2018

Bình Định: Niềm vui rạng rỡ của thí sinh

Sau buổi thi cuối cùng, thí sinh rời phòng thi trong tâm trạng vui, phấn khởi. 

Kết thúc tổ hợp môn thi Khoa học xã hội sáng nay, thí sinh bước ra phòng thi với tâm trạng vui tươi, phấn khởi. Nhiều thí sinh tại điểm thi Trường Quốc học Quy Nhơn – Cụm thi số 37 tỉnh Bình Định nhìn nhận, đề thi vừa sức, thí sinh dư thời gian để hoàn thành bài thi.

Mang tâm trạng vui, phấn khởi, thí sinh Nguyễn Thị Hồng Nhung – học sinh Trường THPT Quốc học Quy Nhơn chia sẻ: So với những năm trước, nội dung đề thi môn Lịch sử, Địa lý năm dễ hơn. Em hoàn thành bài thi khi thời gian còn khá nhiều. Đối với đề thi môn Giáo dục công dân, em thấy khá dài, tuy nhiên, nếu biết phân bổ thời gian thì có thể hoàn thành đúng thời gian. Em hy vọng sẽ đạt điểm cao các môn thi trong tổ hợp môn Khoa học xã hội để lấy điểm đăng ký xét tuyển vào đại học.

Thí sinh Đinh Quý Văn – học sinh Trường PT Dân tộc nội trú tỉnh Bình Định, cho hay: Kết quả 2 bài thi môn Lịch sử, Địa lý em làm khá tốt vì nội dung các câu hỏi nằm trong chương trình học tập và ôn luyện rất kỹ. Riêng môn thi Giáo dục công dân, em nhận được mà đề thi 318, từ câu hỏi 81 đến 100 em hoàn thành khá sớm, tuy nhiên, em khá mất thời gian với các câu hỏi về tình huống. .

Kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2018, tình hình tại 45 điểm thi thuộc Cụm thi số 37 tỉnh Bình Định diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Cán bộ coi thi đã phát huy hết tinh thần, trách nhiệm làm việc, không để xảy ra bất cứ sai sót nào. Thí sinh dự thi chấp hành tốt quy chế thi, có tinh thần làm bài nghiêm túc, nỗ lực phấn đấu nhằm đạt kết quả cao nhất. Công tác phối hợp giữa các đơn vị, ban, ngành, địa phương đảm bảo, tạo điều kiện cho kỳ thi diễn ra thuận lợi, thành công.

Đại Thắng

13:08 ngày 27/06/2018

Thí sinh phấn khởi với bài thi tổ hợp KHXH

Bài thi tổ hợp KHXH đã hoàn thành đồng thời khép lại kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Điểm thi tại Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (Hà Nội) mặc dù cuối buổi thi mưa vẫn rơi nhẹ, tuy nhiên tâm lý phụ huynh và thí sinh rất vui và thoải mái. Theo ghi nhận chung các thí sinh đã thực hiện 3 bài thi cuối của mình khá hài lòng và suôn sẻ.

Thí sinh Nguyễn Thị Thanh Hoa, học sinh trường Lê Quý Đôn (Hà Đông) cho biết, năm nay em đăng ký xét tuyển vào các trường Đại học khối D. Vì vậy 3 môn thi này chỉ là dùng để xét điểm điều kiện tốt nghiệp. Theo em với đề Địa Lý, những câu đầu thí sinh chỉ cần nắm được kiến thức cơ bản, biết đọc Atlat một chút là sẽ làm tốt. Còn từ câu 30 đến câu 40 mức độ khó hơn, thí sinh phải cân nhắc để chọn một trong 4 phương án gợi ý.

Thí sinh Nguyễn Thị Thanh Hoa cho rằng đề thi môn Lịch sử và Giáo dục Công dân năm nay khá hay. Đặc biệt 10 câu cuối môn thi Giáo dục Công dân câu hỏi xoay quanh về các tình huống giáo tiếp trong thực tế xã hội, nên chúng em thấy rất hào hứng. Ba môn thi của bài thi trắc nghiệm em làm khá tốt vì vậy dự đoán mình có thể được 7 đến 8 điểm mỗi môn.Với 3 môn thi Toán, Văn, Ngoại Ngữ em cũng làm khá chắc chắn, và tự đánh giá có thể cũng được từ 7 đến 8 điểm.

Thí sinh Phạm Yến Hoa, học sinh trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) cũng cho biết: Năm nay em cũng đăng ký xét tuyển vào các trường khối D. Cho nên với em 3 môn thi này cũng không hề áp lực. Yến Hoa tự đánh giá, ba bài thi trắc nghiệm mình làm khá tốt. Đề bài phù hợp với trình độ học sinh nằm trong trọng tâm kiến thức chuẩn

Nói chung em đã hoàn thành khá ổn ba bài thi tổ hợp KHXH. Còn với ba môn thi chính là Toán, Văn, Ngoại Ngữ dùng để xét vào các trường ĐH, CĐ Yến Hoa đánh giá mình sẽ ở mức điểm trên trung bình từ 5 đến 6,5. Em sẽ đợi kết quả thi và cân nhắc để lựa chọn cho mình trường ĐH hoặc Cao Đẳng phù hợp.

Minh Châu

15:24 ngày 27/06/2018

TPHCM: Thí sinh tươi tắn sau buổi thi cuối cùng

 Niềm vui trên gương mặt các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Thủ Đức (Q.Thủ Đức) 

Cuối giờ sáng 27.6, các thí sinh tham dự bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội (KHXH) tại TPHCM đã rời trường thi trong không khí khá phấn khởi. Nhiều em cho biết đề thi các môn KHXH năm nay dài nhưng vừa sức và có tính phân hóa cao.

Tại điểm thi trường THPT Thủ Đức (Q.Thủ Đức, TPHCM), các thí sinh ra về với khuôn mặt hân hoan. Em Tâm Anh đến từ trường THPT Nguyễn Hữu Huân cho biết đề thi môn Địa Lý và Giáo dục công dân là rất vừa sức. Trong khi đó môn Sử khó hơn nhưng nhờ ôn tập khá kỹ nên em dự đoán có thể đạt điểm 8 ở môn này.

Nhóm thí sinh từ trường THPT Thủ Đức nhận định các câu hỏi vận dụng Atlat trong đề thi Địa lý khá dễ. Trong khi đó đề Sử buộc thí sinh phải tìm hiểu sâu và đọc nhiều mới có cơ hội đạt điểm cao.

Tại điểm thi trường THCS Lê Quý Đôn (Q.Thủ Đức, TPHCM), nữ sinh Việt Nga đến từ TTGDTX Thủ Đức cho biết môn Lịch sử khó hơn dự đoán của em và các bạn. Bản thân Nga cũng chỉ có thể chắc chắn đúng được 25 câu trong mã đề của mình.

Thí sinh Cao Thiều Thiên Ân lạc quan hơn khi cho biết em làm tốt cả 2 đề thi Lịch sử và Địa lý. Cả hai rất vui vì đã hoàn thành kỳ thi năm nay thuận lợi.

Tuy nhiên không phải thí sinh nào cũng vui mừng. Đợi phụ huynh đến đón, thí sinh Tuấn Anh đến từ THPT Thủ Đức cho biết đề thi môn Giáo dục công dân tương đối dài và có độ khó khá cao. Các câu hỏi tình huống phức tạp làm cho học sinh phải suy nghĩ nhiều.

Trong khi đó môn Sử cũng không hề đơn giản khi đòi hỏi thí sinh có kiến thức rộng và vững. Dù hoàn thành kỳ thi nhưng Tuấn Anh cho biết em chưa thể yên tâm khi chưa nắm được đáp án của các môn thi.

Hòa Đặng

Bình luận của bạn đọc