Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 2/10/2013 23:17

Tỏa sáng trí tuệ Việt Nam

Tỏa sáng trí tuệ Việt Nam

(GD&TĐ) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: “Với truyền thống hiếu học, với phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam, chúng ta sẽ có ngày càng nhiều HS xuất sắc, nhiều HS đoạt giải thưởng cao trong các cuộc thi khu vực và quốc tế. Đất nước ta sẽ ngày càng có nhiều nhân tài làm giàu thêm “nguyên khí quốc gia”, làm rạng danh non sông đất nước. Nhất định trí tuệ con người Việt Nam sẽ tiếp tục tỏa sáng”. 

(GD&TĐ) - “Với truyền thống hiếu học, với phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam, chúng ta sẽ có ngày càng nhiều học sinh xuất sắc, nhiều học sinh đoạt giải thưởng cao trong các cuộc thi khu vực và quốc tế. Đất nước ta sẽ ngày càng có nhiều nhân tài làm giàu thêm “nguyên khí quốc gia”, làm rạng danh non sông đất nước. Nhất định trí tuệ con người Việt Nam sẽ tiếp tục tỏa sáng”

Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Lễ tuyên dương HSG dự thi Olympic Quốc tế và học sinh đạt điểm xuất sắc nhất các khối thi tuyển sinh đại học năm 2013 do Bộ GD&ĐT tổ chức.

t
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi lễ

Buổi lễ được tổ chức long trọng đúng vào Ngày Khuyến học Việt Nam (2/10) với sự tham dự của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; GS.NGND, AHLĐ Vũ Khiêu; Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận; Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Định Nguyễn Văn Thiện; Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thanh Bình cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương và đông đảo học sinh, giáo viên, cha mẹ học sinh các nhà trường.

Ngành Giáo dục, thầy cô, nhà trường có đóng góp to lớn

“Chúng ta ghi nhận và đánh giá cao những đổi mới của Ngành giáo dục trong công tác chỉ đạo tuyển chọn, bồi dưỡng, huấn luyện, góp phần nâng cao thành tích của các đội tuyển quốc gia Việt Nam tại các kỳ thi”.

 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Bày tỏ niềm vui mừng trước thành tích xuất sắc, vượt bậc của các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế năm 2013, cũng như 17 thí sinh tiêu biểu trong kỳ thi tuyển sinh đại học vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đặc biệt xúc động khi được biết trong số đó, nhiều em có hoàn cảnh rất khó khăn nhưng vẫn nỗ lực vượt khó, đạt thành tích đáng tự hào.

Có được những thành tích tốt đẹp này, Thủ tướng đồng thời ghi nhận đóng góp to lớn của các nhà trường, các thầy cô giáo đã tận tình, sáng tạo trong suốt quá trình dạy học, rèn luyện, dìu dắt các em học sinh trong đội tuyển và đưa đội tuyển đi thi ở nước ngoài, những người đã dành nhiều tâm huyết trong công tác đào tạo, phát hiện và bồi dưỡng các em học sinh tham gia đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế. Cùng với đó là sự quan tâm, chăm lo hết lòng, khích lệ động viên kịp thời từ các bậc cha mẹ học sinh, các tổ chức, đoàn thể đối với các em trong suốt quá trình học tập.

Được biết, trong những ngày này, với trách nhiệm cao nhất với đất nước, với dân tộc, Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đang tập trung thảo luận Đề án ”Đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu phải đổi mới tư duy giáo dục, đổi mới quản lý giáo dục để đào tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện, yêu gia đình, yêu Tổ quốc; có hiểu biết và kỹ năng cơ bản, khả năng sáng tạo để làm chủ bản thân, sống tốt và làm việc hiệu quả - thực học, thực nghiệp; phát triển tốt nhất tiềm năng của mỗi cá nhân; đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước.

Cùng với đó, xây dựng nền giáo dục mở, dạy tốt, học tốt, quản lý tốt, có cơ cấu và phương thức giáo dục hợp lý, gắn với xây dựng xã hội học tập; bảo đảm các điều kiện để nâng cao nhanh về chất lượng giáo dục. Hệ thống giáo dục phải được chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, dân chủ hóa, hội nhập quốc tế; giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa và mang đậm bản sắc dân tộc. Phấn đấu để nền giáo dục Việt Nam sớm đạt trình độ tiên tiến.

b
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao bằng khen cho các em học sinh đạt thành tích cao kỳ thi Olympic quốc tế

"Mong các em học để hiểu biết, học để làm người"

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu ngành Giáo dục quán triệt các chủ trương, quan điểm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội và đồng bào, đồng chí, tiếp tục đặc biệt quan tâm chăm lo và đầu tư mạnh mẽ hơn nữa cho sự nghiệp “trồng người”, tạo điều kiện tốt hơn, đầy đủ hơn cho việc học tập, rèn luyện và phấn đấu của HSSV.

Thủ tướng khẳng định: Đảng, Nhà nước ta, cả hệ thống chính trị chúng ta làm hết sức mình để phát triển nhanh, toàn diện sự nghiệp giáo dục đào tạo - một khâu đột phá chiến lược trong xây dựng và phát triển đất nước.

Với các HSSV, Thủ tướng mong mỏi các em với trách nhiệm trước bản thân, gia đình và dân tộc, thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy, tiếp tục phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện không ngừng để trở thành những công dân hữu ích.

“Hãy học để hiểu biết, học để làm người, học để tự khẳng định mình, học để ngày mai lập thân, lập nghiệp và cống hiến thật nhiều cho sự phát triển, phồn vinh của đất nước và góp phần thiết thực khẳng định vị thế của dân tộc ta, đất nước ta” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại Lễ tuyên dương, Giáo sư Vũ Khiêu - AHLĐ, nhà văn hóa lớn và là tấm gương sáng về sự lao động sáng tạo - dù tuổi cao cũng đến tham dự buổi lễ và tặng câu đối cho các học sinh có thành tích xuất sắc. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trân trọng cảm ơn những tình cảm quý báu của Giáo sư đã dành cho thế hệ tương lai của đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao Huân chương Lao động hạng 3 cho Ngô Phi Long - Học sinh trường THPT chuyên Tỉnh Sơn La và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các học sinh đạt huy chương vàng; 

Đội tuyển Olympic Toán được nhận thư khen của Chủ tịch nước; 

34 học sinh đoạt Olympic quốc tế và 6 học sinh đoạt giải khoa học và kỹ thuật tại Mỹ được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; 

Các học sinh đạt điểm xuất sắc kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2013 được nhận Bằng khen và quà của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT;  

10 giáo viên có thành tích trong đào tạo, bồi dưỡng được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Một số hình ảnh tại buổi lễ do PV báo Giáo dục và Thời đại ghi lại: 

T
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao Huân chương Lao động hạng Ba cho HS Ngô Phi Long. 
 
08.jpg
Giáo sư Vũ Khiêu tặng câu đối cho các em học sinh xuất sắc
v
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận tặng hoa bày tỏ sự cảm ơn tới Giáo sư Vũ Khiêu
b
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trao thư khen của Chủ tịch nước cho các học sinh đội tuyển Olympic Toán học. 

v
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tặng bằng khen cho các học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh ĐH CĐ năm 2013
b
Những học sinh giỏi - Những bông hoa đẹp nhất trong vườn hoa Dạy tốt - Học tốt

Hiếu Nguyễn – Bá Hải
TIN LIÊN QUAN