Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 2/10/2013 09:06

Tổ chức tốt bán trú: Phải bắt đầu từ bếp ăn

Tổ chức tốt bán trú: Phải bắt đầu từ bếp ăn

(GD&TĐ) - Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục toàn quốc, ngành GD&ĐT đã khuyến khích các cơ sở giáo dục, các địa phương tùy theo tình hình thực tế để tạo điều kiện cho HS được học hai buổi/ngày. Một điều dễ nhận thấy là việc tổ chức bán trú đã mang lại lợi ích thiết thực trong xã hội.

(GD&TĐ) - Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục toàn quốc, ngành GD&ĐT đã khuyến khích các cơ sở giáo dục, các địa phương tùy theo tình hình thực tế để tạo điều kiện cho HS được học hai buổi/ngày. Một điều dễ nhận thấy là việc tổ chức bán trú đã mang lại lợi ích thiết thực trong xã hội. Tuy nhiên, để thực hiện tốt công tác chăm sóc bán trú đòi hỏi sự nỗ lực của nhà trường và đặc biệt là GV.

Lợi ích từ công tác bán trú

Nhiều năm trở đây, việc tổ chức ăn trưa tại trường cho HS tiểu học không những giúp HS đảm bảo vệ sinh, sức khỏe để phát triển về thể chất mà phụ huynh cũng yên tâm hơn với công việc của mình. Chị Hà ở Nhân Chính (Thanh Xuân - Hà Nội) chia sẻ: “Vì ông bà nội ngoại đều ở xa nên việc chăm sóc con cái đối với hai vợ chồng là công chức như chị rất khó khăn, tôi không thể đưa đón con buổi trưa về nhà.

Để có thể yên tâm công tác, ngay từ khi con bắt đầu đi học, chúng tôi đã tìm hiểu và đăng ký hồ sơ xin nhập học tại Trường Tiểu học Thanh Xuân Trung (Quận Thanh Xuân). Ở trường cháu được học 2 buổi/ngày và rất thích thú với các món ăn ở trường. Từ khi đi học bé tăng cân và khỏe mạnh vì vậy gia đình rất phấn khởi. Tuy nhiên theo tôi vì lớp đông nên việc các cháu nghỉ lại trường vào buổi trưa chưa được thoải mái”.

Ngay ở nông thôn, việc tổ chức cho HS ở lại trường ăn bán trú cũng mang lại nhiều lợi ích cho gia đình. Khác với thành thị, cha mẹ thường đóng tiền ăn hàng tháng cho con thì ở nông thôn ngoài tiền chăm sóc bán trú, phụ huynh còn có thể mang thóc đến đóng cho nhà trường.

Chị Thanh ở huyện Bình Lục (Hà Nam) cho biết: Đối với những cháu nhỏ thì cha mẹ cho con ăn nghỉ buổi trưa tại trường có nhiều thuận lợi, tránh được những rủi ro khi để trẻ đi về một mình vì ở nông thôn thường có nhiều ao hồ. Đặc biệt vào những ngày mùa, cha mẹ đều có thể rảnh rang với công việc mà không phải lo đón và chăm sóc con vào buổi trưa.

Quản lý tổ chức phải vệ sinh, khoa học

HS ăn bán trú tại trường được đảm bảo về sức khỏe

Bà Phạm Thị Hòa, Trưởng phòng GD&ĐT Hà Đông (Hà Nội) chia sẻ: Các trường tiểu học trong quận đã thực hiện 100% học hai buổi ngày song việc triển khai công tác bán trú mới được hơn 90%. Ưu điểm của việc tổ chức bán trú đó là các em được chăm sóc sức khỏe cũng như ăn uống hợp lý khoa học hơn nên chất lượng dạy và học hai buổi/ngày có nhiều thuận lợi.

Tuy nhiên, tại quận Hà Đông vẫn còn có một số trường như Đồng Mai, Phú Lãm, Biên Giang do điều kiện thu nhập của nhân dân còn nhiều khó khăn nên vẫn chưa triển khai được việc tổ chức bán trú cho học sinh. Trong năm học này, phòng GD&ĐT và các Hiệu trưởng nhà trường sẽ làm tốt công tác vận động để phụ huynh cố gắng cho con ăn bán trú tại trường. 

Theo Trưởng phòng GD&ĐT Hà Đông, muốn việc tổ chức công tác bán trú được tốt thì vấn đề quan trọng là các nhà trường phải đảm bảo việc thực hiện công tác vệ sinh trong bếp ăn. Đặc biệt thức ăn phải có nguồn gốc rõ ràng và được kiểm định thường xuyên. Các trường tiểu học và THCS ở Hà Đông đã thực hiện ký kết với các hợp tác rau sạch Yên Nghĩa, Hoài Đức và một số cơ sở cung cấp rau sạch bình ổn giá của UBND quận để xây dựng thực đơn bữa ăn cho HS được phong phú và đầy đủ dưỡng chất.

Theo đó thực đơn các món ăn phải phù hợp theo mùa cố gắng đảm bảo đủ số lượng và chất lượng. Để giúp các nhà trường trong việc tổ chức bữa ăn được tốt hơn, UBND quận đã đầu tư cho một số trường máy xay rau củ quả, bàn chế biến thức ăn, tủ lạnh nhằm đảm bảo vệ sinh trong khâu chế biến. Công tác y tế được thực hiện thường xuyên hàng tháng một lần. Việc kiểm định về thức ăn và nước uống và bát đũa hàng ngày tuân theo tiêu chuẩn chung tránh cho trẻ những ảnh hưởng không tốt về sức khỏe.

Tuy nhiên, số lượng học sinh khá đông như hiện nay, có lớp lên tới 55 - 60 HS cũng làm cho công tác bán trú gặp khó khăn. Cô Nguyễn Thị Hậu, GV Trường Tiểu học Tân Mai (Hà Nội) chia sẻ: Lớp đông nên giáo viên vất vả hơn trong việc quản lý và chăm sóc HS vào giờ ăn trưa. Nhiều HS ở lớp 1 do ăn còn chậm khiến cô mất nhiều thời gian chăm sóc, nhắc nhở.

Nhiều trường ở Hà Nội để giúp GV đỡ vất vả trong công tác bán trú đã linh hoạt có thêm người chăm sóc buổi trưa, tiền chi trả được lấy từ quỹ chăm sóc bán trú hàng tháng theo quy định của Sở GD&ĐT. Như vậy vấn đề tổ chức bán trú đã mang lại những thuận lợi cho HS. Song, quản lý học sinh bán trú thế nào để các bậc phụ huynh yên tâm gửi con cả ngày ở trường đòi hỏi trách nhiệm và sự quan tâm của toàn xã hội.

Châu Anh