Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 8/1/2014 14:24

“Tĩnh” và “Động” trong dự kiến đổi mới thi tốt nghiệp THPT

“Tĩnh” và “Động” trong dự kiến đổi mới thi tốt nghiệp THPT

GD&TĐ - Hiệu trưởng Trường THPT Quảng Oai (Ba Vì, Hà Nội) Vũ Thị Minh Hiển - cho biết:“Tôi thấy phương án 1 dự kiến đổi mới thi tốt nghiệp THPT Bộ GD&ĐT đưa ra là hợp lý nhất”.
Cô Hiển cho biết: Phương án 1 thi hai môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn; 2 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý và Lịch sử; Ngoại ngữ để cộng điểm khuyến khích - sẽ hợp lý nhất và giảm áp lực thi cử cho học sinh.

Mặt khác phương án này mang tính đại chúng cao, dễ áp dụng vào thực tiễn. Ở đây có hai yếu tố: Tĩnh và động.

"Tĩnh" là học sinh bắt buộc phải thi hai môn chính (Toán, Ngữ văn). Còn "động" là học sinh được quyền lựa chọn 2 môn theo sở trường để có thể phát huy năng lực của mình, tạo tiền đề cho kỳ thi đại học và cao đẳng.

Ngoài ra, học sinh có thể thi thêm môn ngoại ngữ để tăng điểm khuyến khích nếu có ưu thế ở môn này, như vậy ở phương án này, môn Ngoại ngữ vẫn không hề bị xem nhẹ.

Để học sinh yên tâm không bị hoang mang trước những thông tin mới về kỳ thi tốt nghiệp, trong các giờ chào cờ, giờ sinh hoạt lớp, giáo viên thường xuyên làm công tác tư tưởng để các em có một tâm thế thoải mái, tự tin sẵn sàng đón nhận phương án cải tiến của Bộ GD&ĐT.

Nhà trường tiếp tục chỉ đạo và thực hiện tốt việc dạy và học theo phương châm: Dạy đủ môn, đủ tiết theo phân phối chương trình, đảm bảo chuẩn kiến thức theo quy định.

Đồng thời hướng dẫn các em làm quen với các bài kiểm tra theo hình thức tự luận kết hợp với hình thức trắc nghiệm; từ đó giúp học sinh nắm vững kiến thức kỹ năng môn học và tự tin khi bước vào phòng thi.

*****
Nhằm giúp Ngành Giáo dục có một phương án thi tốt nghiệp ổn định từ khi bắt đầu triển khai cho đến khi có lứa học sinh đầu học xong chương trình mới để thi theo phương án mới, vừa giảm áp lực cho học sinh vừa đảm bảo đánh giá thực chất hơn, báo GD&TĐ mở Diễn đàn đổi mới thi tốt nghiệp THPT 2014, đăng tải rộng rãi những ý kiến đóng góp của các nhà quản lý, các nhà giáo, chuyên gia trong và ngoài ngành Giáo dục, các em học sinh và các bậc cha mẹ.

Mọi trao đổi, đóng góp xin gửi về: thitnpt@gmail.com

Minh Phong

Tin tiêu điểm