Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 23/1/2019 14:53

Tình nguyện dạy kiến thức giới tính miễn phí cho học sinh nghèo

TS. Vũ Thu Hương đã có nhiều năm kinh nghiệm và nhiều buổi dạy về kiến thức giới tính cho các em nhỏTS. Vũ Thu Hương đã có nhiều năm kinh nghiệm và nhiều buổi dạy về kiến thức giới tính cho các em nhỏ

GD&TĐ - Chính thức triển khai Dự án Giáo dục giới tính cho học sinh nghèo, bắt đầu từ năm 2019 và kế hoạch đến với học sinh của 100 trường trên toàn quốc trong năm nay là quyết tâm nhiều tâm huyết của TS Vũ Thu Hương.

Nhiều năm gắn bó với giáo dục, TS. Vũ Thu Hương dành nhiều tâm huyết với trẻ em. Dự án lần này được thực hiện, nhắm tới đối tượng trẻ em ở các khu vực nghèo khó của các tỉnh, thành trên cả nước.

TS. Vũ Thu Hương cho biết: "Tôi sẽ là người giảng dạy chính, cùng với các cộng sự, sẽ đi khắp cả nước trong năm 2019, dạy kiến thức giới tính miễn phí cho các học sinh tiểu học và THCS ở các tỉnh.

Chúng tôi lựa chọn những nơi mà điều kiện kinh tế, điều kiện thông tin còn là lý do cản trở việc học hỏi GDGT của trẻ để đến thẳng đó, tiếp cận và cung cấp các kiến thức, kĩ năng cho các em.

Hi vọng, cách làm này sẽ giúp trẻ em Việt Nam dần dần thoát khỏi bóng ma của nạn xâm hại tình dục và bắt cóc trẻ em, vui tươi sống và học tập.

TS. Vũ Thu Hương

Dự án có nguồn kinh phí hoạt động ban đầu từ kêu gọi hỗ trợ từ đóng góp của các bạn bè trên Facebook, còn lại sẽ do cá nhân tôi bỏ tiền ra để thực hiện, theo đề nghị của các nhà trường."

"Chúng tôi mong Dự án của mình sẽ có sức lan tỏa lớn, được các nhà trường biết đến và chủ động liên hệ đặt lịch. Có thể, tôi sẽ chủ động liên hệ với Bộ GD&ĐT để liên kết thực hiện Dự án, tạo phong trào sâu rộng, góp phần nâng cao nhận thức của cả phụ huynh và các em học sinh về vấn đề này", TS. Vũ Thu Hương cho hay.

Năm 2015, tôi đã in được 500.000 bản sổ tay phòng tránh xâm hại và bắt cóc trẻ em để phát miễn phí. Nội dung chủ yếu của Dự án năm nay vẫn là cung cấp kiến thức giới tính và hướng dẫn trẻ phòng tránh và ứng phó với xâm hại...

Tâm lý người Việt còn rất e ngại khi đề cập đến giáo dục giới tính trẻ em. Ở các thành phố lớn và các khu dân cư có trình độ dân trí cao thì tình trạng này đã phần nhiều được cải thiện.

Tuy nhiên, tại các vùng nông thôn, khó khăn, vùng đồng bào dân tộc, thì việc GD giới tính cho trẻ còn là câu chuyện xa vời và tỉ lệ trẻ em bị xâm hại ở các vùng này cũng rất cao.

Kim Thoa

Tin tiêu điểm