Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 21/8/2019 19:12

Tin vắn

Ảnh minh họaẢnh minh họa

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã và các trường trực thuộc Sở triển khai thực hiện tốt các nội dung nhằm tăng cường công tác bảo đảm an ninh, an toàn trường học.

Kiểm soát chặt chẽ người lạ vào trường học

Theo đó, Sở giao hiệu trưởng nhà trường chủ động dành 1 buổi tập huấn đến 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên về tăng cường kỹ năng ứng xử, giải quyết các tình huống sư phạm trong bối cảnh hiện nay và quán triệt đầy đủ nội dung những văn bản chỉ đạo về công tác bảo đảm an ninh, an toàn trường học.

Tuyên truyền nâng cao kiến thức về giới tính, sức khỏe sinh sản, phòng chống xâm hại trẻ em cho nhà giáo, cán bộ, nhân viên trong nhà trường. Phối hợp với Ban Đại diện cha mẹ HS tuyên truyền để cha mẹ HS thấy rõ trách nhiệm trong việc chăm sóc, giáo dục giới tính và bảo vệ con em mình phòng tránh nguy cơ bị xâm hại.

Tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề nhằm tạo điều kiện cho HS được nâng cao nhận thức, kiến thức về giáo dục giới tính, kỹ năng, biện pháp tự bảo vệ mình tránh khỏi các tình huống bạo lực, xâm hại.

Kiểm tra cơ sở vật chất (tường bao, móng, trần, tường, cống rãnh, máng, cây xanh...), hệ thống điện, phát hiện các nguy cơ mất an toàn có biện pháp khắc phục kịp thời, không để xảy ra tai nạn thương tích trong trường học. Rà soát các điều kiện chiếu sáng, bàn, ghế, bảng... bảo đảm đúng quy định.

Tăng cường công tác bảo vệ, kiểm soát chặt chẽ khách đến liên hệ công tác, người lạ vào trường học. Giám sát phương tiện xe cơ giới ra vào trường học, đặc biệt vào các thời điểm có HS hoạt động và vui chơi trong khuôn viên nhà trường.

Không giao xe máy cho HS khi chưa đủ tuổi

Nhằm bảo đảm an toàn cho HS trước thềm năm học mới, Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu các trường học tổ chức triển khai ký cam kết với cha mẹ HS không giao xe máy cho HS khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe và cam kết đội mũ bảo hiểm cho HS khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy.

Các trường học tổ chức cho 100% HS cam kết nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông, trong đó chú trọng việc đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe máy, xe đạp điện khi tham gia giao thông.

Phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông khu vực cổng trường, không để xảy ra ùn tắc giao thông; phối hợp với các lực lượng chức năng nghiên cứu mở các cửa phụ, tổ chức các điểm dừng, đỗ cho phương tiện chờ, đưa đón HS giảm ùn tắc giao thông.

Đối với các trường có HS đưa đón bằng xe ô tô, các đơn vị chủ động lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có uy tín, xe bảo đảm chất lượng, yêu cầu kỹ thuật để vận hành an toàn; lái xe phải có ý thức tốt, có trách nhiệm cao, nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Lãnh đạo nhà trường phải xây dựng nguyên tắc quy trình đón, nhận trẻ từ gia đình (điểm đón trẻ) lúc đến trường và trong thời gian học tập tại trường cho đến khi bàn giao trẻ cho gia đình bảo đảm chặt chẽ, rõ trách nhiệm thông báo rộng rãi quy trình này đến cán bộ giáo viên, nhân viên và cha mẹ HS để cùng phối hợp thực hiện bảo đảm an toàn cho HS.

Việt Kường

Tin tiêu điểm