Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 16/4/2018 06:00

Trường Tiểu học - THCS Pascal:

Tiên phong đổi mới chất lượng dạy và học trong nhà trường theo định hướng của Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể mới

“Vì một Việt Nam xanh” - một trong những các chủ đề giáo dục tích hợp STEAM phù hợp với học sinh tiểu học“Vì một Việt Nam xanh” - một trong những các chủ đề giáo dục tích hợp STEAM phù hợp với học sinh tiểu học

GD&TĐ - Những năm gần đây, Bộ GD & ĐT đang tiến hành cải cách, thay đổi chương trình theo chiều hướng đổi mới, tích cực nhằm mục đích đưa nền giáo dục Việt Nam tiếp cận, sánh ngang với các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới. Tiếp thu chỉ đạo của Bộ, Trường Tiểu học – THCS Pascal không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học theo chiều hướng hội nhập quốc tế nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Theo định hướng của “Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể” của Bộ GD&ĐT Việt Nam, ngành GD sẽ hướng đến hình thành 8 năng lực cốt lõi của học sinh. Trong đó, 3 năng lực quan trọng nhất là tự chủ, hợp tác, sáng tạo cùng 5 năng lực chuyên môn bám sát hệ thống môn học xuyên suốt trong các cấp học.

 

Yêu thương, sáng tạo và hợp tác để tạo thành bản đồ Việt Nam xanh

Chương trình giáo dục tại Trường Pascal đặc biệt chú trọng giáo dục trải nghiệm, tích hợp. Bởi chương trình giáo dục phổ thông hiện nay đòi hỏi giáo viên phải đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích hợp, phân hóa, phát huy tính chủ động, sáng tạo, đổi mới kiểm tra đánh giá theo yêu cầu vì sự tiến bộ và phát triển năng lực học sinh.

Từ đó đòi hỏi đội ngũ giáo viên của trường luôn luôn phải linh hoạt trong việc vận dụng tài liệu để giúp học sinh tạo dựng cơ sở tri thức nền tảng. Qua đó, các em sẽ được phát triển năng lực tư duy một cách hiệu quả.

Xanh để yêu thương” - đầy nhân văn và ý nghĩa

Dự án “Save our Earth” (Bảo vệ trái đất) được thầy trò Trường Pascal thực hiện từ khi thành lập đến nay.

Đây là dự án học tập tích hợp Tiếng Anh với nhiều môn học khác (Toán, Địa lý, Sinh học, Khoa học…) với mục tiêu giúp các bạn nhỏ hiểu rõ hơn về ý nghĩa của việc bảo vệ Mẹ Trái đất, trong đó Tiếng Anh được coi như một công cụ đắc lực để triển khai dự án.

Sau 3 năm thực hiện với một chuỗi hoạt động như: Khám phá vườn quốc gia Tam Đảo, Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam, tìm hiểu Trạm đa dạng sinh học Mê Linh của khối THCS, Cuộc thi hùng biện Tiếng Anh chủ đề bảo vệ môi trường, Chiến dịch “Xanh để yêu thương” hay “Vì một Việt Nam xanh” của khối Tiểu học...

Đi kèm với các hoạt động này chính là những buổi báo cáo dự án thành công của các em học sinh đã thực sự để lại ấn tượng sâu sắc cho tất cả mọi người. Không chỉ vậy, kết quả khả quan mà dự án mang lại chính là giáo dục ý thức, kỹ năng mềm cho tất cả học sinh trong việc bảo vệ môi trường sống và giúp các em kết nối tri thức giữa các môn học một cách dễ dàng hơn.

Lối sống xanh thân thiện với môi trường là một giá trị sống cốt lõi của các Passers

Bên cạnh đó, “Cuốn sách em yêu bao điều kỳ diệu” là cuộc thi về sách với mục đích nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê sách cho học sinh, nâng cao văn hóa đọc trong nhà trường, tránh tình trạng lạm dụng công nghệ thông tin hiện đại mà quên đi cách đọc sách truyền thống, rèn luyện kỹ năng thuyết trình, sự tự tin và bản lĩnh sân khấu.  

Hay “Toán học và kết nối” cũng là một minh chứng rõ nét của quá trình giáo dục tích hợp: giúp các bạn học sinh yêu thêm yêu môn Toán hơn và kết nối Toán học với các môn học hay các lĩnh vực trong đời sống.

Tại Pascal, môn Toán không hề khô khan, khó hiểu bởi học sinh có nhiều cách tiếp cận phong phú.
Passers luôn tự tin trên hành trình trải nghiệm và khám phá mọi thử thách

Để góp phần giúp các cuộc thi thành công, đội ngũ giáo viên của trường luôn phải linh hoạt, sáng tạo trên cơ sở những định hướng về giá trị và chương trình  nhà trường.

Với đội ngũ các chuyên gia trong Hội đồng khoa học – giáo dục của Nhà trường, Trường Tiểu học - THCS Pascal chủ động trong nghiên cứu chương trình, tổ chức phát triển chương trình, chủ động lựa chọn nguồn tài liệu thích hợp để kiểm soát quá trình dạy học đảm bảo chất lượng.

Từ đó, các em có thể kết nối, tiếp thu các tri thức trong sách giáo khoa của trường và các nguồn tài nguyên tri thức khác một cách linh hoạt, không quá khô khan mà vẫn bảo đảm được tính vừa sức.

Đội ngũ giáo viên Pascal luôn được làm việc với các chuyên gia uy tín nhất của ngành Giáo dục để học hỏi, tiếp thu kinh nghiệm giảng dạy

“Tự chủ - Yêu thương - Trung thực - Tri thức - Sáng tạo - Thành công” là 6 giá trị cốt lõi mà thầy và trò Pascal luôn cố gắng thực hiện. Mỗi giá trị này đều được thầy và trò Pascal nỗ lực tích lũy qua từng bài học, từng hoạt động trong và ngoài Nhà trường.

Dưới sự hướng dẫn của Hội đồng giáo dục, các thầy cô giáo, sự quan tâm của các bậc phụ huynh và sự ham học hỏi của các con học sinh, hành trình thực hiện các dự án đã diễn ra suôn sẻ, thành công và để lại nhiều bài học quý giá. Hy vọng rằng, thầy và trò Pascal sẽ cùng chung tay, sáng tạo hơn để dư âm của các dự án thêm phần ý nghĩa và lan tỏa.