Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 25/10/2013 21:53

Thụy Điển - Điểm đến hấp dẫn cho các du học sinh

Thụy Điển - Điểm đến hấp dẫn cho các du học sinh

(GD&TĐ) - Thụy Điển có nền giáo dục tiên tiến, đứng thứ hai thế giới về giáo dục sau Đại học. Đây cũng là quốc gia có năng lực sáng tạo cao, đứng đầu trong các nước sáng tạo nhất theo thang điểm của tổ chức đánh giá chỉ số đổi mới sáng tạo (Innovation Union Scoreboard 2013).

(GD&TĐ) - Thụy Điển có nền giáo dục tiên tiến, đứng thứ 2 thế giới về giáo dục sau Đại học. Đây cũng là quốc gia có năng lực sáng tạo cao, đứng đầu trong các nước sáng tạo nhất theo thang điểm của tổ chức đánh giá chỉ số đổi mới sáng tạo (Innovation Union Scoreboard 2013).

 

ĐH Uppsala - Thụy Điển
ĐH Uppsala - Thụy Điển

Đó là những thông tin chung được Đại sứ quán Thụy Điển chia sẻ trong khuôn khổ buổi trao đổi với các cơ quan báo chí về "Cơ hội học tập, nghiên cứu sau Đại học tại Thụy Điển - Đất nước của Giải thưởng Nobel".

Đại diện các trường đại học danh tiếng của Thụy Điển đã giới thiệu về các chương trình học bổng cho các khóa học, trong kế hoạch của Chính phủ nước này nhằm đẩy mạnh quốc tế hóa giáo dục đại học, sử dụng Tiếng Anh trong giảng dạy, tạo thêm nhiều cơ hội cho sinh viên quốc tế đến du học tại Thụy Điển.

"Tại Thụy Điển, sinh viên sẽ được học phương pháp xử lý vấn đề dựa trên cơ sở kiến thức tích lũy trong qúa trình tự tìm hiểu và từ đó tìm ra giải pháp. Nghĩa là sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức để tự xử lý vấn đề", - Đại diện trường đại học KTH chia sẻ.

Trong 2 năm qua, Thụy Điển đã đẩy mạnh quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo với Việt Nam, trong đó có việc ký kết chương trình hợp tác với Bộ GD&ĐT Việt Nam nhằm tạo mọi điều kiện giúp đỡ sinh viên Việt Nam sang du học tại Thụy Điển.

Đặc biệt, Việt Nam là một trong mười nước được Chính phủ Thụy Điển ưu tiên lựa chọn để cấp học bổng, sự kiện để cung cấp các thông tin cụ thể về ngành học, đối tượng cũng như các thông tin thực tiễn về quá trình tuyển sinh và các điều kiện ưu đãi cho sinh viên Việt Nam.

Bà Camilla Mellander - Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam - cho biết: Điều ấn tượng nhất trong giáo dục Thụy Điển là sự linh hoạt ở mức tối đa của chương trình học và sinh viên được rèn luyện phong cách để chuẩn bị trở thành người lao động trong nền kinh tế toàn cầu theo 4 chỉ tiêu:

Làm việc theo nhóm; Rèn luyện kỹ năng kỹ thuật thực dụng; Tập giải quyết vấn đề; và Tinh thần dám nghĩ dám làm trong doanh nghiệp. Các phong cách này được rèn luyện thông qua việc từng nhóm học sinh thực hiện đồ án dưới sự hướng dẫn của thầy và quá trình thực hiện đồ án luôn kèm theo các phân tích có tính phê phán.

Đại sứ quán Thụy Điển cam kết làm hết sức để đảm bảo thủ tục thuận lợi nhất cho các sinh viên Việt Nam đã được các trường Thụy Điển tiếp nhận.

Thụy Điển là một vương quốc ở Bắc Âu, phía Tây giáp Na Uy, phía Đông Bắc giáp Phần Lan, nối với Đan Mạch bằng cầu Öresund ở phía Nam, phần biên giới còn lại giáp Biển Baltic và Biển Kattegat.

Với diện tích 449 964 km², Thuỵ Điển là nước lớn thứ ba trong Liên minh châu Âu, với dân số 9.4 triệu người. Thụy Điển có mật độ dân số thấp với 21 người/ km² nhưng lại tập trung cao ở nửa phía Nam của đất nước. Khoảng 85% dân số sống ở thành thị.

Thụy Điển hiện nay là một nước quân chủ lập hiến với thể chế đại nghị và một nền kinh tế phát triển cao. Thụy Điển đứng đầu về chỉ số dân chủ trên thế giới theo tạp chí The Economist và đứng thứ 7 trong Liên Hiệp Quốc về chỉ số phát triển con người.

Bảo Minh