Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 9/4/2019 22:35

Thúc đẩy tinh thần sáng tạo xã hội trong trường đại học

PGS.TS Neil Stott trình bày tại hội thảoPGS.TS Neil Stott trình bày tại hội thảo

GD&TĐ - Ngày 9/4 tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM (HCMUSSH) đã diễn ra hội thảo “Định hướng xây dựng các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo xã hội trong các trường ĐH”, do Bộ GD&ĐT và Hội đồng Anh phối hợp tổ chức.

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Xuân An Việt – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác HSSV (Bộ GD&ĐT); bà Donna McGowan – Giám đốc quốc gia Hội đồng Anh tại Việt Nam; bà Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng HCMUSSH; cùng đại diện của nhiều trường ĐH khu vực phía Nam.

Ông Nguyễn Xuân An Việt phát biểu khai mạc hội thảo

Theo ông Nguyễn Xuân An Việt, ngày 30/10/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1665/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Hỗ trợ HSSV khởi nghiệp đến năm 2025” (Đề án 1665). Đề án tác động lên 2 yếu tố chính trong 5 yếu tố cốt lõi của một hệ sinh thái khởi nghiệp, đó là: Công tác đào tạo, xây dựng đội ngũ doanh nhân khởi nghiệp và hình thành văn hóa khởi nghiệp trong cộng đồng. Bên cạnh đó, để tạo nên một xã hội khởi nghiệp thì giáo dục khởi nghiệp là một khâu then chốt, cần được quan tâm, thúc đẩy.

Tháng 10/2018, Bộ GD&ĐT cùng với Hội đồng Anh đã ký kết chương trình phối hợp nhằm thúc đẩy tinh thần sáng tạo xã hội và phát triển doanh nghiệp xã hội trong các trường ĐH tại Việt Nam. Việc trang bị cho SV tinh thần doanh nhân xã hội sẽ là hành trang cho các em trong tương lai, có thể nắm bắt được cơ hội việc làm tốt hơn, đặc biệt khi có mong muốn khởi nghiệp.

Thời gian qua, chương trình phối hợp đã triển khai được nhiều hoạt động thiết thực, hỗ trợ các cơ sở GDĐH tại Việt Nam, như đào tạo 200 cán bộ hỗ trợ khởi nghiệp, tổ chức nhiều hội thảo tập huấn, trao đổi kinh nghiệm…

“Một trong những nhiệm vụ cấp thiết của Đề án 1665 lúc này là phải thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp trong các trường ĐH, để các hoạt động khởi nghiệp thực chất hơn, tuyệt đối tránh hô hào các trường chạy theo phong trào như ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã quán triệt” - ông Nguyễn Xuân An Việt nhấn mạnh.

Về phía Bộ GD&ĐT mong muốn hội thảo lần này tập trung thảo luận, làm sáng tỏ một số vấn đề như: Tại sao cần phải xây dựng và hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp trong các ĐH?; Yếu tố cốt lõi của hệ sinh thái khởi nghiệp trong ĐH gồm những thành tố nào?; Triển khai xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp trong các ĐH cần tiến hành theo lộ trình ra sao?…

Hội thảo đã lắng nghe các phần trình bày của PGS.TS Neil Stott – Giám đốc chương trình Thạc sĩ sáng tạo xã hội, Trường Kinh doanh Judge  thuộc ĐH Cambridge (Vương Quốc Anh); ông Dan Boyden – Chuyên gia chương trình đào tạo toàn cầu của Hội đồng Anh. Các nội dung trình bày xoay quanh các vấn đề sáng tạo xã hội và vai trò của các trường ĐH, tinh thần doanh nhân xã hội, kỹ năng điều phối trong chương trình công dân tích cực, kinh nghiệm phát triển các chương trình đào tạo về sáng tạo xã hội…

H.Chương

Tin tiêu điểm