Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 30/3/2017 17:30

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam- Thụy Sĩ

Thứ trưởng Bùi Văn Ga trao tặng quà lưu niệm tới ngài Chủ tịch Ivo Bischofberger Thứ trưởng Bùi Văn Ga trao tặng quà lưu niệm tới ngài Chủ tịch Ivo Bischofberger

GD&TĐ - Sáng nay (30/3), tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga tiếp đoàn đại biểu Hội đồng Nhà nước (Thượng viện) Liên bang Thụy Sĩ do ngài Chủ tịch Ivo Bischofberger dẫn đầu đang thăm chính thức Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đánh giá cao nền giáo dục Thụy Sĩ, ghi nhận những nội dung hợp tác giữa Thụy Sĩ và Việt Nam trong thời gian qua.

Thứ trưởng cũng thông tin thêm với ngài Ivo Bischofberger về Hệ thống giáo dục Việt Nam, một số điểm cần sự hỗ trợ từ nước ngoài nói chung và Thụy Sĩ nói riêng, đặc biệt là hỗ trợ trong đào tạo nguồn nhân lực, giáo trình đào tạo.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga bày tỏ mong muốn hợp tác với Thụy Sĩ trên một số lĩnh vực như thúc đẩy hợp tác Hiệp định song phương trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo mà đôi bên cùng có lợi trong năm 2017, tiến đến ký kết vào năm 2018.

Thứ trưởng đề xuất: Thụy Sĩ có thế mạnh về hai ngành đào tạo ứng dụng là Khánh sạn - Du lịch và Tài chính - Ngân hàng. Bộ GD&ĐT Việt Nam mong muốn phía Thụy Sĩ phối hợp chặt chẽ để xây dựng những mô hình đào tạo “Swiss made” ở Việt Nam ngay trong năm 2018. Việt Nam đề nghị phía Thụy Sĩ tạo điều kiện cho sinh viên xuất sắc của Việt Nam tiếp cận các kênh học bổng của Chính phủ Liên bang cũng như các Bang và cơ sở đào tạo nghiên cứu Thụy Sĩ.

Ngài Ivo Bischofberger đánh giá cao cơ hội hợp tác giữa hai nước. Việt Nam có lực lượng lao động trẻ, năng động, trong khi Thụy Sĩ có thế mạnh đào tạo nghề kép (học nghề đồng thời với tham gia vào quá trình sản xuất). Vì vậy, hợp tác đào tạo nghề theo mô hình Thụy Sĩ sẽ giúp người lao động dễ dàng tìm được việc làm phù hợp. Ngài Ivo Bischofberger ghi nhận những đề xuất của Bộ GD&ĐT và sẽ cho biết thông tin này rất hữu ích cho quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

PV

Tin tiêu điểm