Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 21/12/2017 09:40

Thư viện xanh ở vùng biên

Thư viện xanh ở vùng biên

GD&TĐ - Một Thư viện xanh ngoài trời “có một không hai” vừa được bàn giao và đưa vào sử dụng tại tỉnh Đồng Tháp, đã thu hút hàng trăm em học sinh tiểu học ở các khối lớp tham quan, đọc truyện, sách, tài liệu… góp phần nâng cao ý thức đọc sách và ham học hỏi qua sách, truyện của các em.

Mô hình Thư viện xanh là công trình thanh niên của Ban Thường vụ xã Đoàn Phú Thuận B (huyện Hồng Ngự) được bàn giao cho Trường TH Phú Thuận B2 với tổng kinh phí hơn 4,5 triệu đồng. Thư viện xanh có tổng diện tích hơn 15m2, trang bị hơn 350 quyển truyện tranh, sách, tài liệu các loại; khu trang trí được thiết kế bằng tre, có mái che và sử dụng các vật dụng tái chế như chai nhựa, hộp bánh, chai nước ngọt…

Với phương thức phục vụ suốt các ngày trong tuần, các em học sinh có thể tự chọn cho mình những cuốn sách yêu thích để đọc và có thể mang về nhà theo phương thức “1 đổi 1”. Thầy Nguyễn Hữu Tuấn - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Bước đầu các hoạt động được sự hỗ trợ của xã Đoàn; thầy cô giáo thực hiện các phần việc đầu tư, trang trí, thiết kế các vật dụng, vận động các đầu sách… Điều quan trọng là Thư viện xanh được trang trí bắt mắt thu hút học sinh tham gia, qua đó tạo nguồn cảm hứng cho các em ham mê đọc sách, xây dựng văn hóa đọc ngay từ nhỏ.

Mô hình Thư viện xanh cũng tạo không gian sân chơi cho các em học sinh của trường, giúp các em hạn chế các trò chơi tiềm ẩn nguy hiểm như game online, tụ tập gây rối…

Trao đổi về mô hình Thư viện xanh - thầy Đoàn Văn Trí - Phó Phòng giáo dục huyện Hồng Ngự chia sẻ thêm: Là huyện biên giới đầu nguồn nên các hoạt động vui chơi, giải trí của các em học sinh nơi đây có phần hạn chế hơn so với các địa phương khác ở thành phố. Việc đưa Thư viện xanh vào hoạt động đã giúp các em có nơi vừa học vừa chơi. Nguồn tri thức trong sách là vô tận và với không gian mở, các em sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi tiếp cận với nguồn tri thức khổng lồ từ sách.

CHÍ TRUNG