Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 10/10/2017 19:44

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc làm việc với Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc thăm phòng sách của Viện. (đứng thứ 3 từ phải sang)Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc thăm phòng sách của Viện. (đứng thứ 3 từ phải sang)

GD&TĐ - Ngày 10/10/2017, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc đã có buổi thăm và làm việc với Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán. Tại buổi làm việc, Ban giám đốc lãnh đạo Viện đã báo cáo những hoạt động và kết quả thành công của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán từ khi thành lập đến nay. 

Giáo sư Nguyễn Hữu Dư, Giám đốc điều hành của Viện cho biết: Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán được thành lập vào ngày 23 tháng 12 năm 2010 theo Quyết định số 2342/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Mục tiêu của Viện là trở thành một Trung tâm toán học xuất sắc, tương đương với các viện toán của một số nước phát triển về Toán như IAS Princeton (Hoa Kỳ), KIAS (Hàn Quốc), Max-Planck (Đức), nhằm nâng cao năng lực khoa học của các nhà nghiên cứu, giảng dạy và ứng dụng toán học ở Việt Nam để trong thời gian ngắn nhất có thể đưa trình độ phát triển của Toán học Việt Nam ngang tầm các nước tiên tiến.

Sau 5 năm hoạt động và áp dụng Cơ chế tài chính đặc thù, Viện đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ và mục tiêu đặt ra. Số lượng bài báo quốc tế về toán 2010-2015 của các nhà toán học Việt Nam ở trong nước đã tăng hơn gấp đôi so với giai đoạn 2005-2010.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc chụp ảnh lưu niệm với cán bộ của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (đứng thứ 6, từ phải sang)

Số lượng công bố toán học quốc tế có chất lượng của Việt Nam đã vượt qua Singapore để đứng thứ nhất ASEAN và đang phấn đấu vượt qua Hàn Quốc để vươn lên thứ 4 châu Á (chỉ sau Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ). Viện đang triển khai thực hiện các đề tài mang tính ứng dụng trong tài chính, kinh tế, môi trường… Hiện Viện đã được Hội Toán học Châu Âu công nhận là một “Trung tâm xuất sắc khu vực đang phát triển” (Emerging Reginal Centres of Excellent) giai đoạn 2013-2017.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc đã động viên khích lệ, cũng như chia sẻ những khó khăn với Ban lãnh đạo và tập thể cán bộ của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán.

Ngoài việc đánh giá tình hình thực tế, cũng như đưa ra các giải pháp về những kiến nghị của Viện, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh Viện nghiên cứu sẽ triển khai trong thời gian sắp tới đó là: Việc thành lập trung tâm nghiên cứu ứng dụng Toán tại Quy Nhơn; Triển khai đề tài nghiên cứu ứng dụng toán về Xâm nhập mặn vùng Đồng bằng Sông Cửu Long; Triển khai đề tài nghiên cứu về kế hoạch tổng thể phát triển giáo dục đại học. Và đặc biệt là Viện phải chuẩn bị thật tốt Ba hội thảo quốc tế vào các năm 2018, 2019, 2020. Đó là: Đại hội Toán học toàn quốc 2018; Hội nghị toán học Việt – Mỹ 2019; Đại hội Toán học châu Á 2020 tại Việt Nam.

Minh Châu

Tin tiêu điểm