rssheader

26/09/2020

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ lưu ý 5 nguyên tắc khi chấm thi

Minh Phong - 13/08/2020, 12:09 GMT+07 | Giáo dục
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác chấm thi tại Hội đồng thi tỉnh Hà Nam Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác chấm thi tại Hội đồng thi tỉnh Hà Nam

Theo ông Nguyễn Quang Long – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, toàn tỉnh có hơn 8.400 bài thi tự luận. Sở đã huy động 104 cán bộ, giáo viên tham gia vào Ban chấm thi tự luận.

Trước đó, Hà Nam đã làm tốt các khâu in sao, vận chuyển đề thi, bài thi và coi thi. Đến khâu chấm thi, Hà Nam quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ.

“Công tác chấm thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch Covid -19 vẫn có diễn biến phức tạp. Vì thế tỉnh Hà Nam đã bố trí khu vực chấm thi tại một điểm để thuận tiện cho việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, giáo viên chấm thi” – ông Long cho biết.

Cũn theo ông Long, tại khu vực chấm thi, an ninh được siết chặt, bảo vệ an toàn tuyệt đối bài thi của thí sinh. Công tác phòng chống dịch Covid-19 được thực hiện nghiêm túc theo khuyến cáo của ngành Y tế.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại buổi khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ ghi nhận Kỳ thi tốt nghiệp THPT của Hà Nam đã diễn ra thành công, hoàn thành mục tiêu kép: Vừa phòng chống tốt dịch bệnh Covid-19, vừa tổ chức tốt kỳ thi.

“Khâu coi thi đã tốt rồi, đến khâu chấm thi cần tiếp tục phát huy. Việc chấm thi phải nghiêm túc, công bằng, khách quan, đúng Quy chế” – Thứ trưởng nhấn mạnh.

Trao đổi với cán bộ, giáo viên chấm thi, Thứ trưởng chia sẻ, nhiệm vụ của các thầy cô giáo được phụ huynh, học sinh và cả xã hội gửi gắm niềm tin. Vì vậy, mỗi thầy cô cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần vào thành công chung của Kỳ thi.

Giáo viên tham gia chấm thi tốt nghiệp THPT tỉnh Hà Nam.

Cũng giống như khâu coi thi,  Bộ GD&ĐT vẫn đạt mục tiêu kép ở khâu chấm thi. Theo đó, bảo đảm an toàn sức khỏe cho giáo viên. Chấm thi nghiêm túc, chất lượng khách quan và đúng quy chế.

Để đạt được mục tiêu trên, Thứ trưởng lưu ý, giáo viên chấm thi cần thực hiện tốt một số nguyên tắc:

Thứ nhất, nắm chắc Quy chế thi. Quy chế năm nay có một số điều chỉnh, vì thế giáo viên chấm thi phải nghiên cứu kỹ để không bị sai sót hoặc nhầm lẫn. Tinh thần là bảo vệ quyền lợi chính đáng cho thí sinh.

Thứ hai là chấm thi đều tay. Theo đó, ban chấm thi tự luận cần thống nhất cách chấm, bám sát vào hướng dẫn chấm bài thi tự luận, để bảo đảm giáo viên chấm thi chính xác và hiệu quả.

Thứ ba, bảo đảm nguyên tắc, mỗi bài chấm phải được 2 giám khảo chấm độc lập ở hai tổ chấm khác nhau.

Thứ tư, giáo viên phải giữ quan điểm của mình khi chấm thi nhưng không được bảo thủ. Cần đặt quyền lợi của thí sinh lên trên.

Thứ năm, không để xảy ra những sai sót hoặc nhầm lẫn không đáng có.

An ninh khu vực chấm thi luôn được siết chặt.

“Đề nghị thầy cô tham gia chấm thi nâng cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đó là kỳ vọng của ngành Giáo dục nói riêng và xã hội nói chung”- Thứ trưởng nhấn mạnh.

Là một trong những giáo viên tham gia vào Ban chấm thi tự luận, cô Lại Thị Thu Thủy – giáo viên Trường THPT A Duy Tiên (Hà Nam) hứa, sẽ làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất của mình, đồng thời thực hiện nghiêm túc Quy chế thi.

Cô Thủy cam kết, sẽ chấm bài thi trên tinh thần vô tư, khách quan, công bằng, hiệu quả và chất lượng; quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm