Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 24/6/2017 18:39

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Kỳ thi đã thành công với nhiều đổi mới

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Kỳ thi đã thành công với nhiều đổi mới

GD&TĐ - Ngay sau khi Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 kết thúc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã có chia sẻ với báo chí về kết quả của Kỳ thi.

Kỷ luật trường thi được đảm bảo

* Cho đến thời điểm này, Thứ trưởng đánh giá như thế nào về công tác tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm nay?

- Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Có thể nói kỳ thi THPT Quốc gia 2017 đã thành công tốt đẹp với nhiều đổi mới. Ví dụ: Chúng ta đã chuyển tất cả các bài thi tự luận sang hình thức trắc nghiệm, tổ chức các bài thi tổ hợp, hay việc mỗi thí sinh trong phòng thi có một mã đề riêng,… đã góp phần tạo nên thành công của kỳ thi năm nay - nghiêm túc, an toàn, đảm bảo độ tin cậy của kết quả thi.

Việc giao cho địa phương chủ trì Kỳ thi năm nay cũng là một thành công. Trước đây, địa phương chỉ chủ trì cụm thi với mục đích xét tốt nghiệp nhưng năm nay tổ chức thi với 2 mục đích vừa xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển đại học, cao đẳng, cho nên địa phương đã dành những điều kiện tốt nhất để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Cùng sự giúp đỡ của các trường đại học, cao đẳng, địa phương đã vượt qua những thách thức, khó khăn ban đầu để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra suôn sẻ, an toàn.

* Kỳ thi năm nay được đánh giá là khách quan và diễn ra khá nghiêm túc, an toàn. Vậy theo Thứ trưởng đâu là yếu tố quan trọng để đảm bảo được kỷ luật trường thi trong kỳ thi năm nay?

 Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga
- Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Có 2 cách được áp dụng để đảm bảo tính khách quan cho kỳ thi năm nay. Thứ nhất, về kỹ thuật, chúng ta dùng hình thức thi trắc nghiệm với thời gian làm bài ngắn. Thứ hai, mỗi thí sinh trong phòng thi có một mã đề riêng, các em không thể quay cóp được và tất cả những phương tiện kỹ thuật (nếu có) cũng không phát huy được tác dụng. Vì vậy, thí sinh đã chú ý tập trung làm bài và tôn trọng kỷ luật trường thi, số thí sinh vi phạm quy chế thi rất ít so với những năm trước.

Năm nay, Bộ cũng tăng cường các cán bộ giám sát, coi thi từ các trường đại học về hỗ trợ cho các địa phương trong công tác tổ chức thi. Đồng thời, Bộ cũng tổ chức các đoàn thanh tra lưu động không báo trước đến bất kỳ một điểm thi nào để kiểm tra, phát hiện những sai sót, kịp thời chấn chỉnh, đảm bảo kỳ thi nghiêm túc, an toàn.

Đổi mới đã đi đúng hướng

* Thưa Thứ trưởng, chất lượng của đề thi cũng là một trong những yếu tố quan trọng làm nên thành công của Kỳ thi. Vậy theo Thứ trưởng, đề thi năm nay có điều gì cần rút kinh nghiệm?

- Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Phải nói là có sự cố gắng rất lớn từ Ban đề thi của Bộ GD&ĐT bởi ngay sau khi công bố phương án thi Bộ đã tổ chức các tổ biên soạn đề thi. Để thực hiện được một đề thi trắc nghiệm khách quan thì phải xây dựng ngân hàng đề thi rất lớn. Từ tháng 9 năm ngoái cho đến bây giờ, các tổ đề thi liên tục làm việc để đảm bảo cho ngân hàng đề đủ lớn, sau đó phải tinh chỉnh, chuẩn hóa thì mới có được đề thi cho kỳ thi năm nay.

Trong suốt quá trình qua, Bộ cũng đã 3 lần công bố đề thi minh họa để giúp thí sinh quen dần với cách thi trắc nghiệm. Tất nhiên trong thời gian đầu, chúng ta vừa xây dựng ngân hàng, vừa đưa ra để áp dụng có thể có những câu hỏi chưa được trau chuốt lắm. Vì vậy, trong những năm tới, chúng ta sẽ trau chuốt hơn, bổ sung thêm câu hỏi để hoàn thiện và làm phong phú ngân hàng câu hỏi nhằm đảm bảo chất lượng đề tốt hơn.

Tất nhiên, quá trình đổi mới như vậy cần rất nhiều thời gian, nhưng theo những kết quả đạt được năm nay, chúng ta thấy đổi mới đã đi đúng hướng, cho nên Bộ rất mong dự luận và xã hội ủng hộ để đổi mới thành công.

* Với những thành công bước đầu trong kỳ thi năm nay, trong năm sau và những năm tới, Bộ GD&ĐT có hướng tiếp tục tổ chức kỳ thi như thế nào để thí sinh có sự chuẩn bị?

- Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Việc đổi mới thi và tuyển sinh không thể làm trong một năm được, vì vậy Bộ đã đặt ra lộ trình là ba năm. Ba năm qua, Bộ đã thực hiện lộ trình đúng như mục tiêu ban đầu: Khoa học, từng bước một nên thí sinh cũng như xã hội không bị sốc, hẫng hụt.

Năm 2017 là năm chúng ta có những bước đi quan trọng nên những kết quả mà năm nay đạt được sẽ áp dụng cho những năm sắp tới, phương án thi và cách thức tổ chức thi không thay đổi. Tất nhiên, chúng ta có thể thay đổi một số về mặt kỹ thuật như: bố trí các bài thi thế nào cho phù hợp, bố trí các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp… Thậm chí sau này chúng ta có thể bố trí thi trên máy thay vì làm bài trên giấy. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là những thay đổi về mặt kỹ thuật. Còn cơ bản là chúng ta sẽ vẫn giữ phương án thi như thế này trong những năm tới để cho học sinh yên tâm và ổn định học tập.

Xin cảm ơn Thứ trưởng Bùi Văn Ga!

Minh Phong (ghi)

Tin tiêu điểm