Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 10/6/2019 18:29

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa: Chú trọng đội ngũ in sao đề thi

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa làm việc với Ban chỉ đạo thi tỉnh Nghệ AnThứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa làm việc với Ban chỉ đạo thi tỉnh Nghệ An

GD&TĐ - Sáng 10/6, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh về công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia.

Đẩy mạnh công tác truyền thông

Sáng 10/6, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đã trực tiếp kiểm tra địa điểm in sao đề thi, chấm thi của Nghệ An. Năm nay, theo kế hoạch, Nghệ An sẽ tổ chức chấm thi môn tự luận và làm phách tập trung để bảo đảm an toàn tuyệt đối. Trong đó, các cán bộ chấm thi sẽ ăn ở tại một nơi trong suốt thời gian làm nhiệm vụ, không mang theo thiết bị điện tử nghe nhìn và truyền phát sóng. Thực hiện chấm 2 vòng độc lập và chấm kiểm tra 5% bài thi. Các khu vực làm phách, chấm thi, lưu trữ bài thi đều có camera giám sát 24/24 giờ.

Sau đó, đoàn đã đến khảo sát tại Trường THPT DTNT số 2, là một điểm thi THPT quốc gia. Tại đây, các em học sinh vẫn đang ở lại trường ôn tập. Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa động viên và chúc các em nỗ lực đạt kết quả tốt trong kỳ thi quan trọng sắp tới.

Làm việc với Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Nghệ An, Thứ trưởng đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, đầy đủ của địa phương cho Kỳ thi THPT quốc gia 2019. Đặc biệt trong điều kiện Nghệ An có địa bàn rộng và là một trong bốn tỉnh có số lượng thí sinh đông nhất cả nước. Tuy nhiên, Ban chỉ đạo thi không được chủ quan bất cứ khâu nào. Từ nay đến thời điểm thi, tỉnh cần rà soát, khắc phục một số hạn chế về cơ sở vật chất như tủ đựng đề thi, bài thi, camera bảo mật và chú ý khâu an ninh an toàn ngăn cách, công tác phòng cháy, chữa cháy.

Đồng thời quán triệt với cán bộ coi thi về quy chế thi, thực hiện nghiêm túc các quy định của kỳ thi, Thứ trưởng đặc biệt lưu ý tỉnh Nghệ An trong quá trình làm thi chú trọng đến đội ngũ in sao đề thi, cán bộ coi thi. Cần lựa chọn những người có kinh nghiệm, năng lực, nghiệp vụ, trách nhiệm và có bản lĩnh.

Tỉnh cũng cần đẩy mạnh công tác truyền thông để phụ huynh, học sinh yên tâm, tạo ra sự ổn định trong xã hội để kỳ thi thực sự an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Phối hợp với các ban, ngành chức năng và địa phương bảo đảm an ninh trong ngoài khu vực thi.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cùng đoàn lãnh đạo Sở kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại Trường THPT chuyên Hà Tĩnh 

Phải thể hiện được vai trò của thanh tra

Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cùng đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia và tuyển sinh năm 2019 đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tại tỉnh Hà Tĩnh. Tại đây, đoàn đã có cuộc làm việc với Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh và kiểm tra thực tế tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đánh giá cao công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia năm 2019 của tỉnh Hà Tĩnh. Thứ trưởng chỉ đạo rõ, để bảo đảm tính nghiêm minh của kỳ thi, yêu cầu ngành Giáo dục cần tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, kịp thời phát hiện các hiện tượng tiêu cực trong quá trình tổ chức kỳ thi và lưu ý chỉ cần thấy có hiện tượng là phải tạm đình chỉ ngay, làm thật nghiêm minh và minh bạch. Ngoài ra, Ban chỉ đạo thi của tỉnh cần rà soát, khắc phục một số hạn chế về cơ sở vật chất như tủ đựng đề thi, bài thi, camera bảo mật và chú ý khâu an ninh an toàn.

Thứ trưởng đặc biệt nhấn mạnh tới công tác thanh tra, trong đó vấn đề tập huấn thanh tra để lực lượng này nắm rõ quy chế, quy trình là rất quan trọng. Bởi nếu thanh tra không nắm được quy chế, quy trình sẽ chỉ là những người đến “xem thi” chứ không phải giám sát kỳ thi. Tất cả các khâu của kỳ thi đều phải thể hiện được vai trò của thanh tra. Thứ trưởng cũng lưu ý, Ban chỉ đạo thi tỉnh cần quan tâm nhiều hơn tới các thí sinh vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn để kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện.

Ngoài ra, trong quá trình tổ chức thi, đặc biệt chú trọng đến công tác con người, lựa chọn những người có kinh nghiệm, uy tín, trách nhiệm, có bản lĩnh, có nghiệp vụ. Tỉnh Hà Tĩnh cần đẩy mạnh công tác truyền thông để phụ huynh, học sinh yên tâm. Mặt khác, tỉnh rà soát lại các phương án đề phòng rủi ro trong một số tình huống như mất điện, mưa lũ, thiên tai, cháy nổ, an toàn thực phẩm... đảm bảo kỳ thi thực sự an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cùng đoàn công tác đã kiểm tra khu vực là nơi in sao đề thi, chấm thi môn tự luận Ngữ văn. Đồng thời đến khảo sát tại Trường THPT chuyên Hà Tĩnh, Trường THPT Thành Sen. Tại đây, Thứ trưởng trực tiếp kiểm tra các tủ đựng đề thi, bài thi, phòng thi, phòng chấm thi…

Hồ Lài - Trương Hoa