Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 25/5/2015 16:39

Thông tin mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia tại Tuyên Quang

Thông tin mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia tại Tuyên Quang

GD&TĐ - Cho đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia tại Tuyên Quang đã sẵn sàng.

10 điểm thi cụm địa phương

Toàn tỉnh Tuyên Quang có 8.220 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2015, trong đó, 4.166 thí sinh dự thi tại cụm thi do các trường đại học chủ trì (50,68% ), 4.054 dự thi tại cụm do Sở GD&ĐT chủ trì (49,32%).

Sở GD&ĐT Tuyên Quang cho biết, với số lượng thí sinh trên 4.000, Sở bố trí 173 phòng thi tại 10 điểm thi. Các điểm thi gồm: Trường THPT Lâm Bình, Yên Hoa, Chiêm Hóa, Đầm Hồng, Hàm Yên, Nguyễn Văn Huyên, Sơn Dương, Sơn Nam, Kim Xuyên và Trường PT DTNT THPT.

Số liệu đăng ký dự thi môn tự chọn tại Tuyên Quang: Hóa học: 1900; Vật lí: 1495; Địa lí: 4936; Sinh học: 2453; Lịch sử: 2125.

Toàn tỉnh huy động 436 cán bộ coi thi và giám sát thi, trong đó 31 người là của đơn vị phối hợp; 124 cán bộ chấm thi, trong đó đơn vị phối hợp tham gia Phó trưởng ban chấm thi.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, các sở, ban ngành có liên quan đã tích cực triển khai thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền về kỳ thi trên các kênh thông tin của tỉnh và của ngành Giáo dục.

Giám đốc Sở GD&ĐT Tuyên Quang đã trực tiếp đến các trường THPT để gặp gỡ, trao đổi, tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các khó khăn, vướng mắc của giáo viên, cha mẹ học sinh và học sinh các trường về kỳ thi THPT quốc gia.

Cùng với việc chủ động tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh, Sở GD&ĐT Tuyên Quang đặc biệt quan tâm đến công tác phối hợp tổ chức thi.

Theo đó, Sở đã đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc, các sở, ngành và các đoàn thể tỉnh căn cứ chức năng nhiệm vụ, xây dựng phương án phối hợp tổ chức kỳ thi; phối hợp đảm bảo an toàn cho kỳ thi, đặc biệt là công tác vận chuyển và bảo quản đề thi, bài thi, an toàn giao thông, thông tin liên lạc; cung cấp điện, nước ổn định; đảm bảo trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm, nơi ăn, ở và đảm bảo sức khỏe cho giám thị, thí sinh và phụ huynh trong các ngày thi.

Đồng thời, phối hợp với Hội Phật giáo tổ chức ăn trưa miễn phí cho thí sinh tại điểm thi trường THPT Nguyễn Văn Huyên, đảm bảo trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm cho thí sinh.

Sở GD&ĐT có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố phối hợp chỉ đạo, tổ chức kỳ thi, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của UBND tỉnh về tập trung chỉ đạo tổ chức các kỳ thi. Chỉ đạo các ban, ngành ở địa phương phối hợp đảm bảo trật tự, an toàn tuyệt đối cho khu vực đặt địa điểm thi, cử công an và cán bộ y tế trực tiếp tham gia kỳ thi;

Đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn đặt địa điểm thi tạo điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ thi, đảm bảo an ninh trật tự cho khu vực bên ngoài điểm thi; tạo điều kiện về nơi ăn, nghỉ của thí sinh nếu có như cầu;

Chỉ đạo Đoàn thanh niên các huyện, thành phố, bố trí lực lượng thanh niên tình nguyện tại các nút giao thông hướng dẫn thi sinh đến điểm thi và tìm nơi nghỉ trọ; trông giữ xe miễn phí cho thi sinh tham dự kỳ thi.

Với Trường ĐH Tân Trào, Sở GD&ĐT Tuyên Quang cho biết đã bàn giao đầy đủ hồ sơ thí sinh đăng kí dự thi; đồng thời, phối hợp điều động kịp thời và đủ số lượng cán bộ tham gia công tác chỉ đạo, tổ chức thi tại thi này. Cụ thể, 1 lãnh đạo Sở, 1 lãnh đạo phòng, 4 hiệu trưởng trường phổ thông của Tuyên Quang sẽ tham gia Hội đồng thi, cùng 97 giám thị coi thi, 70 giám khảo chấm thi.

Các trường phổ thông trên địa bàn được chỉ đạo phối hợp với các tổ chức đoàn thể và ban đại diện cha mẹ học sinh có kế hoạch và phương tiện đưa đón học sinh đi thi; chuẩn bị các điều kiện ăn, nghỉ cho thí sinh trong các buổi thi; phối hợp quản lí học sinh, không để xảy ra mất an toàn trong các buổi thi, hạn chế thấp nhất tình trạng thí sinh bỏ thi do điều kiện khó khăn về kinh tề hoặc phương tiện đi lại.

Dành nhiều chỗ ở miễn phí cho thí sinh

Kỳ thi THPT quốc gia 2015, thí sinh Tuyên Quang sẽ cùng thí sinh Hà Giang dự thi với 2 mục đích xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào ĐH, CĐ sẽ dự thi tại cụm thi do Trường ĐH Tân Trào chủ trì, phối hợp với Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2.

TS Nguyễn Bá Đức – Hiệu trưởng Trường ĐH Tân Trào - cho biết: Tính đến thời điểm ngày 23/5, trường có 6.660 thí sinh, trong đó 4.164 thí sinh Tuyên Quang, 2.489 thí sinh Hà Giang; 4 thí sinh Thái Nguyên; 1 thí sinh Vĩnh Phúc và 2 thí sinh khác. Cán bộ coi thi huy động

Toàn cụm có 12 điểm thi với 240 phòng thi. Các điểm thi đặt tại Trường Đại học Tân Trào (CS1), Trường Đại học Tân Trào (CS3), Trường Trung cấp Kinh tế - KT, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật – CN, Trường Chính trị tỉnh và các trường THPT: Xuân Huy, Chuyên Tuyên Quang, Tân Trào, Ỷ La, Trường THCS Phan Thiết, Trường THCS Ỷ La và Trường THCS Lê Quý Đôn.

Thành viên Hội đồng thi và các Ban giúp việc đã sẵ sàng. Theo đó, Hội đồng thi 20 người gồm 1 Chủ tịch; 6 Phó chủ tịch; 1 Ủy viên thường trực và 12 Uỷ viên. Ban thư ký 12 người; Ban coi thi 804 người; Ban in sao đề 18 người; Ban vận chuyển đề thi 10 người và Ban chấm thi 159 người.

Theo, TS Nguyễn Bá Đức, Trường ĐH Tân Trào đã có kế hoạch chu đáo chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ kỳ thi. Đặc biệt, do thí sinh từ xa đến dự thi nên trường đặc biệt lưu ý đến phương án nghỉ trọ cho thí sinh.

“Hiện chúng tôi đã khảo sát, trong số 6.650 thí sinh, có 5.030 em có nhu cầu ở trọ. Nhà trường đã huy động tổng số chỗ nghỉ trọ lên tới 5.275 chỗ, vượt so với nhu cầu. Trong đó, khu KTX Trường ĐH Tân Trào và Xuân Huy có 2.100 (1.000 chỗ miễn phí trong KTX); 

Khu vực Chính trị tỉnh, CĐ Nghề, TH Kinh tế - KT có 870 chỗ; khu vực Trường THPT Ỷ La, THCS Ỷ La, Phan Thiết có 1021 chỗ; khu vực Trường THPT Chuyên, Tân Trào và THCS Lê Quý Đôn có 1.284 chỗ. Giá phòng cho thuê ưu đãi, chỉ từ 20.000 đến 50.000 đồng/ ngày; cao nhất là 100.000 đồng/người/ngày” – TS Nguyễn Bá Đức cho biết.

Hiện nay, lãnh đạo Trường ĐH Tân Trào đã giao cho Đoàn Thanh niên nhà trường chủ trì, phối hợp với Thành đoàn, Tỉnh đoàn Tuyên Quang xây dựng Kế hoạch "Tiếp sức mùa thi", lên phương án bố trí lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện tại các điểm nút giao thông và các điểm thi để hướng dẫn, hỗ trợ việc đi lại, ăn ở đảm bảo thuận lợi, an toàn cho thí sinh và người nhà của thí sinh trong suốt thời gian thi; tổ chức trông xe miễn phí cho thí sinh tại điểm thi.

Hiếu Nguyễn

Tin tiêu điểm