Thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Nghệ An: Thí sinh hăng say bàn luận về đề thi môn tổ hợp

HỒ LÀI - 07:31 07/06/2018
Thí sinh Nghệ An bàn luận sôi nổi sau bài thi tổ hợp Thí sinh Nghệ An bàn luận sôi nổi sau bài thi tổ hợp

Năm 2018 lần đầu tiên Nghệ An đưa bài thi tổ hợp là môn thi thứ 3 vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 theo hình thức trắc nghiệm. Có 3 môn thành phần là Tiếng Anh (20 câu), Sinh học (15 câu) và Giáo dục công dân (15 câu).

Sau thời gian làm bài 90 phút, các thí sinh ra về với nhiều tâm trạng và nhiều ý kiến trao đổi sôi nổi về đề thi. Rất đông thí sinh nán lại sân trường, đối chiếu, so sánh đáp án với nhau.

Tại điểm thi trường THPT Lê Viết Thuật (TP Vinh), em Cao Thị Hồng Giang (học sinh Trường THCS Bến Thủy) cho biết: Với hình thức thi trắc nghiệm, em đã được làm quen nên không gặp vấn đề gì trong việc điền kết quả. Nhưng thi 3 môn trong một buổi em cũng thấy hơi áp lực về kiến thức và thời gian.

Đề khá dài so với thời gian 90 phút. Trong 3 môn thì em thấy môn Tiếng Anh là khó nhất. Em làm chắc chắn được khoảng 40% – 50%, còn lại thì em không khẳng định được là đúng hay sai.

Còn đối với thí sinh Lưu Đức Anh,môn Tiếng Anh là thế mạnh nên em không gặp nhiều khó khăn. Nhưng môn Sinh học thì em cho rằng khá khó với bản thân. Nhất là một số câu bài tập, đòi hỏi thời gian tính toán. Trong khi đó, thời gian thi nếu chia cho mỗi môn thì chỉ từ 15 – 20 phút.

Riêng môn Giáo dục công dân thì phần lớn thí sinh đánh giá là “dễ thở” nhất. Tuy nhiên, các thí sinh cũng đánh giá đề có tính phân loại cao với các mức độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao. Cũng có nhiều câu ở mức vận dụng đưa ra các tình huống pháp luật, nếu không hiểu kỹ kiến thức và phân tích tình huống thì dễ đánh sai đáp án.

Nói về bài thi tổ hợp, các thí sinh cũng bày tỏ nhiều ý kiến. Em Mạnh Thị Linh Hà, Trường THCS Phúc Thọ - Điểm thi Trường THPT Nghi Lộc 3 cho biết: Em làm khoảng được 70% đề thi của cả 3 môn.

Theo em, hình thức thi tổ hợp trắc nghiệm này mới mẻ, và giống như các anh chị thi THPT quốc gia. Nhưng nếu thi tách ra từng môn như các năm trước, chỉ thi một môn thì học sinh sẽ phát huy được lợi thế của bản thân đối với môn đó hơn. Còn 3 môn với số câu hỏi ít và thời gian làm bài ngắn thì mới chỉ đánh giá được một phần năng lực.

Cũng có nhiều thí sinh thích thú với bài thi tổ hợp, vì có một số câu hỏi dù không chắc chắn về câu trả lời, nhưng vẫn có thể đánh đáp án và tỷ lệ xác suất đúng là 25%. Tuy nhiên đổi lại, để đạt điểm cao, điểm tuyệt đối thì phải nắm thật vững kiến thức, trả lời sai sẽ mất hoàn toàn điểm của câu đó, chứ không được tính điểm theo từng phần bài làm như khi thi tự luận.

Clip thí sinh Nguyễn Diệp Anh (THCS Bến Thủy, TP Vinh) chia sẻ ý kiến về bài thi tổ hợp

 

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Nghệ An, kết thúc ngày thi đầu tiên – Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, toàn tỉnh có 86 thí sinh vắng thi không lý do, có 1 thí sinh vi phạm quy chế thi do đem tài liệu vào phòng thi.

Hồ Lài

Bình luận của bạn đọc