Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 8/7/2017 17:43

Thí sinh nên tự mình thay đổi nguyện vọng

Ảnh minh họa/internetẢnh minh họa/internet

GD&TĐ - Đó là lời khuyên của bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) với các thí sinh tham dự Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.
 

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, các em có thể thay đổi nguyện vọng xét tuyển và nên tự mình thay đổi để trực tiếp xác định ngành nghề, trường học cho mình.

Thí sinh cũng cần lưu ý: Tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển sau khi điều chỉnh không lớn hơn số nguyện vọng đăng ký xét tuyển đã đăng ký ban đầu khi đăng ký dự thi. Thí sinh có quyền thực hiên một trong các thao tác: Sắp xếp lại thứ tự nguyện vọng hoặc xóa, sửa, thêm nguyện vọng mới.

Ngoài ra, thí sinh nên tự mình thay đổi nguyện vọng để tương tác với phần mềm mà không phụ thuộc vào các điểm tiếp nhận hồ sơ. Bởi vì các điểm tiếp nhận hồ sơ có thể có nhưng sai lệch.

“Phần mềm năm nay được thiết kế khá thân thiện với những câu hỏi có tính tương tác. VD: Năm ngoái có những bạn thí sinh đặt câu hỏi: Em chưa định bấm nút nhập thì đã lỡ tay nhập mất rồi.

Năm nay phần khi các em bấm nhập sẽ có câu hỏi: Bạn chắc chắc đăng nhập hay chưa?. Nếu chắc chắn rồi có thể bấm thêm nút nữa để xác định” - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Nguyễn Thị Kim Phụng trao đổi; đồng thời đưa ra lời khuyên:

Quy chế tuyển sinh cho phép các em đăng ký nguyện vọng không giới hạn. Vậy thì các em không cần phải đắn đo nữa, các em chọn những trường mà mình yêu thích và sắp xếp từ 1 đến hết.

Trong quá trình xét tuyển, các trường và hệ thống phần mềm chung sẽ xét tuyển như sau: Nếu các em đủ điểm nguyện vọng 1 thì các em trúng tuyển nguyện vọng 1 và sẽ không xét tiếp nguyện vọng 2. Nếu không đủ nguyện vọng 1 thì danh sách sẽ tự đưa các em xuống nguyện vọng 2 và trúng tuyển nguyện vọng 2 thì dừng ở đó không xét tiếp các nguyện vọng 3, 4…

“Vậy thì không phải quá lăn tăn suy nghĩ nên nộp vào trường nào, mà chỉ cần xem năng lực, sở trường của mình là gì, mình muốn học ngành nào và chọn các trường đang đào tạo ngành đó để đăng ký rồi xắp xếp nguyện vọng từ 1 cho đến hết. Sau đó, đưa các thông tin đó lên phần mềm xét tuyển là xong và chờ đợi kết quả thông báo sau này” – bà Nguyễn Thị Kim Phụng trao đổi.

Minh Phong