Bản in

Giáo dục

Chủ Nhật, 13/1/2019 18:10

Thí sinh nên cập nhật thường xuyên thông tin tuyển sinh tại website của các trường ĐH, CĐ

Chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2019 thu hút sự tham gia của khoảng 5.000 HS các trường THPT của Đà Nẵng và Quảng Nam.Chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2019 thu hút sự tham gia của khoảng 5.000 HS các trường THPT của Đà Nẵng và Quảng Nam.

GD&TĐ - Sáng nay, (13/1), tại Đà Nẵng, chương trình Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2019 do báo Tuổi trẻ phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ,TB&XH), Sở GD&ĐT Đà Nẵng tổ chức tại Trường THPT Phan Châu Trinh thu hút gần 5.000 HS của Quảng Nam và Đà Nẵng tham dự.

Chương trình tư vấn có 2 phần: tư vấn chung và tư vấn chuyên sâu, do Hội đồng tư vấn gồm các chuyên gia đến từ Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB & XH), ĐH Đà Nẵng và các trường thành viên, ĐHQG TP.HCM, ĐH Huế, Học viện Biên phòng, ĐH Duy Tân…

Phần tư vấn chung, các chuyên gia sẽ cung cấp các thông tin chính thức liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ, trung cấp năm 2019. Ngoài ra, các chuyên gia còn tư vấn về việc chọn ngành - nghề và việc làm tương lai. Ông Phạm Văn Lương, chuyên viên chính Vụ đại học-Bộ GD-ĐT lưu ý với HS Quảng Nam, Đà Nẵng dự kiến cơ cấu điểm sẽ gồm điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia (chiếm 70%) + điểm trung bình năm học lớp 12 (30%) + điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

TS. Trần Thế Hoàng, chủ tịch hội đồng trường ĐH kinh tế TP.HCM chia sẻ với các HS lớp 12 đang đứng trước ngưỡng cửa chọn hướng đi cho tương lai rằng, nếu chọn ngành học ko đúng thì mất đi động cơ, hao tốn tiền bạc, mất thời gian, mất cơ hội trong khi cơ hội là không nhiều với mỗi cá nhân. Về kinh nghiệm chọn ngành, chọn trường, theo TS Trần Thế Hoàng thì

“Khi chọn ngành học, các em nên xuất phát từ đam mê, sở thích cá nhân và hiện có nhiều phần mềm trắc nghiệm để hỗ trợ. Ngoài ra, phải chọn ngành phù hợp với năng lực thực tế và hoàn cảnh kinh tế gia đình. Các em cũng có thể tham khảo các thông tin để biết nhu cầu nhân lực trong tương lai.

Trong việc chọn trường để đăng ký xét tuyển thì cũng nên chọn khoảng 4-5 trường, và phải tận dụng cơ hội thay đổi nguyện vọng khi chúng ta biết được kết quả điểm thi. Có thể chia làm 3 nhóm trường: cao hơn khả năng học một chút, thấp hơn một chút và đúng với năng lực. Và đặc biệt, các em phải nhớ rằng, đại học phải là con đường duy nhất. Có thể chọn con đường học nghề hoặc bậc học thấp hơn rồi liên thông”.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ – Giám đốc ĐH Đà Nẵng lưu ý thí sinh nên cập nhật thường xuyên các thông tin tuyển sinh tại website của các trường ĐH, CĐ. Theo PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ, năm nay, ĐH Đà Nẵng sẽ mở rộng đối tượng tuyển thẳng vào một số trường ĐH thành viên như trường ĐH Kinh tế, ĐH Sư phạm Kỹ thuật, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh.

Ngoài ra, một số trường thành viên của ĐH Đà Nẵng lần đầu tiên áp dụng hình thức xét tuyển bằng kết quả học bạ như chương trình tiên tiến, chương trình chất lượng cao của trường ĐH Bách khoa. Riêng Phân hiệu ĐH Đà Nẵng tại Kon tum, ĐH Đà Nẵng sẽ tổ chức đào tạo 2 năm đầu tại Kon Tum và 2 năm sau tại Đà Nẵng.

Phần tư vấn chuyên sâu, chuyên gia tư vấn của các trường ĐH, CĐ giải đáp cụ thể thắc mắc của HS liên quan đến việc chọn tổ hợp xét tuyển, ngành, nghề đào tạo... với 2 nhóm ngành: Khoa học xã hội, ngoại ngữ, sư phạm, luật, kinh tế, năng khiếu, công an, quân đội; Khoa học tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ, y dược, nông lâm, xây dựng, giao thông… Ngoài ra, thí sinh còn được giải đáp thắc mắc ngay tại gian tư vấn của các trường.

Hà Nguyên

Tin tiêu điểm