Bản in

Giáo dục

Chủ Nhật, 16/7/2017 11:44

Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng thuận lợi

Nếu đã điều chỉnh nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến thí sinh sẽ không được thực hiện các điều chỉnh bằng phiếu. Ảnh minh họa/internet.Nếu đã điều chỉnh nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến thí sinh sẽ không được thực hiện các điều chỉnh bằng phiếu. Ảnh minh họa/internet.

GD&TĐ - Bắt đầu từ ngày 15/7, thí sinh được thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào các trường đại học so với các nguyện vọng đã đăng ký trước đó. Ghi nhận ban đầu cho thấy, việc điều chỉnh của thí sinh diễn ra thuận lợi.

Không lo lỡ tay...

Thí sinh Đặng Thị Lê Thanh – học sinh Trường THPT chuyên Hùng Vương (Gia Lai) – nhận xét: Em và các bạn không gặp bất cứ khó khăn gì khi vào hệ thống thay đổi nguyện vọng ĐKXT trực tuyến. Phần mềm khá thân thiện, tiện ích nên dễ làm, dễ thực hiện và không lo bị sai.

Có cùng suy nghĩ như Đặng Thị Lê Thanh, thí sinh Trần Đình Duy – học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quảng Nam) – chia sẻ: Hệ thống thay đổi nguyện vọng trực tuyến năm nay đã khắc phục được nhược điểm đó là: Nếu thí sinh chưa muốn thay đổi nhưng vô tình bấm nhầm vào nút xác nhận thì hệ thống cũng sẽ đưa ra câu hỏi để xác minh xem thí sinh đã chắc chắn thay đổi hay chưa. Vì vậy thí sinh không phải lo lắng mình có bị lỡ tay hay không.

“Ngoài ra, khi đăng nhập vào hệ thống thí sinh sẽ được hướng dẫn rất cụ thể, chi tiết về cách thức thay đổi nguyện vọng nên rất thuận lợi cho chúng em. Mặt khác, ở trường các thầy, cô cũng luôn sẵn sàng trợ giúp nên chúng em không gặp bất cứ khó khăn nào” - thí sinh Trần Đình Duy bộc bạch.

Theo thầy Lê Nguyên Bản – Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quảng Nam), từ hôm qua (15/7) đến nay, nhà trường chưa nhận được bất kỳ phản ánh nào của thí sinh và phụ huynh về nhược điểm của hệ thống thay đổi nguyện vọng trực tuyến. Theo ghi nhận của nhà trường, thí sinh thực hiện các thao tác trên hệ thống thuận lợi, tốc độ mạng nhanh và ổn định.

“Ngoài ra, chúng tôi cũng cử cán bộ trực để hướng dẫn các em nếu gặp khó khăn và tiếp nhận phiếu bổ sung nguyện vọng ĐKXT của thí sinh. Đồng thời, nhà trường cũng chuẩn bị 2 phòng máy tính gồm 70 chiếc có kết nối Internet để hỗ trợ thí sinh khi cần thiết” - Thầy Lê Nguyên Bản cho hay.

Tại Trường THPT Sóc Sơn (Hà Nội), thầy Hiệu trưởng Nguyễn Tu Tập – cho biết: Trong ngày hôm qua (15/7), có khoảng 30 em đến trường để bổ sung thêm nguyện vọng ĐKXT bằng phiếu và thay đổi nguyện vọng bằng phần mềm trực tuyến. Đến thời điểm này, mọi việc diễn ra thuận lợi, thí sinh không gặp bất cứ khó khăn nào khi điều chỉnh nguyện vọng.

“Để hỗ trợ thí sinh, nhà trường cử cán bộ trực trong giờ hành chính. Mặt khác chuẩn bị 2 máy tính có kết nối internet và bố trí ở khu vực thuận lợi nhất để thí sinh có thể dễ dàng sử dụng và truy cập hệ thống thay đổi nguyện vọng trực tuyến.

Tuy nhiên, năm nay phần mềm này khá thân thiện và tiện ích nên hầu hết các em đều thực hiện việc thay đổi nguyện vọng ĐKXT ở nhà, chỉ có những thí sinh bổ sung nguyện vọng đăng ký xét tuyển mới đến trường để thực hiện các thủ tục theo quy định” – Thầy Nguyễn Tu Tập trao đổi.

Có 2 phương thức điều chỉnh nguyện vọng

Theo số liệu thống kê của Bộ GD-ĐT, tới 17h chiều 15/7, số lượng thí sinh điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến là hơn 32.000 thí sinh. Số thí sinh điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu là trên 3.500 thí sinh. Cả nước có hơn 2.600 trên tổng số hơn 4.000 điểm tiếp nhận có thí sinh điều chỉnh bằng phiếu.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, có 2 phương thức điều chỉnh nguyện vọng. Cụ thể như sau:

Thứ nhất: Điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến:

Thí sinh dùng số chứng minh nhân dân của mình cùng mật khẩu được cấp khi đăng ký dự thi để truy cập vào hệ thống (https://thisinh.thithptquocgia.edu.vn), sau đó chọn chức năng "Thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển".

Lưu ý: Thời gian đăng ký trực tuyến chỉ từ 15/7 đến hết ngày 21/7; với phương thức này, thí sinh không được tăng số nguyện vọng so với đăng ký ban đầu và không thay đổi được chế độ ưu tiên.

Thứ hai: Điều chỉnh nguyện vọng tại điểm đăng ký dự thi (thay đổi NV bằng Phiếu):

Thí sinh điền thông tin vào Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT. Sau đó, nộp Phiếu này tại điểm đăng ký dự thi và ký xác nhận sau khi rà soát kỹ thông tin ĐKXT của mình đã được nhập vào máy tính.

Lưu ý: Thời gian điều chỉnh bằng Phiếu từ 15/7 đến hết ngày 23/7; Phương thức điều chỉnh này chỉ thực hiện đối với các thí sinh tăng số lượng nguyện vọng so với đăng ký trước đây hoặc thí sinh có nguyện vọng điều chỉnh chế độ ưu tiên.

Minh Phong