Bản in

Giáo dục

Chủ Nhật, 9/7/2017 12:59

Thí sinh cân nhắc thật kỹ và sắp xếp thứ tự ưu tiên các nguyện vọng

Thí sinh tham dự Kỳ thi THPT quốc gia. Ảnh minh họa/internetThí sinh tham dự Kỳ thi THPT quốc gia. Ảnh minh họa/internet

GD&TĐ - Đó là lời khuyên của bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT).

Liên quan đến quyền lợi thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2017 của thí sinh, bà Nguyễn Thị Kim Phụng – cho biết: Thí sinh có thể thay đổi bất cứ nguyện vọng nào mà mình muốn và cần thay đổi.

Chẳng hạn, nếu các em có thể đổi nguyện vọng 3 lên nguyện vọng 1, hoặc đổi nguyện vọng 4 lên nguyện vọng 2, còn nguyện vọng 1 các em có thể xếp xuống nguyện 5 hoặc 6 tùy ý.

“Hay nói cách khác, thời gian này các em có thể liệt kê ra các trường, các ngành nghề, các tổ hợp xét tuyển rồi sắp xếp lại và có thể thay đổi lại toàn bộ nội dung đó.

Các em có thể thay đổi hẳn một trường mới hoặc ngành mới hoặc ngành đó nhưng thay đổi tổ hợp xét tuyển… hoặc các em vừa thay đổi nội dung vừa thay đổi thứ tự nguyện vọng, hay là không thay đổi nội dung mà chỉ sắp xếp lại thứ tự nguyện vọng… tất cả mọi hình thức thay đổi đều được chấp nhận” – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Nguyễn Thị Kim Phụng nhấn mạnh; đồng thời lưu ý:

Khi thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 rồi thì sẽ không có danh sách ở nguyện vọng 2 hoặc nguyện vọng 3 nữa. Quyền của thí sinh là các em được đăng ký nhiều nguyện vọng.

“Tuy nhiên, các em nên suy nghĩ thật kỹ để sắp xếp thứ tự ưu tiên các nguyện vọng và toàn bộ các phần mềm xét tuyển cũng như việc xét tuyển của các trường sẽ hướng tới: Tạo điều kiện để các em trúng tuyển nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể” – bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho hay.

Liên quan đến thắc mắc của nhiều phụ huynh và các em thí sinh về việc: Những người thay đổi nguyện vọng với những người không thay đổi nguyện vọng thì có khác gì nhau không và có ai được ưu tiên hơn không? – bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết: “Không có gì khác nhau, nếu như những người không thay đổi nguyện vọng thì thông tin đăng ký xét tuyển vẫn lưu trên hệ thống, còn những người thay đổi nguyện vọng thì thông tin sẽ được thay đổi lại.

Thông tin đó sẽ được lưu lại đến hết thời gian thay đổi nguyện vọng. Đến hết ngày 23/7, hệ thống sẽ chốt lại toàn bộ danh sách đã đăng ký xét tuyển và thay đổi nguyện vọng. Đó sẽ là cơ sở dữ liệu để các trường xét tuyển.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, có một chi tiết rất nhỏ mà thí sinh cũng cần lưu ý: Nếu như các thí sinh là một trong những người bằng điểm ở cuối danh sách và nếu lấy hết số thí sinh bằng điểm đó mà thừa chỉ tiêu và các trường chỉ được lấy một số trong số những người bằng điểm đó. Trường hợp này, thứ tự ưu tiên sẽ là:

Thứ nhất ưu tiên về tiêu chí phụ do các trường đặt ra. Ví dụ: Có trường muốn ưu tiên những người học giỏi Toán sẽ ưu tiên người có điểm Toán cao hơn hoặc những tiêu chí khác do trường đại học đặt ra. Còn nếu như lấy hết các tiêu chí phụ mà nhà trường đặt ra rồi mà vẫn còn thí sinh bằng điểm và dư chỉ tiêu ở cuối danh sách thì lúc đó mới ưu tiên người có nguyện vọng cao hơn: Từ nguyện vọng 1 cho đến các nguyện vọng tiếp theo.

Theo quy chế và hướng dẫn tuyển sinh 2017 thì học sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm. Và để hiểu rõ hơn điều chỉnh học sinh cần lưu ý:

Thứ nhất: Chỉ được điều chỉnh duy nhất 1 lần từ 15/07

Thứ hai: Thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần trong đợt điều chỉnh và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức online hoặc bằng phiếu điều chỉnh xét tuyển.

Thứ Ba: Có thể điều chỉnh thứ tự nguyện vọng đã đăng ký

Thứ Tư: Có thể điều chỉnh tổ hợp cho ngành xét tuyển đã đăng ký

Thứ Năm: Có thể thêm nguyện vọng mới

Thứ Sáu: Nếu thêm mới nguyện vọng mà tổng số nguyện vọng lớn hơn đã đăng ký trước đó thì học sinh phải dùng phương thức dùng mẫu giấy đăng ký. Trường hợp không tăng thì học sinh có thể sử dụng tài khoản đăng ký thithptquocgia.edu.vn để sửa mà không cần giấy.

Thứ Bảy: Nếu xét các trường công an và quân đôi bắt buộc để là nguyện vọng 1 và vẫn phải sơ tuyển trước đó vào trường quân đội hoặc công an muốn xét tuyển.

Minh Phong