Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 29/9/2015 09:50

Thầy Hiệu trưởng vẫn đam mê nghiệp giảng

GS.TS Lê Kim Hùng tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục năm 2015GS.TS Lê Kim Hùng tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục năm 2015

GD&TĐ - Vẻ ngoài giản dị, hiền từ nhưng lại vô cùng quyết liệt khi bắt tay vào việc, GS.TS Lê Kim Hùng, với vai trò là "đầu tàu" Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng), đã góp phần không nhỏ làm nên thương hiệu của Trường, đặc biệt với chiến lược trở thành đại học định hướng nghiên cứu ứng dụng.

Quyết tâm làm mới từ chương trình, giáo trình

Năm 2010, khi được giao trọng trách là Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, một trong những việc được GS Lê Kim Hùng dồn nhiều tâm huyết là chỉ đạo xây dựng lại chương trình đào tạo các ngành theo hướng tăng cường vai trò tự học của sinh viên, phát huy năng lực sinh viên, đáp ứng hơn nữa nhu cầu xã hội. Chỉ sau 2 năm, chương trình mới đã chính thức được đưa vào giảng dạy.

Trên cơ sở các chương trình đào tạo này, đề cương chi tiết học phần được cập nhật, điều chỉnh sát hơn với chuẩn đầu ra của ngành đào tạo, chuẩn đầu ra học phần.

Cùng với chương trình, thời kỳ gian đó, Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng cũng tiến hành xây dựng lại và ban hành quy định về biên soạn giáo trình, tuyển chọn giáo trình. Thông tin về giáo trình được hệ thống hóa, cập nhật vào hệ thống quản lý chung của trường.

Công cụ quản lý của Trường, theo GS Lê Kim Hùng, ngoài khả năng quản lý thông tin giáo trình còn có thể quản lý kế hoạch và tiến trình biên soạn giáo trình, mà chức năng này được phân cấp đến từng đối tượng người sử dụng trong hệ thống.

"Hiện nay, chương trình này đã phát huy rất tốt hiệu quả và được các trường đến tham quan học tập" - GS Lê Kim Hùng tự hào chia sẻ.

Ông còn cho biết thêm: Khi tham gia dự án HEEAP, Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng đã cử 40 giảng viên và cán bộ quản lý tham gia các khóa bồi dưỡng trong nước và tại Đại học Arizona State, Hoa Kỳ về kỹ năng xây dựng bài giảng, ứng dụng các phương pháp giảng dạy tích cực, đánh giá sinh viên, phát triển chương trình đào tạo.

Trường cũng quyết liệt yêu cầu giảng viên và cán bộ quản lý vận dụng kiến thức, kinh nghiệm học hỏi được từ dự án này trong công tác giảng dạy và quản lý của mình, tạo được hiệu ứng tích cực, lan tỏa trong tất cả các đơn vị trong trường...

"Trong năm học này, tôi cùng các đồng nghiệp đã bàn bạc cùng với Trường ĐHP kỹ thuật TP Hồ Chí Minh và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thực hiện dự án đổi mới việc hướng dẫn và đánh giá sinh viên làm Đồ án tốt nghiệp “Capstone Projects” với sự tài trợ của Hội đồng Anh nhằm cải tiến quá trình hướng dẫn và đánh giá đồ án tốt nghiệp.

Việc làm này sẽ giúp nâng cao chất lượng đồ án, gắn kết nội dung đồ án với thực tế của doanh nghiệp, nâng cao năng lực của sinh viên đáp ứng với yêu cầu thị trường nhân lực quốc tế" - GS Lê Kim Hùng chia sẻ.

Nhà quản lý say mê khoa học

Dù trên cương vị quản lý với trăm công, nghìn việc, GS Lê Kim Hùng vẫn đều đặn hướng dẫn trung bình hàng năm 12 đồ án tốt nghiệp kỹ sư, 5 luận văn thạc sĩ. Trong 7 năm qua, từ Phó hiệu trưởng, rồi đảm nhiệm trách Hiệu trưởng, vị giáo sư này đã hướng dẫn bảo vệ thành công 3 luận án tiến sĩ và đang hướng dẫn 3 nghiên cứu sinh.

Và, vị Hiệu trưởng thân thiện cũng đồng thời là người thầy đáng kính, thường xuyên đứng trên bục giảng truyền lửa cho sinh viên năm thứ 4, sinh viên năm cuối và sinh viên năm 3 lớp đào tạo Kỹ sư chất lượng cao. Những bài giảng của giáo sư luôn tràn đầy nhiệt huyết và sống động vì sự chuẩn bị bài dạy rất kỹ càng.

Trong quá trình giảng dạy, GS Lê Kim Hùng đã viết 4 giáo trình, trong đó ba giáo trình tại NXB Giáo dục và một giáo trình tại NXB Đà Nẵng. Các giáo trình đã được sử dụng rộng rãi cho sinh viên các trường đại học kỹ thuật toàn quốc và cũng được đưa lên trang web ebook.edu.vn của Bộ GD&ĐT.

Nhưng, dấu ấn thực sự và cống hiến của GS Lê Kim Hùng lại nằm nhiều ở các sản phẩm nghiên cứu khoa học. Đến nay, giáo sư đã có 75 bài báo bài báo và thực hiện 7 đề tài nghiên cứu khoa học. Riêng từ năm 2007 đến nay, con số bài báo mà giáo sư thực hiện lên tới 52 bài, trong đó có 10 bài tạp chí, Hội nghị quốc tế.

Đó cũng là thời gian giáo sư đồng thời chủ trì 2 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ. Các đề tài nghiên cứu đó hầu hết được tham khảo, triển khai ứng dụng trong đào tạo hoặc công tác quản lý và kinh doanh tại các đơn vị điện lực khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

"Trong 40 năm qua, Trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng tự hào luôn là một khối đoàn kết, thống nhất, có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi về chuyên môn, dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo, gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, góp phần tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển đất nước.


Trong 5 năm qua, các phong trào thi đua cũng đã thực sự trở thành động lực phát triển của nhà trường. Đây là các tiền đề vững chắc để trong giai đoạn tới, Trường phấn đấu vươn lên trở thành trường đại học định hướng nghiên cứu hàng đầu của đất nước, hội nhập với khu vực và quốc tế" - GS.TS Lê Kim Hùng.

Bảng vàng thành tích của GS Lê Kim Hùng:

Từ năm 2008 - 2015: Liên tục là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở

2004: Phong học hàm Phó Giáo sư

2005: Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục

2007: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

2009: Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT

2010: Nhà giáo ưu tú

2010: Huân chương Lao động hạng ba - Bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam - Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển Điện lực Việt Nam

2011: Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn

2012: Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT - Bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam

2013: Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng

2015: Phong học hàm Giáo sư - Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Bảo vệ An ninh Tổ quốc

Hiếu Nguyễn

Huỳnh Văn Sanh (30/09/2016 12:33:40 PM)

Chúc mừng thầy Hùng - Người thầy mẫu mực, thân thiện và đáng kính