Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 3/11/2017 16:11

Thầy hiệu trưởng nhiệt huyết, hết lòng với học sinh

Thầy hiệu trưởng nhiệt huyết, hết lòng với học sinh

GD&TĐ - Đối với thầy trò Trường THPT Chuyên Thái Nguyên, thầy Nguyễn Quang Thuấn được biết đến là một tấm gương về một thầy giáo say sưa tận tụy với nghề, hết lòng thương yêu học trò.

Với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, nhiều sáng kiến trong giảng dạy và quản lý để nâng cao chất lượng giáo dục của trường chuyên, thầy Nguyễn Quang Thuấn- Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Thái Nguyên vinh dự được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tại Lễ tuyên dương gương người tốt, việc tốt, đổi mới sáng tạo trong dạy và học năm học 2016 - 2017.

Sinh năm 1958 tại huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Tốt nghiệp THPT, thầy Thuấn thi đỗ vào Khoa Toán, Trường Đại học Sư phạm Việt Bắc (nay là Đại học Sư phạm Thái Nguyên). Năm 1979, tốt nghiệp đại học, thầy trở thành giáo viên, rồi hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An.

Hơn 37 năm đứng trên bục giảng, thầy Nguyễn Quang Thuấn luôn đầy nhiệt huyết, hăng say công tác, không ngừng tìm tòi học hỏi, tiếp cận thông tin, nắm bắt kịp thời những đổi mới trong giáo dục, cập nhật kiến thức liên quan để nâng cao chất lượng giảng dạy.

Thầy Thuấn đã dành nhiều thời gian để học hỏi, đúc rút kinh nghiệm, viết chuyên đề dạy học sinh giỏi, sáng kiến kinh nghiệm phục vụ cho giảng dạy. Hơn 30 năm công tác tại Trường THPT Chu Văn An, thầy Nguyễn Quang Thuấn đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng các thế hệ học sinh về tấm gương nhiệt huyết, hết lòng với học sinh.

Năm 2010, thầy Thuấn được điều động làm Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Thái Nguyên. Giữ vai trò lãnh đạo trường chuyên, áp lực đối với cán bộ quản lý không phải là nhỏ. Thầy Thuấn luôn trăn trở với những câu hỏi: Làm thế nào để nâng cao chất lượng đào tạo, làm thế nào để tăng số lượng, chất lượng giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia..

Thầy Nguyễn Quang Thuấn tâm sự: Một người lãnh đạo cần phải chịu khó học hỏi, có tâm trong sáng và có tầm nhìn chiến lược. Cần phải có kiến thức vững vàng, có hiểu biết sư phạm về quy luật xã hội, có khả năng dùng lời nói để tác động đến tâm hồn mọi người.

Sau đó, phải biết tập hợp sức mạnh của tập thể, giữ gìn đoàn kết nội bộ tạo nên một khối đồng lòng. Phải có tầm nhìn nhận, đánh giá mọi hoạt động từ chính trị, kinh tế, xã hội để phát hiện và bồi dưỡng nhân tài. Người cán bộ quản lý phải biết hợp tác với đồng nghiệp, với phụ huynh học sinh, có tấm lòng nhân hậu, hết lòng vì tập thể, vì học sinh thân yêu.

Không chỉ là một nhà giáo, nhà quản lý giỏi, thầy giáo Nguyễn Quang Thuấn đã có rất nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong công tác giảng dạy với nhiều đề tài có ý nghĩa thiết thực như: Ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng mô hình dạy và học tại Trường THPT Chu Văn An, Chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi tại Trường THPT Chuyên Thái Nguyên, Kinh nghiệm tổ chức cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học tại trường THPT Chuyên Thái Nguyên...

Trong vai trò là hiệu trưởng, thầy Nguyễn Quang Thuấn đã đưa Trường THPT Chuyên Thái Nguyên trở thành điểm sáng giáo dục của tỉnh Thái Nguyên cũng như của cả nước. Số học sinh giỏi đoạt giải quốc gia tăng qua từng năm, nhiều học sinh đạt giải trong kỳ thi Olympic châu Á Thái Bình Dương, Olympic Quốc tế.

Vân Anh