Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 27/2/2017 20:36

Tháo gỡ vướng mắc trong triển khai chăm sóc sức khỏe HS trong trường học

Tháo gỡ vướng mắc trong triển khai chăm sóc sức khỏe HS trong trường học

GD&TĐ - Ngày 27/2, tại TP Vinh (Nghệ An), Vụ Công tác HSSV (Bộ GD&ĐT) phối hợp với Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) tổ chức tập huấn hướng dẫn các hoạt động chăm sóc sức khỏe học sinh cho cán bộ làm công tác y tế trường học 18 tỉnh miền Trung – Tây Nguyên.

Tại buổi tập huấn, các cán bộ y tế trường học được hướng dẫn triển khai công tác y tế trường học, chăm sóc sức khỏe học sinh bao gồm: Tổ chức kiểm tra sức khỏe đầu năm học; Lập thống kê, báo cáo và hồ sơ sức khỏe học sinh; Các phát hiện, dự phòng về các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch, bệnh mắt, bệnh cột sống và sức khỏe xương khớp, răng miệng... ở trẻ em và học sinh.

Bên cạnh đó, một vấn đề được tập trung đề cập đến buổi tập huấn là về sức khỏe tâm thần học sinh. Các em đang ở độ tuổi hình thành và phát triển nhân cách với nhiều biến đổi tâm sinh lý, cần được sự quan tâm, theo dõi, tư vấn kịp thời từ người lớn.

Hiện nay, nhiều trường học, đặc biệt là bậc mầm non, tiểu học và THCS tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh. Vấn đề vệ sinh trường học, đảm bảo an toàn thực phẩm, dinh dưỡng trẻ em cũng được các bác sĩ, chuyên gia hướng dẫn một cách hệ thống và cụ thể đến các cán bộ y tế trường học.

Tại buổi tập huấn, nhiều cán bộ y tế trường học cũng có những chia sẻ, đề xuất với lãnh đạo ngành giáo dục, y tế tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong triển khai BHYT bắt buộc đối với HS, sinh viên; việc ký hợp đồng khám, chữa bệnh với các cơ sở y tế trên địa bàn; phối hợp ngành y tế đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ YTTH theo quy định... Từ đó, nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động chăm sóc sức khỏe học sinh trong trường học.

Hồ Lài