Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 17/11/2017 15:19

Thành ủy TPHCM gặp gỡ 300 nhà giáo tiêu biểu

Quang cảnh buổi gặp gỡ 300 nhà giáo tiêu biểu của Thường trực Thành ủy TPHCMQuang cảnh buổi gặp gỡ 300 nhà giáo tiêu biểu của Thường trực Thành ủy TPHCM

GD&TĐ -Sáng 17/11, Thường trực Thành ủy, UBND TPHCM đã có buổi gặp gỡ với hơn 300 nhà giáo tiêu biểu, đại diện cho gần 100.000 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đang công tác trong ngành giáo dục nhân kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11-1982 – 20-11-2017). 

Tham dự buổi gặp gỡ có ông Tất Thành Cang- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; ông Nguyễn Thành Phong- Chủ tịch UBND TPHCM; bà Thân Thị Thư- Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM cùng ông Lê Hồng Sơn- Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM.

Tại buổi gặp gỡ, nhiều vấn đề, sự trăn trở của các Nhà giáo đã được chia sẻ với lãnh đạo TPHCM. Trong đó, nổi bật một trăn trở: “Làm sao để nhà giáo sống được bằng lương?” . Đây không chỉ là mong muốn của nhiều thế hệ Nhà giáo, mà còn là trăn trở của nhiều thế hệ nguyên là lãnh đạo ngành giáo dục TPHCM trong suốt thời gian qua. 

Theo Tiến sĩ  Huỳnh Công Minh- Nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM, muốn giáo dục phát triển bền vững phải có chế độ, chính sách tiền lương hợp lý cho giáo viên.

“Ngành giáo dục cần phải tháo gỡ và tìm giải pháp, làm sao để người giáo viên có thể toàn tâm toàn ý đóng góp cho nghề.Chứ như hiện nay giáo viên đứng trên bục giảng mà đầu óc cứ phải lo nghĩ nhiều chuyện khác, luôn tất bật với cuộc sống hàng ngày do thu nhập thì rất đáng phải trăn trở”- Tiến sĩ  Huỳnh Công Minh nói.

Không chỉ chia sẻ trăn trở về mức sống với đồng lương còn quá thấp, đại diện cho hơn 100.000 giảng viên - giáo viên TPHCM PGS.TS Võ Văn Sen- Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM nêu ý kiến: Cơ chế tự chủ cho TPHCM chính là cơ hội giúp TPHCM thực hiện cải cách chế độ tiền lương, giúp giáo viên hiện thực hóa ước mơ có thể sống được bằng nghề.

Chính vì vậy, theo PGS.TS Võ Văn Sen lãnh đạo TPHCM cần nghiên cứu về vấn đề tài chính cho giáo dục, quyết liệt thực hiện các chính sách hỗ trợ cho đội ngũ giáo viên nhiều hơn nữa.

300 nhà giáo tiêu biểu gặp gỡ với Thường trực Thành ủy TPHCM nhân kỉ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, ông Tất Thành Cang khẳng định; Giáo dục TPHCM đang đứng trước rất nhiều thử thách. Từ tốc độ tăng dân số cơ học không ngừng tăng cao đến kinh phí còn hạn chế, cơ chế đầu tư cho giáo dục chưa thật sự tối ưu, chế độ tiền lương không thu hút, cải cách chương trình, sách giáo khoa chậm đổi mới...

Tuy nhiên, bên cạnh những khó khăn đó, Phó bí thư thường trực Thành ủy TPHCM nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận những đóng góp của đội ngũ nhà giáo trong công cuộc xây dựng đất nước, trong đó có nhiệm vụ phát triển TPHCM.

“ Lãnh đạo TPHCM sẽ tiếp thu tất cả ý kiến đóng góp, nghiên cứu chính sách tháo gỡ để động viên cả về tinh thần lẫn vật chất đối với đội ngũ nhà giáo, giúp các thầy cô yên tâm công tác, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”- ông Tất Thành Cang khẳng định. 

Anh Tú