Bản in

Giáo dục

Chủ Nhật, 28/6/2015 19:12

Thanh Hóa: Sẵn sàng cho ngày trống điểm trường thi

 Sinh viên tiếp sức thí sinh tại Bến xe phía Nam TP Thanh Hóa. Ảnh Nguyễn Quỳnh Sinh viên tiếp sức thí sinh tại Bến xe phía Nam TP Thanh Hóa. Ảnh Nguyễn Quỳnh

GD&TĐ - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa - Tiến sĩ Phạm Thị Hằng - cho biết: Tất cả các khâu trong công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia tại tỉnh Thanh Hóa đã hoàn tất.

Chuẩn bị chu đáo từng khâu nhỏ nhất

Năm nay tại Thanh Hóa có 2 cụm thi: Cụm số 24 do Trường ĐH Hồng Đức chủ trì, phối hợp với Trường ĐH Y Hà Nội dành cho thí sinh 2 tỉnh Thanh Hóa và Ninh Bình dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT xét tuyển ĐH, CĐ; Cụm thi số 25 do Sở GD&ĐT Thanh Hóa chủ trì, phối hợp với ĐH Dược Hà Nội tổ chức dành cho thí sinh Thanh Hóa dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Được biết, mới đây Ban chỉ đạo thi của tỉnh đã họp lần thứ hai, đánh giá lại những công việc cuối cùng của công tác chuẩn bị kỳ thi và khẳng định: Tỉnh Thanh Hóa đã đảm bảo chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia trên địa bàn nghiêm túc, an toàn đúng quy chế.

Theo đó, công tác tổ chức sao in đề thi, công tác phối hợp giữa Sở GD&ĐT Thanh Hóa với Trường ĐH Hồng Đức, Trường ĐH Dược Hà Nội, Trường ĐH Y Hà Nội phân công công tác cán bộ coi thi, chấm thi, cán bộ giám sát đã có danh sách cụ thể và được tập huấn quy trình kỹ lưỡng. Sở GD&ĐT và ĐH Hồng Đức đã bố trí chỗ ăn nghỉ cho tất cả các cán bộ ở xa về tỉnh làm công tác thi.

Công tác cơ sở vật chất cũng được lựa chọn để đặt điểm thi tại những trường có cơ sở vật chất tốt nhất phục vụ công tác coi thi, thuận tiện bảo vệ khu vực thi, đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ coi thi khi có điều kiện thời tiết xấu nhất. 

Theo bà Hằng, để tránh sai sót không đáng có trong các khâu, tất cả các Trưởng điểm thi trong cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì đều được lựa chọn từ hiệu trưởng các trường THPT trong tỉnh. Các cán bộ này đều đảm bảo có đủ sức khỏe, năng động, có kinh nghiệm làm nhiệm vụ thi nhiều năm, có tinh thần trách nhiệm cao.

Các lực lượng tham gia hỗ trợ kỳ thi của tỉnh năm nay cũng đã có phương án chu đáo, sẵn sàng. Công an tỉnh đã huy động đủ lực lượng, phân công công tác, vị trí cụ thể bảo vệ các điểm in sao đề thi, các khâu: coi thi, chấm thi, bảo mật, vận chuyển đề thi, bài thi, bảo vệ điểm thi và giữ gìn trật tự xã hội, đảm bảo giao thông trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi. Có phương án an toàn tuyệt đối trong phòng chống cháy nổ ở khu vực bảo mật đề thi, in sao đề, chấm thi.

Điện lực tỉnh cũng đã có kế hoạch ưu tiên phụ tải đến tất cả các điểm thi. Toàn tỉnh, các điểm thi cũng đã chủ động máy phát điện dự phòng cho sự cố mất điện trong khi thi... Công tác thông tin liên lạc cũng đảm bảo thông suốt, tăng cường cho công tác báo cáo tiến độ coi thi, chấm thi và truyền dữ liệu. 

Công tác ứng phó với thiên tai bão lũ cũng được tính đến, đảm bảo trong những ngày thi thí sinh được ở lại nhà dân quanh điểm thi phòng trường hợp giao thông tắc nghẽn do ngập úng hoặc do sạt lở đất, các em không đến được trường thi.

 Học sinh Trường THPT Chuyên tỉnh Thanh Hóa

Không để thí sinh đi thi gặp khó khăn

Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã xây dựng kế hoạch và tổ chức lực lượng sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi đã túc trực tại các nhà ga, bến xe, điểm xe buýt, điểm thi để kịp thời hướng dẫn thí sinh.

BCĐ thi cấp huyện đã chỉ đạo đến tất cả các xã, phường, thị trấn tuyên truyền vận động nhân dân thu xếp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn hoặc không tìm được nhà trọ sẽ đến ở trong nhà dân. Cho đến thời điểm này, tất cả các xã đều đã có danh sách và số điện thoại của các hộ dân đăng kí cho học sinh ở, nếu có nhu cầu thì các hộ dân sẽ nấu ăn luôn cho thí sinh và người nhà. 

Một số huyện như Quảng Xương, UBND huyện đã bố trí bếp ăn của huyện tổ chức nấu ăn cho các thí sinh có nhu cầu với giá cả hợp lý. Như vậy, tất cả số thí sinh tại tỉnh Thanh Hóa cho đến thời điểm trước khi thi đều được bố trí chỗ ăn, nghỉ, không có trường hợp nào gia đình khó khăn mà phải bỏ thi vì không có chỗ ăn, nghỉ.

Ưu tiên hỗ trợ thí sinh Ninh Bình thi tại Thanh Hóa

Bà Phạm Thị Hằng cho biết: Để tạo thuận lợi cho những thí sinh Ninh Bình thi tại Thanh Hóa, BCĐ thi (cụm thi số 24) đã ưu tiên gửi giấy báo trước 1 tuần theo kế hoạch cho các thí sinh tại Ninh Bình có kèm theo sơ đồ hướng dẫn đến địa điểm thi và những thông tin hữu ích, thuận tiện để liên hệ chỗ ở.

Để giải quyết vấn đề phương tiện đi lại, cả hai tỉnh Thanh Hóa và Ninh Bình đều đã yêu cầu Sở Giao thông vận tải tăng cường thêm các tuyến xe buýt và số lượng xe buýt để thí sinh thuận lợi đến các điểm thi. 

Với những điểm thi xa, yêu cầu các đơn vị vận tải hành khách ưu tiên và giảm giá cho các thí sinh và người nhà. Chính vì vậy nhiều thí sinh có quãng đường di chuyển vài chục km để đến điểm thi có thể đi về trong ngày giữa hai tỉnh một cách thuận lợi.

Các Sở Công thương, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch của tỉnh Thanh Hóa đều có văn bản chỉ đạo tất cả các nhà hàng, khách sạn không được nâng giá, ép giá khách trong thời gian diễn ra kỳ thi và kèm theo các chế tài xử phạt nghiêm các đơn vị không chấp hành. Kết quả kiểm tra, nhiều nhà hàng, khách sạn đã chấp hành tốt và còn giảm giá đối với người nhà và thí sinh đi thi. 

Sở Y tế đã ban hành văn bản chỉ đạo đến tất cơ sở y tế của địa phương tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh để đảm bảo tuyệt đối về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các điểm thi.

"Nhờ có sự lãnh đạo sâu sát của UBND tỉnh, chỉ đạo kịp thời của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, sự vào cuộc của các Sở, ban ngành, Đoàn thể và nhân dân trong tỉnh, cho đến nay công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia đã hoàn tất. 

Những công tác chuẩn bị trên đây được lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Bình là cơ quan cùng phối hợp tổ chức kỳ thi đánh giá cao, đặc biệt là những công tác ưu tiên hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh của tỉnh Ninh Bình đến thi tại tỉnh Thanh Hóa; những nỗ lực của tỉnh đã giúp cho các thí sinh của cả hai tỉnh Ninh Bình và Thanh Hóa giảm bớt nhiều khó khăn trong quá trình đi thi để có thể dành toàn tâm, toàn ý tập trung cho kỳ thi THPT quốc gia đạt được kết quả cao nhất" - Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa Phạm Thị Hằng

Bá Hải