Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 2/8/2019 14:14

Thanh Hóa quy định các khoản không được thu trong cơ sở giáo dục

Ảnh minh họa/internetẢnh minh họa/internet

GD&TĐ - Các khoản không được thu trong các cơ sở giáo dục được Sở GD&ĐT Thanh Hóa nêu rõ trong hướng dẫn triển khai các khoản thu, chi ngoài ngân sách trong các trường học năm học 2019 – 2020.

Theo đó, Sở GD&ĐT yêu cầu trường học chấm dứt việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) để thu các khoản thu ngoài quy định.

Theo quy định tại của Bộ GD&ĐT, Ban đại diện CMHS không được thu: Tiền bảo vệ cơ sở vật chất và an ninh trường học; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Các trường cũng không được thu đóng góp của CMHS để phục vụ chi thường xuyên mà ngân sách nhà nước đã bố trí theo quy định như: Chi hỗ trợ hoạt động giáo dục, điện sáng, bảo vệ trường, nước sinh hoạt, hoạt động tập thể, thi đua khen thưởng, phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi (văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao…).

Không được thu tiền vệ sinh trường, lớp và các công trình vệ sinh (đối với học sinh THCS, THPT, Trung tâm GDNN-GDTX, Trung tâm GDTX, Trung tâm KTTH-HN tỉnh). Các trường phải tổ chức cho học sinh lao động để rèn luyện kỹ năng sống, giáo dục ý thức giữ gìn vệ sinh và bảo vệ cơ sở vật chất trường, lớp.

Về đồng phục, Sở GD&ĐT yêu cầu nhà trường thống nhất với Hội CMHS về mẫu, màu sắc để CMHS tự may cho học sinh.

Về thực hiện dạy tiếng Anh (từ lớp 3 đến lớp 9), Sở GD&ĐT lưu ý thực hiện nghiêm túc theo chương trình của Bộ GD&ĐT, không tổ chức thu tiền của học sinh.

Với khoản thu kiểm tra định kỳ đối với học sinh tiểu học, các trường chỉ thu tiền giấy thi phục vụ học sinh; không thu tiền ra đề thi, coi thi, chấm thi; với trường THCS, THPT, chỉ thu tiền giấy thi với bài thi trắc nghiệm, không thu học sinh tiền ra đề thi, coi thi và chấm thi.

Sở GD&ĐT cũng yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc Sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT, trường học, tuyệt đối không được thực hiện hoặc tham gia thực hiện giới thiệu, quảng bá, vận động mua, phát hành sách tham khảo tới học sinh hoặc cha mẹ học sinh dưới bất kỳ hình thức nào...

Hải Bình

Mong sao nghành giáo dục làm thật nghiêm tình trạng các trường lạm thu cho phụ huynh và học sinh an tâm , mới trong sạch nghành giáo dục (25/08/2019 08:31:39 AM)

Là phụ huynh, tôi thấy cứ vào năm học mới nhà trường lại đưa ra mọi khoản đóng góp. Đóng góp theo quy định thì it , mà đóng sai quy định thì nhiều tôi mong sao ngành giáo dục làm thật nghiêm với hiệu trưởng nào lạm thu dù nhiều hay ít cũng đình chỉ công tác ngay chứ cứ kiểm điểm thôi thì ko răn đe được, phụ huynh khổ lắm vì cứ nghĩ tới năm học là khó khăn rồi. Ngành giáo dục nước nhà mang tiếng nhiều vì các ông bà hiệu trưởng của các trường cứ lạm thu thì phụ huynh lại kêu.Hãy mong sao ngành giáo dục hãy vì phụ huynh mà xử lý thật mạnh theo quy định.

Tin tiêu điểm