Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 29/9/2015 10:20

Thanh Hóa: Luân chuyển 26 giáo viên THCS sang dạy mầm non

Trường THCS Ngọc Khê (Ngọc Lặc, Thanh Hóa), nơi có số giáo viên dôi dư nhiều nhất huyện.Trường THCS Ngọc Khê (Ngọc Lặc, Thanh Hóa), nơi có số giáo viên dôi dư nhiều nhất huyện.

GD&TĐ - Vừa qua, huyện miền núi Ngọc Lặc đã ký quyết định luân chuyển 26 giáo viên dạy THCS sang dạy học mầm non để giải quyết tình trạng giáo viên dôi dư của huyện này.

Theo thống kê của Phòng GD&ĐT huyện Ngọc Lặc, hiện nay, trên địa bàn huyện có hơn 180 giáo viên dôi dư. Trong đó, chủ yếu là giáo viên cấp THCS.

Bà Phạm Thị Ngân - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Ngọc Lặc cho biết: Huyện Ngọc Lặc đang tìm cách để từng bước giải quyết tình trạng dôi dư giáo viên trên cơ sở tính toán lại nhu cầu hiện nay. 

Việc giáo viên cấp THCS xuống dạy mầm non sẽ gặp một số khó khăn về chuyên môn. Tuy nhiên, huyện Ngọc Lặc sẽ báo cáo với Sở GD&ĐT để hỗ trợ tập huấn cho những giáo viên thuộc diện luân chuyển sang dạy bậc học mầm non. Kế hoạch, đến năm 2017 huyện Ngọc Lặc sẽ giải quyết xong số giáo viên dôi dư.

Hiện nay, đơn vị dôi dư nhiều nhất tại huyện Ngọc Lặc là Trường THCS Ngọc Khê với 18 giáo viên. Trên thực tế, do tình trạng giáo viên dôi dư nhiều, để đảm bảo đủ thời gian đứng lớp, lâu nay, huyện Ngọc Lặc đã đưa ra phương án là tổ chức giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu kém không thu tiền.

Năm học 2014 - 2015, nhiều giáo viên nằm trong diện dôi dư ngoài giờ lên lớp ở trường, tối đến thường được phân công phối hợp cùng với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể đến nhà học sinh để kiểm tra việc học tập, phụ đạo học sinh, kiểm tra góc học tập…

Được biết, những giáo viên dôi dư chủ yếu là những trường hợp được ký quyết định tuyển dụng năm 2008. Đối tượng luân chuyển đợt này là giáo viên nữ ở các bộ môn thừa giáo viên.

Trước đó, báo Giáo dục và Thời đại đã có bài viết về tình trạng giáo viên dôi dư tại Thanh Hóa. Theo thống kê của Sở Nội Vụ, đến tháng 6/2015, toàn tỉnh Thanh Hóa còn dôi dư 1.381 cán bộ, giáo viên khối THCS. 

Trong đó, cán bộ quản lý thừa 50 người, giáo viên thừa 1.748 người. Trong khi, giáo viên cấp tiểu học và mầm non lại thiếu.

Nguyễn Quỳnh