Giáo dục

Thái Nguyên: Không chủ quan trong phòng chống dịch Corona

CHÍ TÍN - 09:33 08/02/2020
Đồng chí Nguyễn Đức Thịnh - Phó GĐ Sở GD&ĐT Thái Nguyên đi kiểm tra và có buổi làm việc với Phòng giáo dục và đào tạo huyện Đồng Hỷ nghe báo cáo tình hình phòng, chống dịch Corona tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Đức Thịnh - Phó GĐ Sở GD&ĐT Thái Nguyên đi kiểm tra và có buổi làm việc với Phòng giáo dục và đào tạo huyện Đồng Hỷ nghe báo cáo tình hình phòng, chống dịch Corona tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Tại Phòng GD&ĐT huyện Đồng Hỷ, bà Nguyễn Thị Kim Chi – Trưởng phòng GD&ĐT huyện đã báo cáo những hoạt động của đơn vị về công tác chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV).

Theo bà Chi, trong thời gian học sinh tạm nghỉ học để thực hiện công tác phòng, chống dịch, Hiệu trưởng các nhà trường đã quán triệt nhiệm vụ được phân công cho từng cán bộ, giáo viên, nhân viên trong việc vệ sinh lớp học, phối hợp với y tế địa phương triển khai phun thuốc khử khuẩn, tổ chức tập huấn các biện pháp phòng chống dịch.

Trường TH và THCS Hoá Trung phun thuốc khử trùng tại các phòng và lớp học trong toàn trường. 

Sau khi nghe báo cáo của Phòng GD&ĐT huyện Đồng Hỷ, đoàn công tác của Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên đã xuống kiểm tra đột xuất công tác vệ sinh, phun thuốc khử trùng tại Trường TH và THCS Hóa Trung (huyện Đồng Hỷ). Thời điểm đoàn công tác xuống kiểm tra cũng là lúc nhà trường đang phối hợp với đơn vị y tế địa phương phun thuốc khử trùng.

Đoàn kiểm tra đánh giá cao công tác vệ sinh phòng, chống dịch tại Trường Mầm non Đồng Quang (TP Thái Nguyên)

Tại Trường THCS Đồng Quang và Trường Mầm non Đồng Quang (TP Thái Nguyên), đoàn công tác của Sở GD&ĐT đã kiểm tra và nghe báo cáo về công tác vệ sinh, phun thuốc khử trùng để phòng, chống dịch bệnh Corona tại cơ sở. Đoàn công tác đã trực tiếp kiểm tra các phòng học và nhà ăn tại Trường THCS Đồng Quang và Trường mầm non Đồng Quang.

Cũng tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Quốc Hòa – Trưởng phòng GD&ĐT TP Thái Nguyên cho biết, hiện các trường học trên địa bàn đều đã thực hiện nghiêm việc vệ sinh, phun thuốc khử trùng tại các phòng và lớp học trong toàn trường. Ngoài ra, trong thời gian học sinh nghỉ học, các giáo viên đã hướng dẫn các em tự học thông qua mạng internet.  

Một số giáo viên, nhà trường tiếp cận tốt nền tảng công nghệ thông tin đã chủ động xây dựng bài giảng, hướng dẫn ôn tập dưới dạng video clip, live stream trên facebook, zalo, youtube...

Đến nay, đã có 22/36 trường ở khối THCS và 41/42 trường ở khối tiểu học thực hiện giao bài trực tuyến, như ở Trường THCS Tân Thành và Tân Lập… Đợt tới Phòng GD&ĐT sẽ hướng dẫn, tập huấn cho các trường cách sử dụng internet để hướng dẫn học sinh tự học.

Tuy nhiên, theo bà Hòa, quá trình triển khai hướng dẫn học sinh tự học, đã có một số điểm trường biết làm, cập nhật tốt, nhưng vẫn có một số nhà trường chưa mường tượng ra công việc. Do vậy, ngày 6/2 Phòng GD&ĐT TP Thái Nguyễn tiếp tục xây dựng kế hoạch hướng dẫn chi tiết, đáp ứng được cả với những nhà trường ở cấp tiểu học.

“Ví dụ ở cấp tiểu học, giáo viên mới dừng ở hình thức giao bài thông qua bố mẹ bằng hình thức lập nhóm trên mạng xã hội Zalo. Hàng ngày, giáo viên giao bài cho các con, sau đó phụ huynh gửi lại bài của các con vào nhóm. Giáo viên xem và gửi lời giải để phụ huynh có thể hướng dẫn các con". 

Nếu trong tình huống có thể phải nghỉ học tiếp, thì việc hướng dẫn học sinh tự học, tự ôn bài trên nền tảng công nghệ thông tin càng trở lên quan trọng, đòi hỏi các thầy, cô phải sáng tạo trong cách chuyển tải kiến thức” – bà Hòa cho biết. 

7
Đồng chí Phó GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên kiểm tra công tác vệ sinh một số phòng học của Trường THCS Đồng Quang. 

Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên, tính đến ngày 7/2, 100% các cơ sở giáo dục chủ động, tích cực vệ sinh trường lớp, phối hợp với y tế địa phương triển khai phun thuốc khử khuẩn, phát động phong trào tự vệ sinh; tổ chức tập huấn các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục. Cụ thể, đã phun thuốc khử trùng 607/703 cơ sở giáo dục. Riêng huyện Đại Từ, Phòng GD&ĐT đã báo cáo sẽ hoàn thành việc phun thuốc khử trùng 98 trường trong ngày 8/2/2020.

Cũng trong ngày 7/2, Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên đã ra thông báo về việc tiếp tục cho học sinh, sinh viên trên địa bàn nghỉ học để phòng, chống dịch Corona. Theo đó, thời gian học sinh nghỉ học sẽ kéo dài đến hết ngày 16/2/2020.

Chí Tín

Bình luận của bạn đọc