Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 13/1/2015 12:04

Thách thức nhân sự trong lĩnh vực du lịch, khách sạn

Lễ ký kết hợp tác đào tạo giữa Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng và Viện Quản lý khách sạn Hoa Kỳ AHLEILễ ký kết hợp tác đào tạo giữa Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng và Viện Quản lý khách sạn Hoa Kỳ AHLEI

GD&TĐ - Vừa qua, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (TPHCM) phối hợp với Elite Hospitality Group tổ chức hội thảo hướng nghiệp “Tương lai trong tầm tay” về ngành Khách sạn và lưu trú.

Với sự tham gia của đại diện Sở Du lịch TPHCM, Hiệp hội Du lịch khách sạn và gần 20 Giám đốc nhân sự cao cấp của các khách sạn 4 - 5 sao trên địa bàn TPHCM đến giao lưu, chia sẻ cho gần 1.000 sinh viên khoa du lịch của nhà trường.

Hội thảo nêu ra vấn đề kết hợp giữa 3 nhà: Nhà nước - Nhà trường - Nhà kinh doanh để quảng bá hình ảnh, tiềm năng và cơ hội nghề nghiệp của ngành khách sạn – lưu trú tại Việt Nam. 

Theo dự báo của Viện nghiên cứu và phát triển du lịch, năm 2015 ngành du lịch cần 620.000 lao động trực tiếp và đến năm 2020 cần đến 870.000 lao động. Chất lượng nguồn nhân lực trong ngành kinh doanh khách sạn và lưu trú ở Viêt Nam hiện nay đều chưa đáp ứng được nhu cầu và chưa đạt chuẩn mực quốc tế. 

Muốn nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực ngành du lịch, vấn đề quan trọng nhất là phải liên kết giữa các nhà quản lý, nhà trường và nhà doanh nghiệp.

Tại hội thảo, nhà trường đã ký kết hợp tác đào tạo với Viện Quản lý khách sạn Hoa Kỳ AHLEI (American Hotel & Lodging Educational Institute. Chứng chỉ Nhà quản lý khách sạn chuyên nghiệp CHA- Certified Hotel Administrator của AHLEI là chứng chỉ danh giá nhất dành cho các giám đốc và nhà quản lý khách sạn, được công nhận trên toàn cầu…

Ông Bùi Tiến Đạt - Giám đốc nhân sự Khách sạn Caravelle - chia sẻ: Những thách thức trong tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực khách sạn 5 sao đang phải đối mặt với các điểm yếu và thiếu của sinh viên đang gặp phải trước nhà tuyển dụng: như thiếu sự chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn, thiếu tiêu chuẩn về trình độ tiếng Anh, thiếu kỹ năng thực tế, thiếu kỹ năng mềm…

Tuấn Thụy