Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 20/6/2015 09:01

Tập trung mọi nguồn lực cho kỳ thi THPT quốc gia

Địa phương chủ động chuẩn bị, thí sinh tự tin bước vào kỳ thiĐịa phương chủ động chuẩn bị, thí sinh tự tin bước vào kỳ thi

GD&TĐ - Cùng với các địa phương khác trên cả nước, đến nay công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia ở TP Cần Thơ đã hoàn tất.

Theo đó, để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc cho gần 28.000 thí sinh thì công tác chuẩn bị là hết sức quan trọng. Bên cạnh sự chuẩn bị của nhà trường thì lãnh đạo thành phố và các đơn vị liên quan cũng hết sức quan tâm, phối hợp tổ chức…

PGS.TS Đỗ Văn Xê - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ: “Tổ chức thi nhẹ hơn trước”


 PGS.TS Đỗ Văn Xê 

Đến nay công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia ở cụm thi Cần Thơ đã sẵn sàng. Riêng bộ phận in sao đề thi đang chờ khi nào đề về đến sẽ tổ chức sao in theo quy định.

Vào khoảng ngày 28/6 Trường ĐH Cần Thơ sẽ nhận các địa điểm thi và đến ngày 30/6 sẽ đón thí sinh để phổ biến quy chế và làm thủ tục dự thi.

Trường đã huy động 600 cán bộ chấm thi, trong đó có đến 500 thầy cô giáo từ các trường THPT trong khu vực.

Với sự chuẩn bị chu đáo từ rất sớm, đặc biệt là sự quan tâm của thành phố nên mọi việc đều diễn ra thuận lợi, không có khó khăn.

Đó là sự phối hợp chặt chẽ giữa Trường ĐH Cần Thơ và lãnh đạo thành phố và các sở, ban, ngành cùng các tầng lớp xã hội trên địa bàn.

Ở kỳ thi tuyển sinh đại học những năm trước, chúng tôi đã từng tổ chức thi với số lượng thí sinh dự thi lên đến 50.000. Năm nay, số lượng thí sinh đăng ký dự thi chỉ có 23.953, chỉ bằng một nửa số lượng thí sinh dự thi ở các năm trước. (So với kỳ thi các năm trước, số lượng thí sinh có lúc lên đến 90.000, chia thành 2 đợt thi nên có đợt thí sinh dự thi là 50.000). Do đó công tác tổ chức thi năm nay cũng nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Để chuẩn bị cho số lượng 23.953 thí sinh dự thi, chúng tôi chuẩn bị 28 điểm thi với 742 phòng thi tập trung ở quận Ninh Kiều và Bình Thủy. Trong đó Trường ĐH Cần Thơ đã có 13 điểm thi, còn lại 15 điểm thi ở bên ngoài trường nên rất chủ động.

Để làm nên sự thành công của kỳ thi còn có chương trình Tiếp sức mùa thi và các tầng lớp xã hội tích cực giúp đỡ thí sinh và phụ huynh. Đây cũng là việc làm “đến hẹn lại lên” và có truyền thống từ rất nhiều năm qua ở TP Cần Thơ.

Trong đó lực lượng đoàn thanh niên của Thành đoàn và Đoàn thanh niên của trường hỗ trợ rất nhiệu quả và tích cực. Lực lượng xung kích này nắm rất rõ các địa điểm thi và có dữ liệu về nhà trọ (nhà trọ giá rẻ, miễn phí), nhà nghỉ, khách sạn… một mặt túc trực để giúp đỡ thí sinh và phụ huynh, một mặt sẽ đưa lên trang web để hỗ trợ trực tuyến.

Bên cạnh đó với sự chỉ đạo của UBND TP Cần Thơ, các đơn vị liên quan đều tham gia tích cực, như Công an phụ trách an ninh, trật tự, giao thông, kể cả phối hợp với trường trong việc đảm bảo an toàn các địa điểm thi và sao in, vận chuyển đề thi; ngành Y tế chuẩn bị hỗ trợ tình hình sức khỏe của thí sinh và cán bộ làm công tác thi, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Chính quyền địa phương sẽ chỉ đạo, vận động các nhà trọ, quán ăn đảm bảo giá cả… Các trường ĐH, CĐ cũng chuẩn bị ký túc xá cho các em thí sinh ăn, ở trong những ngày dự thi.

Ngoài ra, sức khỏe của hội đồng in sao đề thi cũng rất được quan tâm, năm nay thời gian làm công tác này cũng được rút ngắn, tuy nhiên chúng tôi có bố trí bác sĩ để hỗ trợ sức khỏe.

Ông Võ Minh Lợi - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ: “Đã sẵn sàng cho kỳ thi”.

 

Đến nay công tác tổ chức cho Kỳ thi THPT quốc gia đã hoàn thành, Sở GD&ĐT đã tham mưu với UBND thành phố ra quyết định thành lập Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia cấp thành phố. Đã làm việc với Trường ĐH Cần Thơ và các trường ĐH liên quan trong khâu phối hợp tổ chức thi. Các ban phục vụ cho Hội đồng thi cũng đã sẵn sàng hoạt động.

Ngoài ra Sở GD&ĐT huy động khoảng 500 công chức, viên chức tham gia làm công tác thi. Trong Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, cụm thi do Sở GD&ĐT TP Cần Thơ chủ trì, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch phối hợp tổ chức với số lượng thí sinh đăng ký dự thi là 3.851, địa điểm tổ chức thi đặt tại 9 quận, huyện trên địa bàn.

Do tổ chức ở các quận, huyện nên việc đi lại của thí sinh rất thuận lợi. Các trường và địa phương cũng lên kế hoạch và tổ chức hỗ trợ thí sinh trong kỳ thi từ rất sớm…

Không chỉ riêng ngành Giáo dục, công tác tổ chức thi còn có sự tham gia của các sở, ngành ở thành phố. Tất cả đều đã có văn bản tham gia với phần việc của mình trong tổ chức kỳ thi.

Bên cạnh đó công tác tiếp sức, hỗ trợ thí sinh cũng được quan tâm với sự tham gia của các tổ chức, các Mạnh Thường Quân, đoàn thanh niên…

Một số trường THPT trên địa bàn thành phố đã huy động từ nguồn xã hội hóa, đóng góp từ giáo viên, học sinh để tổ chức nấu cơm trưa cho học sinh ôn thi tốt nghiệp.

Có trường vận động từ nguồn của cựu giáo chức, giáo viên về hưu để hỗ trợ cho các em học sinh lớp 12 có hoàn cảnh khó khăn… Với nghĩa cử cao đẹp và nhân văn đó, chúng tôi tin tưởng rằng Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 tại TP Cần Thơ sẽ thành công tốt đẹp.

Theo con số thống kê vào chiều 15/6, Cụm thi do Trường ĐH Cần Thơ chủ trì dành cho thí sinh của TP Cần Thơ, tỉnh Sóc Trăng, tỉnh Hậu Giang, tỉnh Vĩnh Long (gồm thị xã Bình Minh, huyện Bình Tân, huyện Trà Ôn và TP Vĩnh Long) và thí sinh ở huyện đảo Phú Quốc có tổng cộng 23.953 thí sinh đăng ký dự thi. Cụm thi do Sở GD&ĐT TP Cần Thơ chủ trì có 3.851 thí sinh đăng ký dự thi.

Quốc Ngữ (Thực hiện)