Tập huấn chuẩn bị thực hiện Chương trình GDPT mới cho 153 giáo viên cốt cán Khánh Hòa

BẢO MINH - 12:52 13/11/2019
Tập huấn, bồi dưỡng giáo viên là khâu chuẩn bị quan trọng thực hiện Chương trình mới.
GD&TĐ - Trong 3 ngày (11-13/11), 153 giáo viên THCS/THPT cốt cán của tỉnh Khánh Hòa đã tham dự khóa tập huấn - bồi dưỡng về Chương trình giáo dục phổ thông mới, do Trường Đại học Sư phạm (Đại học Huế) tổ chức.

Tin tức mới cập nhật

10:04 ngày 16/11/2019

Phát biểu tại lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận định: Những thông tin về giáo dục được phản ánh đầy đủ, kịp thời trên báo chí đã giúp cho những chủ trương, chính sách, đổi mới về giáo dục đến với dư luận xã hội.

Báo chí trở thành diễn đàn để giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, sinh viên; các chuyên gia, nhà khoa học, toàn thể nhân dân được bày tỏ ý kiến và tham gia vào quá trình xây dựng, hoàn thiện chính sách giáo dục.

Báo chí cũng phát hiện, phản ánh và cổ vũ kịp thời những tấm gương giáo viên, học sinh nỗ lực vượt qua khó khăn, tích cực đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy và học tập.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại Lễ trao giải. 

Với giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam”, Bộ trưởng chia sẻ, qua 2 năm tổ chức, bằng sự trân trọng với từng tác phẩm báo chí và những người làm báo, Ban Tổ chức đã có những tìm tòi, đổi mới để hướng đến một giải thưởng báo chí có uy tín, chuyên nghiệp và có sức sống lâu dài.

 

Clip: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại Lễ trao giải.

Cùng với đó, Bộ trưởng chính thức phát động giải thưởng báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục” năm 2020. Bộ trưởng hy vọng rằng, giải thưởng trong những tiếp theo sẽ thu hút ngày càng nhiều hơn sự quan tâm của các cơ quan báo chí; sự tham gia đông đảo của các phóng viên báo chí trong cả nước; ghi nhận và vinh danh xứng đáng sự nỗ lực tìm tòi, công sức, cống hiến của mỗi người làm báo với sự nghiệp giáo dục và đào tạo của nước nhà.

09:54 ngày 16/11/2019

Giao lưu với khán giả, nhà báo Lê Thị Hằng VOV2 - Đài Tiếng nói ViệtNam) – đại diện nhóm tác giải đoạt giải Đặc biệt:  Tác phẩm “Chuyện về những người thầy thắp lửa” là những câu chuyện cảm động về những thầy, cô giáo luôn hết lòng vì học trò.

Đó là một vợ chồng nhà giáo vượt lên mọi khó khăn, vất vả bám trường, bám lớp để “gieo chữ” cho học sinh vùng khó.

Đó là câu chuyện của một nhà giáo mang trong mình căn bệnh, cô nặng có 18kg, nhưng sẵn sàng mở lớp học miễn phí cho các em nghèo. Cô nói: “Sống bao nhiêu năm không quan trọng, quan trọng là sống như thế nào?”.

Giao lưu với tác giả đạt giải đặc biệt.

Chia sẻ về vai trò của báo chí trong sự nghiệp giáo dục đào tạo, nhà báo Lê Thị Hằng trao đổi: Báo chí nói riêng, bên cạnh những mặt tích tích cực, nhà báo có trách nhiệm phản ánh những khó khăn, bất cập, những vấn đề nóng trong lĩnh vực Giáo dục. Những tác phẩm phản biện đã góp tiếng nói xây dựng môi trường giáo dục ngày càng tốt đẹp hơn.

 
Đại diện nhóm tác giả đoạt giải đặc biệt chia sẻ cảm xúc.

 Minh Phong

09:53 ngày 16/11/2019

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và GS.TS. Raymond Gordon - đại diện Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam trao giải cho đại diện nhóm tác giả đạt giải Đặc biệt
 Đại diện nhóm tác giả Giải đặc biệt nhận giải.
GS. TS. Raymond Gordon, đại diện trường Đại học Anh Quốc Việt Nam: Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” sẽ lan tỏa những thông điệp tốt đẹp.

Hơn 1000 bài gửi dự thi  giải năm nay với đề tài phong phú, đa dạng được đầu tư công phu về cách thức thể hiện, văn phong bút pháp đã thể hiện sự vượt trội so với lần đầu tiên, về cả chiều rộng và có chiều sâu trong nội dung phản ánh của các tác phẩm.

Với sự hưởng ứng rộng rãi và nhiệt tình của các nhà báo, những cá nhân hoạt động trong ngành giáo dục đối với cuộc thi năm nay, tôi tin rằng Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” sẽ lan tỏa những thông điệp tốt đẹp, khơi nguồn những sáng kiến, đổi mới trên hành trình phát triển giáo dục&đào tạo tại Việt Nam.

09:50 ngày 16/11/2019

Công bố Giải Đặc biệt

Xin chúc mừng nhóm tác giả tác phẩm "Chuyện về những người thầy thắp lửa": Lê Thị Hằng, Kiều Thanh Phượng, Trần Bá Duy, Trần Nguyễn Anh Thu, Cao Thị Phương Lan  – Báo VOV2, Đài Tiếng nói Việt Nam.

09:47 ngày 16/11/2019

Hai nhân vật trong tác phẩm được giải đặc biệt xúc động khi giao lưu với khán giả 

Thầy giáo Lưu Văn Hóa – Giáo viên trường Tiểu học Trà Văn, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam chia sẻ: Vào nghề được 22 năm, thầy Hóa đã gặp không ít khó khăn khi cơ sở vật chất của nhà trường còn thiếu thốn, học sinh ra lớp còn chưa đầy đủ, thế nhưng, thầy Hóa cùng đồng nghiệp đã luôn cố gắng để vượt qua. Đặc biệt, học sinh của thầy luôn vui vẻ đến lớp.

Khi biết mình là nhân vật ấn tượng trong tác phẩm “Lớp học trên nóc Ông Ruộng”, thầy Hóa vô cùng bất ngờ: “Tôi không nghĩ mình lại trở thành nhân vật tiêu biểu trong một tác phẩm báo chí mang dự thi tại cuộc thi lớn. Những việc làm của tôi hết sức bình thường bởi tôi nghĩ rằng còn nhiều giáo viên trên cả nước có nhiều thành tựu và đóng góp lớn trong sự nghiệp giáo dục của đất nước. Đây cũng chính là động lực để tôi cố gắng, nỗ lực hơn mỗi ngày”.

Cô Kim Thị Minh - nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm “Chuyện về người thầy thắp lửa” chia sẻ:  “Tôi vô cùng xúc động khi những đóng góp của mình được ghi nhận. Tuy nhiên, đây cũng là động lực, là trách nhiệm để tôi phấn đấu hơn trong nghề và những dự định phía trước. Cũng trong dịp này là dịp kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam nên đây là món quà ý nghĩa lớn đối với tôi”.

 

Hai nhân vật ấn tượng của giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2019

Ngọc Trang

 

 

09:46 ngày 16/11/2019

Tổng biên tập Báo GD&TĐ Triệu Ngọc Lâm trao giải nhân vật ấn tượng trong tác phẩm cho cô Kim Thị Minh và thầy Lưu Văn Hóa

 
09:45 ngày 16/11/2019

Công bố Giải Nhân vật ấn tượng trong tác phẩm đoạt giải

1. Cô Kim Thị Minh: Nhân vật trong tác phẩm “Chuyện về những người thầy thắp lửa”.

Loại hình: Phát thanh.

Đơn vị phát hành: Đài Tiếng nói Việt Nam

2. Thầy Lưu Văn Hóa: Nhân vật trong tác phẩm “Lớp học trên Nóc Ông Ruộng”.

Loại hình: Truyền hình.

Đơn vị phát hành: Ban Khoa giáo Đài Truyền hình Việt Nam

 

09:44 ngày 16/11/2019

Vinh dự được nhận giải A - hạng mục báo điện tử với tác phẩm: "Hành trình 30 năm thay đổi số phận trẻ bụi đời của nhà giáo 74 tuổi", nhà báo Nguyễn Thị Diệu Bình và Vũ Thị Lụa (Báo Vietnamet) chia sẻ: Tôi được giới thiệu đến gặp vợ chồng bác Oanh - Tiến, người khai sinh ra tổ bán báo huyền thoại một thời đó.

Tôi thực sự bị cuốn hút với những gì hai vợ chồng bác đang làm. Suốt 30 năm từ khi giúp trẻ lang thang có việc làm, kiếm sống đến khi cảm hóa, dùng giáo dục cho trẻ có nền tảng tốt bước vào đời. Một hành trình miệt mài, không phải ai cũng làm được.  

 Nhà báo Nguyễn Thị Diệu Bình.

Trong số 600 đứa trẻ vợ chồng bác Tiến - Oanh từng nuôi dạy, những người xuất thân từ trẻ bán báo là thành đạt nhất. Người làm họa sĩ, ông chủ tiệm bánh ngọt, giảng viên đại học...

Chi tiết khiến tôi ấn tượng là hai vợ chồng bác không cho trẻ gọi mình là bố mẹ. Mà muốn trẻ dành những điều thiêng liêng đó cho những người đã sinh ra mình. Tức là dạy trẻ trân trọng và biết hướng về cội nguồn.  Tôi vẫn nhớ mãi câu nói của bác Oanh: "Muốn trẻ có một tương lai tốt, phải có một nền tảng giáo dục tốt".

09:44 ngày 16/11/2019

Nhà báo Thu Phương -  một trong các tác giả loạt bài viết "Tự chủ đại học- Xu thế cần nhân rộng" đoạt giải Nhất, loại hình báo in - Báo Nhân Dân: Giải thưởng này với tôi vô cùng đặc biệt và thú vị, vì loạt bài về tự chủ đại học này, tôi may mắn được cộng tác với các đồng nghiệp ở Báo Nhân Dân và đã may mắn giành được giải thưởng.

Nhà báo Thu Phương (thứ 2 từ trái sang và nhóm tác giả loạt bài viết "Tự chủ đại học- Xu thế cần nhân rộng".

Là một nhà báo theo dõi lĩnh vực giáo dục và đào tạo của Báo CAND khá lâu, có thể nói, mọi sự quan tâm, mọi hoạt động nghề nghiệp và tâm huyết của chúng tôi có lẽ đều xoay quanh giáo dục. Chúng tôi luôn “vui, buồn, thăng, trầm” cùng giáo dục. Do đó, tôi tâm niệm được viết về giáo dục, được tham gia cuộc thi này và lại được giải thưởng, quả là một “cái duyên”, giúp chúng tôi gắn bó sâu sắc hơn nữa với giáo dục.

Tôi và nhiều đồng nghiệp đều cảm nhận cuộc thi năm nay được tổ chức bài bản, chuyên nghiệp hơn, các tác phẩm được lựa chọn tham dự cũng công phu hơn. Hơn 1.000 tác phẩm dự thi là một con số ấn tượng và nhìn vào các đề tài có thể thấy, các nhà báo về cơ bản vẫn dành cho giáo dục một cái nhìn nhân văn và ấm áp đấy chứ.

Nhiều tác phẩm chứa chan tình cảm của người viết dành cho ngành giáo dục, điều đó làm tôi rất xúc động.

09:43 ngày 16/11/2019

Bộ trưởng Bộ Giáo dục&Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trao giải cho nhóm tác giải đạt giải Nhất:
 

 
Trao giải cho các tác giả đoạt giải Nhất
09:42 ngày 16/11/2019

Công bố Giải Nhất

1. Tự chủ đại học - Xu thế cần nhân rộng - Nhóm tác giả: Lê Tuấn Anh, Ngô Hương Sen, Đoàn Xuân Kỳ, Thị Thu Phương

Loại hình: báo in - Báo Nhân dân

2. Hành trình 30 năm thay đổi số phận trẻ bụi đời của nhà giáo 74 tuổi - Nhóm tác giả: Lê Thị Hằng, Kiều Thanh Phượng,Trần Bá Duy, Trần Nguyễn Anh Thu, Cao Thị Phương Lan

Loại hình: Báo Điện tử - Báo VietNam net

3. Chuyện về những người thầy thắp lửa – Nhóm tác giả: Lê Thị Hằng, Kiều Thanh Phượng, Trần Bá Duy, Trần Nguyễn Anh Thu, Cao Thị Phương Lan

Loại hình: Phát thanh – Báo VOV2 - Đài Tiếng nói Việt Nam

4. Lớp học trên Nóc Ông Ruộng - Nhóm tác giả: Nguyễn Văn Ba, Nguyễn Bá Trung, Hồ Nữ Thị, Nguyễn Tài Việt

Loại hình: Truyền hình - Ban Khoa giáo - Đài Truyền hình Việt Nam

09:40 ngày 16/11/2019

Nhà báo Vũ Thị Hồng Linh (Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội) – chia sẻ: Nhờ có Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” mà nhiều phóng viên, nhà báo có được thể hiện tình cảm, sự ngưỡng mộ và tri ân của mình đối với sự nghiệp Giáo dục.

Tác phẩm “Trên những giảng đường mây” của nhà báo Hồng Linh cùng đồng nghiệp Nguyễn Thị Nhi đã vinh dự được nhận giải B ở loại hình phát thanh. Chia sẻ về tác phẩm của mình, nhà báo Hồng Linh cho hay: Đó là những giảng viên bay ở Trường Sĩ quan Không quân.

Chính những người thầy đã giúp các thế hệ sinh viên khơi niềm đam mê bầu trời. Niềm đam mê ấy lớn dần lên và kết thành lí tưởng mà mỗi người lính bay đều tâm niệm và gọi tên là: “Bảo vệ vùng trời Tổ quốc”.

Nhà báo Vũ Thị Hồng Linh 

Song trên những giảng đường mây ấy, những người thầy dạy bay và học trò của mình cũng luôn phải đối diện với biết bao hiểm nguy trong những giờ học và những bài huấn luyện.

Đã có những chuyến bay, người thầy đã nhường lại cơ hội thoát hiểm duy nhất cho học trò rồi thanh thản ra đi; để rồi sự ra đi ấy đã trở thành bất tử khi những học trò, những người em, người con vẫn tiếp tục viết tiếp tình yêu bầu trời của thầy, của anh, của cha mình.

Minh Phong

09:40 ngày 16/11/2019

Vinh dự nhận giải Nhì thể loại báo in, với tác phẩm Điểm tựa vững chắc của học sinh “vùng khó”, tác giả Nguyễn Viết Lam (Báo Biên phòng) bộc bạch: Nhiều năm trước đây, trong quá trình tác nghiệp, tôi nhận thấy nhiều trường học ở các huyện phía Tây Nghệ An có tỉ lệ học sinh bỏ học giữa chừng rất cao.

Những lúc học trò bỏ học, thầy, cô giáo ở các trường học vùng cao lại trèo đèo, lội suối đến tận các bản làng để tìm học trò. Có những người dùng đồng lương ít ỏi của mình để mua quần áo, nhu yếu phẩm cần thiết tặng gia đình học trò với mong muốn nhận được sự hợp tác của bố mẹ để họ khuyên con em mình tiếp tục trở lại trường.

 Phóng viên Nguyễn Viết Lam và em Lương Thị Son - cô học trò mồ côi - nhân vật trong bài viết được tác giả đỡ đầu cho việc học tập suốt 2 năm nay

Thế nhưng sự nỗ lực của thầy, cô giáo vẫn là chưa đủ, việc học sinh là con em các đồng bào dân tộc thiểu số ở phía tây Nghệ An bỏ học giữa chừng vẫn diễn ra kéo dài như là một bài toán khó của ngành giáo dục địa phương.

Chỉ đến năm 2013, tỉnh Nghệ An bắt đầu triển khai mô hình trường học bán trú ở những địa bàn vùng cao, biên giới, khó khăn. Trường học bán trú ra đời với những đặc điểm ưu việt đã nhanh chóng đẩy lùi, chặn đứng “cơn lốc” học sinh bỏ học.

Loạt bài “Điểm tựa vững chắc học sinh vùng khó” được tôi hoàn thành sau quá trình nhiều năm trăn trở, ghi nhận thực tế sự chuyển biến tích cực của ngành Giáo dục ở các huyện phía tây Nghệ An. Đồng thời cũng nói lên những bất cập còn tồn tại trong việc việc xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng và chính sách đối với giáo viên, học sinh ở các trường học bán trú vùng cao.

Minh Phong

09:40 ngày 16/11/2019

 
Chuyện về quá trình tác nghiệp của các phóng viên giáo dục tác nghiệp trong tác phẩm báo chí đạt giải. 
09:39 ngày 16/11/2019

Trao giải cho các tác giả đạt giải Nhì
 

Các tác giả nhận giải Nhì.

 Đại diện nhóm tác giả đến từ Báo Giáo dục & Thời đại nhận giải Nhì.
 Nhóm tác giả được giải Nhì.
09:39 ngày 16/11/2019

Nhà báo Lê Thu – Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), tác giả đoạt giải B thể loại phát thanh: Tác phẩm của tôi là tọa đàm: “5 năm đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo: Thành tựu và thách thức”. Đây thực sự là một vấn đề rất khó làm, bởi chỉ trong 45 phút phải làm sao để nói hết được thành tựu cũng như thách thức sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 29/NQ-TW. Do đó, để làm cho hay quả thực đối với tôi là một thách thức.

Rất may, các khách mời tham gia tọa đàm đều là những chuyên gia giáo dục và có góc nhìn riêng; góp phần quan trọng tạo nên sức hấp dẫn của tọa đàm này.

Tôi rất vui, hạnh phúc khi tác phẩm của mình được Hội đồng Giám khảo đánh giá cao và đạt giải; nhất là khi được biết thành viên Hội đồng Giám khảo đều là những nhà báo, nhà chuyên môn rất có uy tín. Điều này là động lực để tôi tiếp tục dấn thân với lĩnh vực giáo dục.

Tôi cũng đánh giá cao giải báo chí “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam) và đây là giải báo chí tôi mong đợi nhất trong năm. Hy vọng, Giải sẽ là hoạt động thường niên để những phóng viên chuyên và không chuyên gắn bó với giáo dục có một sân chơi ý nghĩa.

09:38 ngày 16/11/2019

Công bố giải Nhì

1. Loạt bài: Bất cập trong quản lý Nhà nước về giáo dục - Nhóm tác giả: Nguyễn Thị Nhung, Nguyễn Thị Đức Hạnh, Nguyễn Quốc Ngữ, Ngô Sỹ Điền, Hà Ánh Ngọc, Hồ Thị Lài.

Loại hình: Báo in - Báo Giáo dục và Thời đại

2. Tác phẩm: Điểm tựa vững chắc của học sinh “vùng khó”- Tác giả Nguyễn Viết Lam

Loại hình: Báo in - Báo Biên Phòng

3. Tác phẩm: Mồ hôi, nước mắt của những cô giáo cõng chữ lên cổng trời - Nhóm tác giả: Nguyễn Hoàng Việt, Hoàng Hồng Quỳnh

Loại hình: Báo điện tử - Báo Điện tử Tri thức

4.  Tác phẩm: Phận giáo viên hợp đồng - Tác giả Nguyễn Thị Hương

Loại hình: Báo điện tử - Báo Giáo dục & Thời đại

5. Tác phẩm 5 năm đổi mới căn bản toàn diện giáo dục: Thành tựu và thách thức - Tác giả Lê Thị Thu

Loại hình: Phát thanh - VOV1 - Đài Tiếng nói ViệtNam 

6. Tác phẩm  Trên những giảng đường mây - Nhóm tác giả Vũ Thị Hồng Linh, Nguyễn Thị Nhi

Loại hình: Phát thanh - Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội 

7.  Tác phẩm: Những câu chuyện đẹp - Những hy sinh thầm lặng - Nhóm tác giả: Lê Minh Lợi, Nguyễn Tuyết Nhung, Lưu Thu Giang Nguyễn Văn Lâm, Thạch Quốc Hương

Loại hình: VTC1 -  Truyền hình - Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC

8. Tác phẩm: Lớp học đặc biệt nơi rẻo cao mây trắng - Nhóm tác giả Nguyễn Vinh Quang, Phạm Xuân Anh

Loại hình: Truyền hình -  Đài Phát thanh - Truyền hình Lào Cai


09:38 ngày 16/11/2019

PV Nguyễn Tuyết Nhung - VTC1 (Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC): 

Chúng tôi rất hạnh phúc, quên đi mọi mệt nhọc khi sản phẩm của nhóm tác giả kênh VTC1 được công chúng đón nhận và chia sẻ. Vui hơn nữa khi tác phẩm đã được BGK chọn trao giải Giải báo chí Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam năm 2019.

Đó là câu chuyện về những giáo viên nỗ lực mang kiến thức đến cho học sinh ở những lĩnh vực, khu vực khó khăn của ngành giáo dục. Chúng tôi muốn lan tỏa những câu chuyện hết sức đời thường, những tấm gương về nhà giáo, về học sinh để xã hội có cái nhìn toàn diện và chia sẻ.

Giáo dục là mảng đề tài nhận được sự quan tâm của cả xã hội. Chính vì thế, áp lực đối với những phóng viên theo dõi giáo dục cũng rất lớn. Những phóng viên làm mảng truyền hình giáo dục cũng phải đầu tư nhiều thời gian, công sức cho mỗi sản phẩm của mình và chịu cạnh tranh về sự nhanh nhạy của báo điện tử cũng như những thông tin thất thiệt trên mạng xã hội như hiện nay.

Kim Thoa

09:32 ngày 16/11/2019

Trao giải cho các tác giả đoạt giải Ba
 
 
 
 
 
09:30 ngày 16/11/2019

Công bố giải Ba

1. Tác phẩm: Lớp học “Kiểu phố” ở… làng! - Nhóm tác giả: Bùi Việt Cường, Đỗ Thanh Huyền

Loại hình: Báo in -  Báo Thiếu Niên Tiền Phong

2. Tác phẩm: Loạt bài: Sớm gỡ nút thắt trong tự chủ đại học - Nhóm tác giả Lê Thị Thu Hương, Nguyễn Thị Thu Hương

Loại hình: Báo in - Báo Đại Đoàn Kết

3. Tác phẩm: Giáo dục - câu chuyện không của riêng nhà trường - Tác giả : Nguyễn Thị Huyên

Loại hình:  Báo in - Báo Lao Động

4. Tác phẩm: Những người “đưa đò” sáng tạo - Nhóm tác giả: Đinh Thị Tuyết Mai, Phạm Hương Giang

Loại hình: Báo điện tử - Báo Tuổi trẻ Thủ đô 

5. Tác phẩm: Những thầy giáo cõng 2 tấn lương thực vượt núi và nỗi đau xé lòng của cô giáo mất con - Nhóm tác giả: Đinh Thị Thu Hương, Lô Thùy Linh, Nguyễn Tài Việt

Loại hình: Báo điện tử- Báo Điện tử VTV News 

6. Tác phẩm: Phạm Nhữ Kiều Duyên và những chuyến đi - Tác giả: Nguyễn Văn Quang

Loại hình: Phát thanh - Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lâm Đồng

7. Tác phẩm: Những người ươm mầm trên đá - Nhóm tác giả: Nguyễn Thị Vân, Trương Đức Dũng

Loại hình: Phát thanh - Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lai Châu

8.Tác phẩm: Học chữ giữa lòng hồ Trị An - Tác giả: Cấn Xuân Lượng

Loại hình: Phát thanh -  VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh 

9. Tác phẩm: Vào đại học không còn là xu hướng - Nhóm tác giả Nguyễn Võ Đức Hạnh, Trần Quốc Thắng

Loại hình: Truyền hình -  Trung tâm Truyền hình ViệtNam tại thành phố Hồ Chí Minh

10. Tác phẩm: “Nâng bước em đến trường” ở vùng biên Lũng Cú - Nhóm tác giả: Nguyễn Thị Thanh Kim Huệ, Nguyễn Hồng Quân, Nguyễn Cường, Hoàng Huy, Hồng Tươi, Đỗ Quý Hòa

Loại hình: Truyền hình - Truyền hình Nhân dân-Báo Nhân dân 

11.Tác phẩm:  Kiên Quyết - Nhóm tác giả Phan Ý Linh, Nguyễn Nhật Duy, Phan Thanh Hùng, Nguyễn Đình Minh, Hà Phương Lan

Loại hình: Truyền hình - Trung tâm sản xuất các Chương trình Giaó dục - Đài Truyền hình Việt Nam (VTV7) 

12. Tác phẩm: Thâm nhập đường dây gian lận chứng chỉ - Nhóm tác giả: Đặng Thị Chung, Trần Huy Tuấn, Nguyễn Tuấn Anh

Loại hình: Báo điện tử -  Báo Lao động


09:27 ngày 16/11/2019

Phóng viên Hồ Thị Lài – Báo Giáo dục & Thời đại, thường trú tại Nghệ An chia sẻ:

Được nhận giải Khuyến khích tại Giải báo chí toàn quốc vì sự nghiệp giáo dục 2019, dù thành tích rất khiêm tốn nhưng với tôi đây là niềm vui lớn. Là phóng viên của Báo GD&TĐ, đơn vị chủ trì tổ chức giải, tôi vinh dự đóng góp một phần nhỏ vào sự lan tỏa của cuộc thi ý nghĩa này.

Tác phẩm của tôi viết về vấn đề viên chức biệt phái tại Phòng GD&ĐT các huyện, thành thị. Sự bất cập trong hệ thống văn bản hướng dẫn khiến cho đội ngũ này gặp nhiều thiệt thòi, danh phận không rõ ràng, trong khi họ là những người có chuyên môn cao, công việc vất vả. Được BTC cuộc thi công nhận giải đối với tác phẩm này, tôi cảm thấy rất mừng vì thêm một lần nữa, vấn đề liên quan đến chính sách nhà giáo nhận được sự quan tâm, chia sẻ, thấu hiểu.

Giải thưởng cũng tiếp thêm động lực để tôi tiếp tục cố gắng, nỗ lực hơn nữa trong nghề báo, với vai một phóng viên giáo dục.

Kim Thoa

09:25 ngày 16/11/2019

Ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí toàn quốc “Vì Sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2019: Các tác phẩm năm nay có chất lượng cao, thể hiện sự sáng tạo của các nhà báo, thực sự là các tác phẩm lay động lòng người của các nhà báo.

Ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam - Ảnh: Thế Đại.

Qua Giải lần này, có thể thấy sự quan tâm của toàn xã hội đối với sự nghiệp Giáo dục và công cuộc đổi mới hiện nay; Đặc biệt là sự trân trọng, ghi nhận đối với tinh thần, nghị lực và sự cống hiến của đội ngũ nhà giáo, những người làm công tác giáo dục trên các vùng miền của tổ quốc...

Giải năm nay có những tác phẩm sâu sắc, phát hiện được những bất cập về cơ chế, chính sách, đối với nền giáo dục, với đời sống giáo viên. Sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các tầng lớp nhân dân - đến giáo dục đã được các tác phẩm dự giải đề cập, phản ánh; Điều này đã thể hiện tinh thần trách nhiệm của những người làm báo cách mạng đối với sự nghiệp “trồng người”.

Bá Hải

 
09:22 ngày 16/11/2019

Ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tich thường trực Hội nhà báo Việt Nam trao giải cho các tác giả đạt giải Khuyến khích:

 
 
 
 

09:18 ngày 16/11/2019

Công bố giải Khuyến khích

1.  Tác phẩm: Rạng danh đất học Kinh Bắc - Nhóm tác giả: LêThanh Tú, Trần Thị Thảo 

Loại hình:  Báo in - Báo Bắc Ninh

2.Tác phẩm: Đến trường trên những nhánh sông - Nhóm tác giả:  Phạm Quốc Rin 

Loại hình: Báo in - Báo Cà Mau 

3. Tác phẩm: Long đong giáo viên biệt phái - Tác giả:  Hồ ThịLài 

Loại hình:  Báo in - Báo Giáo Dục&Thời Đại

4.Tác phẩm:Trăn trở giáo dục miền núi - Nhóm tác giả: Trịnh Thị Phương 

Loại hình: Báo in - Báo Quảng Ngãi 

5.Tác phẩm: Mẹ của 14 đứa con - Tác giả:  Mai Thanh Hải 

Loại hình:  Báo in - Báo Thanh Niên

6. Tác phẩm: Đẩy lùi bạo lực học đường vì tương lai đất nước - Tác giả: Phạm Thị Mai 

Loại hình:  Báo điện tử - Báo điện tử VietnamPlus -Thông tấn xã Việt Nam

7. Tác phẩm: Loạt bài: Nữ sinh vùng cao được tuyển thẳng đại học nhưng có nguy cơ… thất học - Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hương 

Loại hình: Báo điện tử - Báo Gia đình và Xã hội 

8. Tác phẩm: Những trường học hạnh phúc - Nhóm tác giả: Đặng Thị Chung, Trần Duy Hưng, Đàm Thị Hoài Anh

Loại hình:  Báo điện tử -Báo Lao động 

9. Tác phẩm:Ngôi trường dưới chân núi Mẫu Sơn - Tác giả: Nguyễn Thị Thảo 

Loại hình: Báo điện tử - Báo VietNamNet 

10. Tác phẩm: Người đàn bà “thép” và hành trình gieo chữ chốn thâm sơn Nguyễn Minh Thịnh 

Loại hình:Báo điện tử -  Báo Giáo dục & Thời đại 

11.Tác phẩm: Người gieo niềm hy vọng trong những "vầng trăng khuyết"  - Tác giả: Nguyễn Thị Mai Hồng

Loại hình:  Phát thanh - VOV1 - Đài Tiếng nói ViệtNam 

12. Tác phẩm: Giáo dục cho trẻ tự kỷ - Nhóm tác giả: Đào Thị Minh Hường, Nguyễn Thị Kim Thanh 

Loại hình: Phát thanh - VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam 

13. Tác phẩm: Như hoa hướng dương - Tác giả:  Lê Thị Vân 

Loại hình:  Phát thanh - Đài Phát thanh - Truyền hình Thanh Hóa

14. Tác phẩm:Làng hiếu học  - Tác giả: Nguyễn Anh Tuất 

Loại hình: Phát thanh - Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Gia Lai 

15.Tác phẩm: Loạt bài “Luật Giáo dục đại học sửa đổi 2018: Từ luật đến thực tiễn” - Tác giả: Huỳnh Thị Thùy Linh 

Loại hình:  Phát thanh - Đài Tiếng nói nhân dân thành phố Hồ Chí Minh

16.Tác phẩm: Chuyện Cô và Bé  - Tác giả: Trần Ngọc Thuyết 

Loại hình: Truyền hình - Hãng phim Truyền hình - Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh 

17. Tác phẩm: Hãy cho em ngủ - Nhóm tác giả: Nguyễn Vĩnh Ngọc Thảo, Trường Giang, Nguyễn Thị Thanh Tuyền 

Loại hình:  Truyền hình -HTV9 - ĐàiTruyền hình thành phố Hồ Chí Minh

18. Tác phẩm:Tấm lòng còn mãi với đời - Nhóm tác giả: Trần Thị Thương Huyền, Vũ Thanh Hằng, Khổng Hoài Lam, Bùi Quang Thanh, Phạm Mạnh Hùng, Trần Mỹ Duyên 

Loại hình: Truyền hình - Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Phú Thọ 

19. Tác phẩm: Người giảng sử qua những vần thơ - Nhóm tác giả: Hà Thanh Thư, Hoàng Quang Huy, Ngô Sỹ Hiếu, Phạm Bích Ngọc 

Loại hình:  Truyền hình - Truyền hình Nhân dân-Báo Nhân dân

20. Tác phẩm: Để bước chân không lỡ nhịp tới trường - Nhóm tác giả: Phạm Thanh Hòa, Đặng Hồng Dũng, Nguyễn Thị Tâm 

Loại hình: Truyền hình - Truyền hình Quốc hội ViệtNam 


09:12 ngày 16/11/2019

Ông Triệu Ngọc Lâm – Tổng biên tập Báo Giáo dục & Thời đại  phát biểu khai mạc Lễ trao giải,

Phát biểu khai mạc giải, ông Triệu Ngọc Lâm – Tổng biên tập Báo GD&TĐ cho biết: Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" được Bộ phát động nhằm tôn vinh các tác giả có nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc viết về sự nghiệp Giáo dục; tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho sự nghiệp Giáo dục.

Qua đó, lan tỏa những đóng góp của ngành Giáo dục cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc; đồng thời thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành và xã hội đối với sự nghiệp Giáo dục Việt Nam. 

 
 Tổng biên tập Báo GD&TĐ phát biểu khai mạc Lễ trao giải.

"Từ gần 1.000 bài tham dự giải, Hội đồng Sơ khảo đã lựa chọn được 71 tác phẩm nổi trội về đề tài, nội dung, hình thức thể hiện vào chấm Vòng Chung khảo. Kết quả là các thành viên BGK Hội đồng Chung khảo đã thống nhất 100% trao giải cho 44 tác phẩm xuất sắc nhất" - Ông Triệu Ngọc Lâm nói.

Minh Phong

09:07 ngày 16/11/2019

 

 
Văn nghệ chào mừng
09:04 ngày 16/11/2019

Văn nghệ chào mừng Lễ trao giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" năm 2019

 
 

 
 

08:55 ngày 16/11/2019

 Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cùng các đại biểu tới dự Lễ trao giải

Ngoài ra, các giáo viên chủ chốt hướng dẫn học viên tìm hiểu những phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá học sinh theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực; tập trung phân tích, thiết kế một kế hoạch bài dạy theo chủ đề môn học và hoạt động giáo dục một cách chủ động, sáng tạo.

 Học viên hào hứng với các vấn đề thảo luận.

Đợt tập huấn bồi dưỡng này được đánh giá có ý nghĩa vô cùng quan trọng, bởi chính đội ngũ giáo viên được xem là nhân tố quyết định thành công của chương trình giáo dục phổ thông 2018. Do vậy, sau khóa tập huấn, đội ngũ giáo viên cốt cán có nhiệm vụ bồi dưỡng đại trà cho giáo viên tại đơn vị mình nói riêng và của Sở GD&ĐT tỉnh nói chung.

Theo lộ trình, năm học 2020 - 2021, chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ bắt đầu triển khai đối với lớp 1 và thực hiện cuốn chiếu đến năm học 2024 - 2025 sẽ hoàn tất ở tất cả các khối lớp.

Bảo Minh

Bình luận của bạn đọc