Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 22/11/2017 18:46

Tạo những buổi học thoải mái, hiệu quả cho học sinh

Tạo những buổi học thoải mái, hiệu quả cho học sinh

GD&TĐ - Cập nhật các vấn đề thời sự, ứng dụng hiệu quả CNTT trong giảng dạy, cô Nguyễn Thị Phương Thảo, giáo viên trường THPT Ngô Quyền (Ba Vì, Hà Nội) đã đem đến cho học sinh những bài giảng hấp dẫn sinh động, tạo những buổi học thoải mái, hiệu quả cho học sinh.

Những bài giảng đầy ắp thông tin thời sự

Cập nhật công nghệ thông tin, sử dụng máy chiếu khi lên lớp là cách thức để giúp học sinh có buổi học thoải mái, chất lượng của cô giáo Nguyễn Thị Phương Thảo - giáo viên Trường THPT Ngô Quyền (huyện Ba Vì, Hà Nội).

Bài giảng môn giáo dục công dân của cô Thảo không bao giờ sáo mòn, khô cứng mà luôn đầy ắp những vấn đề thời sự trong nước, quốc tế được cập nhật, phân tích quan điểm, qua đó cung cấp những kiến thức mới, khơi dậy sự hứng thú trong buổi học, định hướng cách nhìn nhận, xử lý vấn đề cho học sinh.

Để làm được điều đó, cô Thảo cho rằng giáo viên phải dành nhiều thời gian để cập nhật thông tin liên quan tới bài giảng của mình, phải yêu nghề, say nghề, thương yêu học sinh mới làm được.

Hiệu quả là học sinh của cô sau mỗi tiết học đều nắm bài tốt, nhiều em đạt thành tích cao trong học tập, đạt điểm xuất sắc khi thi đại học.

Nguyễn Thị Bích Thảo- học sinh lớp 12a4 Trường THPT Ngô Quyền cho biết: Chúng em luôn đón chờ và cảm thấy rất hứng thú trong giờ học môn GDCD của cô Thảo. Bởi ở giờ học của cô, học sinh được phát huy hết tính tích cực của mình để vận dụng vào bài học.

Bên cạnh việc truyền tải những nội dung kiến thức cần đạt theo yêu cầu, cô luôn lồng ghép việc dạy kĩ năng sống cho học sinh của mình thông qua bài giảng. Những kĩ năng ấy sẽ là hành trang giúp học sinh vào đời một cách vững vàng hơn.

Và để bài giảng hấp dẫn và mang tính thời sự nóng hổi, cô luôn tìm đọc và đưa những tin tức thời sự, xã hội, pháp luật... mới nhất liên quan đến nội dung bài học vào giờ dạy của mình và đưa vào nội dung những bài kiểm tra.

Đồng thời vận vận dụng kiến thức liên môn đưa vào bài giảng của mình. Nhờ đó, học sinh thấy được tính thiết thực và ý nghĩa của việc cần trang bị những kiến thức pháp luật cho mình trong hành trang vào đời.

Là cô giáo luôn tâm huyết với nghề, cô có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng vào trong giảng dạy và công tác chủ nhiệm, cô luôn được học trò tin yêu, phụ huynh tin tưởng, mến mộ, đồng nghiệp tin yêu.

Điều đó được cụ thể hoá qua SKKN của cô Thảo đã được giải cấp ngành năm học 2016-2017 với nội dung “ Rèn luyện kĩ năng sống cho học sinh thông qua bài giảng môn GDCD”.

Yêu thương học sinh nghèo

Qua tiếp xúc, gần gũi với các em học sinh, cô Thảo được biết có rất nhiều hoàn cảnh các em học sinh nghèo, bố mẹ ốm đau bệnh tật, nhiều em tuy nghèo nhưng vẫn vượt khó để đến trường. Từ năm 2009 đến nay, cô Thảo đã liên tục có nhiều hoạt động để chăm lo cho các em học sinh trong diện này.

Để có nguồn tài chính, cô Thảo đã tham mưu với Ban Giám hiệu Nhà trường phát động việc ủng hộ xây dựng quỹ giúp đỡ bạn nghèo, tết yêu thương đến cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường.

Để có nguồn lực rồi dào hơn, thông qua hệ thống điện thoại, zalo, facebook, cô Thảo đã kết nối tấm lòng yêu thương của các cựu học sinh đã thành đạt, có tâm huyết với các thế hệ học sinh sau.

Những tấm lòng của các cựu học sinh được chuyển qua tài khoản của cô Thảo, cô Thảo lại báo cáo với Ban Giám hiệu nhà trường biết. Đồng thời họp Hội đồng nhà trường, báo với các giáo viên chủ nhiệm ở các lớp để có thể biết hoàn cảnh của các em học sinh để tặng quà được chính xác các đối tượng các em học sinh.

Cứ thế từng năm dày lên, cô Thảo đã thực sự là cần nối yêu thương đến với các em học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, để các em yên tâm hơn đến trường..

Với phương châm hàng động “Các thế hệ học sinh xích lại gần nhau hơn, cô Thảo mong được góp phần là chiếc cầu nối để những tấm lòng nhân ái của nhà trường được cùng nhau để giúp các em vươn lên trong học tập, lòng nhân ái được lan tỏa”.

Nhờ sự giúp đỡ của cô Thảo và các thầy cô giáo trường Trường THPT Ngô Quyền, nhiều em học sinh đã vươn lên đạt thành tích xuất sắc trong học tập. Em Nguyễn Văn Lực, học sinh lớp 12a2  năm học 2016-2017, nhà có hoàn cảnh rất khó khăn đã đỗ Đại học Bách khoa Hà Nội với số điểm 27,5.

Em Nguyễn Thị Bích Ngọc, học sinh lớp 12a1. Ngọc sinh ra trong gia đình có 5 chị em, bố mất sớm, mẹ sức khỏe yếu nhưng rất chăm chỉ học tập, 11 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi, giải Nhất môn Vật lý cấp trường, giải Nhì môn Sinh học cấp thành phố.

Với những đóng góp cho sự nghiệp trồng người, cô Nguyễn Thị Phương Thảo đã được vinh danh tại lễ trao giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo” lần thứ nhất năm học 2016-2017.

Vân Anh

Nguyễn Thị Phương Thảo (28/11/2017 13:25:08 PM)

Cám ơn em!

Nguyễn Thị Kim Liên (26/11/2017 17:49:44 PM)

Xin gửi lời chúc mừng chân thành nhất tới cô, tới chị Chúc chị cùng gia đình luôn mạnh khoẻ hạnh phúc và tràn đầy niềm vui để tiếp tục đóng góp công sức trong công việc trồng người ạ