Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 15/3/2017 07:07

Tăng tốc chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia

Tăng tốc chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia

GD&TĐ - Đến thời điểm này, thầy trò lớp 12 trên cả nước đều bước vào giai đoạn “tăng tốc” chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.

Bên cạnh việc tăng cường công tác ôn luyện, ngành Giáo dục các địa phương còn đẩy mạnh phổ biến kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo để thầy trò chuẩn bị kỳ thi thuận lợi với tâm thế vững vàng nhất…

Bám sát phương án thi

Để chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, ngay từ đầu học kỳ II năm học 2016 - 2017, Sở GD&ĐT Hậu Giang tổ chức hội nghị “Giải pháp nâng cao chất lượng thi THPT năm 2017”.

Đây là dịp để ngành Giáo dục địa phương thống nhất quan điểm chỉ đạo, đề xuất giải pháp hiệu quả, đáp ứng kịp thời yêu cầu cải tiến, góp phần nâng cao chất lượng kỳ thi.

Với những ý kiến, giải pháp được đóng góp trong hội nghị trên, Sở GD&ĐT Hậu Giang đã có chỉ đạo kịp thời nhằm đáp ứng yêu cầu cải tiến, nâng cao chất lượng Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.

Ngay sau hội nghị, các trường THPT, trung tâm GDTX đã chủ động có phương án giải quyết những khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho HS và phụ huynh.

Nói về công tác chỉ đạo, ông Nguyễn Hùng Nhiên - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hậu Giang - cho biết: Đối với giáo viên phải có định hướng giảng dạy rõ ràng, từ đó đổi mới phương pháp dạy học thích hợp nhằm đáp ứng nội dung và cấu trúc đề thi.

Đối với HS, phải có thái độ đúng đắn, không học lệch, không nên coi nhẹ môn nào bởi vì kết quả trung bình lớp 12 vẫn được tính để xét công nhận tốt nghiệp.

HS cũng cần nhận thức rõ hơn về ưu điểm của kỳ thi vì kết quả thi vừa dùng để xét công nhận tốt nghiệp vừa làm căn cứ để các trường ĐH, CĐ sử dụng trong tuyển sinh…

Chuẩn bị cho thí sinh lớp 12 tham dự Kỳ thi THPT quốc gia 2017, Sở GD&ĐT Sóc Trăng yêu cầu các trường giảng dạy và ôn luyện phải đảm bảo cho HS nắm chắc kiến thức cơ bản, nhuần nhuyễn các kỹ năng làm bài.

Sở lưu ý các trường tuyệt đối không được bỏ tiết, rút gọn nội dung bài học. Các trường phải tổ chức dạy đầy đủ các bài theo chương trình chuẩn của Bộ GD&ĐT.

Hiện tại, các trường ở Sóc Trăng đã thành lập tổ chuyên môn để xây dựng kế hoạch giảng dạy, ôn tập cho từng môn thi đạt hiệu quả cao.

Trong quá trình giảng dạy, kiểm tra đánh giá, giáo viên chú ý phân loại các đối tượng HS để có kế hoạch ôn tập, phụ đạo phù hợp với năng lực từng em.

Đặc biệt với những HS yếu, kém, trung bình yếu, chú trọng dạy chuyên sâu những kiến thức căn bản. Với những HS gặp trở ngại khi tiếp cận nhiều kiến thức mới thì có phương pháp giảng dạy hợp lý, dễ tiếp thu hơn…

Theo Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 toàn thành phố có hơn 8.860 thí sinh dự thi. Để phục vụ kỳ thi, ngành Giáo dục thành phố dự kiến bố trí 383 phòng thi tại 22 điểm thi của 9 quận, huyện.

Bà Trần Hồng Thắm - Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ - cho biết: Hiện nay, ngành Giáo dục thành phố chỉ đạo các đơn vị họp rút kinh nghiệm về việc ôn tập thi; tư vấn chọn môn thi và tổ chức thi; tăng cường tập huấn đội ngũ giáo viên khối 12…

“Nhằm giúp HS làm quen với hình thức thi mới và có định hướng trong việc chọn bài thi, môn thi phù hợp với khả năng của mình, Sở đã tổ chức kiểm tra học kỳ I các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, Ngoại ngữ với hình thức trắc nghiệm kết hợp tự luận.

Trong đó, phần câu hỏi trắc nghiệm tuân thủ thời lượng làm bài, số lượng câu hỏi của từng môn theo cấu trúc đề thi minh họa Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017”.

Đẩy mạnh tuyên truyền

Bên cạnh việc ôn luyện, các trường còn quan tâm đến công tác tư vấn, tuyên truyền về Kỳ thi THPT quốc gia. Bằng nhiều cách làm hay, linh động, những điểm mới của kỳ thi đã được truyền đạt đến HS một cách nhanh chóng. Qua đó các em HS hiểu hơn về những điểm mới kỳ thi cũng như yên tâm hơn trong việc ôn luyện, chọn tổ hợp môn thi…

Các trường còn tăng cường cập nhật, phổ biến thông tin về Kỳ thi THPT quốc gia 2017 cho phụ huynh, HS hiểu rõ ràng, tránh xảy ra bức xúc trong dư luận vì những hiểu lầm sai lệch.

Theo ông Nguyễn Hùng Nhiên - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hậu Giang: Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác ôn luyện cho hiệu quả thì công tác tuyên truyền, tư vấn về kỳ thi cũng đóng vai trò quan trọng.

Sở đã chỉ đạo các trường THPT, trung tâm GDTX cần nắm rõ quan điểm chỉ đạo của Kỳ thi THPT quốc gia để thực hiện có hiệu quả. Phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền, nâng cao ý thức của mọi người về phương án thi THPT quốc gia năm 2017...

Để công tác tuyên truyền kỳ thi thêm hiệu quả, Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) tiến hành lồng ghép tuyên truyền cho HS lớp 12 vào buổi sinh hoạt dưới cờ hằng tuần.

Bên cạnh đó, giáo viên chủ nhiệm còn tư vấn, định hướng HS chọn tổ hợp môn thi phù hợp. Nhờ làm tốt công tác tư vấn nên tỷ lệ HS chọn tổ hợp môn thi của trường giữ ổn định (qua khảo sát sơ bộ, trường có 286 HS chọn tổ hợp thi Khoa học Tự nhiên; 274 HS chọn tổ hợp Khoa học Xã hội và 62 HS chọn 2 tổ hợp)…

Song song với giải pháp tuyên truyền, Trường THPT Thới Lai (huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) còn tổ chức những buổi tư vấn trực tiếp cho toàn thể HS khối lớp 12. Nhờ những buổi tư vấn như thế này, nhiều em HS đã nắm rõ hơn điểm mới của kỳ thi và yên tâm ôn luyện.

Theo thầy Nguyễn Hữu Định - Hiệu trưởng: Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi, trường chú trọng công tác tuyên truyền và phổ biến đầy đủ các thông tin về phương án tổ chức kỳ thi đến giáo viên, HS, phụ huynh.

Song song đó là tư vấn, hướng dẫn HS lựa chọn phù hợp các tổ hợp bài thi tốt nghiệp, tuyển sinh ĐH. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với phụ huynh tăng cường tạo điều kiện ôn tập cho HS…

Trường đã tổ chức họp cha mẹ HS khối 12 ngay sau khi có kết quả kiểm tra giữa học kỳ I để thống nhất việc phối hợp chuẩn bị ôn tập cho HS. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên việc ôn luyện của thầy trò nhà trường rất thuận lợi với sự ủng hộ, tạo điều kiện của phụ huynh…

Quốc Ngữ

Tin tiêu điểm