Nghệ An:

Tăng tính khách quan, tránh “thiên vị” trong kỳ thi HSG tỉnh

HỒ LÀI - 19:07 19/03/2019
Cán bộ Sở GD&ĐT Nghệ An lưu ý về quy chế thi HSG tỉnh cho cán bộ coi thi Cán bộ Sở GD&ĐT Nghệ An lưu ý về quy chế thi HSG tỉnh cho cán bộ coi thi

Trước đó, trong 2 ngày 15 – 16/3, hơn 3000 học sinh của hai khối lớp 9 và lớp 11 đã tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh Nghệ An. Trong đó có 1.191 học sinh khối 9 và 2.208 học sinh khối 11.

Năm nay tỉnh Nghệ An tiếp tục chia thí sinh thành hai bảng A và B. Cụ thể, với học sinh lớp 11, bảng B gồm các trường THPT thuộc 5 huyện miền núi cao là Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong, Quỳ Châu và các trường ngoài công lập. Bảng A gồm các trường còn lại. Riêng đối với lớp 11 cấp GDTX chỉ có một bảng.

Ở lớp 9, bảng B gồm thí sinh các huyện miền núi cao là Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong, Quỳ Châu và bảng A là các huyện, thị còn lại.

Các môn thi HSG gồm: Toán, Ngữ văn, Vật lý, Hóa học, Lịch sử, Địa lý, Sinh học, Giáo dục công dân, Ngoại ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Pháp và Tiếng Nga đối với lớp 11; tiếng Anh đối với lớp 9)

Thời gian làm bài một môn là 150 phút. Các bài thi đều theo hình thức tự luận, riêng môn Ngoại ngữ có thêm phần nghe.

Về công tác ra đề, chấm thi, Ban tổ chức kỳ thi cho biết: Những năm trước, giáo viên ra đề thi sau khi cách ly sẽ cùng thảo luận để cùng ra chung một đề thi dựa trên ma trận đề thi đã xây dựng. Sau khi thi xong, sẽ có một nhóm giáo viên khác phụ trách chấm thi. 

Thí sinh dự thi chọn HSG tỉnh Nghệ An năm 2019 

Năm nay, theo quy định mới, khâu ra đề được thực hiện theo 2 vòng. Vòng 1, các giáo viên được chọn đi làm đề sẽ tập trung bốc thăm để phân công nhiệm vụ ra đề thi khối 9 hoặc khối 11.

Vòng 2, các giáo viên sẽ thảo luận về cấu trúc đề thi, sau đó tiếp tục bốc thăm. Lần bốc thăm này, từng giáo viên sẽ tiếp tục được cách ly, mỗi người chỉ phụ trách làm một phần của đề thi. Đề thi cuối cùng được chọn ngẫu nhiên trong số các phần đề thi mà người ra đề đã chuẩn bị.

Cũng theo quy định, năm nay tổ ra đề thi sẽ đồng thời trực tiếp phụ trách chấm thi, ngành GD không lập thêm tổ chấm thi như những kỳ thi trước. Bài thi của thí sinh sẽ được rọc phách và niêm phong chuyển đến cho tổ chấm thi.

Theo đánh giá của lãnh đạo Sở GD&ĐT Nghệ An: Với sự điều chỉnh này, Sở hi vọng tạo ra một kỳ thi trung thực, khách quan, tránh tình trạng “giáo viên ra đề thiên vị cho học sinh của trường mình hoặc tránh được việc ưu tiên, gửi gắm trong quá trình chấm thi”.

Ngoài ra, mỗi người làm đề chỉ phụ trách một phần đề thi sẽ tránh được tình trạng tiêu cực. Nếu trường hợp giáo viên được giao nhiệm vụ ra đề cố tình thiên vị cho học sinh của mình trước đó, cũng chỉ đảm bảo được 30% nội dung đề thi.

Năm đầu tiên triển khai, nhưng những điểm mới trong cách thức ra đề và chấm thi năm nay, được khá nhiều giáo viên, phụ huynh đồng tỉnh ủng hộ. Tính đến hết ngày 19/3, công tác chấm thi cơ bản đã xong, dự kiến đến ngày mai (20/3) kết quả thi chọn học sinh giỏi tỉnh năm 2019 sẽ được công bố.

Hồ Lài

Bình luận của bạn đọc