Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 19/1/2015 19:10

Tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam - Uruguay trong GD - ĐT

GD&TĐ - Chiều nay (19/1), tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận tiếp xã giao ngài Aníbal Pereyra - Chủ tịch Hạ viện, Đảng Mặt trận mở rộng, phong trào tham gia quần chúng (MPP) Uruguay - cùng đoàn Nghị sĩ Hạ viện Uruguay.
Chào mừng ngài Chủ tịch Hạ viện và đoàn Nghị sĩ, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận bày tỏ niềm vui mừng trước sự phát triển của mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Uruguay trong những năm vừa qua.

Bộ trưởng cho biết: Mặc dù xa cách về địa lý, nhưng hai nước có nhiều gắn bó và tiềm năng hợp tác. Một trong các lĩnh vực có nhiều tiềm năng nhưng chưa phát triển đúng với tầm quan hệ hai nước là giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ.

Bộ trưởng mong muốn qua chuyến thăm Việt Nam lần này, đoàn Nghị sĩ Uruguay sẽ tạo xung lực mạnh mẽ hơn trong mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Uruguay, tạo nền tảng trong quan hệ hợp tác về giáo dục đào tạo, đặc biệt là giáo dục đại học. Thông điệp về mối quan hệ hợp tác này cũng đã được Bộ trưởng gửi gắm đến đoàn đại biểu Uruguay tại Đại hội Hiệp hội các trường ĐH Mỹ - Latin.

Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á đã thiết lập quan hệ với Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục các nước Mỹ Latin, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho rằng đây là nền tảng tốt cho mối quan hệ hợp tác giáo dục Việt Nam - Uruguay, đồng thời hy vọng hai nước sẽ đi đến ký kết hợp tác về giáo dục đào tạo, như ký kết trong lĩnh vực khoa học công nghệ từ năm 2008.

Cảm ơn đề xuất phối hợp từ phía Bộ trưởng và hoàn toàn đồng tình việc coi giáo dục đào tạo là phần thiết yếu trong mối quan hệ hợp tác hai nước cần củng cố thêm, Chủ tịch Hạ viện Aníbal Pereyra hy vọng, Bộ GD&ĐT Việt Nam sẽ trực tiếp làm việc với Đại sứ quán Uruguay về vấn đề này trong thời gian tới.

“Chúng tôi quan tâm đến việc áp dụng công nghệ mới vào giáo dục đào tạo. Mối quan hệ về giáo dục đào tạo giữa hai nước có rất nhiều tiềm năng. Thông qua Đại sứ quán, tôi hy vọng hai bên sẽ có những hợp tác cụ thể hơn nữa.” - Ngài Aníbal Pereyra cho hay.

Tại buổi gặp mặt, ngài Aníbal Pereyra cảm ơn Bộ trưởng Phạm Vũ Luận vì những chia sẻ, trả lời ngắn gọn nhưng đầy đủ các câu hỏi của đoàn Nghị sĩ về kinh nghiệm đào tạo giáo dục phổ thông và sự tham gia của khu vực tư nhân trong giáo dục đào tạo.

Hiếu Nguyễn