Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 7/12/2012 17:43

Tăng cường huy động hỗ trợ tài chính và đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực

Tăng cường huy động hỗ trợ tài chính và đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực

(GD&TĐ) - Sáng 7/12, Hội nghị Ủy ban điều phối chung lần thứ 8 khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV DTA) đã được tổ chức tại tỉnh Kon Tum.

(GD&TĐ) - Sáng 7/12, Hội nghị Ủy ban điều phối chung lần thứ 8 khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV DTA) đã được tổ chức tại tỉnh Kon Tum. Đồng chủ tọa Hội nghị có: ông Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, Chủ tịch Ủy ban điều phối Việt Nam; ông Cham Prasidh, Bộ trưởng Bộ Thương mại, Chủ tịch Ủy ban điều phối Campuchia; ông Somdy Douangdy, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, Chủ tịch Ủy ban điều phối Lào. Tham dự còn có: Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý cùng lãnh đạo các Bộ, ban, ngành và lãnh đạo 13 tỉnh thuộc khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, các Bộ trưởng đã nhấn mạnh tầm quan trọng phải tăng cường hợp tác giữa các nước Campuchia-Lào-Việt Nam trong các vấn đề an ninh và đối ngoại, kinh tế, văn hóa, giáo dục, môi trường…để tăng cường hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển bền vững của khu vực.

Theo đó, Hội nghị đã dành phần lớn thời gian để thảo luận về kết quả triển khai các thỏa thuận đã cam kết tại Hội nghị Cấp cao Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 6. Trong đó, tập trung làm rõ tình hình thực hiện Bản sửa đổi Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH), chính sách ưu đãi đặc biệt, hợp tác khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam. Đồng thời, Hội nghị cũng nêu ra những khó khăn, hạn chế trong việc triển khai thực các thỏa thuận trong thời gian qua. Đề xuất một số phương hướng hợp tác và kiến nghị tới Hội nghị Cấp cao Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 7 sẽ được tổ chức trong thời gian đến.

Bộ trưởng 3 nước ký kết Biên bản Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, Chủ tịch Ủy ban điều phối Việt Nam đã nhấn mạnh sự nỗ lực hợp tác của ba nước trong việc xây dựng Tam giác phát triển và đạt được nhiều kết quả quan trọng trong các lĩnh vực, nhất là phát triển KT-XH, góp phần xóa đói, giảm nghèo nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, đảm bảo an ninh và ổn định chính trị trong khu vực Tam giác phát triển.

Theo nội dung bản báo cáo kết quả cuộc họp Ủy ban điều phối chung thì trong hai năm 2011-2012, tính chung cả khu vực Tam giác phát triển có tốc độ tăng trưởng GDP đạt khoảng 10%/năm; GDP/người năm 2012 toàn khu vực đạt 980 USD, bằng khoảng 77,5% so với bình quân chung của 3 nước. Cơ cấu kinh tế khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam chuyển dịch theo hướng tích cực, giảm tương đối tỷ trọng khu vực nông, lâm, thủy sản, tăng dân tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ. Cơ sở hạ tầng khu vực đang từng bước được nâng cấp, xây dựng và hoàn thiện. Các tuyến trục giao thông quan trọng trong khu vực đã được nâng cấp, mở rộng. Nhiều công trình thủy điện được đầu tư xây dựng, mạng lưới truyền tải và phân phối điện được mở rộng.

Hiện tại, Việt Nam có 25 dự án đầu tư trong khu vực Tam giác phát triển thuộc Campuchia với tổng số vốn là 1,4 tỷ USD và có 50 dự án đầu tư thuộc Lào với tổng số vốn là 1,65 tỷ USD. Hiện nay, Lào có 5 dự án và Campuchia có 2 dự án đầu tư vào các tỉnh thuộc khu vực Tam giác phát triển của Việt Nam.

Hội nghị lần này cũng đánh giá rằng những kết quả đạt được vẫn còn rất khiêm tốn so với tiềm năng phát triển, chưa tạo được bước đột phá để phát triển KT-XH của các địa phương trong khu vực. Kết quả triển khai thực hiện các thỏa thuận còn nhiều hạn chế như: Các công trình hợp tác về phát triển kết cấu hạ tầng còn chậm so với kế hoạch và quy hoạch đề ra. Nguồn lực thực hiện các dự án từ mỗi nước còn rất hạn hẹp, trong khi việc kêu gọi nguồn hỗ trợ từ bên ngoài chưa được nhiều. Hợp tác thương mại và đầu tư còn nhiều bất cập. Các chính sách thuế, thủ tục đầu tư chưa được nhất quán. Nguồn nhân lực lao động trong khu vực thiếu về số lượng và chất lượng thấp. Một số cửa khẩu không giải quyết thủ tục hàng hóa vào ngày thứ 7 và chủ nhật, hay chưa có những thông tin nóng về hỗ trợ hiệu quả cho công tác phòng chống buôn lậu…nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc thúc đẩy hoạt động thương mại và phòng chống gian lận thương mại trong khu vực.

Trên cơ sở nghiên cứu những khó khăn, vướng mắc và căn cứ một số phương hướng hợp tác phát triển, Hội nghị đã nhất trí đề xuất các ý kiến đến Hội nghị Cấp cao Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 7 phê chuẩn giao Ủy ban điều phối chung 3 nước: Rà soát lại các hiệp định song phương, hiệp định khu vực và các bản ghi nhớ hiện có; xây dựng 1 hiệp định về xức tiến và tạo điều kiện thuận lợi về thương mại cho khu vực để ký kết tại Hội nghị thưởng định Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 8. Tổ chức một hội nghị Hớp tác phát triển trong năm 2013 để huy động hỗ trợ tài chính nhằm thực hiện quy hoạch tổng thể khu vực Tam giác phát triển. Chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền thảo luận khả năng trao đổi các quyền về vận tải giữa 3 nước trong khu vực và tổ chức một đoàn chung của 3 nước đến nghiên cứu khảo sát mô hình cặp cửa khẩu Lao Bảo-Đenxavan để áp dụng vào các cặp cửa khẩu Trapeang (Campuchia)-Nong Nok Khiane (Lào) và Trapeang (Campuchia)-Hoa Lư (Việt Nam).

Các Bộ trưởng cũng nhất trí đề xuất việc phân công các trường đào tạo, dạy nghề ở Việt Nam để giúp hai nước Campuchia và Lào trong việc đào tạo thanh niên, công nhân có trình độ, kỹ năng và tay nghề kỹ thuật cao, nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực ngày một lớn tại các dự án đầu tư trong khu vực Tam giác phát triển. Cần xây dựng chương trình chung và kế hoạch hành động để bảo tồn các công viên tự nhiên của 3 nước và xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của 3 nước trong khu vực Tam giác phát triển.

Hội nghị Ủy ban điều phối chung lần thứ 9 khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam sẽ được tổ chức tại Campuchia.

Đại Thắng

Tin tiêu điểm