Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 19/10/2017 16:29

Tăng cường hợp tác quốc tế trong các trường sư phạm

Tăng cường hợp tác quốc tế trong các trường sư phạm

GD&TĐ - Hôm nay (19/10), Trường ĐH Sư phạm TPHCM tổ chức Hội nghị công tác hợp tác quốc tế các trường sư phạm với sự tham gia của đại diện nhiều trường sư phạm trong cả nước và một số đối tác quốc tế.

Theo PGS.TS Huỳnh Văn Sơn – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TPHCM, hội nghị đã thu nhận được 20 bài báo cáo tham luận của các cơ sở giáo dục đào tạo ngành sư phạm trong cả nước.

Các bài viết tập trung phản ánh những vấn đề liên quan đến thực trạng hoạt động hợp tác quốc tế tại các trường ĐH, cao đẳng sư phạm (CĐSP), như: ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Sư phạm TPHCM, ĐH Sư phạm Thái Nguyên, ĐH Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội, CĐSP Lào Cai, CĐSP Kon Tum, CĐSP Thái Nguyên…

Các tham luận cũng đưa ra những kiến nghị, đề xuất, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng của các hoạt động hợp tác quốc tế, góp phần phát thế mạnh của các cơ sở giáo dục đào tạo ngành sư phạm trong kỷ nguyên tri thức và thời kì hội nhập. 

ThS Nguyễn Thị Tú - Trưởng phòng Hợp tác quốc tế (Trường ĐH Sư phạm TPHCM) trình bày tại hội nghị

Thông qua cácbáo cáo tham luận, các trường phác thảo bức tranh tổng thể về chủ trương, định hướng, phương thức thực hiện hoạt động hợp tác quốc tế, cũng như chia sẻ kinh nghiệm tổ chức thành công các mô hình giao lưu văn hóa, liên kết đào tạo, hoạt động kết nối các đối tác nước ngoài với các trường phổ thông trong địa bàn,…

Bên cạnh đó, các tổ chức giáo dục, công ty tư vấn,… như: Tổ chức đại học Pháp ngữ AUF, Văn phòng Kinh tế Đài Bắc tham gia chia sẻ kinh nghiệm, giới thiệu những hoạt động hợp tác tiềm năng với các trường trong thời kì mới. 

TS Lê Thanh - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội, trình bày tại hội nghị 

“Mục tiêu chung của tất cả các trường SP và các cơ sở đào tạo giáo viên tham gia hội nghị lần này là tăng cường các hoạt động hợp tác quốc tế trong lãnh vực sư phạm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và năng lực nghiên cứu khoa học của nhà trường.

Có thể khẳng định rằng đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao không những đáp ứng nhu tuyển dụng trong nước mà còn và có tính cạnh tranh cao, tự tin hội nhập vào thị trường lao động quốc tế trong thời kì mới.

Xa hơn nữa, chúng ta có thể “xuất khẩu các chương trình giáo dục” ra nước ngoài góp phần từng bước nâng cao vị thế của Việt Nam trên diễn đàn giáo dục thế giới” - PGS.TS Huỳnh Văn Sơn chia sẻ tại hội nghị.

H.Chương