Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 19/7/2017 15:10

Tăng cường hợp tác giáo dục Việt Nam- Mozambique

Quang cảnh buổi tiếpQuang cảnh buổi tiếp

GD&TĐ - Sáng 19/7 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đã có buổi tiếp và làm việc với ngài Gamiliel Munguambe- Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Mozambique tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, ngài Đại sứ Gamiliel Munguambe nhận định: Từ lâu, GD-ĐT là lĩnh vực quan trọng và không thể thiếu trong hợp tác song phương giữa hai nước Việt Nam và Mozambique.

Việc Mozambique gửi sinh viên sang Việt Nam học tập trong lĩnh vực nông nghiệp là những bước tiến rất quan trọng trong việc củng cố nền giáo dục ở Mozambique cũng như củng cố sự hợp tác giữa hai nước. Nền kinh tế Mozambique phụ thuộc rất nhiều vào nông nghiệp và rất coi trọng sự giúp đỡ từ Việt Nam.

Thời gian tới, Thủ tướng Mozambique Carlos Agostinho do Rosário sẽ sang thăm Việt Nam và mong muốn sẽ mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục. Thủ tướng Mozambique đề xuất sẽ có buổi gặp gỡ với lãnh đạo Bộ GD&ĐT Việt Nam trong chuyến thăm này.

Vui mừng khi được đón ngài đại sứ đến trụ sở Bộ GD&ĐT để trao đổi các vấn đề về giáo dục, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: Vào năm 2008, hai Chính phủ Việt Nam và Mozambique đã kí Nghị định thư về hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Trên cơ sở đó vào năm 2014, Bộ GD&ĐT Việt Nam và Bộ Giáo dục Mozambique đã kí Nghị định thư về hợp tác giáo dục, tăng cường hơn nữa các hợp tác về giáo dục trong nhiều lĩnh vực như trao đổi học bổng, trao đổi chuyên gia giáo dục.

Hàng năm, Bộ GD&ĐT tiếp nhận năm sinh viên Mozambique sang học tập tại Việt Nam. Tổng số lưu học sinh Mozambique hiện đang học tập tại Việt Nam là 24 người, được đào tạo trong lĩnh vực nông nghiệp tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Cùng với đó, hàng năm, Bộ GD&ĐT Việt Nam cử 5 sinh viên đi thực tập tiếng Bồ Đào Nha tại Mozambique trong thời gian 9 tháng.

Bên cạnh trao đổi sinh viên thì Việt Nam và Mozambique còn trao đổi chuyên gia. Bộ GD&ĐT đã cử 13 chuyên gia Việt Nam sang công tác tại Mozambique và tiếp nhận 1 giáo viên người Mozambique sang Việt Nam giảng dạy tiếng Bồ Đào Nha.

Thứ trưởng nhận định: Hai nước chúng ta đã có bước khởi đầu rất  thuận lợi  trong trao đổi hợp tác về GD-ĐT. Tuy nhiên, tiềm năng của hai nước còn rất lớn và hai bên cần bàn thảo những kế hoạch cụ thể hơn để tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

Thứ trưởng cho biết thêm: Nông nghiệp là thế mạnh của Việt Nam và cũng là lĩnh vực mà Mozambique đang có nhu cầu phát triển. Nông nghiệp Việt Nam phát triển rất nhanh chóng vào những năm gần đây do áp dụng công nghệ cao vào sản xuất. Kinh nghiệm của Việt Nam sẽ rất hữu ích đối với Mozambique khi phần lớn dân số Mozambique sinh sống bằng nông nghiệp.

Hiện nay sinh viên Mozambique tại Việt Nam đều học tập tại Học viện  nông nghiệp Việt Nam ở Hà Nội. Thời gian tới, các sinh viên Mozambique có thể theo học tại Đại học Cần Thơ- một cơ sở đào tạo uy tín tại Việt Nam với một số khoa nông nghiệp rất mạnh.

Trong chuyến thăm sắp tới của ngài thủ tướng Mozambique tới Việt Nam, hai bên sẽ gặp và trao đổi rõ hơn về phát triển hợp tác trong lĩnh vực GD-ĐT và đào tạo trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngoài ra còn các lĩnh vực khác Việt Nam có thế mạnh như CNTT, y dược, cơ khí muốn hợp tác với Mozambique.

Cùng đó là việc phát triển các chương trình hợp tác song phương giữa các trường đại học Việt Nam và các trường đại học Mozambique để trao đổi chương trình đào tạo. Ví dụ chúng ta có thể tổ chức diễn đàn hiệu trưởng các trường đại học hai phía sẽ tìm hiểu nhu cầu của nhau để thiết lập các chương trình đào tạo- Thứ trưởng Bùi Văn Ga gợi ý.

Lan Anh