Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 25/9/2017 15:56

Tăng cường hợp tác giáo dục Việt Nam – Hungary

Quang cảnh buổi tiếpQuang cảnh buổi tiếp

GD&TĐ - Chiều 25/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng tiếp bà Novák Katalin-Quốc vụ khanh Bộ Nguồn lực Hungary.

Tại buổi tiếp, thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng đánh giá cao quan hệ hữu nghị truyền thống, thủy chung giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Hungary, khẳng định mối quan hệ này ngày càng được củng cố, phát triển.

Hungary đã đào tạo cho Việt Nam khoảng gần 4000 sinh viên đại học, thạc sĩ và tiến sĩ. Từ năm 2012, Hungary bắt đầu cấp lại học bổng cho công dân Việt Nam. Năm 2018, số học bổng này là 200 suất và học bổng đi học Hungary là học bổng hiệp định có tỉ lệ chọi cao nhất.

Ngoài ra, Hungary còn giúp Việt Nam đào tạo ngắn hạn nhân lực về năng lượng nguyên tử. Từ năm 2013-2015, phía bạn đã đào tạo, nâng cao chuyên môn về năng lượng nguyên tử cho hơn 200 cán bộ giảng viên của 5 trường đại học Việt Nam.

Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng tặng quà bà Novák Katalin 

Bà Novák Katalin cho biết: Hiện nay có khoảng 250 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Hungary, đó là những sinh viên có năng lực tốt, ham học hỏi và chấp hành tốt pháp luật của địa phương. Những sinh viên này sẽ là cấu nối để phát huy hơn nữa tình hữu nghị giữa hai nước. Hungary đã quyết định tăng gấp đôi số học bổng cho sinh viên Việt Nam trong năm 2018.

Cám ơn sự giúp đỡ ủng hộ, hỗ trợ của Hungary cho sự nghiệp GD-ĐT của Việt Nam, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng đề xuất Hungary tiếp tục hỗ trợ để các sinh viên Việt Nam học tập thuận lợi, được các trường đại học ở nước bạn tiếp nhận.

Mong Chính phủ Hungary tạo điều kiện để các cơ sở giáo dục của Việt Nam hợp tác trực tiếp với các cơ sở giáo dục của Hungary để đẩy mạnh hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Việt Nam sẵn sàng là cầu nối giữa Hungary và các nước Đông Nam Á (ASEAN) và tổ chức Bộ trưởng giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMEO) để đẩy mạnh hơn nữa những hợp tác về giáo dục đào tạo.

Lan Anh