Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 17/11/2017 18:05

Sức trẻ ở ngôi trường 20 tuổi - THPT Phan Huy Chú - Đống Đa

Ông Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo Dục Thanh Thiếu niên Nhi đồng của Quốc hội trao Huân Chương LĐ hạng BaÔng Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo Dục Thanh Thiếu niên Nhi đồng của Quốc hội trao Huân Chương LĐ hạng Ba

GD&TĐ - Hôm nay (17/11), Trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa (Hà Nội) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và Cờ Thi đua của Chính phủ.

Đại diện lãnh đạo nhiều cơ quan trung ương và Hà Nội, các thế hệ nhà giáo, cựu học sinh và phụ huynh đã đến dự, chia sẻ niềm vui với thầy trò nhà trường.

Gửi lời tri ân các đồng chí lãnh đạo Trung ương, Bộ GD&ĐT, UBND TP Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà Nội, các cơ quan hữu quan, các thành viên trong dòng họ Phan Huy, các thế hệ lãnh đạo nhà trường và các thế hệ phụ huynh - học sinh, ông Hà Xuân Nhâm - Hiệu trưởng nhà trường cho biết:

“Cách đây 20 năm, trường Bán công Phan Huy Chú là trường THPT Bán công đầu tiên của Thủ đô Hà Nội, năm học đầu tiên chỉ có 5 lớp với 230 học sinh. Năm 2008, theo quyết định số 2312 của UBND Thành phố Hà Nội, trường đổi tên thành trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa, là trường THPT công lập tự chủ tài chính đầu tiên của thủ đô Hà Nội.

Từ 2008 đến 2015, trường đã thí điểm theo lộ trình mô hình trường chất lượng cao. Năm 2013, trường được công nhận là trường chuẩn Quốc gia. Năm 2015 trường vinh dự được công nhận là nhà trường THPT Chất lượng cao đầu tiên của Thủ đô Hà Nội.

Tuổi 20 của ngôi trường có những điểm giống với tuổi 20 của đời người. Cách so sánh ấy mang ý nghĩa tích cực, vì thể hiện được khát vọng và sức sống thật đẹp của tuổi trẻ.

Khát vọng đó rộng mở xanh tươi vì gần với tuổi của hơn 800 học sinh – những đứa con của chúng tôi, đang học dưới mái trường thân yêu này. Vì tuổi 20 là tuổi đẹp nhất để bứt phá và phát triển mạnh mẽ.

Thầy và trò chúng tôi sẽ không ngừng phấn đấu vì mục tiêu tiếp tục phát triển bền vững, đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục, nhu cầu xã hội trong thời gian tới, đó là đào tạo những công dân toàn cầu của thế kỷ 21”.

Ông Lương Hồng Quang, Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng Văn phòng Chủ tịch nước trao Cờ Thi đua của Chính phủ

Đánh giá cao những kết quả mà nhà trường đạt được thời gian qua, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh: “Trong 20 năm, Trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, từng bước xây dựng và phát triển, đáp ứng yêu cầu đổi mới đất nước.

Trong bối cảnh hội nhập, nhà trường cần tiếp tục triển khai thực hiện các nghị quyết của Trung ương, của Thành ủy và kế hoạch của UBND thành phố Hà Nội về “Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo”.

Tăng cường trật tự kỷ cương trường học, xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, ngăn chặn và đẩy lùi các tệ nạn xã hội đang xâm nhập trường học.

Mong rằng, trong thời gian tới, nhà trường tiếp tục phát huy thế mạnh, đổi mới phương pháp dạy học nhằm phát huy tối đa năng lực của người học; Chăm lo xây dựng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục cả về tư tưởng, phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp và năng lực chuyên môn nghiệp vụ, qua đó thực hiện có hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông mới.”

Ông Phạm Văn Đại, Phó GĐ Sở GD&ĐT Hà Nội chúc mừng thầy và trò Trường THPT Phan Huy Chú

Được biết, 20 năm xây dựng và phát triển; 14 năm liên tục, năm nào nhà trường cũng có các thầy, cô giáo được vinh danh giáo viên dạy Giỏi của Thủ đô Hà Nội. 42% thầy cô giáo đạt danh hiệu giáo viên giỏi Thành phố và Quốc gia. Gần 90% thầy cô có trình độ trên chuẩn.

10 năm nay, năm nào chúng ta cũng có nhiều học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh Giỏi của thành phố, còn có học sinh đạt Giải Nhất Quốc gia và tham dự kỳ thi Quốc tế. 9 năm trở lại đây, đồng hành với quá trình xây dựng mô hình chất lượng cao, các tập thể lớp ưu tú ngày một nhân rộng đã cùng đạt kết quả cao, với tỷ lệ hơn 90% đỗ vào các trường Đại học, có những trò đỗ Thủ khoa và Á khoa vào các trường Đại học lớn.

Tập thể sư phạm nhà trường

“Chặng đường 20 năm có được thành công nào thì cũng là thành tựu của ngày hôm qua. Từ đây, trên hành trình tiến bước, thầy và trò nhà trường quyết tâm cố gắng nhiều hơn đã cố gắng, hun đúc trí tuệ và tin yêu dồi dào hơn nữa để luôn có sức mạnh mới cho một lý tưởng chung đã thành truyền thống.

Đó là để thầy cô thêm yêu nghề và yêu người. Học trò thêm kính thầy và quý chữ! “Nối tháng năm trí sáng - Chung ấm áp tình sâu”! - Thầy Hà Xuân Nhâm - Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh.

Khen thưởng cao nhất đạt được: Bằng khen của Bộ 2012; Bằng khen của Chính phủ 2013. Bằng khen của Quận Đống Đa 2011 – 2015, Huân chương Lao động hạng Ba và Cờ Thi đua của Chính phủ (2017).

Các hình thức khen thưởng được ghi nhận trong 5 năm học trở lại đây: Tập thể lao động tiên tiến (2014-2015); tập thể LĐTTXS (2011-2012, 2012-2013, 2013-2014, 2015-2016); cờ thi đua xuất sắc Thành phố (2012-2013 và 2013-2014), cờ thi đua của Bộ (2015-2016).

10 năm "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo"

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội vừa ra quyết định số 7312 được ký ngày 23/10/2017, trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích cao nhân dịp tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo", giai đoạn 2007 - 2017. Theo quyết định này, trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa là một trong 02 trường bậc THPT của khu vực nội thành Hà Nội nhận được Bằng khen ý nghĩa này.

Kim Thoa