Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 5/10/2017 11:52

Sóc Trăng thực hiện tốt dạy học tiếng Khmer cho học sinh trong các trường phổ thông

Sóc Trăng thực hiện tốt dạy học tiếng Khmer cho học sinh trong các trường phổ thông

GD&TĐ - Tỉnh Sóc Trăng có  học sinh dân tộc thiểu số được huy động đến lớp là 91.557/261.781, chiếm tỷ lệ 34,98%. Với tỷ lệ học sinh dân tộc thiểu số khá đông,  tỉnh luôn quan tâm và có nhiều chính sách ưu đãi đối với đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là việc triển khai dạy học tiếng dân tộc thiểu số.

Tính đến cuối năm học 2016-2017, toàn tỉnh có 159 trường có dạy tiếng Khmer với 1.659 lớp, số học sinh theo học là 41.276 em, trong đó: Tiểu học 113 trường với 1.250 lớp, có 29.459/38.723 học sinh dân tộc Khmer học chữ Khmer, chiếm tỷ lệ 76,07%; THCS có 39 trường với 362 lớp, có 10.333/18.855 học sinh dân tộc Khmer học tiếng chữ Khmer, chiếm tỷ lệ 54,80%; THPT có 07 trường, 47 lớp với 1.484/4.797 HS dân tộc  Khmer học chữ Khmer, chiếm tỷ lệ 30,93%.

Về đội ngũ giáo viên dạy tiếng Khmer: Hiện nay tỉnh Sóc Trăng có 354 giáo viên dạy tiếng Khmer bao gồm cả giáo viên kiêm nhiệm, trong đó có trên 80% giáo viên đạt chuẩn theo quy định.

Về việc thực hiện chính sách đối với người dạy và người học: Tỉnh Sóc Trăng đã rất quan tâm tạo điều kiện thuận lợi và có những chính sách ưu đãi cho giáo viên dạy tiếng Khmer được an tâm công tác, như:

Bổ sung thêm biên chế cho các trường có dạy tiếng dân tộc; tham mưu với UBND tỉnh phối hợp với trường ĐH Trà Vinh mở các lớp đào tạo trình độ đại học sư phạm Ngữ văn Khmer Nam bộ hệ vừa làm vừa học do Sở giáo dục và Đào tạo đóng học phí trong suốt 4 năm đại học chủ yếu là ưu tiên cho giáo viên đang dạy tại các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh (đến nay đã có 150 học viên tốt nghiệp).

Tổ chức các lớp bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn cho giáo viên dạy tiếng Khmer theo chương trình 165 tiết và cấp chứng chỉ bồi dưỡng giáo viên của Bộ Giáo dục và Đào tạo (đã bồi dưỡng 3 lớp với 170 giáo viên trong 3 năm từ năm 2015 đến nay).

Một giờ học tiếng Khmer tại trường phổ thông dân tộc nội trú Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng

Để hỗ trợ kinh phí cho học sinh học tiếng dân tộc thiểu số theo quy định và động viên, khuyến khích các em học sinh dân tộc Khmer học tiếng Khmer, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh cấp bổ sung kinh phí mua sách giáo khoa tiếng Khmer, vở, bút viết cho học sinh với mức đề xuất là 01 bộ sách tiếng Khmer, 4 quyển vở và 4 chiếc bút/01 học sinh trong một năm học, tổng kinh phí khoảng trên 2 tỷ đồng mỗi năm.

Về chỉ đạo công tác chuyên môn: Hàng năm Sở Giáo dục và Đào tạo đều tổ chức các lớp bồi dưỡng chuyên môn đại trà cho giáo viên dạy tiếng dân tộc vào dịp hè. Phân công giáo viên cốt cán hướng dẫn và triển khai các chuyên đề trong công tác giảng dạy tiếng Khmer được đề xuất từ các địa phương trong tỉnh để giáo viên dạy tiếng Khmer có cơ hội được học hỏi chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy cho học sinh một cách hiệu quả. Kỳ thi giáo viên dạy giỏi tiếng Khmer ở các cấp học được tổ chức thường xuyên nhằm lựa chọn giáo viên vững về chuyên môn nghiệp vụ, xây dựng đội ngũ giáo viên cốt cán tiếng Khmer của tỉnh.

Những năm gần đây, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng duy trì tốt các kỳ thi tiếng Khmer nhằm khuyến khích việc học chữ Khmer ngày càng phát triển bền vững và có hiệu quả như: tổ chức thi viết chữ đẹp môn tiếng Khmer cấp tỉnh, thi học sinh giỏi tiếng Khmer cấp tỉnh lớp 9 và lớp 12.

Năm học 2016-2017 Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng tổ chức thi học sinh giỏi tiếng Khmer cấp tỉnh: THPT có 23 học sinh dự thi và THCS có 42 học sinh dự thi; Tổ chức thi viết chữ đẹp tiếng Khmer Tiểu học cấp tỉnh, có 96 học sinh đăng ký dự thi. Thông qua các kỳ thi nói trên đã góp phần lan tỏa phong trào học tiếng Khmer trong các trường phổ thông trên địa bàn toàn tỉnh.

Sự quan tâm của UBND tỉnh và sự chỉ đạo sát sao của ngành giáo dục trong công tác dạy học tiếng Khmer cho học sinh trong các trường phổ thông ở tỉnh Sóc Trăng đã góp phần quan trọng trong việc gìn giữ và bảo tồn chữ viết dân tộc thiểu số, phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào Khmer Nam bộ.

Theo Trần Khánh, Bùi Thị Kiều Thơ
Bộ GD&ĐT

Tin tiêu điểm