Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 24/6/2015 06:22

Sẽ có những điều chỉnh hợp lý về đề thi THPT Quốc gia

Thí sinh thi đại học năm 2014Thí sinh thi đại học năm 2014

GD&TĐ - Kỳ thi THPT đang trong giai đoạn “nước rút”; PGS.TS Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục (Bộ GD&ĐT) đã chia sẻ về công tác tổ chức kỳ thi, phương án ra đề thi, chấm thi nhằm đảm bảo kỳ thi được diễn ra an toàn, thuận lợi và thành công.

Kỳ thi THPT Quốc gia đang được đếm ngược từng ngày, vậy đến nay công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được Bộ GD&ĐT triển khai thực hiện như thế nào, thưa PGS?

Hiện cả nước có 27,8% thí sinh dự thi có nguyện vọng xét tốt nghiệp THPT, 59% thí sinh dự thi có nguyện vọng xét tuyển vào các trường cao đẳng, đại học và tốt nghiệp; còn lại 13% là thí sinh thi tự do có nguyện vọng xét tốt nghiệp và đại học, cao đẳng.

- Cho đến giờ phút này, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được thực hiện theo đúng kế hoạch. 

Qua kiểm tra cho thấy: Tất cả các cụm thi (kể cả cụm thi tỉnh và cụm thi địa phương) đều sẵn sàng chờ ngày trống điểm trường thi.

Cụ thể, các cụm thi đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị về địa điểm thi, phòng thi, lịch thi, và có kế hoạch huy động lực lượng cán bộ làm giám thị coi thi, chấm thi. Riêng về giấy báo dự thi đã được được gửi đến các thí sinh.

Mặc dù thời hạn đăng ký dự thi ban đầu của các em đã kết thúc từ tháng Tư, nhưng vì đây là lần đầu tiên tổ chức một kỳ thi quốc gia, mặt khác một số thí sinh tự do có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường công an, do chưa nắm đầy đủ thông tin nên còn thiếu sót trong quá trình làm hồ sơ đăng ký dự thi. 

Biết được thực tế trên, Bộ đã cho phép các thí sinh tự do dự tuyển vào các trường công an, quân đội đã qua sơ tuyển mà chưa đăng ký dự thi THPT quốc gia được tiếp tục nộp hồ sơ đăng ký dự thi đến hết ngày 24/6/2015. Đây là việc làm thể hiện tính nhân văn của Bộ.

Điểm nhấn của kỳ thi năm nay là hầu hết các địa phương vào cuộc rất đồng bộ với tinh thần trách nhiệm cao. Theo đó, các tỉnh đều có phương án khá chi tiết để tổ chức đưa đón thí sinh đi thi ở cụm thi tỉnh. 

Thực tế việc này đã xuất hiện từ nhiều năm trước đây, nhưng cách làm, cách tổ chức của năm nay quy mô hơn, chuyên nghiệp hơn và có sức lan tỏa sâu rộng hơn. Đây chính là một trong những điểm sáng của các địa phương trước kỳ “2 trong 1”.

Việc huy động các lực lượng xã hội cùng chung tay vào cuộc để tổ chức kỳ thi đã được Bộ tính đến như thế nào, thưa PGS?

 PGS.TS Mai Văn Trinh
- Đây cũng được coi là điểm nhấn của kỳ thi năm nay. Chúng tôi rất trân trọng những việc làm, hành động của các cá nhân, tổ chức chức xã hội đã cùng chung tay, góp sức với Bộ để tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia.

Theo báo cáo từ các địa phương, hiện nay 100% các tỉnh đều tổ chức thành lập đội thanh niên tình nguyện với lực lượng chủ yếu là các sinh viên của trường đại học, cao đẳng. 

Lực lượng này sẽ hỗ trợ các thí sinh, người nhà thí sinh từ việc đi xe bus, tìm nhà trọ giá rẻ, tìm điểm thi, xách đồ đạc, và sẵn sàng chở thí sinh đến các điểm thi.

Bên cạnh đó, nhiều địa phương, nhiều trường đại học cũng đã thành lập đội tình nguyện tìm nhà trọ miễn phí, xe ôm miễn phí… Có thể nói phương thức hoạt động của các lực lượng tình nguyện sẽ linh hoạt hơn và chuyên nghiệp hơn.

Ngoài ra, các địa phương cũng cho biết, hiện nay đã có nhiều tổ chức xã hội như: Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên... đăng ký phục vụ bữa ăn, nước uống miễn phí cho thí sinh và người nhà tại các điểm thi. Qua đó cho thấy, cả xã hội đã và đang đồng hành với Bộ để tổ chức kỳ thi đạt được kết quả như mong đợi.

Một trong những mối quan tâm hàng đầu của các thí sinh là công tác ra đề thi năm nay. Nhiều giáo viên và học sinh lo ngại rằng nếu như Bộ ra đề thi theo hướng như đề thi minh họa thì sẽ rất khó và không có phổ rộng. Vậy quan điểm của PGS về vấn đề này như thế nào và liệu Bộ có hướng điều chỉnh hay không?

- Đúng là một trong những khó khăn nhất của kỳ thi năm nay là khâu tổ chức xây dựng và in sao đề thi. Tuy nhiên đến nay công việc này đã được thực hiện theo đúng kế hoạch, đúng quy chế và không gặp bất cứ trở ngại nào.

Đặc biệt, ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố các đề thi minh hoạ, chúng tôi đã thành lập một bộ phận tiếp nhận thông tin góp ý của các nhà giáo, các em học sinh và các tầng lớp xã hội để tổng hợp, phân tích. Trên cơ sở đó Bộ sẽ có những căn chỉnh hợp lý để làm đề thi chính thức.

 Thí sinh phấn khởi trước đề thi đại học năm 2014

Làn đầu tiên Bộ tổ chức kỳ thi “2 trong 1”, vậy công tác phối hợp giữa các địa phương và các trường đại học đã được thực hiện như thế nào để đảm bảo tính nghiêm túc của kỳ thi?

- Có thể nói, Hiện nay công tác phối hợp giữa các trường đại học và trường THPT, các Sở GD&ĐT khá là rất nhịp nhàng với một tinh thần trách nhiệm cao.

Với các trường đại học được giao chủ trì các cụm thi đã lập phương án huy động giáo viên phổ thông, sinh viên năm cuối để tham gia coi thi. 

Nét mới của năm nay là: Dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo thi địa phương, các trường đại học sẽ đưa ra yêu cầu về giáo viên, sinh viên đủ phẩm chất, năng lực tham gia coi thi và chấm thi.

Ngoài ra, nếu như mọi năm các trường đại học tổ chức thi thường phải xuống các trường THPT để làm hợp đồng thuê cơ sở vật chất thì năm nay sẽ không còn chuyện thuê, mướn gì nữa mà các trường THPT sẽ cùng chung tay vào cuộc và cung cấp cơ sở trường lớp để tổ chức kỳ thi.

“Công tác thanh tra kỳ thi năm nay sẽ tiếp tục được Bộ tiến hành toàn diện và có trọng tâm, trọng điểm. Hiện nay, chúng tôi cũng đã phân công cán bộ trực kỳ thi THTP Quốc gia nhằm tiếp nhận và xử lý kịp thời những thông tin từ các cụm thi và từ phía xã hội liên quan đến kỳ thi quan trọng này”                                                                                                                                                   PGS Mai Văn Trinh

Minh Phong (ghi)