Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 29/6/2015 21:43

Sẵn sàng mọi điều kiện cho thí sinh Sơn La thi THPT quốc gia

Sẵn sàng mọi điều kiện cho thí sinh Sơn La thi THPT quốc gia

GD&TĐ - Ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La - cho biết: Đến nay, các huyện trong toàn tỉnh đã tổ chức xe đưa học sinh dự thi tập trung đến các điểm thi của thành phố và các điểm thi tại các huyện trong tỉnh.

Sở Giao thông - Vận tải Sơn La đã có phương án bố trí, tăng cường để đủ xe đưa đón học sinh các huyện và tỉnh Điện Biên về dự thi tại Cụm thi do Trường ĐH Tây Bắc chủ trì; bố trí thêm tuyến xe buýt từ đường Quốc lộ 6 vào điểm thi tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh.

Đồng thời, chỉ đạo thông các tuyến đường đang sửa chữa đảm bảo đi lại của thí sinh dự thi. Từ ngày 27/6 đến ngày 4/7, thí sinh đi thi bằng xe bus trên 4 tuyến từ các huyện đến thành phố đều được miễn phí.

Cũng thông tin từ ông Hoàng Tiến Đức, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Sơn La đã có kế hoạch “Tiếp sức mùa thi”; trong đó, lực lượng tình nguyện (gồm thanh niên các trường đại học, cao đẳng, thanh niên của Tập đoàn Viettel Sơn La) phối hợp với với các điểm thi để bố trí lực lượng hỗ trợ, đưa đón, hướng dẫn thí sinh đến các điểm thi, phòng thi và có một bộ phận xe máy phục vụ thí sinh; đồng thời đã liên hệ được 1.000 phòng trọ miễn phí.

Bên cạnh đó, ký túc xá của Trường ĐH Tây Bắc, Trường CĐ Sơn La, Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh đã sử dụng các phòng ở ký túc xá, nhà công vụ giáo viên để bố trí phòng nghỉ, hỗ trợ cho học sinh và gia đình có nhu cầu với giá phục vụ từ 20 - 25 nghìn đồng/1 người.

Ngoài ra, các ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố đã căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao, đã tăng cường chỉ đạo, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện để kỳ thi diễn ra thuận lợi, an toàn, nghiêm túc.

Cũng theo Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La, để tạo điều kiện cho học sinh, Sở đã chỉ đạo Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh có văn bản trình Sở Tài chính cho phép sử dụng nguồn kinh phí đã cấp năm 2015 chi thêm 1 tháng học bổng cho học sinh khối 12 và chi tiền thuê xe đưa đón học sinh khối 12 tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2015;

Chỉ đạo các huyện tổ chức cho thí sinh đi bằng phương tiện tập trung về các điểm thi, các trường THPT, TTGDTX cử cán bộ quản lý, giáo viên có trách nhiệm đưa đón thí sinh của đơn vị mình về tại các điểm thi trong tỉnh và quản lý các em trong suốt quá trình thi.

Sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia

Ông Hoàng Tiến Đức cho biết: Từ tháng 4/2015, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường THPT, TTGDTX của tỉnh đẩy mạnh các hoạt động dạy và học, tích cực chuẩn bị cho kỳ thi. Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến nội dung các văn bản liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

Đồng thời, hoàn thành chương trình, tổ chức ôn tập, đánh giá xếp loại, hoàn thành hồ sơ thí sinh dự thi theo đúng thời gian quy định. Chỉ đạo các trường tổ chức cho giáo viên và học sinh nghiên cứu, tham khảo đề thi minh họa do Bộ phát hành. Tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác thi; tập huấn nghiệp vụ thanh tra thi cho cán bộ quản lý, giáo viên các trường THPT, TTGDTX.

Đến nay, Sở đã hoàn thành việc lập danh sách thí sinh theo từng môn thi và cập nhật dữ liệu phân phòng thi của thí sinh vào phần mềm quản lý thi; tổ chức bàn giao Phiếu dự thi, phí dự thi cho Trường ĐH Tây Bắc, bàn giao phí dự thi cho Bộ GD&ĐT, lưu trữ Phiếu dự thi của các thí sinh thi tại cụm do Sở GD&ĐT Sơn La chủ trì theo quy định và nhập dữ liệu của thí sinh vào phần mềm quản lý thi;

Giới thiệu nhân sự tham gia các khâu của kỳ thi, hoàn thành việc in và trả Giấy báo dự thi cho thí sinh; ban hành quyết định thành lập Hội đồng thi và các Ban của Hội đồng thi theo quy định, phối hợp tổ chức kiểm tra việc tổ chức thực hiện chuẩn bị cho kỳ thi của các trường THPT, TTGDTX nơi đặt điểm thi.

“Trong thời gian qua, Sở cũng đã tổ chức các buổi làm việc với đại diện lãnh đạo Trường ĐH Tây Bắc và Trường ĐH Tài Nguyên - Môi trường Hà Nội, bàn bạc, thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức kì thi THPT quốc gia năm 2015 trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Sở GD&ĐT, Công an tỉnh đã khảo sát, lựa chọn địa điểm in sao đề thi THPT quốc gia 2015 đảm bảo các yêu cầu của Quy chế thi; gửi Sở Giao thông - Vận tải Sơn La về số lượng thí sinh các huyện, thành phố tham gia thi tại cụm thi do Trường ĐH Tây Bắc chủ trì để Sở Giao thông - Vận tải chủ động phương án đảm bảo giao thông cho thí sinh trước, trong và sau ngày tổ chức kì thi. Điện lực Sơn La, Sở Y tế đã có kế hoạch chỉ đạo, phục vụ kỳ thi” – ông Hoàng Tiến Đức cho hay.

Hiếu Nguyễn