Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 4/7/2017 09:07

Sẵn sàng công bố điểm thi THPT quốc gia 2017

Nhiều địa phương đã cơ bản hoàn tất công tác chấm thi và chuẩn bị công bố điểm thi THPT quốc gia 2017Nhiều địa phương đã cơ bản hoàn tất công tác chấm thi và chuẩn bị công bố điểm thi THPT quốc gia 2017

GD&TĐ - Đến thời điểm này, nhiều địa phương đã bước vào giai đoạn cuối của công tác chấm thi THPT quốc gia 2017. Chuẩn bị công bố theo lịch quy định của Bộ GD&ĐT (7/7/2017), vừa lấy điểm căn cứ xét tốt nghiệp THPT, vừa xét tuyển sinh vào ĐH, CĐ. 

Điều cần lưu ý nhất với thí sinh là trong Kỳ thi THPT quốc gia 2017 là: Thí sinh có quyền thay đổi nguyện vọng xét tuyển sau khi biết điểm thi. Đây là cơ hội sẽ giúp thí sinh tăng khả năng trúng tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Do đó các thí sinh cần phải suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra lựa chọn.

Các địa phương đã sẵn sàng

Cho đến thời điểm này, hầu hết các địa phương trên cả nước đều đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc công bố điểm thi THPT quốc gia 2017.

Ông Phạm Anh Tuấn – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nam - cho biết: về cơ bản, Sở GD&ĐT đã chấm xong và đang trong quá trình xử lý dữ liệu. Chắc chắn, Sở sẽ công bố điểm thi theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT - trước 7/7.

“Sở GD&ĐT Hà Nam đã ký hợp đồng với VNPT về đường truyền để đảm bảo thông suốt, ổn định cho học sinh tra cứu kết quả thi THPT quốc gia. Hiện Sở đã xây dựng xong website công bố điểm. Các thí sinh có thể xem điểm thi qua website có tên miền: http://tracuudiem.hanam.edu.vn; http://tracuudiem.hanam.edu.vn:6688” - ông Phạm Anh Tuấn cho hay.

Ông Phạm Văn Cường - Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Yên - cũng khẳng định đã chuẩn bị sẵn sàng hạ tầng công nghệ thông tin, nâng cấp hệ thống đường truyền, máy móc để đảm bảo thí sinh tra cứu điểm thi thông suốt. Thời điểm này, công tác chấm thi tại Phú Yên đang tiến hành nghiêm túc, khẩn trương để dự kiến hoàn thành vào ngày 4/7. Sở này sẽ công bố điểm vào ngày 7/7 - hạn cuối theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Tại Gia Lai, hệ thống công bố điểm thi THPT quốc gia 2017 cũng đã sẵn sàng. Theo đó, thí sinh Gia Lai có thể vào tra cứu kết quả thi THPT quốc gia 2017 tại một trong hai địa chỉ: http://tracuudiemthi.gialai.edu.vn và http://diemthithpt.gialai.edu.vn. Được biết, Sở này dự kiến chấm thi xong vào ngày 4/7 và sẽ công bố điểm theo đúng thời gian quy định của Bộ GD&ĐT.

Ghi nhận ở Hưng Yên, việc chuẩn bị cho công bố kết quả thi cũng đã sẵn sàng. Theo ông Phan Xuân Quyết – Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng GD (Sở GD&ĐT Hưng Yên) - Sở GD&ĐT thuê dịch vụ máy chủ và đường truyền của Công ty Quảng Ích - đây cũng là công ty được Sở thuê năm trước và đáp ứng tốt yêu cầu. Thí sinh vào địa chỉ diemthi.hungyen.edu.vn để tra cứu kết quả.

Bà Phạm Thị Hằng - Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa - cho biết: Từ công tác chấm thi đến chuẩn bị cơ sở hạ tầng để công bố điểm thi đều được Sở GD&ĐT thực hiện chu đáo, theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT. Là một tỉnh đông thí sinh nên dự kiến khoảng 4 - 5/7 Sở mới hoàn thành công tác chấm thi. Việc công bố điểm đảm bảo đúng thời gian Bộ GD&ĐT yêu cầu.

Hội đồng thi Sở GD&ĐT Quảng Bình đã thông báo trên website của Sở địa chỉ tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2017. Tại thông báo này cũng ghi rõ: Theo quy chế thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT, kết quả thi THPT quốc gia sẽ được công bố chậm nhất ngày 7/7, sau khi các Sở gửi dữ liệu điểm thi về Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia để so sánh đối chiếu.

Thông tin từ ông Nguyễn Văn Huấn - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bến Tre: Sở GD&ĐT đã thông báo, để giúp học sinh tra cứu nhanh kết quả thi THPT quốc gia năm 2017, Sở sẽ công bố điểm thi trên website của Sở tại địa chỉ http://tracuudiem.bentre .edu.vn ngay khi hoàn thành các quy trình chấm thi và đã đối sánh điểm thi theo quy định của Bộ GD&ĐT. Để tránh nghẽn mạng, Sở GD&ĐT cũng đã thuê máy chủ của VNPT Bến Tre, đảm bảo việc công bố điểm thi sẽ nhanh, thông suốt, sớm nhất có thể cho học sinh.

Cân nhắc khi thay đổi nguyện vọng xét tuyển

Theo quy định của Bộ GD&ĐT về phương án thay đổi nguyện vọng xét tuyển ĐH 2017, thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng một lần sau khi biết điểm Kỳ thi THPT quốc gia. Thời gian thay đổi là từ ngày 15 - 23/7, với 2 phương thức thay đổi là trực tuyến và dùng phiếu điều chỉnh xét tuyển.

Với phương thức trực tuyến, thời gian thay đổi cho thí sinh là từ ngày 15/7 - 17 giờ ngày 21/7. Thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để điều chỉnh nguyện vọng đăng ký tại địa chỉ thisinh.thithpt

quocgia.edu.vn. Lưu ý đối với hình thức này, số nguyện vọng sau khi thay đổi phải nhỏ hơn hoặc bằng số nguyện vọng đã đăng ký ban đầu.

Đối với hình thức sử dụng bằng phiếu thay đổi nguyện vọng: Thời gian điều chỉnh sẽ bắt đầu từ ngày 15 - 23/7. Với hình thức này, thí sinh có thể tăng số nguyện vọng nhiều hơn so với lượng đăng ký ban đầu và phải đóng thêm lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định.

Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển, gửi trực tiếp đến điểm thu nhận hồ sơ để cán bộ cập nhật vào cơ sở dữ liệu Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Bên cạnh đó, thí sinh hoàn toàn có thể điều chỉnh thứ tự nguyện vọng đã đăng ký, điều chỉnh tổ hợp cho ngành xét tuyển hay thậm chí còn có thể thêm nguyện vọng mới vào phiếu đăng ký xét tuyển.

Riêng các thí sinh muốn xét tuyển vào các ngành thuộc khối công an và quân đội năm 2017 thì bắt buộc phải sơ tuyển, xét tuyển đúng trường đã sơ tuyển và bắt buộc đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành trường đăng ký, còn từ nguyện vọng 2 trở đi các thí sinh có thể đăng ký ở bất kì trường ĐH nào.

Các chuyên gia tuyển sinh lưu ý, chính vì chỉ còn một cơ hội cuối cùng để thay đổi nên các thí sinh cần phải suy nghĩ, nhận định mức điểm của mình thật kỹ trước khi đưa ra lựa chọn thay đổi phù hợp nhất với năng lực và kết quả của bản thân.

Dẫn đầu các đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đi kiểm tra công tác chấm thi THPT quốc gia ở một số địa phương trong những ngày qua, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cũng đưa ra lời khuyên với thí sinh: Bình tĩnh phân tích tình hình trước khi điều chỉnh nguyện vọng. Ông cho rằng, không nên thay đổi nếu điểm thi không quá lệch so với dự kiến ban đầu.

Ngoài ra, thí sinh nên căn cứ vào phổ điểm thi THPT quốc gia, sẽ được Bộ GD&ĐT công bố sau khi có điểm thi, để điều chỉnh nguyện vọng. Theo Thứ trưởng, nếu phổ điểm lệch về phía phải, điểm trung bình trước đây là 5, năm nay tăng lên 6 thì thí sinh có thể hiểu là kết quả của mình phải nhích thêm 1 điểm mới mong đỗ trường mà trước đó nghĩ là vừa tầm.

Theo Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT, Giám đốc Sở GD&ĐT duyệt công nhận tốt nghiệp THPT và chịu trách nhiệm trước Bộ GD&ĐT về kết quả công nhận tốt nghiệp THPT của tỉnh mình.

Sau khi báo cáo Bộ GD&ĐT, Giám đốc Sở GD&ĐT công bố kết quả công nhận tốt nghiệp THPT và thông báo cho các trường phổ thông để niêm yết danh sách tốt nghiệp THPT và cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời cho thí sinh;

Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời do Hiệu trưởng trường phổ thông ký và có giá trị đến khi được cấp Bằng tốt nghiệp THPT chính thức;

Giám đốc Sở GD&ĐT cũng là người chịu trách nhiệm quản lý, chỉ đạo việc cấp Bằng tốt nghiệp THPT, bản sao Bằng tốt nghiệp THPT, các loại giấy chứng nhận liên quan đến việc cộng điểm khuyến khích, xếp diện ưu tiên, bảo lưu kết quả trong kỳ thi theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Theo quy định, điểm xét tốt nghiệp (ĐXTN): Gồm điểm các bài thi thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Quy chế này, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12; điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10 để tính ĐXTN.

ĐXTN được lấy đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy tính tự động thực hiện.

Nhóm PV