Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 17/7/2018 08:31

TP Hạ Long:

Sẵn sàng cho năm học mới

Thí sinh tham dự Kỳ thi THPT quốc gia 2018. Ảnh: Sỹ ĐiềnThí sinh tham dự Kỳ thi THPT quốc gia 2018. Ảnh: Sỹ Điền

GD&TĐ - Ông Vũ Hồng Sơn – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) cho biết, TP Hạ Long đã chuẩn bị mọi điều kiện, sẵn sàng cho năm học mới 2018 - 2019.

* Bộ GD&ĐT cho biết, về cơ bản sẽ ổn định phương thức tổ chức thi THPT quốc gia, xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH,CĐSP, TCSP hệ chính quy từ nay đến năm 2020. Từ năm 2021 trở đi, các bài thi, môn thi sẽ được thiết kế phù hợp với lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Vậy sau Kỳ thi năm nay, TP Hạ Long sẽ chỉ đạo việc dạy và học như thế nào trong các nhà trường?

- Chúng tôi sẽ yêu cầu các trường bám sát mục tiêu giáo dục của Bộ GD&ĐT cũng như của Sở GD&ĐT. Đồng thời, những gì đã thực hiện tốt trong Kỳ thi THPT quốc gia năm nay thì sẽ tiếp tục được phát huy để năm 2019 thực hiện tốt hơn.

Trong năm học 2018 – 2019, chúng tôi yêu cầu các trường đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng phát huy năng lực của học sinh. Đồng thời khơi dậy tinh thần tự học, sáng tạo của học sinh. Cùng với đó đổi mới phương thức kiểm tra, đánh giá theo hướng tiệm cận với Kỳ thi THPT quốc gia để cả thầy và trò bắt nhịp được với phương thức thi mà Bộ GD&ĐT đã đề xuất.

 Ông Vũ Hồng Sơn:  Tôi rất hoan nghênh và đánh giá cao thành công của kỳ thi. 

* Năm học 2018 – 2019 sắp bắt đầu, vậy TP Hạ Long đã chuẩn bị những gì cho năm học mới này?

- Tại TP Hạ Long, hầu như năm học nào số lượng học sinh cũng tăng lên so với năm học trước. Năm học 2018 – 2019, dự báo ít nhất sẽ tăng thêm một trường. Với điều kiện thực tế hiện nay thì việc xây dựng trường học mới sẽ rất khó khăn. Theo đó, TP Hà Long đã thực hiện một loạt các giải pháp đồng bộ. Cụ thể trong công tác quy hoạch đều phải dành quỹ đất để xây dựng trường học.

Trước mắt, trong năm học mới 2018 – 2019 này, tỉnh thu hồi trường chính trị để giao cho thành phố Hạ Long tiếp tục mở rộng thêm trường học. Mặt khác những trung tâm nào hoạt động không hiệu quả sẽ thu về để làm phân hiệu cho các nhà trường, nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân địa phương.

Về cơ sở vật chất, trước khi nghỉ hè chúng tôi đã yêu cầu rà soát toàn bộ các trường, lớp học trên địa bàn: từ bàn ghế, bảng, đèn điện… từ đó xây dựng kế hoạch sửa chữa hoặc thay thế bổ sung nếu cần. Và chúng tôi sẽ dành một phần kinh phí từ ngân sách của thành phố để đầu tư chứ không để các trường phải thực hiện xã hội hóa.

Xin cảm ơn ông!

Minh Phong (thực hiện)